Hội chứng tâm lý FOMO trong tiền điện tử

Nỗi sợ được xem là yếu tố lớn nhất chi phối thị trường. Đối với những người ít kinh nghiệm hoặc ít kiến thức, trong lúc đầu tư, họ thường có xu hướng đưa ra những quyết định vội vàng để chạy theo những nhà đầu tư lâu năm nhưng họ lại không biết rằng những quyết định vội vàng thường là những quyết định sai lầm. Và dần dần xuất hiện căn bệnh tâm lý mà thường được gọi là hội chứng tâm lý FOMO – tâm lý sợ bỏ lỡ.

Hội chứng tâm lý FOMO trong tiền điện tử

Tâm lý FOMO được hiểu là gì?

Hội chứng tâm lý FOMO – tâm lý sợ bị bỏ lỡ, bỏ rơi – Fear Of Missing Out. Những người gặp phải hội chứng tâm lý FOMO này thường luôn có cảm xúc lo sợ, sợ hãi về việc bản thân sẽ bị bỏ lỡ một vấn đề gì đó.

Cảm xúc lo sợ này gây ra sự ám ảnh đối với người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được một điều gì đó mà mình lại không có được. Sau đó, FOMO khiến cho người này đưa ra những quyết định nóng vội và sai lầm.

Thường tâm lý FOMO hay bị dẫn dắt bởi các bên truyền thông, những người nổi tiếng. Vào tháng 5 năm 2021, sự nổi lên của đồng coin Doge trên mạng xã hội khiến nhiều nhà đầu tư nhảy vào thu mua đồng coin này với tâm lý kiếm tiền từ nó.

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi FOMO

Tâm lý sợ bỏ qua cơ hội

Hội chứng tâm lý FOMO xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống nhưng thường thấy rõ nét nhất ở trong lĩnh vực đầu tư tài chính (chứng khoán, tiền điện tử,…) – lĩnh vực liên quan chủ yếu đến tiền bạc và đánh vào lòng tham của con người, nơi không cho phép họ bỏ lỡ một cơ hội nào để kiếm được tiền. 

Trong thế giới tiền điện tử, tâm lý FOMO thường xuất hiện khi những con sốt coin nổ ra. Ví dụ điển hình nhất là khi một đồng coin tăng giá, các nhà đầu tư sẽ nhảy vào mua với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ đồng coin đó. FOMO thúc đẩy các nhà đầu tư mua một đồng coin với giá đang tăng lên và trông chờ giá của nó tiếp tục tăng để bán kiếm lợi. 

Thiếu hiểu biết về thị trường và bị cuốn theo số đông

Phần lớn các nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm – thường được gọi là newbie – tham gia vào thị trường đầu tư, tất cả những gì họ làm là cố gắng học hỏi và bắt chước những người đi trước. Sự ám ảnh về thành công của người khác khiến cho các nhà đầu tư non trẻ mất kiểm soát, họ cảm thấy họ cần phải đưa ra những quyết định nhanh chóng để theo chân người khác và gặp những sai lầm trong đầu tư.

Đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường và đồng coin

Đây được xem là một yếu tố góp phần không nhỏ đến việc hình thành nên hội chứng tâm lý FOMO. Khi nhìn thấy một đồng coin có giá đang tăng, các nhà đầu tư thường nghĩ rằng nó sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, nếu mua thì họ chắc chắn không hề lỗ mà nếu không mua thì lại cực kỳ uổng.

Quá tự tin để chiến thắng hoặc quá tự ti trong đầu tư

Những nhà đầu tư tự tin rằng mình sẽ “thắng đậm”, có những trường hợp họ bỏ qua những biến động thị trường và nghĩ rằng mình không kém cạnh ai để rồi cuối cùng vấp phải thất bại. Lúc đó, họ có thể bị suy sụp và điên cuồng tìm cách bù lại số tiền đã mất.

Mặt khác, có những nhà đầu tư lại quá tự ti. Những nhà đầu tư này chính là đối tượng dễ bị FOMO chi phối nhất. Những người tự ti thường không đủ ý chí để có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch mà mình đã đề ra. Khi họ nhìn thấy những nhà đầu tư khác mua vào bán ra coin, họ sẽ có những suy nghĩ và làm theo những nhà đầu tư đấy.

Hậu quả của việc tác động tâm lý đến các nhà đầu tư.

Khi xuất hiện những đồng coin mới hoặc những đồng coin tăng giá mạnh (hành động “bơm” tiền vào thị trường tiền điện tử), thông tin này sẽ được phát tán mau lẹ trên các trang mạng xã hội. Khi mạng xã hội dậy sóng, giá coin tăng nhanh như chớp làm cho các nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng.

Tâm lý FOMO khiến các nhà đầu tư nhảy vào đầu tư những đồng coin hay những ứng dụng tiền ảo mà họ không chắc rằng nó có uy tín hay không. Các vụ lừa đảo xảy ra trên các sàn giao dịch tiền ảo gần đây đều dựa trên việc lôi kéo các nhà đầu tư thông qua hội chứng tâm lý FOMO.

Làm cách nào để có thể vượt qua được “cạm bẫy” tâm lý FOMO?

Vượt qua được FOMO là điều không hề dễ dàng. Dù ít hay nhiều kinh nghiệm, các nhà đầu tư cũng từng trải qua trạng thái FOMO. Việc kiểm soát được cảm xúc của bản thân trong giao dịch cũng chính là kiểm soát FOMO. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu để có thể kiểm soát được hội chứng tâm lý FOMO.

  • Luôn xây dựng kế hoạch đầu tư/giao dịch và hãy kiên định với kế hoạch đã đặt ra.
  • Luôn hiểu rằng thị trường có rất nhiều cơ hội, nếu như mình bỏ lỡ cơ hội này thì mình sẽ có cơ hội khác.
  • Hãy nhớ rằng phải luôn kiên nhẫn thì mới có thể kiếm được nhiều cơ hội tốt hơn.
  • Và biết xác định được đối với những thông tin trên mạng xã hội thì thông tin nào là đúng, thông tin nào sai.

Kết luận

Tâm lý FOMO xuất hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà không chỉ riêng tại thị trường tiền điện tử. Hãy giao dịch dựa trên lý trí của bản thân, đừng giao dịch trên nỗi sợ hãi của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng những nhà đầu tư khác đang bị ảnh hưởng bởi hội chứng tâm lý FOMO, hãy xem lại chiến lược và điều chỉnh sao cho phù hợp với các giao dịch của bạn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *