Hoàn thiện sửa đổi về luật tài chính của Nam Phi liên quan tiền điện tử vào năm 2022

Bộ Tài chính Nam Phi hy vọng những sửa đổi về luật tài chính của đất nước sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Hoàn thiện sửa đổi về luật tài chính của Nam Phi liên quan tiền điện tử vào năm 2022

Luật pháp địa phương sẽ được điều chỉnh theo tiêu chuẩn FATF 

Với mục tiêu trong năm nay, Bộ Tài chính Nam Phi cho biết họ hy vọng các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử cũng như các tổ chức có trách nhiệm giải trình trong Đạo luật Trung tâm Tình báo Tài chính (FIC).

Nam Phi đang trong bối cảnh cố gắng giải quyết và khắc phục những điểm yếu trong hệ thống chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố của đất nước, động thái điều chỉnh lúc bấy giờ được cho là vô cùng thiết yếu. Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) sau thời gian điều tra xác định được những điểm yếu đó và đã báo cáo lên kế hoạch.

Bên trong tài liệu đánh giá ngân sách mới nhất sẽ được đưa ra vào tháng 6 năm 2022, Bộ Tài chính Nam Phi cho rằng các tổ chức và cá nhân sẽ chứng kiến Đạo luật FIC có những thay đổi đáng. Những thay đổi này sẽ khiến nó trở nên phù hợp hơn với tình hình hiện tại cũng như là các tiêu chuẩn do FATF đưa ra.

“Những thay đổi trong đạo luật mới nhất sẽ giải quyết một số vấn đề tồn đọng như lợi dụng tài sản kỹ thuật số để thực hiện hành vi rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Điều chỉnh sẽ được FATF áp dụng đối với tài sản kỹ thuật số và các bên cung cấp dịch vụ liên quan.” trích xuất từ tài liệu đánh giá của kho bạc Nam Phi.

Sau vài tháng khi Nhóm công tác Fintech (công nghệ tài chính) liên chính phủ (IFWG) xuất bản một báo cáo các quan điểm về quy định tương tự, các đánh giá và nhận xét liên quan cũng được đưa ra. Tuy nhiên, IFWG cũng lưu ý rằng những động thái này không đồng nghĩa với việc tán thành tiền điện tử.

Tài sản tiền điện tử có được xem là sản phẩm tài chính

Trong báo cáo của mình, kho bạc cũng tiết lộ trong tài liệu xem xét ngân sách, các tài sản tiền điện tử được công bố là sản phẩm tài chính theo Đạo luật tư vấn tài chính và dịch vụ trung gian (FAIS). Tuyên bố này được cho rằng góp phần bảo vệ người tiêu dùng. Họ cũng giải thích thêm:

“Theo đạo luật, bất kỳ người nào cung cấp lời khuyên hoặc dịch vụ trung gian liên quan về tiền điện tử phải được công nhận là nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Đồng thời, họ cũng phải tuân thủ các yêu cầu của đạo luật. Các bên liên quan bao gồm các nền tảng và sàn giao dịch tài sản tiền điện tử, cũng như các nhà môi giới và cố vấn. Những sửa đổi này dự kiến sẽ được hoàn thiện vào năm 2022.”

Ngoài việc sửa đổi, công việc cũng đang được tiến hành để có thể quản lý tài sản tiền điện tử phù hợp với Quy định kiểm soát hối đoái năm 1961 của đất nước.

Về stablecoin, các nhà chức trách cũng cho biết sẽ xuất bản một báo cáo tập trung vào các rủi ro do tài sản này gây ra. Ngoài ra, vấn đề môi trường trong điều kiện khai thác các tài sản kỹ thuật số cũng nhận được sự đặc biệt quan tâm.

Kết luận

Theo thời gian, các quốc gia ở châu Phi điển hình là Nam Phi cũng đã có những sửa đổi trong quy định liên quan đến các tài sản kỹ thuật số để có thể phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay. Nhưng có một điều lưu ý rằng họ cũng vẫn chưa thật sự rõ ràng trong việc có ủng hộ tài sản này hay không.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tinchi tiếtliên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *