Giao dịch Bitcoin mất bao lâu?

Trên mạng Bitcoin, thời gian xác nhận trung bình cho một khoản thanh toán BTC là khoảng 10 phút. Tuy nhiên, thời gian giao dịch có thể thay đổi rất nhiều – và ở đây, tiendientu.com sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao.

Giao dịch Bitcoin mất bao lâu

Giao dịch Bitcoin mất bao lâu

Blockchain – tương lai của tiền bạc, bạn biết rồi đấy!  Nhưng mặc dù tiền mặt được gửi qua các ngân hàng kiểu cũ thường đến tài khoản ngay lập tức. Tuy nhiên, giao dịch Bitcoin có thể lâu hơn “một chút“ và thật ra là giao dịch Bitcoin mất bao lâu. ‍

Bitcoin mất bao lâu để gửi đi?

Trên hệ thống Bitcoin, thời gian xác nhận trung bình cho một khoản thanh toán BTC là khoảng 10 phút. Tuy nhiên, thời gian giao dịch có thể thay đổi rất nhiều.

Điều này là do nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tổng hoạt động của toàn bộ mạng lưới, tốc độ băm (hashrate) và phí giao dịch. Nếu mạng Bitcoin bị tắc nghẽn, một số giao dịch có thể sẽ bị tồn đọng trong mempool (memory pool).

Điều này sẽ dẫn đến việc người dùng phải trả nhiều phí giao dịch hơn để giao dịch của họ được thực hiện nhanh hơn. Việc này xảy ra vào tháng 4 năm 2021, khi chi phí trung bình cho mỗi giao dịch Bitcoin đạt 59 đô la.

Mempool Bitcoin là gì?

Mempool là một bản ghi lại của tất cả các giao dịch Bitcoin chưa được xác nhận bởi một thợ đào và được thêm vào khối tiếp theo trên blockchain. Một mempool được lưu trữ tạm thời trên mỗi nút riêng lẻ trong mạng.

Các giao dịch trong mempool được xóa định kỳ mỗi khi một khối mới được thêm vào blockchain. Các giao dịch đang chờ trong mempool sẽ chỉ được xóa đi khi chúng đáp ứng được ngưỡng phí giao dịch tối thiểu.

Các giao dịch với phí thấp thường sẽ phải “chờ đợi” nhiều khối khác hơn trong mempool cho đến khi chúng được xử lý và xác nhận.

Xác minh Bitcoin

Bạn có biết rằng bạn có thể phải đợi hàng giờ trước khi giao dịch trên Blockchain của Bitcoin được hoàn thành không?

Theo một cách nào đó, sử dụng tiền điện tử giống như việc lái xe xuống đường cao tốc. Càng nhiều các giao dịch BTC có nghĩa là sẽ có rất nhiều sự tắc nghẽn, và điều này sẽ làm chậm mọi thứ.

Chi trả cho phí giao dịch Bitcoin lớn hơn là một cách chắc chắn để nhảy lên phía trước của hàng đợi và cắt giảm thời gian chờ đợi. Nó giống như việc bạn vượt qua nhiều phương tiện giao thông trên đường với một cảnh sát hộ tống cho xe bạn .

Khi bạn đang gửi Bitcoin, bạn cần khuyến khích các thợ đào trên blockchain đưa giao dịch của bạn vào khối tiếp theo – đặc biệt là khi mempool đã đầy. Với kích thước cho mỗi khối được cố định ở mức khiêm tốn là 1MB và số lượng thợ đào hạn chế, bạn có thể phải trả một khoản phí cao hơn nhiều để được xử lý với đặc quyền ‘hạng nhất’.

Cần bao nhiêu xác nhận cho giao dịch Bitcoin?

Khi một giao dịch mới được xác minh và đưa vào một khối mới, nó sẽ được tính là một lần xác nhận. Sau thời gian trung bình là 10 phút, một khối khác sẽ được tạo ra với giao dịch đó, khối này sẽ được tính là hai lần xác nhận. Một số dịch vụ chỉ yêu cầu một xác nhận, trong khi một số sàn giao dịch yêu cầu 3 xác nhận BTC trở lên.

Đối với Binance, cần xác nhận 1 khối đối với việc gửi tiền BTC, trong khi cần xác nhận 2 khối để rút Bitcoin.

Đối với Coinbase, nó yêu cầu tới 3 xác nhận khối trước khi xem xét giao dịch cuối cùng của BTC.

Xác nhận giao dịch Bitcoin mất bao lâu?

Một giao dịch Bitcoin trải qua một số xác nhận trên blockchain trước khi nó được xử lý hoàn toàn. Đó là bởi vì có nguy cơ các giao dịch chưa được xác nhận có thể bị đảo ngược, hoặc chỉ một số tiền nhưng lại được chi tiêu đến hai lần. Do vậy, một xác nhận diễn ra bất cứ khi nào một khối mới được tạo ra.

Nếu bạn đang chuyển một lượng lớn tiền điện tử cho một công ty, có thể một số sẽ yêu cầu tới 6 xác nhận. Vậy giao dịch này sẽ mất bao lâu để xác nhận? – Khoảng một giờ!

Hãy nhớ rằng, mỗi khi bạn gửi đi một giao dịch, nghĩa là bạn đang thực hiện chuyển khoản và bạn cần phải đợi cho đến khi giao dịch chuyển khoản này được ‘xác nhận’ bởi các thợ mỏ.

Cách kiểm tra thời gian giao dịch Bitcoin

Có một số công cụ tuyệt vời ngoài kia có thể giúp bạn ước tính được thời gian trung bình cần thiết để hoàn thành giao dịch hoặc chuyển khoản BTC, như Blockchain.com và Statista. Bạn cũng có thể được hướng dẫn về các khoản phí giao dịch nên thêm vào – thường được biểu thị dưới dạng satoshi (có 100.000.000 satoshi trong một Bitcoin).

Nếu bạn gửi đi một giao dịch Bitcoin với phí thấp hơn, bạn có thể đang làm khó chịu những người đào Bitcoin. Họ sẽ nổi cơn thịnh nộ (hoặc, trên thực tế, họ sẽ bỏ qua phí giao dịch thấp đó của bạn để ưu tiên giao dịch phí cao hơn) và khoản thanh toán của bạn có thể sẽ nằm trong một danh sách dài các giao dịch chưa được xác nhận. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá nhiều, vì nó sẽ được xử lý bất cứ khi nào có một sự tạm lắng lớn trên hệ thống  Blockchain của Bitcoin (nghĩa là khi có ít các giao dịch) và các thợ đào không có gì khác phải làm.

Làm thế nào để kiểm tra xem giao dịch Bitcoin có được xác minh hay chưa?

Để kiểm tra xem giao dịch Bitcoin của bạn đã được các thợ đào xác thực hay chưa, bạn có thể thực hiện việc này thông qua trình khám phá blockchain (blockchain explorer). Ví dụ: bằng cách sử dụng trình khám phá blockchain của CoinMarketCap và nhập mã băm giao dịch Bitcoin (Bitcoin transaction hash), bạn có thể xem trạng thái của giao dịch Bitcoin của mình và liệu nó có hợp lệ hay không.

Cách tăng tốc giao dịch Bitcoin

Thời gian xác nhận giao dịch hoặc chuyển khoản Bitcoin dài “lê thê” khiến một số người đam mê BTC có thể mất ngủ vài đêm. Họ lo lắng rằng blockchain sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu giao dịch nhanh chóng hơn trong những năm tới. (Sự thật thú vị: đây là một trong những lý do chính khiến Bitcoin Cash được tạo ra).

Bên cạnh việc tăng phí giao dịch của bạn để vượt lên hàng đợi, một cách khác để tăng tốc độ giao dịch Bitcoin của bạn là chuyển khoản trong thời gian ngoài giờ cao điểm để tránh tắc nghẽn. Trên blockchain.com (chuyên mục explorer), biểu đồ kích thước mempool sẽ cho bạn thấy khi nào số lượng giao dịch chưa được xác nhận ở mức thấp nhất.

Giao dịch BTC sẽ nhanh hơn không?

Các giải pháp mở rộng như Lightning Network nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách thêm một lớp khác lên trên blockchain Bitcoin để mọi thứ nhanh hơn. Mục đích của nó là cung cấp khả năng thanh toán vi mô rẻ và nhanh chóng, giải quyết được các vấn đề lớn về khả năng mở rộng của Bitcoin.

Một lựa chọn thay thế cho phí Bitcoin là sử dụng một loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Ethereum hoặc Litecoin, chúng được biết đến với các giao dịch nhanh chóng hơn (xác nhận nhanh hơn sau khi chuyển tiền). Bên cạnh đó, việc chuyển Bitcoin sang các tài sản kỹ thuật số khác trên một sàn giao dịch cũng khá dễ dàng.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bạn thích câu trả lời về việc một giao dịch Bitcoin mất bao lâu để được xác nhận. Bằng cách làm theo lời khuyên của chúng tôi, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi mempool (memory pool) Bitcoin.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *