Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 của tiền điện tử

Giải pháp mở rộng quy mô 2 lớp giúp tăng tốc thời gian nghỉ ngơi cho blockchain, ngoài ra còn để tăng tốc độ và hiệu quả của các blockchain.

Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2

Các giải pháp lớp 2 được thiết kế để tăng tốc độ và hiệu quả của các blockchains. Cùng tìm hiểu các dạng khác nhau và cách chúng hoạt động trong bài viết này.

Blockchain công nghệ cung cấp lợi ích to lớn, mức độ bảo mật cao và lưu giữ hồ sơ. Một hệ sinh thái tiền điện tử đang bùng nổ phát triển và đã củng cố cho sự đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, một trong những vấn đề chính với nhiều mạng blockchain là khả năng mở rộng của chúng. Khi lượng dữ liệu đi qua blockchain đạt đến giới hạn do không đủ dung lượng.

Một blockchain sẽ có thể xử lý vô số giao dịch mỗi giây, viết tắt là TPS. Tuy nhiên, chuỗi chính Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 3-7 TPS. Trong khi đó, Visa có thể xử lý khoảng 20.000 TPS bằng cách sử dụng mạng thanh toán điện tử VisaNet. hác biệt nằm ở mức độ phân quyền và quyền riêng tư mà Bitcoin và các blockchain khác hướng tới cung cấp. Để thay thế một hệ thống tập trung đơn giản, cần rất nhiều thời gian và sức mạnh xử lý. Mỗi giao dịch phải được chấp nhận, khai thác, phân phối và xác thực bởi một mạng lưới toàn cầu gồm các nút

Các nhà phát triển blockchain đang làm việc để cải thiện khả năng xử lý của nó. Cho phép số lượng giao dịch mỗi giây cao hơn và thời gian xử lý nhanh hơn.

Tại sao các giải pháp mở rộng quy mô lại cần thiết?

Bitcoin- tiền điện tử.

Giải pháp mở rộng quy mô có thể giải quyết bằng các vấn đề nói trên. Bằng cách cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho blockchain mà không cần tăng kích thước.

Giải pháp chia tỷ lệ lớp 1

Lớp 1 blockchain giải pháp giúp đỡ để cải thiện các giao thức cơ sở. Phương pháp khai thác này hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. 

Sharding là giải pháp giúp chia nhỏ công việc và xác thực các giao dịch thành các phần nhỏ hơn. Nó phân tán khối lượng công việc tốt hơn để mang lại nhiều sức mạnh tính toán hơn. Tất cả điều này cho phép các khối được hoàn thành nhanh hơn.

Tuy nhiên, các giải pháp lớp 1 không phải là cách duy nhất để mở rộng quy mô blockchain. Các giải pháp lớp 2 mở rộng quy mô thiết lập một giao thức bổ sung.

Các giải pháp lớp 2 giúp tăng TPS mà không can thiệp vào bảo mật hoặc phân quyền ban đầu.

Sidechain là gì?

Sidechains lai giữa các giải pháp lớp 1 và lớp 2 để mở rộng quy mô. Một sidechain là một chuỗi khối khác được liên kết với một chuỗi chính như Bitcoin. Cho phép chuyển tiền điện tử mở từ chuỗi chính sang chuỗi lớp hai có bên thứ ba.

Một ví dụ về sidechain là Mạng lỏng. Nó giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách giảm tải một số quy trình xác thực và xử lý giao dịch sang một blockchain khác. Điều này giải phóng chuỗi chính để thực hiện số lượng giao dịch lớn hơn. 

Parachain là gì?

Parachain là viết tắt của “chuỗi song song”. Chúng có các thuộc tính bảo mật giống nhau và được kết nối với chuỗi chuyển tiếp trung tâm. Tuy nhiên, tất cả chúng cũng có thể hoạt động độc lập. Đây là ý tưởng trung tâm đằng sau Polkadot. Parachains cho phép thực hiện các giao dịch rất nhanh giúp xử lý khối lượng công việc. 

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là sự chuyển đổi của mạng Ethereum sang một hệ thống bền vững hơn. Bộ cải tiến này sẽ tăng khả năng mở rộng và ngang hàng với các blockchain hàng đầu khác. Các nhà đầu tư Ethereum có thể đặt cược đồng tiền của họ để kiếm phần thưởng.

Hashgraph là gì?

Hashgraphs rời khỏi lĩnh vực blockchain và được coi là một công nghệ hoàn toàn khác. Tuy nhiên, chúng rất giống nhau vì chúng cũng là một công nghệ sổ cái phân tán ( DLT ). Hơn nữa, không giống như blockchain, hashgraph đã được cấp bằng sáng chế và sổ cái duy nhất sử dụng nó là Hedera Hashgraph. Hedera tự xưng là thế hệ thứ ba của công nghệ sổ cái công khai, sau BitcoinEthereum. Khả năng mở rộng đáng kinh ngạc ở mức 10.000 TPS, chi phí, sử dụng năng lượng, thời gian thấp hơn.

Giải pháp chia tỷ lệ lớp 2

Blockchain
Blockchain Simplified

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 kế thừa bảo mật trực tiếp cơ bản của chuỗi chính. Các giải pháp lớp 2 chính là Zero-Knowledge Rollups và optimistic rollups.

Các công cụ và giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 như Starkware, OptimismArbitrum cung cấp khả năng mở rộng cho các blockchains để ngày càng có nhiều sàn giao dịch và nền tảng có thể sử dụng các mạng như Ethereum 

Bản tổng hợp Zero-Knowledge 

Bản tổng hợp Zero-knowledge là các gói dữ liệu được thế chấp bằng hợp đồng thông minh trên chuỗi chính. Chúng được vận chuyển ngoài chuỗi để xử lý và tính toán. Họ có thể tạo ra một khối trong khoảng một phút, với khả năng xử lý 2.000 TPS.

Bản tổng hợp Optimistic

Bản tổng hợp optimistic có thể chạy một số lượng lớn các hợp đồng thông minh mà mạng không bị quá. Họ vẫn được hưởng lợi từ mức độ bảo mật chính xác như chuỗi chính Ethereum. Các trình dữ liệu sẽ tính toán để đạt được tốc độ giao dịch tăng lên. Tuy nhiên, chúng cung cấp thông lượng ít hơn Plasma và ZK Rollups. 

Plasma

Giải pháp Plasma sử dụng các blockchains con hoặc thứ cấp sẽ hỗ trợ chuỗi chính trong việc xác minh. Chuỗi plasma tương tự như hợp đồng thông minh hoặc parachains từ Polkadot. Tuy nhiên, chúng được cấu trúc theo một hệ thống phân cấp khác nhau để thực hiện các giao dịch từ chuỗi chính. Nó giúp giải phóng công việc và cải thiện khả năng bán hàng. 

Bitcoin Lightning Network

Các Bitcoin Lightning Network là giải pháp nổi tiếng của 2. Các gói giao dịch từ chuỗi chính phải được xử lý ngoài chuỗi trước khi chuyển lại thông tin đó. mang đến các hợp đồng thông minh cho Bitcoin. Đây là một cải tiến lớn đối với mạng lưới nói chung.  

Kết luận

Bài viết này được thiết kế để được sử dụng và chỉ được sử dụng cho mục đích thông tin. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu. Phân tích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào được mô tả. Bài viết này không nhằm mục đích và sẽ không được hiểu là lời khuyên tài chính.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *