FATF đang thúc đẩy quy định về Bitcoin và tiền điện tử toàn cầu như thế nào?

Các quốc gia khác nhau đều có các quy định về tiền điện tử khác nhau. Nhưng liệu có một cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm về tất cả không?

FATF đang thúc đẩy quy định về Bitcoin và tiền điện tử toàn cầu như thế nào?

FATF đang thúc đẩy quy định về Bitcoin và tiền điện tử toàn cầu như thế nào?

Kể từ cuối năm 2018, một tổ chức toàn cầu đã thống trị hoạt động quy định về tiền điện tử và thúc đẩy việc triển khai luật pháp trên toàn thế giới. Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) là cơ quan quản lý chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AML/CFT) chính thức trên thế giới. Được G7 thành lập vào năm 1989 nhằm mục đích chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố sau vụ tấn công 11/9.

Cơ quan giám sát liên chính phủ này quản lý các tiêu chuẩn AML/CFT toàn cầu thông qua “Khuyến nghị 40 + 9″ mà mạng lưới toàn cầu gồm 39 quốc gia là thành viên chính thức và hơn 200 khu vực pháp lý liên quan phải thực hiện trong nước để tuân thủ Tiêu chuẩn FATF. Nếu quốc gia nào không đáp ứng được Tiêu chuẩn FATF thì phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và cuối cùng là chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế, như Iran và Triều Tiên trong những năm gần đây. 

Vào cuối năm 2018, FATF cuối cùng đã bắt đầu chính thức tập trung sự chú ý của mình vào tiền điện tử bằng cách thêm các thuật ngữ “tài sản ảo” và “nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo” (VASP), một thuật ngữ chung cho hầu hết các doanh nghiệp giám sát tiền điện tử, vào Bảng thuật ngữ tiêu chuẩn FATF của mình.     

Đây là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra. Vào tháng 6 năm 2019, FATF đã đặt nền tảng cho quy định toàn diện về tiền điện tử bằng cách chính thức áp dụng bản sửa đổi vào tháng 2 năm 2019 đối với Khuyến nghị 16 về Chuyển khoản ngân hàng. Bản cập nhật mới này, được gọi là “Quy tắc trao đổi FATF” có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, yêu cầu các VASP chia sẻ thông tin người dùng cụ thể với các VASP khác cho các giao dịch có giá trị vượt quá 1.000 USD, giống như các tổ chức tài chính truyền thống thường làm. 

FATF, dưới sự lãnh đạo của tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Marshall Billingslea, đã thông qua yêu cầu chia sẻ dữ liệu mới này từ Đạo luật Bảo mật Ngân hàng của các Tiểu bang (BSA), buộc tất cả các tổ chức tài chính ở Hoa Kỳ (ngoài các ngân hàng) phải tuân thủ phiên bản gốc của Quy tắc trao đổi (1996), mở rộng cho các giao dịch tài chính trên 3.000 đô la.   

Các nước thành viên FATF cần đảm bảo họ thực hiện được những hành động thích hợp trước tháng 6 năm 2021 để đảm bảo rằng các VASP trong khu vực của họ cũng tuân thủ Quy tắc du lịch của FATF và thực hiện cách tiếp cận dựa trên rủi ro (RBA) đối với các nghĩa vụ AML/CFT của họ liên quan đến tài sản ảo.    

Do đó, từ năm 2018 các quốc gia cùng tham gia trong một cuộc chạy đua, để nghiên cứu và hiểu thế giới phát triển của tiền điện tử, những thách thức của nó và chắt lọc các yêu cầu của họ vào các khuôn khổ luật pháp và quản lý địa phương cũng như thực hiện các nghĩa vụ AML/CFT của họ với FATF. 

Để đáp ứng Tiêu chuẩn FATF, hầu hết các quốc gia đang gấp rút thực hiện triển khai các quy định yêu cầu VASP, còn được gọi là các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử (CASP), trước tiên phải đăng ký với các cơ quan quản lý tài chính quốc gia của họ và sau đó nhận được giấy phép chính thức để hoạt động.     

Giữa các quốc gia có rất nhiều quy định khác nhau và nó quá rộng để đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên, một số điểm chung cũng có thể được tìm thấy.    

Đăng ký với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử, đó là một quá trình đơn giản, nhằm tạo ra một cơ sở dữ liệu quốc gia về các công ty tiền điện tử. Tuy nhiên, việc được cấp phép lại là một câu chuyện khác, với mỗi quốc gia yêu cầu các nghĩa vụ khác nhau và thường rất nghiêm ngặt để các công ty tiền điện tử phải đáp ứng, tùy thuộc vào loại dịch vụ tiền điện tử mà họ cung cấp và quy mô hoạt động của họ như thế nào.    

Các nghĩa vụ này bao gồm việc đảm bảo rằng các VASP tạo ra hệ thống AML vững chắc, cung cấp thông tin KYC chính xác từ người dùng mới, thực hiện thẩm định đầy đủ của khách hàng (CDD), theo dõi và báo cáo các hoạt động, các giao dịch đáng ngờ và chỉ cung cấp tài sản ảo có uy tín, đến việc chỉ định nhân viên tuân thủ có năng lực và tổ chức cuộc họp, yêu cầu có thư ký và cơ cấu quản lý cụ thể.   

Các quốc gia khác nhau quản lý tiền điện tử như thế nào?

Mỗi cơ quan quản lý quốc gia đều có một mục tiêu riêng. Ở châu Á, Singapore và Nhật Bản đã công bố các cải cách quy định về sự phát triển tiền điện tử trong Đạo luật dịch vụ thanh toán (PSA) của họ, trong khi các quốc gia khác như Hàn Quốc, Hồng Kông, Nam Phi và Vương quốc Anh đã đưa ra các đề xuất điều chỉnh FATF để cải cách tài sản ảo của họ được quy định vào năm 2021.    

Ở Châu Âu, tổ chức tài chính kỹ thuật số và thị trường tiền điện tử (MiCA) được thiết lập để tạo ra một khuôn khổ kỹ thuật số bao quát, quản lý chặt chẽ tất cả các tài sản kỹ thuật số trước năm 2024.    

Ở Hoa Kỳ, một số công ty tiền điện tử nhất định phải đăng ký là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ (MSB) với FinCEN. Sau đó nộp đơn xin cấp phép thêm ở cấp tiểu bang với tư cách là đơn vị chuyển tiền, quy trình phức tạp và tốn kém tùy thuộc vào tiểu bang bạn đang hoạt động.     

Không có chỗ ẩn nấp cho VASP nữa, vì BitMEX gần đây đã phát hiện ra giá của chúng, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và CFTC buộc tội họ vi phạm một số AML vì phục vụ khách hàng Mỹ.  

Thách thức khi tuân theo Quy tắc trao đổi FATF là gì?    

Tuy nhiên, quy tắc trao đổi của FATF vẫn là điểm khó khăn lớn nhất đối với cả hai quốc gia và VASP hiện nay. Khi nó được công bố vào năm 2019, không có quy định nào có sẵn để tạo điều kiện cho các yêu cầu của nó.        

Kể từ đó, một số nhà cung cấp giải pháp kỹ thuật (TSP) đã tham gia vào thị trường, chẳng hạn như Sygna Bridge của CoolBitX, TRISA của CipherTrace, NetKI và Shyft. Nhưng hai thách thức lớn nhất mà cả VASP và TSP phải đối mặt hiện nay là:   

1) Đảm bảo khả năng tương tác giữa các giải pháp (để dữ liệu chuẩn hóa có thể được chia sẻ giữa các sàn giao dịch sử dụng các giải pháp khác nhau).   

2) Điều hướng “sunrise issue,” đó là việc triển khai Quy tắc giao dịch ở các khu vực pháp lý khác nhau. Ví dụ: một VASP A có thể cần tuân thủ luật pháp địa phương với Quy tắc giao dịch trong khi VASP B, nằm ở một quốc gia khác, thì không cần thiết. 

FATF sẽ triệu tập lại vào tháng 6 năm 2021 và tiến hành đánh giá 12 tháng thứ hai về phản ứng của các quốc gia đối với yêu cầu Quy tắc giao dịch của họ. Khi ngày này đến gần, chúng ta đều mong đợi thấy tất cả các thành viên FATF thực hiện nghiêm túc các quy định của họ và để đảm bảo họ tuân thủ đầy đủ.

Kết luận

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng FATF chính là một cơ quan liên chính phủ độc lập phát triển và thúc đẩy các quy định tài chính toàn cầu.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *