Ethereum so với Ethereum Classic

Có nhiều câu hỏi được đặt ra khi nói đến Ethereum và Ethereum Classic. Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Classic là gì? Và làm thế nào chúng ta kết thúc với hai loại tiền điện tử có tên giống nhau? Liệu có một cộng đồng chia rẽ gồm các đối thủ gay gắt đang ném ghế vào nhau sau khi bất đồng dữ dội về tương lai của blockchain?

Ethereum so với Ethereum Classic

Chà, đó là một câu chuyện phức tạp, một câu chuyện cho ý chí của con người vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của bất kỳ nền tảng nào… ngay cả trong một không gian phi tập trung.

Như bạn có thể ngờ, đã có lúc chỉ có một hệ sinh thái Ethereum tồn tại. Sau một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử, một đợt hard fork đã diễn ra tạo ra hai phiên bản khác nhau của mạng blockchain. 

Nguồn gốc của Ethereum

Lịch sử của mạng Ethereum ban đầu bắt đầu từ năm 2013, khi ý tưởng của Vitalik Buterin về một ngôn ngữ lập trình mới không thu được sức hút trong cộng đồng Bitcoin.

Buterin đã tạo ra một trường hợp cho Bitcoin để tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới, có thể tự động hóa các tác vụ và cho phép các ứng dụng được xây dựng trên blockchain của nó.

Vì không có nhiều hứng thú với ý tưởng của mình, anh ấy quyết định gây quỹ thông qua crowdsale. Vào tháng 7 năm 2014, một trong những nỗ lực gây quỹ tiền điện tử lớn nhất đã diễn ra, tích lũy 25.000 BTC với giá trị vốn hóa thị trường là 17 triệu đô la vào thời điểm đó.

Ethereum – một nền tảng phần mềm mã nguồn mở toàn cầu – đã ra đời.

Ether là gì?

Ether là token tiền điện tử gốc của blockchain Ethereum. Còn được gọi là ETH, nó được đặt tên là “tiền kỹ thuật số, toàn cầu.” và là một loại tiền tệ cho tương lai kỹ thuật số. Nó được sử dụng để liên kết và bảo mật mạng Ethereum; người dùng của mạng phải trả một khoản phí bằng ETH, được sử dụng làm động cơ khuyến khích người khai thác để xác minh các giao dịch.

Nền tảng này sẽ cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh phi tập trung, về cơ bản là các thỏa thuận giữa hai bên được viết bằng mã. Hợp đồng được blockchain xử lý tự động sau khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng. Sự kết hợp giữa tính bất biến của blockchain, kết hợp với chức năng mã nguồn mở đã làm cho các hợp đồng thông minh trở nên rất hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp.

Chuyển nhanh sang mùa hè năm 2016, một trong những cuộc tấn công tiền điện tử ấn tượng nhất trong lịch sử diễn ra, thay đổi tiến trình của Ethereum. Một đợt hard fork được coi là hành động thích hợp nhất, với hầu hết các nhà phát triển chọn nâng cấp lên Ethereum. Điều này đã khiến cho blockchain ban đầu, hiện được gọi là Ethereum Classic, không có khả năng tạo ra con đường riêng của nó. Điều gì đã gây ra tất cả tình trạng lộn xộn này? Đó chính là DAO.

DAO là gì?

Về bản chất, DAO là tổ chức tự trị phi tập trung đầu tiên và đó là một ý tưởng vô cùng hứa hẹn, cho phép nhiều nhà đầu tư và doanh nhân sẽ có cơ hội trình bày và phản hồi ý tưởng, với tất cả các bên đều gặt hái được ích lợi nếu họ đã thành công.

Về cơ bản, nó là một Kickstarter phi tập trung sử dụng blockchain Ethereum và hoạt động thông qua một tập hợp các hợp đồng thông minh. Nó đã huy động được hơn 150 triệu đô la hoặc 12,7 triệu Ether vào tháng 4 năm 2016, khiến nó trở thành một trong những chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử.

Để tham gia, bạn cần mua token DAO bằng Ether. Sau đó, bạn có thể sử dụng các token của mình để bỏ phiếu xem các ứng dụng phi tập trung (DApps) nào sẽ hỗ trợ. Các dự án nhận được hơn 20% sự ủng hộ của cộng đồng sẽ được trao một phần quỹ đầu tư từ DAO.

Lỗi chính của DAO

Trong khi DAO là một cách tuyệt vời để khuyến khích đầu tư phi tập trung, ngăn chặn các loại quản lý có tiếng nói cuối cùng về việc ai được cấp vốn, thì có một số điểm yếu đáng kể cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Một lỗ hổng lớn là “Chức năng phân tách”, được tạo ra như một cách để cho phép một nhà đầu tư rút hỗ trợ của họ khỏi một dự án. Khi bạn quyết định rút khoản đầu tư của mình, bạn sẽ nhận lại được Ether và có tùy chọn tạo một “DAO con”. Quy tắc duy nhất là không thể truy cập tiền của bạn trong 28 ngày. Trong khi đó, sổ cái công khai sẽ được cập nhật và mọi người đều vui vẻ. 

Khai thác 50 triệu đô la của DAO

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, DAO đã bị lợi dụng. Để giải thích điều gì đã xảy ra, chúng ta hãy quay trở lại chức năng phân tách, được kích hoạt liên tục để tiêu hao DAO là 11,5 triệu ETH trị giá 50 triệu đô la vào thời điểm đó. Số tiền được lấy đại diện cho khoảng một phần ba số Ether của DAO.

Những kẻ khai thác đã tìm thấy lỗ hổng trong mã blockchain có nghĩa là mạng liên tục hoàn lại các token DAO giống nhau mà không có giao dịch được đăng ký trên sổ cái công khai.

Vậy điều này đã xảy ra như thế nào? Chà, một vấn đề lớn là các nhà mã hóa của hợp đồng thông minh DAO không tính đến khả năng xảy ra cuộc gọi đệ quy. Hợp đồng thông minh cũng đã được thiết lập để ETH sẽ được hoàn lại trước khi số dư token nội bộ được cập nhật.

Hậu quả của vụ hack DAO

Cá nhân hoặc những người có trách nhiệm đã không quản lý để xảy ra tình trạng đầy tài sản ảo. Quy tắc 28 ngày về việc không thể truy cập vào tiền của bạn có hiệu lực, điều đó có nghĩa là Ether không bị mất hoàn toàn. Cộng đồng đã cố gắng nhặt các mảnh và đánh giá thiệt hại. Người hoặc những người cuối cùng cũng ngừng rút DAO, mặc dù họ có thể tiếp tục.

Để giải thích thêm, bản thân vấn đề không đến từ Ethereum. Thay vào đó, đó là một lỗ hổng được khai thác từ trong mã của DAO, được xây dựng trên mạng blockchain Ethereum. Mặc dù vậy, nó đã gây tổn hại lớn về mặt danh tiếng cho Ethereum. Điều đó có nghĩa là nhóm phải nhanh chóng hành động để chuộc lợi.

Kết quả của Ethereum Hard Fork

Đây là vấn đề: có sự bất đồng gay gắt về cách tốt nhất để khắc phục tình hình. Nhiều người cho rằng blockchain được cho là bất biến và do đó không nên làm gì cả. Trước đây, các cuộc tấn công đã từng xảy ra đối với các tài sản ảo khác mà không cần hard fork để hoàn tiền cho những người liếm vết thương của họ.

Sau nhiều cân nhắc trong cộng đồng về số Ether đã lấy, một cuộc bỏ phiếu đã được thực hiện và kết luận rằng hành động tốt nhất là hard fork và hoàn lại tiền cho tất cả những người nắm giữ token bị ảnh hưởng. Hard fork cho phép số tiền bị đánh cắp được gửi đến tài khoản mà chủ sở hữu ban đầu có thể truy cập.

Điều này khiến Ethereum Classic trở thành chuỗi ban đầu, với các token bất ngờ được lấy từ DAO không bị tác động bởi người khai thác. Mặt khác, Ethereum là chuỗi đã trả lại các token.

Ethereum so với Ethereum Classic

Vậy… tài sản kỹ thuật số nào tốt nhất: Ether hay Ethereum Classic?

Khi so sánh cả hai, cần nhớ rằng hard fork được coi là cực kỳ gây tranh cãi và đã được tranh luận sôi nổi vào thời điểm đó. Đối với nhiều người, đó là lựa chọn duy nhất để cứu lấy danh tiếng của Ethereum. Nhưng đối với những người khác, đó là sự phản bội những gì công nghệ blockchain đặt ra: ngăn chặn mọi thứ bị thao túng dựa trên ý thích của con người.

Ethereum Classic – Blockchain ‘OG’

Kết quả là cộng đồng ETC lập luận rằng họ đã trung thành với quan điểm cho rằng blockchain không bao giờ được thay đổi. Mạng của họ chứa blockchain ban đầu hiển thị mọi giao dịch, bao gồm cả việc khai thác. Những người chỉ trích ETH cho rằng các fork trong tương lai có thể diễn ra vì bất kỳ lý do nào được cho là đủ xứng đáng để phá vỡ các quy tắc.

Giá cổ điển của Ethereum

Kể từ ngày 6 tháng 9 năm 2021, giá ETC là 73,62 đô la. Ethereum Classic đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 176,16 vào tháng 5 năm 2021, ở đỉnh cao của một đợt tăng giá trên toàn bộ thị trường tiền điện tử. ETC là token gốc của Ethereum Classic, mặc dù nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn rằng với giá cổ điển Eth hoặc cổ phiếu Eth cổ điển. 

Vào ngày 3 tháng 9 năm 2021, mạng chính Ethereum Classic chia tách do một vụ khai thác trước đó đã ảnh hưởng đến Ethereum vài ngày trước là ứng dụng khách “Go Ethereum”. Điều này dẫn đến một đợt hard fork không có kế hoạch và giảm 20% tỷ lệ băm của mạng chính. Tuy nhiên, như với Ethereum, các nhà đầu tư và khối lượng hàng ngày không bị ảnh hưởng tiêu cực, vì các node đã được cập nhật.

Ethereum – Đổi lấy niềm tin của nhà đầu tư

Trong khi đó, cộng đồng Ethereum cảm thấy họ phải hành động quyết liệt vì quá nhiều tiền của nhà đầu tư đã bị lấy đi và niềm tin vào Ether đang giảm mạnh. ETH được hưởng lợi từ sự ủng hộ và hỗ trợ của người đồng sáng lập Vitalik Buterin, người được đánh giá cao và có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Ngày nay, ETH vẫn phổ biến hơn ETC và có sự hỗ trợ kinh doanh của Enterprise Ethereum Alliance, tổ chức có hơn 200 thành viên bao gồm các đối thủ nặng ký về tài chính như JPMorgan và Citigroup. Đây là quê hương của một loạt các ICO vào năm 2017, được hỗ trợ bởi thực tế là tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử, có một nhóm phát triển lớn hơn thông qua Ethereum Foundation và phiên bản này của Ethereum hiện đang là trung tâm của nền tài chính phi tập trung.

Giá Ethereum

Kể từ ngày 6 tháng 9 năm 2021, giá Ethereum đã phá vỡ mức kháng cự $ 4000, nhưng đã giảm nhẹ trở lại. Mức cao nhất mọi thời đại là $ 4362,35, xảy ra vào tháng 5 năm 2021 như trường hợp của ETC. Sự phát triển chính của Ethereum là London Hard Fork, đã giới thiệu EIP-1559, nhằm mục đích giảm sự biến động của phí gas ETH, vốn đôi khi rất cao. Đây là một phần của Ethereum 2.0 và cuối cùng là sự hợp nhất của blockchain Proof-of-Work với sự đồng thuận Proof-of-Stake.

Nên mua Ethereum hay Ethereum Classic?

Tính đến tháng 9 năm 2021, mạng Ethereum Classic có vốn hóa thị trường khoảng 9,5 tỷ đô la – một phần nhỏ so với mức định giá 460 tỷ đô la của Ethereum. Điều này một phần là do cách ETC quyết định theo bước chân của Bitcoin bằng cách giới hạn nguồn cung tiền xu ở mức khoảng 210 triệu. Để so sánh, Ethereum tạo ra Ether với tốc độ ổn định không có giới hạn cứng về số lượng tiền kỹ thuật số có thể được khai thác.

Hệ sinh thái nhà phát triển Ethereum là một trong những yếu tố chính đằng sau nhiều luận điểm tăng giá ETH. Ba giao thức DeFi hàng đầu được xây dựng trên mạng Ethereum hoặc giải pháp mở rộng lớp 2 Polygon, với tổng giá trị bị khóa (TVL) trên 45 tỷ đô la, gần một nửa số TVL (99 tỷ đô la) bị khóa trong DeFi, tính đến ngày 6 tháng 9 năm 2021 Hơn nữa, sự cường điệu gần đây về token không thể thay thế (NFT), với hơn 7,3 tỷ đô la tổng giá trị bán hàng, hầu hết được xây dựng trên Ethereum.

Một điểm khác biệt khác giữa cả hai là chuỗi Ethereum sẽ sớm cập nhật từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang áp dụng thuật toán Proof-of-Stake (PoS), trong một bản nâng cấp được gọi là Ethereum 2.0. Điều này có nghĩa là mạng Ethereum sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn và có thể mở rộng quy mô giao dịch đáng kể.

Điều gì tiếp theo cho Ethereum và Ethereum Classic?

Vào tháng 12 năm 2020, Chicago Mercantile Exchange (CME) nền tảng phái sinh lớn nhất thế giới đã công bố công khai rằng họ sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Ethereum vào tháng 2 năm 2021. Nếu mọi thứ được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) ký kết, thì tương lai có thể trông như thế nào thậm chí còn hứa hẹn hơn cho Ethereum. Các công cụ phái sinh sẽ cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào giá tương lai của tài sản cơ sở mà không cần thực sự sở hữu nó.

Tương lai của Ethereum Classic không quá rõ ràng và có vẻ ít hứa hẹn hơn Ethereum. Sau một loạt các cuộc tấn công 51%, nhiều nhà phát triển đã mất niềm tin vào mạng và các nhà phân tích đã tuyên bố rằng ETC cần phải thay đổi cơ chế đồng thuận PoS để tránh bị hack trong tương lai.

Kết luận

Qua bài viết của tiendientu.com, chắc hẳn bạn cũng đã biết thêm được những nội dung và phân biệt được Ethereum với Ethereum Classic. Bạn đã có sự lựa chọn nào chưa? Hãy tiếp tục cùng tìm hiểu những bài viết tiếp theo. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *