Ethereum so với Ethereum Classic

Ethereum và Ethereum Classic có tên rất giống nhau và lịch sử chia sẻ phức tạp … điều gì khiến hai loại tiền điện tử này trở nên khác biệt?

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Classic là gì. Và làm thế nào chúng tôi kết thúc với hai loại tiền điện tử có tên giống nhau? Liệu có một cộng đồng chia rẽ gồm các đối thủ gay gắt đang ném ghế vào nhau sau khi bất đồng dữ dội về tương lai của blockchain?

Chà, đó là một câu chuyện phức tạp. Một câu chuyện cho thấy không nhất thiết phải là “luật”. Và ý chí của con người vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của bất kỳ nền tảng nào. Ngay cả trong một không gian phi tập trung.

Như bạn có thể ngờ, đã có lúc chỉ có một hệ sinh thái Ethereum tồn tại. Sau một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử. Một đợt hard fork đã diễn ra – tạo ra hai phiên bản khác nhau của mạng blockchain.

Ethereum so với Ethereum Classic

Lịch sử của mạng Ethereum ban đầu bắt đầu từ năm 2013, khi ý tưởng của Vitalik Buterin về một ngôn ngữ lập trình mới không thu hút được nhiều sự chú ý trong cộng đồng Bitcoin.

Buterin đã tạo ra một trường hợp cho Bitcoin để tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới có thể tự động hóa các tác vụ. Và cho phép các ứng dụng được xây dựng trên blockchain của nó.

Vì không có nhiều hứng thú với ý tưởng của mình, anh ấy quyết định gây quỹ thông qua crowdsale. Vào tháng 7 năm 2014, một trong những nỗ lực gây quỹ tiền điện tử lớn nhất đã diễn ra. Tích lũy 25.000 BTC với giá trị vốn hóa thị trường là 17 triệu đô la vào thời điểm đó.

Ethereum ra đời

Ethereum – một nền tảng phần mềm mã nguồn mở toàn cầu – đã ra đời.

Nền tảng này sẽ cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh phi tập trung. Về cơ bản là các thỏa thuận giữa hai bên được viết bằng mã. Hợp đồng được blockchain xử lý tự động sau khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng. Sự kết hợp giữa tính bất biến của blockchaink. Kết hợp với chức năng nguồn mở của nó. Làm cho các hợp đồng thông minh trở nên rất hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp.

Càng xa càng tốt. Nhưng nhanh chóng chuyển tiếp sang mùa hè năm 2016. Và một trong những cuộc tấn công tiền điện tử ấn tượng nhất trong lịch sử sẽ diễn ra. Thay đổi tiến trình của Ethereum mãi mãi. Một đợt hard fork được coi là hành động thích hợp nhất. Với hầu hết các nhà phát triển chọn nâng cấp lên Ethereum. Điều này đã khiến cho blockchain ban đầu, hiện được gọi là Ethereum Classic, ra ngoài trong thời gian lạnh giá để tạo ra con đường riêng của nó. Điều gì đã gây ra tất cả tình trạng lộn xộn này? DAO.

DAO: Tổ chức tự trị phi tập trung

Về bản chất, DAO (viết tắt của tổ chức phi tập trung, tự trị) là một ý tưởng vô cùng hứa hẹn, cho phép nhiều nhà đầu tư và doanh nhân sẽ có cơ hội trình bày và phản hồi ý tưởng, với tất cả các bên đều gặt hái được phần thưởng nếu họ thành công.

Về cơ bản, nó là một Kickstarter phi tập trung sử dụng chuỗi khối Ethereum. Và hoạt động thông qua một tập hợp các hợp đồng thông minh. Nó đã huy động được hơn 150 triệu đô la hoặc 12,7 triệu Ether vào tháng 4 năm 2016. Khiến nó trở thành một trong những chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử.

Để tham gia, bạn cần mua mã thông báo DAO bằng Ether. Sau đó, bạn có thể sử dụng các mã thông báo của mình để bỏ phiếu cho những ứng dụng phi tập trung (DApps) nào để hỗ trợ. Các dự án nhận được hơn 20% sự ủng hộ của cộng đồng sẽ được trao một phần quỹ đầu tư từ DAO.

Khuyến khích đầu tư phi tập trung

Trong khi DAO là một cách tuyệt vời để khuyến khích đầu tư phi tập trung. Ngăn chặn các loại hình quản lý có tiếng nói cuối cùng về việc ai được cấp vốn. Thì có một số điểm yếu đáng kể cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Một lỗ hổng lớn là “Chức năng phân tách”, được tạo ra như một cách để cho phép một nhà đầu tư rút hỗ trợ của họ khỏi một dự án. Khi bạn quyết định rút tiền đầu tư của mình. Bạn sẽ nhận lại được Ether và có tùy chọn tạo một “DAO con”. Quy tắc duy nhất là không thể truy cập tiền của bạn trong 28 ngày. Trong khi đó, sổ cái công khai sẽ được cập nhật và mọi người đều vui vẻ. Cho đến khi…

Khai thác DAO

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, DAO đã bị lợi dụng. Để giải thích điều gì đã xảy ra, chúng ta hãy quay trở lại chức năng phân tách. Được kích hoạt liên tục để tiêu hao DAO của 11,5 triệu ETH trị giá 50 triệu đô la vào thời điểm đó. Số tiền được lấy đại diện cho khoảng một phần ba Ether của DAO.

Những kẻ khai thác đã tìm thấy lỗ hổng trong mã blockchain có nghĩa là mạng liên tục hoàn lại các mã thông báo DAO giống nhau – mà không có giao dịch được đăng ký trên sổ cái công khai.

Vậy điều này đã xảy ra như thế nào? Chà, một vấn đề lớn là các nhà mã hóa của hợp đồng thông minh DAO không tính đến khả năng xảy ra cuộc gọi đệ quy. Hợp đồng thông minh cũng đã được thiết lập để ETH sẽ được hoàn lại trước khi số dư mã thông báo nội bộ được cập nhật.

Cá nhân hoặc những người có trách nhiệm đã không quản lý để chạy vào hoàng hôn với đầy tài sản ảo. Quy tắc 28 ngày về việc không thể truy cập vào tiền của bạn có hiệu lực, điều đó có nghĩa là Ether không bị mất hoàn toàn. Cộng đồng đã cố gắng nhặt các mảnh vỡ và đánh giá thiệt hại. Người hoặc những người cuối cùng cũng ngừng rút DAO, mặc dù họ có thể tiếp tục.

Lỗ hổng đến từ Ethereum

Để giải thích thêm, bản thân vấn đề không đến từ Ethereum. Thay vào đó, đó là một lỗ hổng được khai thác từ trong mã của DAO, được xây dựng trên mạng chuỗi khối Ethereum. Mặc dù vậy, nó đã gây tổn hại lớn về mặt danh tiếng cho Ethereum – và điều đó có nghĩa là nhóm phải hành động nhanh chóng để chuộc lỗi.

Đây là vấn đề: có sự bất đồng gay gắt về cách tốt nhất để khắc phục tình hình. Nhiều ý kiến ​​cho rằng blockchain được cho là bất biến và do đó không nên làm gì cả. Trước đây, các cuộc tấn công đã từng xảy ra đối với các tài sản ảo khác mà không cần hard fork để hoàn lại tiền cho những người liếm vết thương của họ.

Sau nhiều cân nhắc trong cộng đồng về số Ether đã lấy, một cuộc bỏ phiếu đã được thực hiện – và kết luận rằng hành động tốt nhất là hard fork và hoàn lại tiền cho tất cả những người nắm giữ mã thông báo bị ảnh hưởng. Hard fork cho phép số tiền bị đánh cắp được gửi đến tài khoản mà chủ sở hữu ban đầu có thể truy cập.

Điều này khiến Ethereum Classic trở thành chuỗi ban đầu. Với các mã thông báo bất ngờ được lấy từ DAO không bị tác động bởi kẻ khai thác. Mặt khác, Ethereum là chuỗi đã trả lại các mã thông báo.

ETH so với ETC

Vậy… tài sản kỹ thuật số nào tốt nhất: Ether hay Ethereum Classic?

Khi so sánh cả hai, cần nhớ rằng hard fork được coi là cực kỳ gây tranh cãi. Và đã được tranh luận sôi nổi vào thời điểm đó. Đối với nhiều người, đó là lựa chọn duy nhất để cứu lấy danh tiếng của Ethereum. Nhưng đối với những người khác, đó là một sự phản bội đối với những gì công nghệ blockchain đặt ra: ngăn chặn mọi thứ bị thao túng dựa trên ý thích của con người.

Kết quả là, cộng đồng ETC lập luận rằng họ đã trung thành với quan điểm rằng blockchain không bao giờ được thay đổi. Mạng của họ chứa chuỗi khối ban đầu hiển thị mọi giao dịch, bao gồm cả việc khai thác. Những người chỉ trích ETH cho rằng các fork trong tương lai có thể diễn ra vì bất kỳ lý do nào được cho là đủ xứng đáng để phá vỡ các quy tắc.

Trong khi đó, cộng đồng Ethereum cảm thấy họ phải hành động quyết liệt vì quá nhiều tiền của nhà đầu tư đã bị lấy đi và niềm tin vào Ether đang giảm mạnh. ETH được hưởng lợi từ sự ủng hộ và hỗ trợ của đồng sáng lập Vitalik Buterin, người được đánh giá cao và có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Sự phổ biến của ETC và ETH

Ngày nay, ETH vẫn phổ biến hơn ETC và có sự hỗ trợ kinh doanh của Enterprise Ethereum Alliance. Tổ chức có hơn 200 thành viên bao gồm các công ty tài chính nặng ký như JPMorgan và Citigroup. Đây là quê hương của một loạt các ICO vào năm 2017. Được hỗ trợ bởi thực tế là tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử. Có một nhóm phát triển lớn hơn thông qua Ethereum Foundation. Và phiên bản Ethereum này hiện đang là trung tâm của nền tài chính phi tập trung.

Tính đến tháng 2 năm 2021, mạng Ethereum Classic có vốn hóa thị trường khoảng 890 triệu đô la. Một phần nhỏ so với mức định giá 164 tỷ đô la của Ethereum. Điều này một phần là do cách ETC quyết định đi theo bước chân của Bitcoin bằng cách giới hạn nguồn cung tiền xu ở mức khoảng 210 triệu. Để so sánh, Ethereum tạo ra Ether với tốc độ ổn định không có giới hạn cứng về số lượng tiền kỹ thuật số có thể được khai thác.

Một điểm khác biệt khác giữa cả hai là chuỗi Ethereum sẽ sớm cập nhật từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang áp dụng thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS), trong một bản nâng cấp được gọi là Ethereum 2.0. Điều này có nghĩa là mạng Ethereum sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn. Và có thể mở rộng quy mô giao dịch đáng kể. Vì fork có nghĩa là blockchain mới không tương thích ngược. Nhiều người trong nhóm Ethereum Classic đang chờ xem liệu họ có đi theo cùng một hướng hay không.

Điều gì tiếp theo cho Ethereum và Ethereum Classic?

Vào tháng 12 năm 2020, Chicago Mercantile Exchange (CME) – nền tảng phái sinh lớn nhất thế giới. Đã công bố công khai rằng họ sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Ethereum vào tháng 2 năm 2021. Nếu mọi thứ được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) ký kết. Tương lai có thể trông thậm chí còn hứa hẹn hơn cho Ethereum. Các công cụ phái sinh sẽ cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào giá tương lai của tài sản cơ bản mà không thực sự phải sở hữu nó.

Tương lai của Ethereum Classic không quá rõ ràng và có vẻ ít hứa hẹn hơn Ethereum. Sau một loạt các cuộc tấn công 51%, nhiều nhà phát triển đã mất niềm tin vào mạng. Và các nhà phân tích đã tuyên bố rằng ETC cần phải thay đổi sang cơ chế đồng thuận PoS để tránh bị hack trong tương lai.

Kết luận

Với nội dung về Ethereum và Ethereum Classic, bài viết Ethereum so với Ethereum Classic do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *