Ethereum London Hard Fork là gì?

Bản nâng cấp sắp ra mắt sẽ giới thiệu những thay đổi lớn đối với hệ thống phí giao dịch của Ethereum, vốn từ lâu đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi.

Ethereum London Hard Fork là gì

Bản cập nhật lớn này, nó đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ một bộ phận thợ đào, những người tin rằng sự thay đổi sẽ làm giảm tiềm năng kiếm tiền của họ

Điều hành một mạng lưới phi tập trung không phải là dễ dàng. Không có người phụ trách duy nhất, toàn bộ cộng đồng sẽ tham gia vào việc thực hiện nâng cấp.

Ethereum hiện đang trong giai đoạn chuyển đổi lớn. Nó đang chuyển từ thuật toán đồng thuận Proof-of-work sang Proof-of-stake. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thuật toán Proof-of-work tốn một nguồn năng lượng lớn, trong khi thuật toán Proof-of-stake tốn ít năng lượng hơn nhiều.

Cộng đồng ETH khá hào hứng với việc chuyển sang Proof-of-stake, bởi vì nó sẽ cho phép mạng xử lý nhiều giao dịch hơn trong một giây. Cũng có những hy vọng rằng khả năng mở rộng bổ sung này sẽ giải quyết được phí giao dịch cao.

Điều này đã bị trì hoãn nhiều lần, sự chuyển đổi của Ethereum có thể được ví như việc cải tạo hoàn toàn ngôi nhà trong khi bạn vẫn sống trong đó. Vậy Ethereum London Hard Fork là gì? Nó có gì khác so với phiên bản trước đây?Hãy cùng tiendientu.com tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

London Hard Fork

London Hard Fork
Những người ủng hộ nói rằng phiên bản này sẽ cải thiện tốc độ và độ tin cậy của các giao dịch trên nền tảng

Bản nâng cấp lớn sắp tới của Ethereum là London Hard Fork. Mặc dù rất khó để xác định chính xác thời gian nó được phát hành, nhưng nhiều nhận định cho rằng nó sẽ ra mắt vào thứ tư, ngày 4 tháng 8.

Hard Fork sẽ giới thiệu năm đề xuất cải tiến Ethereum, hay còn được gọi tắt là EIP. EIP là các đặc điểm kỹ thuật phác thảo các tính năng mới cho Ethereum. Các nhà phát triển tạo ra các đề xuất của họ cùng với các đề xuất từ ​​cộng đồng Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể lập EIP và gửi nó để thảo luận trước khi cộng đồng chấp nhận đề xuất.

Bitcoin có nguồn cung giới hạn và chỉ có 21 triệu BTC tồn tại. Ngược lại, Ether là một loại tiền điện tử có thể tạo mới và điều này có nghĩa là không có giới hạn về số lượng ETH có thể tồn tại. Các Miner (thợ đào) được thưởng bằng những đồng tiền hoàn toàn mới mỗi khi họ khai thác. Họ cũng nhận được phí giao dịch do người dùng trả.

EIP 1559 – Thay đổi cơ chế tính phí

EIP 1559 – Thay đổi cơ chế tính phí
Được đề xuất ban đầu vào năm 2018 bởi người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, EIP 1559 đã xuất hiện trực tuyến vào thứ Năm, ngày 5 tháng 8 năm 2021, với khối 12,965,000

EIP-1559 là một trong số các đề xuất cải tiến Ethereum nổi bật của Hard Fork. Sau khi được ban hành, các thợ đào sẽ không còn nhận được thu nhập từ phí giao dịch nữa – thay vào đó, phí giao dịch sẽ chuyển thẳng vào mạng và bị hủy. Việc này có thể dẫn đến nguồn cung lưu hành của Ether giảm dần theo thời gian, có khả năng làm tăng giá trị của ETH.

Điều này đã đem lại một số lợi ích nhất định. Nó giúp cho phí giao dịch dễ dự đoán hơn một chút đối với những người sử dụng Ethereum. Đã có rất nhiều phẫn nộ về sự tắc nghẽn mạng trên Ethereum, đặc biệt khi sự bùng nổ của NFT và lĩnh vực DeFi đang phát triển mạnh. Sự đổi mới này có thể làm giảm tắc nghẽn bằng cách đơn giản hóa các giao dịch.

Tuy nhiên, một số thợ đào đang khó chịu vì họ sẽ mất đi nguồn doanh thu quan trọng. Có thể thấy, khi so sánh 2 ETH mà họ nhận được từ phần thưởng ở hiện tại sẽ thấp hơn 5 ETH mà họ nhận được từ vài năm trước.

Bên cạnh đó, nhiều thợ đào đang cố gắng chấp nhận những thay đổi mới này. Thợ đào vẫn có thể nhận được tiền hoa hồng khi giúp giao dịch khách hàng của họ được xử lý khẩn cấp. Đặc biệt, giải pháp này sẽ giúp nguồn cung của ETH có giới hạn và giá trị của nó sẽ tăng lên. Do đó, phần thưởng mà các thợ đào nhận được sẽ có giá trị cao hơn.

Thợ đào là một phần quan trọng của hệ sinh thái Ethereum. Họ là những người chịu trách nhiệm giữ cho blockchain hoạt động trơn tru và xác thực các giao dịch. Tuy nhiên, việc chuyển sang Proof-of-stake sẽ làm công việc của thợ đào ngày một ít đi. Bởi vì công việc của họ sẽ được chuyển sang người kiểm định – người được phép kiểm định và đóng block mới.

Mặc dù không có gì ngăn cản thợ đào trở thành người kiểm định. Nhưng vấn đề nằm ở việc các thiết bị phần cứng chuyên dụng dùng để đào coin của thợ đào sẽ không còn được sử dụng đúng như mục đích ban đầu nữa.

Khi nói đến EIP-1559, câu hỏi thực sự là liệu có hay không việc các thợ đào (những người biết rằng họ sắp trở nên thừa thãi) bắt đầu bị loại bỏ. Có vẻ như không có khả năng việc các thợ đào dừng hoạt động sẽ khiến bảo mật của blockchain rơi vào nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu lượng lớn các thợ đào dừng hoạt động thì việc khai thác ETH sẽ trở nên có lợi hơn cho những người ở lại. Đây là một kịch bản mà chúng ta đã thấy gần đây trên Bitcoin. Sau khi một số lượng lớn thợ đào buộc phải dừng hoạt động vì sự đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc, độ khó của việc khai thác trên mạng BTC giảm, có nghĩa là việc xác thực các block của nó trở nên dễ dàng hơn.

Cũng nên xem xét doanh thu mà các thợ đào Ethereum đã nhận được trong vài tháng qua. Doanh thu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,35 tỷ đô la vào tháng 5, trùng với mức tăng đột biến của ETH lên 4.362,35 đô la. Tuy nhiên, dữ liệu từ The Block cho thấy doanh thu đã giảm 53% trong tháng 6, xuống còn 1,1 tỷ USD. Chi phí giao dịch giảm có nghĩa là phí gas (chi phí thực hiện giao dịch) chỉ chiếm 166 triệu USD trong số này. Có thể cho rằng, khi áp dụng giải pháp EIP-1159, các thợ đào vẫn sẽ có thể bỏ túi 940 triệu đô la.

Những thay đổi lớn khác trong Ethereum

5EIPS của Hard Fork London
Đối với bản thân bản cập nhật, nó bao gồm năm Đề xuất cải tiến Ethereum (hoặc EIP), bao gồm EIP 3554, EIP 3529, EIP 3198, EIP 3541 và EIP 1559

Một đề xuất cải tiến Ethereum đáng chú ý khác trong đợt Hard Fork ở London được gọi là EIP-3554.

EIP 3554 sẽ trì hoãn việc kích hoạt “Difficulty Bomb” (bom độ khó) trên mạng lưới Ethereum đến tháng 12 năm 2021. Bom độ khó là một thiết kế khuyến khích các thợ đào chuyển sang Ethereum 2.0. Điều này sẽ nâng cao độ khó các câu đố Proof-of-work của Ethereum, dẫn đến thời gian khai thác một block lâu hơn và giảm tỷ lệ phần thưởng ETH cho thợ đào một cách hiệu quả hơn.

Các EIP khác của đợt Hard Fork này không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, tương lai sẽ tiếp tục có các bản nâng cấp khác.

Cột mốc quan trọng tiếp theo đang được mong đợi là sự “hợp nhất” của mạng chính Ethereum với chuỗi Beacon (chuỗi trung tâm của Ethereum 2.0). Nó sẽ giúp cho việc stacking (đặt cược) có thể diễn ra trên toàn bộ nền tảng. Có thông tin cho rằng các nhà nghiên cứu Ethereum 2.0 đang tìm cách để đẩy nhanh quá trình này và nó có thể diễn ra sớm hơn dự kiến ​​ban đầu.

Tiếp theo là chuỗi Shard chains (chuỗi phân đoạn) sẽ mở rộng khả năng xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu của Ethereum.

Các nhà đầu tư ETH cần làm gì?

Nhà phát triển của Ethereum Foundation, Tim Beiko, đã nhấn mạnh rằng:

Đối với những người dùng giữ ETH trên một sàn giao dịch, ví web hoặc ví phần cứng (Hardware wallets) thì không có gì thay đổi trừ khi có chỉ dẫn khác của nhà điều hành. Tuy nhiên, các thợ đào nên cập nhật ứng dụng khách (client) ETH và thay đổi mức giới hạn của phí giao dịch.

Anh ấy cũng tiết lộ một sự thật thú vị vì sao Hard Fork được đặt theo tên các thành phố: chúng được lấy cảm hứng từ những nơi đã diễn ra hội nghị dành cho các nhà phát triển.

Kết luận

London Hard Fork đã khai hỏa phát súng đầu tiên về những thay đổi lớn đối với phí giao dịch và cách thức hoạt động của thợ đào trên Ethereum. Không bao lâu nữa, hình thức đào coin bằng phần cứng chuyên dụng sẽ tuyệt chủng trên Ethereum khi mạng lưới chuyển đổi sang Ethereum 2.0.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *