Dự án Fries DAO huy động được 5,4 triệu đô la chuẩn bị xâm nhập thị trường thức ăn nhanh

Theo thời gian, khái niệm tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) ngày càng trở nên phổ biến.

Dự án Fries DAO huy động được 5,4 triệu đô la chuẩn bị xâm nhập thị trường thức ăn nhanh

DAO là một thuật ngữ khá rộng, hiện hữu từ những blockchain cho đến DeFi. Vì sự phổ biến và trải rộng trên nhiều lĩnh vực, vô số các ý tưởng về DAO được tạo ra. Gần đây, dự án Fries DAO dành riêng cho việc mua bán các nhà hàng thức ăn nhanh đã huy động được hơn 5,4 triệu đô la.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về DAO tại đây!

DAO và mơ ước về ‘Đế chế nhượng quyền thức ăn nhanh’

Chỉ trong tuần trước theo như Bitcoin.com News đưa tin, một DAO mới ra mắt đang cố gắng mua nhượng quyền thương mại bóng đá Denver Broncos của NFL. Số tiền được ra giá trị giá 4 tỷ đô la. Sau những vụ hack DAO nổi tiếng trong lịch sử, ngoài những mất mát cũng mang về cho DAO những lợi ích nhất định. Điển hình là vụ hack Genesis DAO nổi tiếng vào năm 2016 và vụ hack tiếp sau đó, DAO dường như được biết đến rộng rãi và bảo mật của nền tảng cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Xét về cơ bản, một DAO là một hệ thống phi tập trung, được tự động hóa và vận hành bởi hệ quản trị blockchain từ cộng đồng. Trong các quy trình như bỏ phiếu quản trị, thanh toán hàng hóa, dịch vụ và các mục tiêu cho tương lai, người ta thường sử dụng token gốc của DAO làm cổ phần.

DAO mới ra mắt gần đây có tên là Fries DAO đang cố gắng tận dụng ý tưởng, kết hợp và sáng tạo để mua các tài sản thức ăn nhanh. Dự án tự mô tả mình là “một thử nghiệm xã hội phi tập trung mà tại đây, cộng đồng tiền điện tử xây dựng và quản lý đế chế nhượng quyền thức ăn nhanh.”

Sau đợt huy động, DAO mới này đã kêu gọi được hơn 5,4 triệu đô la và các token FRIES sẽ được dùng để quản lý. Khi đã hình thành kho bạc cho dự án của mình, các token FRIES sẽ được phân phối cho những người tham gia. Kế hoạch kế tiếp của DAO là sẽ tiến hành đàm phán với các chủ sở hữu về việc nhượng quyền và thương hiệu để có thể mua lại các các cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng. Số tiền trong kho bạc cộng đồng Fries DAO sẽ được sử dụng cho dự án lần này.

Trên trang web chính thức của mình, Fries DAO đã đưa ra giải thích về mục tiêu chính của dự án lần này:

“Chúng tôi đang hướng về một tầm nhìn lớn. Vậy tầm nhìn ở đây là gì? Hãy tưởng tượng rằng khi dự án thành sự thật, những cửa hàng thức ăn nhanh trên thành phố lúc bấy giờ chính nhờ vào một phần sự đóng góp qua lá phiếu của bạn. Khi đến bất kỳ cửa hàng nào trong hệ thống Fries DAO, bạn sẽ có mã vạch thông qua NFT của riêng mình và sẽ nhận được một chiếc burger miễn phí. Chúng ta sẽ sớm làm nên lịch sử.”

Sự sôi nổi các dự án DAO

Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, DAO đã có những hoạt động sôi nổi trong khắp lĩnh vực. Nhóm đã cố gắng mua bản sao hiếm hoi của Hiến pháp Hoa Kỳ nhưng cuối cùng đã không thành công. Một dự án khác vào ngày 7 tháng 2 rằng DAO muốn mua lại tòa One Bel Air rộng đến 105,000 foot vuông (đơn vị diện tích Anh-Mỹ) ở Los Angeles. Trong lĩnh vực nghệ thuật, DAO cũng đã mua lại bộ sưu tập NFT do Ross Ulbricht phát hành. Ngay sau khi được sở hữu bộ sưu tập, DAO cũng tiến hành phân đoạn NFT này.

Ngoài ra, một số lượng lớn các DAO đã được tung ra trong suốt 12 tháng qua. Fries DAO cũng đang có kế hoạch tạo tư cách NFT cho các thành viên của mình: “Chúng tôi đang nỗ lực tìm cách phát triển thẻ thành viên NFT. Ngoài thiết kế đẹp mắt, chúng tôi mong đó sẽ là các đặc quyền như giảm giá, khuyến mãi dành cho các khách hàng thành viên trong mạng lưới Fries Dao.”

Trên kênh Discord của nhóm, các thành viên đã thảo luận sôi nổi về Fries DAO. Ban đầu, các thành viên cộng đồng đề xuất mua lại nhà hàng thức ăn nhanh Subway. Thêm vào đó, những người nắm giữ FRIES có thể tham gia Staking trong dự án lần này và phần thưởng nhận về là các đồng coin KCHUP. Nền tảng cũng lưu ý rằng: “Mỗi token FRIES được công nhận tượng trưng cho mỗi lần đóng góp 0,023088 USDC.”

Kết luận

DAO gần đây đã cho thấy sự phổ biến và trải rộng của mình trên khắp các lĩnh vực. Gần đây nhất là việc lấn sân sang các cửa hàng thức ăn nhanh với số vốn huy động đáng kể đạt 5,4 triệu đô la từ cộng động. 

DAO đang dần khẳng định những bước chân đầu tiên trên con đường hiện thực hóa ước mơ trở thành ‘Đế chế nhượng quyền thức ăn nhanh’.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tinchi tiếtliên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *