Đồng Euro kỹ thuật số là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Tất cả về đồng Euro kỹ thuật số được gói gọn lại đó là một nỗ lực số hóa nền kinh tế Châu Âu và đổi mới trong lĩnh vực bán lẻ.

Đồng Euro kỹ thuật số là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Đồng Euro kỹ thuật số là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Vào tháng 7 năm 2021, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã cho phép bắt đầu một dự án kéo dài nhiều năm để tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng Euro, đồng tiền “mạnh” (loại ngoại tệ mạnh chỉ sau USD của Mỹ) của 27 quốc gia của Liên minh Châu Âu.

Cuộc nghiên cứu sẽ liên quan đến cách mà đồng kỹ thuật số này (còn được gọi là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương – CBDC) nên được thiết kế và phân phối như thế nào, và các tác động của nó lên thị trường ra sao. Bên cạnh đó, nó cũng liên quan đến việc thảo luận về những thay đổi trong luật pháp của EU với sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số như vậy.

Bắt đầu cuộc nghiên cứu

Tuy nhiên, việc nghiên cứu này cũng không đồng nghĩa với việc ECB nhất thiết sẽ phát hành một đồng Euro kỹ thuật số. Cuộc nghiên cứu sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm 2021 và sẽ tiếp tục trong khoảng hai năm, sau thời gian đó, đồng tiền kỹ thuật số sẽ cần được hội đồng quản lý của ECB phê duyệt.

Nếu được chấp thuận, nhiều tùy chọn khác nhau sẽ được đưa vào thử nghiệm cùng với việc tham vấn với các ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau để phát triển công nghệ tốt nhất có thể và việc thanh toán dễ dàng hơn.

Đồng Euro kỹ thuật số sẽ được phát triển trong ít nhất ba năm nữa trước khi giới thiệu dự án lần cuối cùng, cộng thêm thời gian cần thiết để các quốc gia thành viên khối EU thực hiện những thay đổi pháp lý cần thiết.

Các kế hoạch dứt khoát của EU được đưa ra sau khi các quốc gia khác đã có những bước tiến lớn trong việc triển khai CBDC của riêng họ, không ai khác ngoài Trung Quốc, vào tháng 4 năm 2021, quốc gia tỷ dân này đã tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đầy tham vọng của mình ở một số thành phố và sẽ tìm cách triển khai và sử dụng nó trong Thế vận hội mùa đông năm tới (Winter Olympics).

Đây cũng là một phần của những cải cách lớn về chính sách tài chính của châu Âu, bắt đầu vào tháng 9 năm 2020 khi EU công bố Gói tài chính kỹ thuật số toàn diện (Digital finance package), trong đó bao gồm đề xuất việc hướng đến tài sản kỹ thuật số sâu rộng hơn trong Thị trường trong tài sản tiền điện tử (Markets in Crypto-assets – MiCA). Tiếp theo là luật chống rửa tiền (AML) nhắm mục tiêu vào tài sản tiền điện tử vào tháng 7 năm 2021. Tất cả những thay đổi mới này sẽ hội tụ thành luật mới được thực thi trong vài năm tới.

Đồng Euro kỹ thuật số là gì?

Theo ECB, “một đồng Euro kỹ thuật số sẽ đảm bảo rằng công dân trong khu vực chấp nhận đồng Euro có thể duy trì quyền truy cập miễn phí vào một phương tiện thanh toán đơn giản, được chấp nhận trên toàn cầu, an toàn và đáng tin cậy”. 

Đồng Euro kỹ thuật số sẽ là phương thức hỗ trợ người dân khu vực thanh toán được toàn cầu, an toàn và đáng tin cậy
Đồng Euro kỹ thuật số sẽ là phương thức hỗ trợ người dân khu vực thanh toán được toàn cầu, an toàn và đáng tin cậy

Hầu hết các khoản thanh toán ngày nay đều được thực hiện bằng kỹ thuật số, cho dù đó là qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản điện tử (Electronic Funds Transfer – EFT). Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương EU (CBDC) sẽ chỉ là một hình thức thanh toán kỹ thuật số khác. Cũng giống như tiền giấy và tiền xu, nó sẽ được phát hành bởi Hệ thống đồng tiền chung châu Âu, bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia. 

Vì nó được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), những người nắm giữ đồng Euro kỹ thuật số sẽ có quyền khiếu nại lên ECB. Vì vậy, về bản chất là cung cấp cho người dùng một phương thức thanh toán kỹ thuật số hiệu quả, cùng với sự an toàn và tính bảo mật của đồng tiền ngân hàng trung ương.

Mục đích đằng sau đồng tiền kỹ thuật số là gì?

Phiên bản ảo được đề xuất của đồng Euro là một phần trong nỗ lực của các ngân hàng trung ương toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các tùy chọn thanh toán điện tử nhằm bắt kịp các loại tiền kỹ thuật số của tư nhân, như Bitcoin. 

ECB muốn cung cấp cho công dân khối EU, những người không còn muốn sử dụng tiền mặt có được tùy chọn thanh toán kỹ thuật số và tránh phải phụ thuộc vào các phương tiện thanh toán kỹ thuật số khác được kiểm soát bên ngoài phạm vi quyền hạn của EU, như các bộ xử lý thanh toán lớn: Visa và thẻ Mastercard. 

Bằng cách cung cấp cho các công dân EU một đồng Euro kỹ thuật số, EU sẽ có thể thắt chặt một số quyền kiểm soát dữ liệu giao dịch và do đó, ngăn chặn được các hoạt động rửa tiền và trốn thuế mà họ phải vật lộn để theo dõi trong không gian tiền điện tử không được kiểm soát như hiện nay . Động thái lên kế hoạch nghiên cứu CBDC của EU đã được xúc tiến sau khi tin tức về tiền tệ Diem (trước đây là Libra) của Facebook được công bố vào năm 2019, cũng như sự áp dụng rộng rãi của stablecoin, điều này đe dọa làm suy giảm vai trò chính của ECB.

Sự hứa hẹn về các tùy chọn thanh toán của đồng Euro kỹ thuật số bắt kịp Bitcoin
Sự hứa hẹn về các tùy chọn thanh toán của đồng Euro kỹ thuật số bắt kịp Bitcoin

Đồng tiền kỹ thuật số sẽ hoạt động như thế nào?

Theo ECB, đồng Euro kỹ thuật số sẽ không thay thế hoàn toàn tiền mặt mà sẽ là bổ sung cho nó. Họ tuyên bố rằng đồng Euro kỹ thuật số sẽ là một “công cụ nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cho các khoản thanh toán hàng ngày của bạn”. Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong phương thức thanh toán. 

Theo hãng thông tấn Reuters, đồng Euro kỹ thuật số có thể sẽ giống với một tài khoản ngân hàng hoặc ví trực tuyến sẽ được nắm giữ bởi ECB hơn là một tổ chức tài chính bên thứ ba. Đây là một điểm khác biệt quan trọng vì ECB không thể bỏ hết đồng Euro vì chính nó sẽ là nhà phát hành, điều này làm cho nó an toàn hơn rất nhiều so với các đối tác thương mại của nó. 

ECB có thể nhận thấy rủi ro trong việc này – tính bảo mật của đồng Euro kỹ thuật số sẽ lôi kéo người dùng chọn chuyển sang hoàn toàn sử dụng nó, đe dọa sự tồn tại của các tổ chức tài chính khác. Điều này cũng có nghĩa là sẽ có một giới hạn được đặt ra đối với số lượng đồng Euro kỹ thuật số mà một cá nhân có thể sở hữu tại một thời điểm. 

ECB đã tuyên bố rằng họ sẽ để lại việc phát hành tài khoản ngân hàng đồng Euro kỹ thuật số cho các ngân hàng và một số tổ chức Fintech (Financial Technology – Công nghệ tài chính) được quản lý, sau đó sẽ thay mặt ECB cung cấp ví cho khách hàng.

Đồng tiền kỹ thuật số có sử dụng công nghệ Blockchain không?

Công nghệ đằng sau đồng Euro kỹ thuật số là một trong những lựa chọn mà ECB có thể dễ dàng quyết định. Tuy nhiên, tốc độ giao dịch sẽ là một vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu. 

ECB đã thử nghiệm hệ thống thanh toán tức thì của riêng mình, kết hợp với công nghệ Blockchain được cấp phép (Permissioned Blockchain) để phát hành và phân phối tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, tại thời điểm này, vẫn chưa rõ họ sẽ quyết định sử dụng công nghệ nào.

Đồng Euro kỹ thuật số sẽ có lợi bên ngoài Khối Liên minh Châu Âu không?

Do sức mạnh của đồng Euro (giá trị cao), việc giới hạn lượng tiền Euro kỹ thuật số mà một cá nhân được sở hữu cùng một lúc (ví dụ 3.000 euro) sẽ là số tiền lớn đối với các hộ gia đình ở các quốc gia nghèo hơn bên ngoài EU (các quốc gia có giá trị tiền thấp, như đồng Bolivar của Venezuela). Vì vậy, việc cung cấp đồng Euro kỹ thuật số ra bên ngoài khu vực Euro sẽ có khả năng thu hút tiền gửi từ các ngân hàng địa phương nếu các quốc gia khác cũng quyết định tung ra CBDC. Tuy vậy, điều này cũng có thể làm cho các khoản thanh toán đến và đi từ khu vực đồng Euro rẻ hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Kết luận

Tuy có nhiều thông tin khả quan về kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Song, hiện việc thiết kế đồng Euro kỹ thuật số mới chỉ ở giai đoạn đầu, do đó cần ít nhất 4 – 5 năm nữa mới có thể áp dụng phương tiện thanh toán mới này. Nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang tiến hành dự án tương tự.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *