Đội ngũ phát triển Bitcoin Core gồm những ai?

Mỗi một coin đều luôn phải duy trì và nâng cấp thường xuyên. Vì vậy, cần những nhóm phát triển. Bài viết này sẽ cùng tìm hiểu các nhà phát triển hàng đầu của Bitcoin Core.

Đội ngũ phát triển Bitcoin Core gồm những ai?

Đội ngũ phát triển Bitcoin Core gồm những ai?

Giống như hầu hết các phần mềm khác, Bitcoin phải luôn được duy trì và nâng cấp giao thức thường xuyên. Mặc dù đây là điều hiển nhiên nhưng bản chất mã nguồn mở và phi tập trung của giao thức làm cho các nhiệm vụ như vậy trở nên phức tạp hơn một chút. Vì Bitcoin không được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất nên việc phát triển và bảo trì phải được sự đồng thuận giữa những người tham gia phát triển nền tảng này. Nếu một bản nâng cấp không đủ thu hút phần đông trong số họ thì khả năng nó được thực hiện là rất thấp.

Việc triển khai phần mềm và tất cả các hoạt động mạng khác của Bitcoin đều phải tuân theo sự phân quyền và đồng thuận. Nhóm các nhà phát triển Bitcoin cũng cố gắng duy trì một số đặc tính của tiền điện tử. Về bản chất, không có cá nhân hoặc công ty nào chi phối sự phát triển của dự án Bitcoin. Thay vào đó, các nhóm và cá nhân trên toàn cầu đề xuất hoặc bắt đầu nâng cấp phần mềm và được review công bằng bởi hàng trăm nhà phát triển đang tích cực làm việc trong dự án Bitcoin. Kết quả của những đánh giá này xác định một kế hoạch triển khai mới được chấp nhận hay bị từ chối. 

Để có thể đánh giá đúng những cập nhật này, điều quan trọng là chúng ta cần phải hiểu cách Bitcoin hoạt động và xác định những nhóm phát triển đang dẫn đầu nó. Ở đây, chúng tôi sẽ điểm quan một số nhà phát triển Bitcoin nổi bật, đặc biệt đội ngũ phát triển Bitcoin Core hàng đầu.

Bitcoin Core là gì?

Bitcoin Core là ứng dụng phần mềm phổ biến nhất được những người tham gia sử dụng để tạo các nút mạng (node), lưu trữ coin, giao dịch và thực hiện các hoạt động khác trên mạng Bitcoin. Bạn có thể hình dung Bitcoin Core như một giao diện hoặc cổng giao dịch để người dùng tương tác với Bitcoin blockchain. Bitcoin Core hoạt động tương tự như cách mà Google Chrome cung cấp cho người dùng các tính năng cần thiết để kết nối và điều hướng Internet. 

Cũng giống như có nhiều trình duyệt internet ngoài Chrome, thị trường tiền điện tử cũng phát triển nhiều ứng dụng tương tự ngoài Bitcoin Core. Tuy nhiên, không có ứng dụng khách nào trong số này được sử dụng rộng rãi hoặc có ảnh hưởng bằng Bitcoin Core. Đó là nhờ Satoshi Nakamoto, (những) nhà sáng tạo ẩn danh của Bitcoin đã thiết lập phần mềm mà từ đó Bitcoin Core bắt đầu phát triển. 

Nói cách khác, Bitcoin Core vẫn được coi là ứng dụng phần mềm Bitcoin duy trì lý tưởng của Satoshi tốt nhất. Trong giai đoạn tiếp theo, Bitcoin Core tiếp tục được hưởng lợi từ những nỗ lực không ngừng của các nhóm phát triển trải dài trên toàn cầu. Do đó, Bitcoin Core thường được dùng như hệ tiêu chuẩn cho các phần mềm Bitcoin khác. 

Bởi vì nhóm các nhà phát triển của Bitcoin sở hữu quy mô quá lớn nên khiến cho việc theo dõi tất cả những người đóng góp gặp nhiều khó khăn. Bitcoin Core không đặt ra yêu cầu đặc biệt nào để trở thành nhà phát triển của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia, rời khỏi hoặc lựa chọn lĩnh vực phát triển mà họ muốn tập trung làm việc. Các nhà phát triển thậm chí không cần phải tiết lộ danh tính trước khi đủ điều kiện đóng góp vào sự phát triển của Bitcoin Core. Do đó, việc soạn một danh sách đầy đủ các nhà phát triển Bitcoin Core, cả trong quá khứ và hiện tại, không phải là nhiệm vụ đơn giản.

Hiểu rõ điều này, CMC Alexandria đã chọn lọc các công ty và tổ chức dẫn đầu trong số các nhà tài trợ hoặc hỗ trợ riêng cho các nhà phát triển Bitcoin Core. Bằng cách xem xét những người nhận tài trợ của họ, chúng ta sẽ dễ dàng hơn một chút để xác định các nhà phát triển Bitcoin Core nổi bật và tích cực nhất hiện nay.

Đội ngũ phát triển Bitcoin core gồm những ai?

Square Crypto

Square Crypto là nhóm nghiên cứu độc lập thuộc Square
Square Crypto là nhóm nghiên cứu độc lập thuộc Square

Square Crypto là một nhóm nghiên cứu độc lập do Square tạo ra với mục đích cải thiện phần mềm mã nguồn mở của Bitcoin. Square Crypto tài trợ cho một số nhà phát triển đề xuất và triển khai các bản nâng cấp cho Bitcoin Core phù hợp với sứ mệnh của công ty. Các nhà phát triển đã được tài trợ bởi Square Crypto bao gồm John Atack, Vasil Dimo và Gloria Zhao. Mặt khác, Matt Carlo cũng là thành viên thường trực của Square Crypto.

Chaincode

Chaincode là một tổ chức nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số đang đóng góp vào sự phát triển của mạng Bitcoin có trụ sở tại New York. Bên cạnh các nhà phát triển trong nhóm thường trực của mình, nền tảng cũng cung cấp tiền cho các nhà phát triển Bitcoin độc lập thực hiện ý tưởng của họ. Một số nhà phát triển Bitcoin Core nổi bật được tài trợ bởi tổ chức này như Pieter Wuille, Alex Morcos, Suhas Daftuar, John Newbury, Russ Yanofsky, Marco Falke và Carl Dong.

MIT DCI

MIT Media Lab’s Digital Currency Initiative (MIT DCI) là một tổ chức nghiên cứu phát triển tiền điện tử khác cung cấp tài trợ cho cả các nhà phát triển bên ngoài và nhóm các nhà phát triển Bitcoin Core của riêng mình. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nhà tài trợ phát triển Bitcoin khác, MIT DCI dựa vào các khoản đóng góp để gây quỹ. Các nhà phát triển Bitcoin Core liên kết với tổ chức này bao gồm Wladimir van der Laan và Cory Field. 

Blockstream

Blockstream là công ty cơ sở hạ tầng blockchain
Blockstream là công ty cơ sở hạ tầng blockchain

Blockstream là một công ty cơ sở hạ tầng blockchain được vận hành bởi các nhà phát triển Bitcoin Core nổi tiếng như Gregory Maxwell, Jorge Timón, Matt Corallo, Pieter Wuille và Mark Friedenbach. Mục tiêu chính của họ là thiết lập một sidechain cho Bitcoin cho phép tương tác các giao dịch. Hiện tại, Blockstream có một chuyên gia phát triển riêng là Andrew Chow. 

Gemini

Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini tài trợ cho các nhà phát triển Bitcoin Core để thực hiện một phần trong cam kết thúc đẩy hiện thực hóa mạng lưới Bitcoin của mình. Những người thụ hưởng chính của hoạt động tài trợ này bao gồm Dhruv Mehta, Amiti Uttarwar và Jarol Rodriguez.

Coinbase

Coinbase gần đây cũng đã tham gia vào làn sóng này và thông báo bắt đầu chương trình tài trợ phát triển Bitcoin Core của riêng mình. Hai người nhận tài trợ đầu tiên là Joao Barbosa và một nhà phát triển có biệt danh 0xB10C.

BitMEX 

Một sàn giao dịch khác là BitMEX cũng đóng góp vào sự phát triển của Bitcoin Core bằng cách cung cấp tài nguyên cho các nhà phát triển. BitMEX hiện đang tài trợ cho Michael Ford, một trong những nhân vật nổi bật nhất trong cộng đồng các nhà phát triển Bitcoin Core. 

Quỹ Hardcore 

Giống như MIT DCI, Hardcore Funds nhận các khoản đóng góp và phân phối cho các nhà phát triển blockchain. Hiện tại quỹ hỗ trợ hai nhà phát triển là Luke Dashjr và Ben Woosley. 

Một số tổ chức đáng chú ý khác

Ngoài các công ty nói trên, các quỹ Cardcoins, OKCoinParadigm cũng thường xuyên cung cấp nguồn tài trợ cho các nhà phát triển Bitcoin. Các nhà phát triển Bitcoin Core được liên kết với các công ty này bao gồm Anthony Towns, Hennadii Stepanov và Marco Falke. John Pfeffer, người đồng sáng lập của Pfeffer Capital, được cho là đang tài trợ cho người duy trì Bitcoin Core – Samuel Dobson.

Vậy ai là người bảo trì cho Bitcoin Core?

Hãy nhớ lại rằng các bản nâng cấp do các nhà phát triển Bitcoin Core đề xuất đều được xem xét ngang hàng với nhau để đảm bảo rằng chúng phù hợp với đặc tính của Bitcoin và không xuất hiện lỗi. Sau khi những đề xuất này vượt qua giai đoạn đánh giá, những người bảo trì trực tiếp đóng vai trò thực hiện chúng trên Bitcoin Core. Hiện tại, nhóm duy trì Bitcoin Core được dẫn dắt bởi Wladimir van der Laan. Các thành viên của nó là Pieter Wuille, Marco Falke, Michael Ford, Jonas Schnelli và Samuel Dobson.

Những cái tên xuất hiện trong nhóm bảo trì cũng không  được đảm bảo sẽ tồn tại cố định. Những người tham gia Bitcoin Core có thể quyết định loại bỏ nhà bảo trì nào đó mà họ tin rằng đang làm việc chống lại tầm nhìn chung của cộng đồng về mạng Bitcoin.

Kết luận

Qua những nội dung trên, chúng ta có thể thấy được rằng các nhà phát triển làm việc không mệt mỏi để xây dựng và duy trì mạng mã nguồn mở của Bitcoin. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *