Điều tồi tệ cho thế giới nhưng tốt với thị trường

Khi có tin xấu xảy ra trên thế giới, Bitcoin dường như luôn tăng giá. Vậy tại sao tiền điện tử hàng đầu này lại phản ứng rất tốt với tin xấu?

Điều tồi tệ cho thế giới nhưng tốt với thị trường

Điều tồi tệ cho thế giới nhưng tốt với thị trường

Trở lại vào ngày 9 tháng 11, một điều gì đó rất kỳ lạ đã xảy ra với giá Bitcoin.

Pfizer vừa thông báo rằng vắc-xin coronavirus mà họ đang dày công phát triển đạt được hiệu quả 90%.

Đúng như mong đợi của nhiều người, thị trường chứng khoán đã phục hồi sau tin tức này – cuối cùng, sự kết thúc của đại dịch đã ở ngay trong tầm mắt. Chỉ số Dow tăng 3% và đạt mức cao kỷ lục, và cùng với đó một số cổ phiếu ngành hàng không tăng hơn 20%.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên khi mà bối cảnh đó lại trái ngược hoàn toàn với BTC. Khi thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm thì thị trường tiền điện tử phải chịu một cú sốc mạnh, và cú sốc này có liên quan trực tiếp đến COVID.

Vào lúc 12 giờ đêm ngày 9 tháng 11, khi gã khổng lồ dược phẩm này bắt đầu đưa ra bản cập nhật cho vaccine COVID-19, Bitcoin đang đứng ở mức 15.766 đô la. Bốn giờ sau đó, nó đã giảm đi 5,5% giá trị – tức là chạm mức 14,906 đô la (Tuy vậy, điều đáng chú ý là BTC đã phục hồi khá nhanh chóng)

Vậy điều gì đã dẫn đến sự việc này? Liệu có phải điều tồi tệ cho thế giới nhưng tốt với thị trường Bitcoin không?

Sự suy thoái có tốt cho Bitcoin không?

Chúng ta hãy thử suy ngẫm và giải thích những gì đã xảy ra ở đó. Mặc dù chỉ dựa vào một lịch sử tương đối ngắn để khám phá ra các xu hướng của BTC, nhưng chúng ta biết rằng tiền điện tử này đã nổi tiếng là một tài sản lưu trữ an toàn như vàng.

Điều này rất quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể dễ dàng bị lôi kéo tham gia vào Bitcoin và các kim loại quý (precious metals) trong thời kỳ không ổn định. Nếu một loại vắc-xin hiệu quả được tung ra thị trường, hoặc các ca nhiễm coronavirus bắt đầu giảm, thị trường này có thể nhanh chóng sẽ bị giảm sức hút.

Quay trở lại năm 2013, khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tuyên bố có kế hoạch chấm dứt chương trình kích thích kinh tế, vàng đã giảm xuống chỉ còn 1.200 USD / ounce – thấp hơn 36,8% so với 18 tháng trước đó. Mặc dù hầu hết các nhà kinh tế lý trí sẽ cho rằng việc kết thúc chương trình kích thích này là một điều tốt – bởi vì nó cũng đồng nghĩa với việc GDP đang bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, đó cũng chính là tin xấu đối với các “kim loại quý” này.

Thật vậy, hãy nhìn những gì đã xảy ra khi người Mỹ đi bỏ phiếu bầu cho Biden và Trump. Trước lúc diễn ra cuộc bầu cử gay gắt của Hoa Kỳ, nơi chăm sóc sức khỏe và việc xử lý vi rút corona của đảng Cộng hòa được đề cao hơn hết trong các chương trình nghị sự và các nhà phân tích tiền điện tử đã công khai dự đoán rằng một kết quả không chắc chắn của cuộc bầu cử là một đòn bẩy để Bitcoin tăng giá. 

Và, tại New York, trên Phố Wall, các nhà hoạch định chiến lược đầu tư ở đó đã kết luận rằng một Quốc hội bị chia rẽ quyền lực – nơi Joe Biden giành quyền kiểm soát Nhà Trắng và Hạ viện nhưng không giành được Thượng viện – sẽ là kết cục tốt nhất cho cổ phiếu (equities). Mặc dù điều này có vẻ không mấy dễ chịu trong đời thực, nhưng các nhà giao dịch vẫn lạc quan tin rằng điều này sẽ khiến một số chính sách của Biden khó đạt được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp. Các chỉ số công nghệ cao như Nasdaq cũng thở phào nhẹ nhõm vì khi đó các cổ phiếu như Amazon, Apple và Facebook – chúng có thể ít bị giám sát hơn.

Thị trường chứng khoán cũng xảy ra tương tự

Bạn sẽ hy vọng rằng những điều tốt đẹp hơn xảy ra trong cuộc sống sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên. Tuy nhiên, Phố Wall lại có những điều đặc biệt của riêng nó để đối phó với tình huống này.

Sau khi trải qua một đợt giảm lần đầu khi lệnh phong tỏa do coronavirus có hiệu lực, với việc sử dụng phương tiện giao thông ít hơn và thị trường dầu mỏ bị điêu đứng, Phố Wall đã trải qua một sự chuyển đổi mạnh mẽ. Mặc dù hàng triệu người mất việc làm và đồng thời đây là một trong những đợt giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, thị trường chứng khoán vẫn tăng mạnh.

Không chắc rằng các nhà giao dịch Phố Wall đang ăn mừng vì đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của nó lên tất cả chúng ta. Mặc dù sẽ không cần một chuyên gia để chỉ ra rằng nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng, nhưng có thể có những yếu tố khác đang diễn ra: 

  • Đầu tiên, có sự lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách triển khai một gói kích thích kinh tế cho người Mỹ. 
  • Thứ hai, do đại dịch coronavirus vẫn còn là một ẩn số vào thời điểm đó, hầu hết các nhà phân tích đều hy vọng rằng cuộc khủng hoảng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.

Kết luận

Với những gì đã và đang xảy ra, có thể thấy rằng thế giới tiền điện tử, cũng như thị trường chứng khoán, thường có thể vận động theo những cách bí ẩn mà chúng ta chưa biết hết được.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *