DeFi là gì? Tầm quan trọng của DeFi trong thị trường tiền mã hóa

DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance nghĩa là tài chính phi tập trung và tầm quan trọng của DeFi là một phần không thể thiếu trong thị trường này. DeFi là một thuật ngữ chỉ các dịch vụ tài chính trên các blockchain công khai. Với DeFi, bạn có thể thực hiện hầu hết những việc mà ngân hàng hỗ trợ như kiếm lãi, vay, cho vay, mua bảo hiểm, giao dịch phái sinh, giao dịch tài sản,… nhưng nhanh hơn và không yêu cầu thủ tục giấy tờ hoặc bên thứ ba. DeFi có tính chất toàn cầu, ngang hàng (có nghĩa là trực tiếp giữa hai người, không thông qua một tổ chức tập trung nào), mở và ẩn danh.

DeFi có quan trọng không?

Tầm quan trọng của DeFi

DeFi trong thị trường tiền mã hóa bắt đầu từ Bitcoin và ngày mở rộng các ứng dụng trên các blockchain khác như Ethereum, BSC, PolkaDot, Near,… Defi hay tài chính phi tập trung tạo ra một giải pháp thay thế toàn bộ hệ thống tài chính truyền thống nhưng không có tất cả các chi phí liên quan (ví dụ như chi phí văn phòng, sàn giao dịch, tiền lương của nhân viên ngân hàng…). Điều này có tiềm năng tạo ra các thị trường tài chính mở cho tất cả mọi người, tất cả khu vực, miễn phí, minh bạch và công bằng hơn mà bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập được.

Lợi ích của DeFi

Mở: Bất cứ ai, bất cứ khu vực nào trên thế giới đều có thể sử dụng dịch vụ tài chính phi tập trung. Bạn không cần phải đăng ký bất cứ thứ gì hoặc “mở” một tài khoản. Bạn chỉ cần có quyền truy cập bằng cách tạo một ví.

Ẩn danh: Bạn không cần cung cấp tên, địa chỉ, email hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào của mình.

Linh hoạt: Bạn có thể giao dịch tài sản của mình ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào mà không cần xin phép, chờ đợi quá trình chuyển giao hay phải trả các khoản phí đắt đỏ.

Nhanh chóng: Lãi suất và phần thưởng thường trả về nhanh chóng và có thể cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng truyền thống.

Minh bạch: Mọi người tham gia đều có thể xem toàn bộ các giao dịch (điều bạn hiếm khi thấy ở các tập đoàn tư nhân)

DeFi hoạt động như thế nào?

Người dùng thường tương tác với DeFi thông qua các DApp (ứng dụng phi tập trung). Không giống như một ngân hàng thông thường, bạn không cần điền thông tin cá nhân để mở một tài khoản.

Một số ứng dụng DeFi hiện nay:

Lending (Cho vay): Cho vay tiền mã hóa của bạn và kiếm tiền lãi cũng như phần thưởng mỗi phút, không phải mỗi tháng một lần.

Getting a loan (Nhận khoản vay): Nhận khoản vay ngay lập tức mà không cần điền vào thủ tục giấy tờ, bao gồm “các khoản vay nhanh” cực kỳ ngắn hạn mà các tổ chức tài chính truyền thống không cung cấp.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Bạn nắm giữ và kiểm soát hoàn toàn tài sản của mình, thực hiện các giao dịch mua bán token ngang hàng, không thông qua bất cứ bên thứ 3 nào.

Staking: Giống như hình thức tiết kiệm ở ngân hàng, bạn khóa token của mình và nhận lại được lãi suất tốt hơn mức bạn thường nhận được từ ngân hàng.

Derivatives (Sản phẩm phái sinh): Đặt cược dài hạn hoặc ngắn hạn vào một số tài sản nhất định. Đây giống như phiên bản tiền mã hóa của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Stablecoins (Các đồng tiền ổn định phi tập trung): Stablecoin được tạo ra nhằm mục tiêu duy trì ổn định giá. Vì thị trường tiền mã hóa thường biến động, các nhà đầu tư có thể chuyển token của họ sang các đồng Stablecoin khi thị trường xảy ra biến động mạnh thay vì phải chuyển hẳn sang tiền Fiat.

Những thách thức của DeFi

Không có bên thứ 3 bảo đảm nên bạn tự chịu trách nhiệm về giao dịch của mình. Ví dụ nếu bạn chuyển nhầm địa chỉ ví thì sẽ mất tiền.

Hiện tại, để chuyển từ tài chính truyền thống sang tài chính phi tập trung còn gặp nhiều khó khăn do khó thay đổi được hành vi người dùng. DeFi cần nâng cao sự trải nghiệm và lợi ích cho người dùng hơn.

Tùy thuộc vào dapps bạn sử dụng và cách bạn sử dụng chúng, khoản đầu tư của bạn có thể gặp biến động và rủi ro

Chưa có cơ chế hay quy định pháp luật về tài chính phi tập trung

Lời kết

Vậy là bạn đã hiểu DeFi là gì và quan trọng như thế nào rồi phải không? Đó là lý do DeFi bùng nổ và trở thành xu hướng trong thị trường tiền mã hóa trong năm 2020. Đừng quên theo dõi Tiền điện tử để đón đầu những xu hướng mới nhất trong thị trường này nhé! Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại bình luận hoặc trao đổi thêm với các thành viên của X100 Coin ngay tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *