DEAD COINS – Đồng coin “CHẾT” là gì?

Nếu bạn tham gia vào cơn sốt ICO năm 2017 có thể bạn đã biết “Dead coins – đồng coin chết”. Còn bạn chưa biết thì chúng tôi sẽ phân tích xem tất cả những đồng coin “chết” này là gì. Và nó đến từ đâu.

deadcoins

Dù tiền điện tử là phát minh mang tính cách mạng trong cả lĩnh vực công nghệ và tài chính. Nhưng không phải tất cả các loại tiền kỹ thuật số đều mang lại lợi nhuận cho người sở hữu. Trên thực tế, phần lớn trong số đó không có giá trị – Dead coins

Những đồng coin đã chết?

Ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục với phần còn lại của cái gọi là “dead coins” được đưa ra thị trường với sự hứa hẹn lợi nhuận lớn nhưng cuối cùng nó chỉ mang lại giá trị rất thấp có khi không mang lại gì cho người sở hữu. Những đồng coin này thường biến mất khi người tạo ra chúng rút hết tiền đầu tư của người dùng. Kết quả là họ không biết lợi nhuận đầu tư của mình đã đi đâu.

Sự gia tăng của những đồng coin này tác động lớn đến cơn sốt cung cấp đồng coin ban đầu (ICO) và làm biến động thị trường vào năm 2017. Các ICO đã nâng số lượng tiền coin có sẵn từ 29 lên hơn 850 dự án. Năm 2018, các nhà phát triển thực hiện hơn 1.200 dự án tiền điện tử và còn bổ sung tiếp. Vào tháng 12 năm 2020, tổng số tiền điện tử đạt gần 8.000. Trong năm nay, một kiểu lừa đảo mới tên là “rugpulls” làm cho một thế hệ tiền mới chết. Trên thực tế có nhiều đồng coin lưu hành rộng rãi nhưng không phải tất cả được duy trì. Nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ các đồng tiền điện tử đã “chết” mà không biết.

Dead coins là gì?

Deadcoin

Dead coins là tài sản kỹ thuật số của các dự án đã bị bỏ rơi, bị lừa đảo. Hoặc có thể là tính thanh khoản thấp và không đủ kinh phí.

Trên đồng hồ tiền điện tử, chúng được gọi là “đồng xu S”. Dù nó cho nhiều lợi nhuận nhưng vẫn tiếp tục trôi nổi trong các blockchain không nổi bật. Nó không có hy vọng, bị bỏ rơi, đang chạy thì hết oxy trong cuộc đua của tiền điện tử

Bạn thấy những đồng tiền đã chết bằng cách nhấp vào tab “Hiển thị tất cả số dư” trên phần ví Binance hoặc địa chỉ ví công khai của bạn. Người dùng tham gia hơn hai năm khi nhìn thấy những đồng coin moonshot bị đánh bại thật đáng buồn.

‍Có các trang web như Coinospy và Deadcoins, nơi bạn theo dõi các dự án tiền điện tử đã chết.  Báo cáo những đồng coin chết giúp bạn kiếm thêm tiền hoặc sự công nhận từ các trang web này.

Làm thế nào chúng ta có thể biết nếu một đồng tiền điện tử đã chết?

Lừa đảo

Tiền điện tử đã chết, hay nó là một trò lừa đảo? Lừa đảo là các dự án tiền điện tử thu hút các nhà đầu tư với những lời hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Nhưng chúng chỉ là một lời hứa suông khi các nhà đầu tư đã đầu tư. Đáng buồn thay, người ta ước tính rằng 80% trong số tất cả các ICO năm 2017 thực sự là lừa đảo. 

Khối lượng giao dịch không đáng kể

Mọi dữ án chân chính đều bắt đầu với kỳ vọng cao và ý định tốt nhất. Tạo sự tin tưởng rằng họ sẽ đem đến sự ưu ái cho nhà giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, một trong số họ nhanh chóng trở thành nạn nhân của khối lượng giao dịch thấp. Bởi vì các sàn giao dịch hàng đầu thì số lượng niêm yết hạn chế. Trong không gian tiền điện tử, có tới 60% tất cả dự án có tính thanh khoản kém.

Nói chung, khối lượng giao dịch thấp cho thấy rằng tài sản tiền điện tử thiếu tiện ích hoặc lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được thấp. Điều này dẫn đến các nhà giao dịch nhanh chóng từ bỏ các đồng coin mà họ đã đầu tư. Người ta ước tính rằng sáu trong mười đồng coin với lượng giao dịch thấp không còn được nhận hỗ trợ. Đồng coin có khối lượng giao dịch dưới 1000$ trong vòng 3 tháng sẽ được xem là đã chết. Việc xét duyệt các đồng coin đã chết hoặc bị bỏ rơi thông qua các nền tảng theo dõi các đồng coin chết.

‍‍

Dự án Joke

Đây là những dự án không có kế hoạch cụ thể, nhưng họ vẫn tìm kiếm các khoản đầu tư. Đặc biệt, đôi khi sẽ nhận được lãi bất ngờ so với những gì họ đã dự định. Điều thú vị là một số người ban đầu đam mê tiền điện tử vì nhìn thấy giá trị của chúng và đặt cược số tiền của họ. Ví dụ: Useless Ethereum Token (UET) đã tổ chức một ICO và thu hút hơn 300.000 đô la.

Đối với mỗi đồng coin mà dự án joke tạo ra thì có chín đồng coin khác giảm giá. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ như DogecoinMEMEcoin. Danh sách dead coins trong tiền điện tử hiện nay, các dự án joke chiếm 3%

Tài trợ thấp hoặc không có

Việc không thu hút được nguồn tài trợ hoặc không có đủ vốn tài trợ để đưa một sự án trở thành hiện thực. Khoảng 3,6% số coin đã chết nằm trong danh mục này. Như đã nói, việc không thu hút được tài trợ không có nghĩa là dự án thiếu tiện ích hoặc khả năng tồn tại. Có thể đơn giản là vì nó không cung cấp đủ tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn để các nhà đầu tư quan tâm.

Ví dụ về Dead coins đáng chú ý

BitConnect (BCC)

BCC là chương trình Ponzi lớn nhất trong ngành tiền điện tử. Nó cung cấp một nền tảng để giao dịch Bitcoin cho đồng coin bản địa và nhận được lợi suất cao. 

Một bot được tính toán theo chương trình cho lợi tức đến hạn. Tuy nhiên, các tính toán đã khiến các nhà đầu tư phải ngạc nhiên. Tai ương của nó bắt đầu vào cuối năm 2017 khi các cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh lo ngại về tính hợp pháp của nó.

BitConnect đã đạt được thành công sớm nhờ ngân sách tiếp thị lớn và sự gia tăng của Bitcoin. Tuy nhiên, vào đầu năm 2018, các cơ quan quản lý ở Texas đã gọi nó là kế hoạch Ponzi. Ngay sau đó, nó đóng cửa, khiến giá BCC giảm 9%. Chẳng bao lâu, lời kêu gọi tập hợp chữ ký khét tiếng của người cổ vũ chính Carlos Matos đã trở thành tiếng reo hò chết chóc của Bitconnect và từ đó trở thành một trong những memes tiền điện tử lâu dài nhất hiện có. Tất cả cùng nhau bây giờ chỉ là quá khứ “ BitConneeeeeeeeectttt!”

Nguyên nhân đồng coin chết: Lừa đảo

Aeron (ARNX)

Bạn có tiếc vì đã mua đồng xu đã chết này không? Ban đầu, ARNX là một trong những đồng tiền có thể giao dịch trên Binance . Sau đó sàn giao dịch đã hủy niêm yết đồng tiền này, khiến giá của nó giảm tới 90%.

Những người sáng lập đã tạo ra nhiều hơn 10 lần mã token nhưng không bao giờ đưa chúng tới cộng đồng. Thật không may, bất cứ ai đưa ra vấn đề trên các nền tảng truyền thông xã hội đều bị chặn. Mặc dù nhóm cốt lõi lưu ý rằng sẽ mở khóa các đồng coin bổ sung sau đó và họ tiếp tục phát hành chúng trong khoảng thời gian bảy ngày, tác động tiêu cực đến giá.

Nguyên nhân đồng coin chết: Tự tử

VegasCoin (VEGCOIN)

Đây là một ví dụ về một dự án bị bỏ hoang. Các báo cáo cho thấy dự án đã được mua lại bởi một công ty khác đã ngừng hoạt động. VEGCOIN nhắm mục tiêu đến hệ sinh thái cá cược thể thao.

Nguyên nhân đồng coin chết: Vegas, Baby!

Storeum (STO)

STO chết do thị trường suy giảm. Trên trang web của nó, nó có một cuốn sách đặt hàng chỉ với 18 mục. Nó cũng có độ sâu thanh khoản bằng 0 đồng Ethereum (ETH), với giá 0,000012$. Rốt cuộc, không phải là một kho lưu trữ giá trị lớn như tên gọi của nó.

Nguyên nhân đồng coin chết: Hạ nhiệt (Crypto Winter)

0xBitcoin (0xBTC)

Đồng 0xBTC đầu tiên được khai thác vào năm 2018 và đạt mức giá lên đến 5$. Sau đó, giá giảm xuống khoảng 0,10$. Đổi lại, nhóm cốt lõi của dự án đã rời khỏi dự án

Nguyên nhân đồng coin chết: Sự bỏ rơi

Làm thế nào để tránh những dự án có thể trở thành Dead coins

Trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn, khả năng có một đồng xu chết trong danh mục đầu tư của bạn là rất dễ xảy ra. Nhưng đừng hỏi “tiền điện tử đã chết chưa?” quá sớm. Sự thẩm định khi đầu tư vào các altcoin có thể cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về các dự án đáng tin cậy.

Ví dụ: có thể tránh lừa đảo các coin chết trong tiền điện tử bằng cách đánh giá các lời hứa về ROI của chúng. Hầu hết trong số họ hứa hẹn “lợi nhuận được đảm bảo” mặc dù tiền điện tử rất dễ bay hơi và mang tính đầu cơ.

Làm thế nào để phát hiện một đồng coin chết? Việc quan sát sự hiện diện và hoạt động của một dự án trên các nền tảng truyền thông xã hội cũng có thể làm sáng tỏ những dead coins trong tương lai. Ngoài ra, các đồng coin khả thi được liệt kê trên các sàn giao dịch uy tín như Binance, có tính thanh khoản cao đáng chú ý.

Bài học kinh nghiệm

Dead coins trong tiền điện tử thường có sự phát triển lệch lạc. May mắn thay, chỉ cần có kiến ​​thức về các loại tiền tệ là đủ để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt.

Khi ngày càng có nhiều coin chết tiếp tục nuôi ảo tưởng về các dự án tốt, các nhà đầu tư có thể dựa vào kiểm tra lý lịch sâu rộng, báo cáo lợi nhuận, tính khả dụng trên các sàn giao dịch và khối lượng giao dịch để chọn một loại tiền tệ có giá trị trong một biển các dự án rác.

Kết luận

Dead coins là điều không nhà đầu tư nào mong muốn thấy. Nên hãy lựa chọn thông minh để có thể né tránh các đồng coin chết để không mất tiền oan. Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *