Đấu giá Parachain và Crowdloan là gì?

Các dự án muốn kết nối với Polkadot dưới dạng parachain thì cần phải thắng trong một phiên đấu giá giành vị trí (Slot Auction) parachain. Ở đây, tiendientu.com sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về cách thức hoạt động của quy trình này.

Đấu giá Parachain và Crowdloan là gì?

Polkadot cũng kết nối các parachain với các mạng bên ngoài bằng cách sử dụng mạng lưới cầu nối của nó.

Parachain là gì?

Parachain là các Layer-1 Blockchain (chuỗi chính của Blockchain hay được hiểu là kiến trúc Blockchain ban đầu) khác nhau chạy song song với nhau trong hệ sinh thái của Polkadot (hay DOT – một công nghệ mạng lưới Blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng) và Kusama (mạng lưới được chạy thử các mã code chưa kiểm duyệt trước khi chúng được khởi chạy trên Polkadot). Các parachain trên Polkadot và Kusama kết nối với một khe cắm/vị trí parachain(parachain slot) trên chuỗi chính Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp) – một Blockchain tạo thành trung tâm của mạng, gắn kết và điều phối công việc của mọi parachain.

Mỗi parachain khác nhau được xây dựng theo kỹ thuật riêng cho từng trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: một parachain có thể được thiết kế để chơi game, parachain khác dành cho hợp đồng thông minh (smart contract), tài chính phi tập trung (DeFi), quản lý việc xác thực hoặc bất kỳ trường hợp sử dụng Blockchain nào khác.

Điều này rất quan trọng vì không có Blockchain đơn lẻ nào là tối ưu cho mọi trường hợp sử dụng. Tất cả các Blockchain đều được cân bằng để hỗ trợ các trường hợp sử dụng nhất định, để thực hiện tốt hơn so với những trường hợp khác, và mỗi loại lại có nhu cầu về bảo mật khác nhau. Polkadot và Kusama cung cấp cho các parachain khả năng chuyên môn hóa, mang lại cho chúng lợi thế cạnh tranh so với các Blockchain chung chung hơn.

Các ứng dụng phi tập trung (DApps) có thể được xây dựng trên các parachain. Một số parachain được thiết kế để lưu trữ hệ sinh thái của DApp, và dịch vụ rộng lớn của riêng nó. Hệ thống cho phép các parachain tương tác với nhau, không chỉ gửi mã token mà còn gửi được bất kỳ loại dữ liệu nào giữa các chuỗi một cách liền mạch và an toàn. Điều này có nghĩa là các DApp trên các chuỗi khác nhau có thể giao tiếp được với nhau, và các trường hợp sử dụng của chúng có thể vượt ra ngoài khả năng của bất kỳ loại ứng dụng hoặc các Blockchain đơn lẻ nào khác.

Polkadot cũng kết nối các parachain với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum bằng cách sử dụng mạng lưới cầu nối của nó (Blockchain Bridges).

Thuê một Parachain Slot

Để một Blockchain tham gia vào hệ sinh thái Polkadot với tư cách là một parachain, trước tiên phải thuê một slot trên Relay Chain bằng cách khóa một liên kết của mã token gốc của mạng (DOT cho Polkadot, KSM cho Kusama) trong suốt thời gian thuê. Sau khi parachain đã bảo đảm một slot trên Relay Chain, nó vẫn sẽ giữ kết nối với mạng trong suốt thời gian thuê đó.

Sau khi hết hạn hợp đồng thuê, tổng số lượng mã token được liên kết để đảm bảo slot trên Relay Chain sẽ được trả lại cho dự án. Vì các parachain không phải trả thêm phí để kết nối với Polkadot nên chi phí thuê đó được coi là chi phí cơ hội của việc không thể sử dụng các mã token ngoại quan (bonded tokens) (ví dụ: để staking) trong thời gian cho thuê hợp đồng.

Hợp đồng thuê có thể kéo dài tối đa 48 tuần đối với Kusama và 24 tháng đối với Polkadot.

Dựa trên các lý thuyết giới hạn tính toán (computing limit), người ta dự đoán rằng khi đáo hạn, mỗi mạng có thể hỗ trợ khoảng 100 slot parachain. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có 100 dự án có thể chạy trên mạng, vì một parachain có thể lưu trữ nhiều dự án và một số Blockchain có thể chia sẻ một slotnếu kết nối dưới dạng parathread (các parachain tạm thời tham gia (trên cơ sở từng khối) bảo mật Polkadot mà không cần thuê một slot parachain chuyên dụng). Một số nghiên cứu cũng đang được thực hiện để mở rộng số lượng parachain tối đa trong tương lai.

Mỗi slot sẽ được bán đấu giá ngay trước khi kết thúc hợp đồng thuê. Nhóm tham gia có thể đấu giá lại nếu họ muốn tiếp tục làm dưới dạng parachain. Các slot được thuê có thể thay thế được nên nhóm cũng có thể đặt giá thầu trên một slot khác trước khi kết thúc hợp đồng thuê hiện tại để duy trì tính liên tục. Các đội cũng có thể tùy chọn kết nối với Polkadot có trả phí, tùy theo nhu cầu nếu họ không muốn thuê dài hạn. Tùy chọn này có thể tiết kiệm hơn cho các chuỗi mới hơn và những chuỗi có lưu lượng truy cập thấp hơn.

Giá một Trái phiếu của Parachain Slot

Số tiền mà các nhóm đặt giá thầu cho một slot parachain dựa trên cung và cầu vì thế không có số tiền cố định được xác định trước. Nếu đấu giá Parachain thành công, các mã token sẽ bị khóa trong thời gian thuê và được trả lại khi hợp đồng thuê hết hạn. Điều này có nghĩa là chi phí thực tế của hợp đồng thuê là chi phí cơ hội của việc không được staking những token đó trong thời gian thuê.

Nhu cầu chạy các trình đối chiếu (collators) làm tăng thêm chi phí, nhưng tương đối nhỏ và tốn ít sức hơn so với việc chạy một node trên các Blockchain khác vì bảo mật đã được xử lý bởi nhóm xác thực Polkadot. Nói chung, đối với các ứng dụng có lưu lượng truy cập cao, mô hình parachain sẽ tiết kiệm hơn so với việc xây dựng bằng các hợp đồng thông minh hoặc xây dựng một Blockchain độc lập.

Crowdloan là gì?

Các nhóm Parachain có thể tùy chọn tìm nguồn cung cấp các mã token cho giá thầu đấu giá từ cộng đồng của họ bằng cách tiến hành quảng cáo cộng đồng (huy động lượng token cần thiết để tham gia vào một phiên đấu giá này). Nếu giả sử nhóm đấu thầu thành công, những chủ sở hữu đóng góp vào một kênh cộng đồng đồng ý khóa một số lượng mã token của họ trong suốt thời gian thuê slot parachain.

Sau khi cho thuê, toàn bộ số lượng token đã đóng góp sẽ được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu. Cũng giống như khi một nhóm đặt giá thầu trực tiếp trên phiên đấu giá Parachain, chi phí tham gia quảng cáo cộng đồng là chi phí cơ hội của việc không thể chuyển nhượng hoặc là stake.

 các mã token đã đóng góp trong suốt thời gian thuê. Nhóm parachain có quyền quyết định cách thức, nếu có, họ sẽ thưởng cho những người đóng góp từ cộng đồng vì đã tham gia.

Cơ chế đấu giá

Phiên đấu giá Parachain diễn ra theo phiên bản sửa đổi của đấu giá nến (candle auction).

Các cuộc đấu giá nến có từ thế kỷ 17, được đặt tên cho thực tế là cuộc đấu giá đã diễn ra trong khoảng thời gian một ngọn nến cháy hết. Ý tưởng đằng sau đấu giá nến là do những người tham gia không biết chính xác khi nào phiên đấu giá kết thúc, thời điểm kết thúc đấu giá có thể xảy ra trước thời điểm mà người tham gia nộp hồ sơ nên xác suất hồ sơ dự thầu bị loại là rất cao. Công nghệ Blockchain cho phép chúng ta thực hiện các cuộc đấu giá nến và thậm chí còn hiệu quả hơn(được chỉ ra trong nghiên cứu gần đây của Web3 Foundation).

Các cuộc đấu giá trên Polkadot và Kusama có một khoảng thời gian cụ thể để có thể gửi giá thầu và các đóng góp từ cộng đồng (crowdloans contributors). Vào cuối giai đoạn này, thời điểm chính xác kết thúc phiên đấu giá được xác định từ trước do sử dụng verifiable random function (VRF – công nghệ giúp chọn lọc kết quả sau cùng một cách ngẫu nhiên).

Giá thầu cao nhất tại thời điểm hiện tại do VRF chọn sẽ thắng cuộc đấu giá. Định dạng này được chọn để đảm bảo tính công bằng và khả năng tìm giá chính xác hơn vì nó loại bỏ auction sniping – chiến lược chờ đợi cho đến giây phút cuối cùng để chiến thắng với mức giá thấp hơn giá trị thực của vật phẩm đấu giá.

Trước khi đấu giá, các nhóm xác định thời hạn và độ dài cụ thể của hợp đồng thuê mong muốn, tối đa là khoảng 48 tuần đối với Kusama và 24 tháng đối với Polkadot. Điều này nhằm xác định thời gian parachain sẽ duy trì kết nối liên tục với mạng trước khi cần đặt giá thầu trong một phiên đấu giá khác cũng như thời gian khóa trái phiếu thầu (bid bond) (và mọi đóng góp từ cộng đồng -​​crowdloan contributions). Mỗi phiên đấu giá dành cho một slot parachain cụ thể và một thời điểm chỉ một phiên đấu giá diễn ra.

Tiến trình đấu giá

Việc triển khai các parachain là giai đoạn cuối cùng của quá trình ra mắt Polkadot nhiều giai đoạn (multi-stage Polkadot). Với tư cách là một phần của quá trình triển khai này, các parachain và cuộc đấu giá sẽ ra mắt đầu tiên trên Kusama – mạng Canary của Polkadot.

Kusama là một mạng trực tiếp được xây dựng với mã nguồn gần như giống với Polkadot với các ưu đãi kinh tế có thật. Kusama được thiết kế như một nền tảng phát triển nhanh có thể cung cấp môi trường phát triển thử nghiệm cho các nhóm muốn đổi mới nhanh chóng, và cũng là nơi thử nghiệm cho các dự án trước khi khởi chạy trên Polkadot.

Tại thời điểm viết bài này, các cuộc đấu giá Parachain đã được bắt đầu trên Kusama. Dự kiến sẽ bắt đầu trên Polkadot sau khi hoàn thành kiểm tra tổng quát và các Parachain phải được chứng minh là chạy trơn tru trên Kusama. Với bất kỳ thay đổi hoặc nâng cấp nào trên Polkadot, các cuộc đấu giá sẽ cần phải được kích hoạt bởi quy trình quản lý trên chuỗi của mạng.

Kết luận

Để có thể kết nối với Polkadot như một parachain cần phải thắng một phiên đấu giá Parachain. Trong bài viết này, bạn đã tìm hiểu về “Parachain là gì?”, “Crowdloan là gì?”, “đấu giá Parachain và Crowdloan là gì?”.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *