Dapps là gì?

Từ quan điểm của người dùng, có rất ít sự khác biệt giữa một ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain và một ứng dụng truyền thống chạy trên web hoặc một hệ điều hành.

DApps là gì?

DApps là gì?

Sự khác biệt chính là các ứng dụng phi tập trung – DApps – chạy trên các mạng blockchain phân tán và bất biến thay vì trên một hệ điều hành được kiểm soát tập trung. Điều này về cơ bản là làm cho chúng không thể kiểm duyệt.

Nói về những thứ chúng có thể làm – DApps chạy được mọi thứ từ games và marketplaces cho đến nền tảng cho vay tài chính phi tập trung (DeFi).

Tuy nhiên, các DApp thường chia sẻ một số đặc điểm cơ bản giúp chúng khác biệt với “họ hàng” tập trung của chúng.

Đầu tiên, DApps phải là phần mềm mã nguồn mở, có nghĩa là mã nguồn sẽ có sẵn cho mọi người xem và bất kỳ cập nhật hoặc thay đổi nào sẽ được quyết định thông qua cơ chế đồng thuận (consensus mechanism), dẫn đến một số hình thức biểu quyết theo đa số chứ không phải bởi nhà phát triển.

Thứ hai, DApps phải được phân cấp. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu và hồ sơ được tạo ra bởi DApp sẽ được lưu trữ trên một blockchain công khai và bất biến.

Thứ ba, DApp được khuyến khích để tạo và sử dụng token thưởng cho người xác nhận giao dịch.

Theo các định nghĩa này, bản thân Bitcoin đã đủ điều kiện là một DApp, tuy nhiên nó là DApp có blockchain tích hợp của riêng nó.

Trở nên “thông minh” – với hợp đồng thông minh

Điều đó nói lên rằng, hầu như tất cả các DApps đều có hợp đồng thông minh là cốt lõi. Đây là những thỏa thuận tự thực hiện với các điều khoản giữa người mua và người bán được ghi vào mã (code). Các hợp đồng thông minh này được giải quyết tự động khi các điều kiện đã định từ trước được đáp ứng, loại bỏ các trung gian làm tăng chi phí và rủi ro cho các giao dịch.

Quan trọng hơn, hợp đồng thông minh không cần sự tín nhiệm giữa hai bên giao dịch. Cụ thể, trong thế giới blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng, các bên giao dịch ẩn danh có thể tin tưởng vào hợp đồng thông minh này, bởi vì họ không cần có mối quan hệ trước đó để thực hiện giao dịch. Những điều này có thể tương đối đơn giản như việc giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác hoặc mua một tác phẩm nghệ thuật trên thị trường NFT, hoặc có thể phức tạp hơn nhiều.

Những lợi ích mà DApps mang lại bao gồm thời gian chết của nó là bằng không, vì các hợp đồng thông minh sẽ đều có sẵn trên mọi nút (nodes) trong blockchain và tính toàn vẹn dữ liệu, cũng như nhờ vào sự bất biến của các hồ sơ giao dịch trên blockchain.

Hợp đồng thông minh cũng có thể được viết và thực hiện một cách riêng tư mà không cần sự nhận định của các bên.

Điều đó cũng nói lên rằng, những điểm mạnh của DApps và hợp đồng thông minh của nó lại tạo ra một điểm yếu: bất kỳ sai lầm nào trong việc viết hợp đồng hoặc lợi dụng tính chất trên của hợp đồng thông minh để làm chuyện vô lương tâm đều không thể đảo ngược được.

Điều đó có nghĩa là các hợp đồng thông minh phải, hoặc ít nhất nên được phân tích để đảm bảo chúng sẽ được thực hiện theo cách đã được dự định.

Ethereum Killers

Tuy Ethereum ngày càng bỏ xa nền tảng DApp thống trị này về độ lớn mạnh và sự phát triển trên thị trường. Song, nó đã phải chịu những tổn thất đáng kể do Dapps gây ra trong năm 2020, với việc hai phân khúc DApps đang bùng nổ áp đảo nó, vốn thường làm cho giao dịch của nó chậm và rất tốn kém.

Phân khúc đầu tiên trong số này áp đảo Ethereum là DeFi, với DApps từ các giao thức như Compound, Aave và Uniswap dẫn đầu. Tiếp theo là các non-fungible tokens (NFT), được sử dụng cho mọi thứ từ nghệ thuật kỹ thuật số như NBA Top Shots và bức ảnh ghép gần 70 triệu đô la của Beeple cho đến thị trường bất động sản và hàng hóa.

Trong khi Ethereum tìm cách giải quyết những rắc rối của nó bằng cách chuyển từ cơ chế proof-of-work (PoW) sang proof-of-stake (PoS) – hay còn gọi là Ethereum 2.0. Song, đó lại là một quá trình dài và chậm chạp đã cho phép một số blockchain khác giống như nền tảng DApp để cạnh tranh, đáng chú ý là Cardano, EOS, Polkadot và gần đây là Binance Smart Chain (BSC).

Trên thực tế, BSC đã vượt qua Ethereum về số lượng ví hoạt động trong quý 1 năm 2021, với 105.000 đến 75.000 của Ethereum, theo DappRadar.

Tuy nhiên, Ethereum rõ ràng vẫn là người dẫn đầu khi nó tăng gấp đôi tổng lượng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh của DeFi (TVL) lên 54 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm 2021.Và đặc biệt khi nói đến DApps, Ethereum đưa ra được một số lợi ích của mình, bắt đầu với Solidity, một ngôn ngữ được thiết lập rất tốt cho việc viết ra các DApp cho Máy ảo Ethereum (Etherum Virtual Machine – EVM). EVM là một máy Turing (mô hình về thiết bị xử lý các ký tự, tuy đơn giản, nhưng có thể thực hiện được tất cả các thuật toán máy tính) hoàn chỉnh, có nghĩa là nó có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà một máy tính thông thường có thể làm được. ‍

Kết luận

Vừa rồi tiendientu.com đã lý giải cho anh em về Dapps. Qua đó, anh em cũng hiểu được DApps là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao, nó đã gây sức ép và áp đảo ông trùm Ethereum như thế nào. Hy vọng anh em sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình tìm hiểu đầu tư tiền điện tử của mình!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *