DAO là gì?

DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) đã tồn tại được một thời gian – chúng là gì và chúng đóng góp như thế nào cho không gian tiền điện tử?

DAO là gì?

DAO là gì?

Thuật ngữ DAO là viết tắt cho một tổ chức được thiết kế để tự động hóa và phi tập trung. Nó được mô tả như một giao thức blockchain mã nguồn mở được điều chỉnh bởi một bộ các quy tắc. Đặc biệt, DAO được vận hành tự động và loại bỏ hoàn toàn các cơ quan quản lý trung ương với hệ thống kiểm soát phi tập trung. Do đó, nó không thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quốc gia nào.

Các quy tắc của DAO được nhúng vào mã máy tính, mã này tự thực thi dựa trên hành vi của giao thức. Tại đây, chúng ta không cần phải giải thích các quy tắc chương trình này vì chúng được tự động thực hiện khi các điều kiện được chỉ định xảy ra.

Cả quy tắc chương trình và các hành động tiếp theo đều được ghi lại trên một sổ cái blockchain một cách minh bạch và an toàn, không thể bị giả mạo nhờ có “dấu thời gian” bất biến (immutable timestamp) và các thông tin được phân phối cho những người tham gia vào mạng.

Khái niệm về DAO được đề xuất lần đầu tiên bởi người sáng lập BitShares, Steemit và EOS (Block.one), Dan Larimer vào năm 2015 và được Vitalik Buterin của Ethereum tinh chỉnh thêm vào năm 2016.

DAO giúp giữ cho một mạng được an toàn và tối ưu hóa mà không cần sự tham gia của trung gian thủ công. Những người tham gia không bị ràng buộc bởi hợp đồng pháp lý, mà ngược lại, họ được khuyến khích bằng phần thưởng dưới dạng các token gốc giúp cho họ có một định hướng rõ ràng và thống nhất để làm công việc của họ.

Ngoài ra, các quy tắc được xác định bởi giao thức hoặc hợp đồng thông minh sẽ hướng dẫn người tham gia và thực hiện cơ chế automated consensus (đồng thuận tự động). Vì không cần bên thứ ba, DAO giúp tăng tốc độ ra khi ra quyết định và hành động trên mạng, do đó, giảm đáng kể chi phí quản lý.

Ví dụ, một tổ chức muốn phân phối quỹ tài trợ cho một dự án mới. Thay vì phải trả qua các thủ tục hành chính để đạt được điều này và được phép phân bổ các quỹ sau khi phê duyệt đã được cấp, trong khi đó các chương trình được lập trình trước của DAO đảm bảo tài sản sẽ được phân phối ngay lập tức cho các bên phù hợp mà không cần thêm bất kỳ sự quản lý hoặc giấy tờ nào.

Để thu hút nguồn tài chính cần thiết để điều hành DAO, giao thức sẽ phát hành các token quản trị (governance tokens) cho các nhà đầu tư mà nó không chỉ đại diện như một thành viên mà quan trọng hơn là cả quyền biểu quyết (tương tự như quyền cổ đông) cần thiết để họ kiến nghị những thay đổi mà họ muốn.

DAO và Tính bảo mật

Các quy tắc để quản lý DAO có thể rất phức tạp và khó thay đổi sau khi chúng đã có hiệu lực, bởi vì khi muốn thay đổi bất kỳ điều gì cũng cần phải viết lại mã mới (new code) và phải được phê duyệt trên mạng lưới bằng sự đồng thuận (consensus).

Việc không có khả năng phản ứng và xử lý nhanh với các lỗi của code khiến cho DAO dễ bị các tên hacker tấn công, tại đây chúng có thể lợi dụng từ các lỗ hổng và lỗi trong bảo mật và thậm chí rút tiền điện tử.

Ví dụ đáng chú ý nhất là vụ hack “The DAO”, một dự án huy động vốn từ cộng đồng đã thu hút được số tiền tài trợ kỷ lục, tuy nhiên theo ghi nhận, nó có một số lỗ hổng bảo mật trong mã của nó. Khoảng 3,6 triệu ETH đã bị đánh cắp vào thời điểm đó và sự sụp đổ của nó đã dẫn đến một hard fork Ethereum để ngăn chặn vụ hack này – và cũng lý do chính mà chúng ta có cả Ethereum và Ethereum Classic như ngày nay.

DAO và DeFi

Hầu hết kiến ​​thức của cộng đồng tiền điện tử về DAO trước lúc cuối năm 2019 có thể đã chấm dứt với vụ hack DAO và nền tảng huy động vốn thế chấp phi tập trung Maker DAO.

Tuy nhiên, sự bùng nổ trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đã dẫn đến sự phổ biến trở lại của DAO vào năm 2020, khi nhiều nền tảng yield farming và giao dịch phi tập trung (DEX) như Compound (COMP), yearn.finance (YFI) và Uniswap ( UNI) phụ thuộc nhiều vào DAO để quản lý.

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi anh em cũng hiểu được các giai đoạn thăng trầm của DAO diễn ra như thế nào, cũng như vai trò của DAO thực sự quan trọng ra sao trong giao thức DeFi. tiendientu.com hy vọng anh em đã rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm cho mình trong quá trình đầu tư tiền điện tử này!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *