Đào ASIC – ASIC Mining là gì?

Đào coin có vẻ là một cách dễ dàng để kiếm coin nhanh chóng nhưng lại khá phức tạp – bài viết này giải thích sự phức tạp của việc đào ASIC.

Đào ASIC - ASIC Mining là gì?

Đào ASIC - ASIC Mining là gì?

Bitcoin vào đầu những ngày đầu năm 2010, bất kỳ cypherpunk (là bất kỳ cá nhân nào ủng hộ việc sử dụng rộng rãi mật mã mạnh mẽ và các công nghệ nâng cao quyền riêng tư như một con đường dẫn đến sự thay đổi xã hội và chính trị) nào có CPU máy tính loại khá đều có sức mạnh xử lý dồi dào và kiếm hàng nghìn BTC dưới dạng phần thưởng khối ngay lập tức. Tuy nhiên, khi nhiều người dùng tham gia vào cuộc chơi, độ khó đào BTC tăng lên. Mở ra một cuộc “chạy đua vũ trang” đào coin một cách nghiêm túc. Phép toán rất đơn giản, bất kỳ ai thu được nhiều sức mạnh băm nhất sẽ nhận được Bitcoin. Thúc đẩy việc tạo ra các máy đào có cấu hình mạnh hơn với mạch tích hợp chuyên dụng (ASICs).

Đối với lớp người đào Bitcoin đầu tiên, ASIC nhanh chóng trở thành cụm từ “nguyền rủa”. Hãy nghĩ xem, những công ty hay cá nhân có nguồn tài chính “khủng” thì có bao nhiêu lợi thế để đào BTC khi đầu tư cho ASIC. Theo thời gian, rõ ràng là không có cách nào để ngay cả dàn máy chơi game tốt nhất có thể cạnh tranh với một thiết bị ASIC chuyên dụng. Loại thiết bị chỉ dành cho một mục đích duy nhất – đào càng nhiều coin càng tốt.

Các công ty đào ASIC

Các thiết bị ASIC trở nên nổi tiếng nhờ một công ty Trung Quốc có tên là Bitmain. Đáng chú ý, Bitmain thống trị các hoạt động đào Bitcoin của ASIC thông qua sản phẩm AntMiner của mình.

AntMiner S9, được phát hành vào tháng 5 năm 2016, là sản phẩm dẫn đầu trong việc đào Bitcoin đợt tăng giá năm 2017. Đem lại giá trị cho Bitmain đạt hàng tỷ đô la. Nhưng Bitmain đã trải qua ​​một cuộc tranh giành quyền lực những năm gần đây làm ảnh hưởng đến công ty. Thẳng thắn đó là những người đồng sáng lập Jihan Wu, người ủng hộ Bitcoin Cash và Micree Zhan. Vào tháng 1 năm 2021, Wu thông báo rằng ông sẽ rời công ty với tư cách là Giám đốc điều hành và Chủ tịch sau khi hòa giải với Zhan. Sau khi thất bại trong nỗ lực IPO vào năm 2018 tại Hồng Kông, Bitmain được cho là sẽ chuẩn bị cho một lần thử khác vào năm 2021.

Các công ty khởi nghiệp khác như Canaan, Bitfury và KnCMiner cũng phát triển mạnh. Và vào năm 2018, Halong Mining đã tấn công sự độc quyền của AntMiner bằng thiết bị đào blockchain Dragonmint T1 ASIC của mình.

Cách đào coin của ASIC

Đào ASIC cơ bản là quá trình đào các loại tiền điện tử như Bitcoin bằng cách sử dụng ASIC. Máy đào ASIC là một phần thiết bị được chế tạo với mục đích chỉ để đào. Không giống như các loại thiết bị đào khác, ASIC chỉ có thể dùng để đào coin.

Đào coin là một hoạt động được yêu cầu bởi PoW blockchain (proof-of-work) để thực hiện các hoạt động của nó. Nó liên quan đến việc thực hiện các phép tính phức tạp để giải một bài toán, mà các thợ đào cạnh tranh để kiếm phần thưởng.

Người tạo ra Bitcoin ẩn danh, Satoshi Nakamoto, đã hình dung ra một kịch bản về độ khó đào Bitcoin tăng lên khi có nhiều thiết bị đào hơn cắm vào mạng. Với số lượng ngày càng tăng của các thiết bị đào mạnh mẽ, các thợ đào được khuyến khích đầu tư vào phần cứng ASIC để mang lại cho họ cơ hội đào thành công một khối cao nhất.

Lưu ý rằng mỗi thiết bị ASIC được thiết kế để đào một đồng tiền cụ thể. Tức là mỗi ASIC chỉ có một thuật toán cụ thể. Ví dụ: một người đào Bitcoin ASIC chỉ có thể đào BTC, trong khi một người đào Litecoin ASIC chỉ kết nối với blockchain LTC. Mỗi loại tiền kỹ thuật số có thuật toán băm mật mã riêng mà các thiết bị ASIC được tạo ra nhằm mục đích phù hợp. Ví dụ, Bitcoin sử dụng SHA-256, trong khi Litecoin sử dụng Scrypt.

Đào Bitcoin có lợi nhuận không?

Đúng, đào Bitcoin có lợi nhuận, nhưng nó có nhiều sắc thái khác nhau. Trước đây, mọi thứ rất đơn giản. Các CPU tiêu chuẩn xử lý việc đào BTC và phần thưởng là 50 BTC cho mỗi khối được đào thành công. Ngày nay, chi phí chạy máy đào BTC cao hơn trong khi phần thưởng (số lượng BTC) lại thấp hơn, với phần thưởng khối hiện tại chỉ có 6,25 BTC sau khi Bitcoin giảm một nửa vào năm 2020. Hơn nữa, việc đào Bitcoin bằng CPU đã không mang lại lợi nhuận trong một thời gian dài.

Một chút khó khăn là bạn phải xem xét rất nhiều số liệu trước khi đào sâu. Trong đó thích hợp nhất là chi phí điện và giá AntMiner.

AntMiner là gì?

Phần cứng đào ASIC - AntMiner
Phần cứng đào ASIC – AntMiner

AntMiner là phần cứng đào ASIC được ra mắt bởi Bitmain. Loạt này được ra mắt đặc biệt vào năm 2013 để đào tiền điện tử. Kể từ đó đã trở thành một cái tên quen thuộc trong ngành đào bitcoin và blockchain. Bắt đầu từ loạt S1, AntMiner đã phát triển cùng với ngành công nghiệp đào blockchain, cung cấp tỷ lệ băm nâng cao và hiệu quả. Hiện tại, dòng máy mới nhất là S19, S19 pro và T19.

Giá AntMiner được xác định bởi mô hình và tỷ lệ băm của nó. Càng cao càng tốt và đắt hơn.

Ở phần sau, chúng ta sẽ xem xét cách tính toán lợi nhuận đào của ASIC bằng cách tính tỷ lệ băm, giá AntMiner và chi phí điện.

Ưu điểm của ASIC Mining

Đào ASIC có thể tốn kém hơn tất cả các chương trình đào khác về mặt phần cứng. Nhưng nó có một số lợi ích như:

 • Dễ dàng thiết lập – Nhờ tính chất chuyên biệt của chúng là đào một loại coin duy nhất, nên chỉ cần cắm vào và đào.
 • Hiệu quả đào cao – ASIC có sức mạnh và hiệu quả tính toán cao so với GPU và CPU.
 • Lợi nhuận tương đối cao – Với sức mạnh của ASIC, bạn gần như yên tâm đạt mục tiêu. Đồng thời kiếm phần thưởng nhanh hơn bất kỳ loại phần cứng nào khác.
 • Tiêu thụ năng lượng thấp – Nhờ những đổi mới về đào trong những năm gần đây, các thiết bị này đã được thiết kế để tiêu thụ ít năng lượng hơn so với khả năng tính toán của chúng, so với các mô hình đào khác.

Các loại tiền điện tử hàng đầu dành cho thợ đào ASIC

Bitcoin (BTC)

Bitcoin -loại tiền điện tử hàng đầu để đào ASIC
Bitcoin -loại tiền điện tử hàng đầu để đào ASIC

Đứng đầu danh sách là tiền điện tử phổ biến hành đầu – Bitcoin. Sự tăng giá phi thường trên mỗi coin trong vài năm qua đã thúc đẩy lợi nhuận của nó. Mặc dù phần thưởng cho người đào giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Giá đã liên tục tăng sau một khoảng thời gian nhất định với mỗi lần giảm một nửa, thậm chí còn sinh lời nhiều hơn. Bởi vì là nền tảng được cung cấp bởi PoW, tất cả phần thưởng đào đều thuộc về người đào.

Để kiếm được nhiều BTC nhất có thể, hãy sử dụng ASIC mới nhất hoặc mạnh nhất trong ngành. Một số máy đào Bitcoin ASIC tốt nhất bao gồm AntMiner S19, có tốc độ băm 95 TH/s (tera băm mỗi giây), S19 Pro với 110 TH/s và T19 với 84 TH/s. Các đối thủ khác bao gồm WhatsMiner M30S ++ (112 TH/s) và Canaan AvalonMiner 1246 (90 TH/s).

Litecoin (LTC)

Litecoin - loại tiền điện tử hàng đầu để đào ASIC nhưng cấp độ khó thấp hơn BTC
Litecoin – loại tiền điện tử hàng đầu để đào ASIC nhưng cấp độ khó thấp hơn BTC

Đối với những người muốn đào một thứ gì đó khác biệt – chẳng hạn như một blockchain có độ khó đào thấp hơn BTC – thì LTC là một lựa chọn tốt. Dù đều là một giao thức PoW, nó khác với Bitcoin về thuật toán băm vì LTC sử dụng Scrypt. Do đó, nó cần các công cụ đào Litecoin ASIC khác.

Các công cụ đào xử lý coin dựa trên Scrypt bao gồm AntMiner L3 ++ phổ biến nhất với tốc độ băm 596 MG/s (mega băm mỗi giây) hoặc Innosilicon A4 + với 620 MG/s. Ngoài ra, Innosilicon A6 LTCMaster, với tốc độ lên đến 1,2 GH/s là một khoản đầu tư đáng giá, mặc dù nó có thể đắt hơn.

Ethereum (ETH)

Đào Ethereum bằng phương pháp đào ASIC ít tốn kém hơn Bitcoin.
Đào Ethereum bằng phương pháp đào ASIC ít tốn kém hơn Bitcoin.

Có thể bạn nghĩ rằng không đáng để đào ETH vì mạng lưới đang chuyển đến cơ chế PoS (proof-of-stake). Ở một mức độ nào đó, bạn đúng. Nhưng Ethereum vẫn hỗ trợ PoW và có thể sẽ làm như vậy trong một khoảng thời gian nhất định kể từ khi Ethereum 2.0, bản nâng cấp của nó, là một công việc kéo dài nhiều năm.

Bên cạnh đó, các máy đào Ethereum của ASIC không tốn kém như Bitcoin. Do đó, bạn có thể kiếm tiền dễ dàng từ việc đào loại tiền điện tử lớn thứ hai ít cạnh tranh hơn. Tóm lại, tỷ lệ băm giảm của nó là lý tưởng cho những người đào mới sử dụng thiết bị ASIC.

Ethereum sử dụng thuật toán băm Ethash. Máy đào ETH tốt nhất hiện tại là AntMiner E9 – một máy đào ASIC được thiết kế riêng cho Ethereum. Nó có thể đạt tốc độ băm cao nhất là 3 GH/s. Các loại khác bao gồm AntMiner E3, hoạt động ở 190 MH/s và InnoSilicon A10 ETHMaster 485 MH/s và InnoSilicon A10 Pro 700 MH/s.

Cách đào Bitcoin / Litecoin / Ethereum với ASIC

Hãy lấy ví dụ về Bitcoin.

Mặc dù ASIC có khả năng cắm và đào nhưng phức tạp hơn một chút so với việc chỉ đơn giản là mua phần cứng và cắm nó vào. Vì là công việc kinh doanh, những thứ như lập kế hoạch thu lợi nhuận phải phát huy tác dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng máy tính lợi nhuận đào Bitcoin để ước tính tỷ suất lợi nhuận ROI (Return On Investment) trước khi bạn mua những ASIC đó.

Một máy tính xem xét các chỉ số quan trọng như tỷ lệ băm của máy đào của bạn, giá BTC hiện tại, mức tiêu thụ điện và chi phí điện. Sau đó, nó sẽ cho bạn thấy lợi nhuận mỗi ngày, tháng và năm.

CryptoCompare cung cấp một máy tính toán lợi nhuận đào đáng tin cậy. Trước tiên, bạn cần làm theo các bước bên dưới để biết tỷ lệ băm, mức tiêu thụ điện năng, giá mỗi KWh, phí pool,… Sau đó nhập các biến của bạn (xem bước 4).

Với các thiết bị AntMiner của Bitmain được sử dụng rộng rãi trên thị trường, thật tốt để mua một máy đào Bitcoin ASIC tốt với sức mạnh tính toán tương đương hoặc thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, nếu các thiết bị đã sử dụng trước là những thiết bị duy nhất trong phạm vi của bạn, hãy đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường trước khi thanh toán.

Dưới đây là các bước để đào Bitcoin bằng thiết bị ASIC:

 • Chọn một máy đào ASIC.
 • Chọn phần mềm đào của bạn.
 • Tham gia mỏ đào có uy tín.
 • Sử dụng máy tính lợi nhuận đào để đảm bảo rằng bạn sẽ thu được lợi nhuận.
 • Tạo một ví Bitcoin mới cho phần thưởng Bitcoin của bạn hoặc sử dụng cái đã có. Đây có thể là ví phần mềm hoặc phần cứng.

Và bạn đã hoàn thành! Các bước tương tự được áp dụng trong đào Litecoin, Ethereum và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Những điều cần cân nhắc trước khi tham gia đào ASIC

Trước khi mạo hiểm đào ASIC, bạn nên xem xét những thứ quan trọng như máy đào, mỏ đào và phần mềm.

Chọn máy đào ASIC tốt nhất

Việc chọn máy phụ thuộc vào thiết bị ưa thích và ngân sách của bạn. Đối với những người muốn mua máy mới, mua các mẫu máy mới nhất là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có những mẫu sẵn trên các chợ trực tuyến như Amazon và eBay.

Các thiết bị phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Một số sẽ muốn tận dụng không gian trống trong nhà để xe của họ, trong khi những người khác có thể đang tìm cách xây dựng các trang trại đào ASIC mini.

Những tiêu chí cần thiết xem xét khi chọn máy đào:

 • Phần cứng – Một máy đào bao gồm một số thiết bị ASIC được kết nối để hoạt động như một khối duy nhất. Những điều cần chú ý ở phần cứng là tốc độ tính toán và mức tiêu thụ điện năng. Hiệu quả cũng là một khía cạnh quan trọng khi lựa chọn phần cứng. Hiệu quả thấp hơn có nghĩa là chi phí điện nhiều hơn so với sản lượng và ngược lại.
 • Bo mạch chủ – Đây là xương sống của hệ thống vì nó giữ phần cứng lại với nhau. Việc lựa chọn bo mạch chủ phụ thuộc vào phần cứng bạn muốn chạy trên đó.
 • Nguồn cung cấp – Thợ đào cần nguồn điện. Nguồn điện lớn hay nhỏ phụ thuộc vào số lượng thiết bị được cấp nguồn. Nó cũng phụ thuộc vào việc bạn có đang ép xung các máy đào của mình hay không. Vì làm như vậy sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.
 • Bộ xử lý trung tâm (CPU) – CPU điều phối các khía cạnh khác nhau của hệ thống, bao gồm cả ASIC. Do đó, bộ xử lý âm thanh là chìa khóa để đảm bảo máy hoạt động trơn tru.
 • Khung – Khung giữ mọi thứ lại với nhau để tạo thành một hệ thống nhỏ gọn. Một khung chắc chắn hơn có nghĩa là ít chi phí sửa chữa hơn. Tuy nhiên, kích thước của nó phụ thuộc vào số lượng thợ đào bạn muốn thêm.

Chọn mỏ đào Bitcoin tốt nhất

Bạn có thể trở thành người đào Bitcoin đơn lẻ, nhưng bạn phải đầu tư “khủng” vào thiết bị. Để tìm ra một khối mới trên blockchain được cung cấp bởi BTC cần thiết bị ASIC mạnh. Trường hợp bạn không đủ tiền đầu tư vào thiết bị thì hãy lựa chọn tham gia mỏ đào. Ở đây họ có các máy đào ASIC mạnh mẽ, điều khiển trên Bitcoin và chia sẻ phần thưởng cho bất kỳ khối nào được đào thành công.

Tuy nhiên, các mỏ không uy tín cũng đang tiến hành các hoạt động kinh doanh sai trái. Để tránh trở thành con mồi, hãy xem xét các biến mỏ đào dưới đây.

Các yếu tố mỏ đào cần xem xét:

 • Danh tiếng – Một số mỏ không trả tiền cho thợ đào, trong khi những nhóm khác tính phí cắt cổ. Độ tin cậy có thể được nhìn thấy bằng cách phân tích nhận xét của các thợ đào khác trên các nền tảng xã hội khác nhau như Reddit và Twitter. Tuy nhiên, hãy thận trọng với những lời khen ngợi tích cực một cách giả tạo. Một số người chơi trong ngành công nghiệp tiền điện tử được biết là sử dụng những con rối sock, tức là danh tính trực tuyến giả mạo được sử dụng để đánh lừa điểm đánh giá.
 • Kích thước – Kích thước của một mỏ đào là minh chứng cho độ tin cậy và tầm ảnh hưởng của nó. Một mỏ đào lớn đôi khi là một sự lựa chọn tốt hơn vì có tỷ lệ băm cao hơn. Nó có khả năng phát hiện ra một khối mới cao hơn. Những người tham gia các mỏ lớn nhận được phần thưởng thường xuyên và nhất quán.
 • Quy tắc thanh toán – Bao lâu thì mỏ trả tiền cho các thợ đào? Có khoản thanh toán tối thiểu không? Những yếu tố này rất quan trọng trước khi quyết định sử dụng mỏ đào Bitcoin. Nếu các khoản thanh toán tối thiểu cao, một người đào nhỏ có thể cần đợi lâu hơn trước khi nhận được phần thưởng của họ. Các phương thức thanh toán bao gồm DGM (double geometric method – phương pháp hình học kép), ESMPPS (Equalized Shared Maximum Pay Per Share – Chia sẻ tối đa bằng nhau trên cổ phiếu) và CPPSRB (Capped Pay Per Share including Recent Backpay – Thanh toán trên mỗi cổ phần được chia sẻ với Trả trước gần đây).
 • Các yếu tố khác – Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chọn mỏ đào Bitcoin tốt nhất bao gồm độ trễ, hỗ trợ/phản hồi và thời gian hoạt động/hiệu quả.

Chọn phần mềm đào phù hợp

Phần mềm đào là chương trình máy tính được thiết kế đặc biệt để kết nối phần cứng với mỏ đào. Chọn sai phần mềm đào BTC sẽ khiến bạn không thể kết nối với một mỏ hoặc chính mạng Bitcoin.

Phần mềm tốt nhất phụ thuộc vào hệ điều hành mục tiêu và chuyên môn của bạn. Phần mềm đào Bitcoin phổ biến bao gồm MultiMiner (tốt nhất cho người mới bắt đầu), CGMiner (cho người dùng nâng cao) và BitMiner (để thiết lập nhanh).

Phần mềm có thể miễn phí hoặc trả phí. Một số phiên bản trả phí dựa trên đăng ký, trong khi những phiên bản khác tính phí theo sức mạnh băm của thiết bị của bạn.

Kết luận

Có thể thấy thực tế là đào Bitcoin bằng ASIC rất có lợi nhuận. Nhưng vẫn có những yếu tố cần xem xét trước khi tham gia vì nó cũng có tính cạnh tranh. Ví dụ: tham gia một mỏ sẽ tốt hơn đào một mình nếu bạn không đủ tài chính để xây dựng một bộ máy khổng lồ hoặc một trang trại ASIC nhỏ.

Phần cứng đào Bitcoin ASIC tốt nhất phụ thuộc vào tài chính của bạn. Nếu số dư thẻ tín dụng của bạn cho phép, việc sử dụng các thiết bị có hiệu suất cao như Dragonmint T1 hoặc Bitmain AntMiner S19 Pro sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với công nghệ, mọi thứ thay đổi rất nhanh. Theo dự đoán của Định luật Moore, máy đào ASIC bạn mua hôm nay với giá rất đắt có thể là máy “chặn giấy đắt tiền” rất lâu trước khi bạn thu lại lợi tức đầu tư so với các mẫu mới hơn, mạnh mẽ hơn được phát hành mỗi năm.

Ngoài ra, giá Bitcoin cũng rất quan trọng. Nếu giá giảm xuống thấp đến mức độ nào đó, bạn sẽ bị lỗ thêm. “2018 crypto winter” đã khiến các công ty đào như Bitmain phải bó tay do giá Bitcoin thấp. Và một mùa đông tương tự khác có thể xảy ra một lần nữa.

Do đó, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu cẩn thận về mọi mặt. Và sử dụng hết tất cả các lựa chọn của bạn trước khi tham gia.

Vậy là đã tìm ra câu trả lời hoàn hảo cho câu “Đào ASIC là gì?”. Và chúng ta cũng biết lựa chọn máy đào, mỏ đào và phần mềm cùng với các chi tiết khác.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *