Hoạ sĩ Damien Hirst cùng với bộ sưu tập NFT mới của ông ấy

Bộ sưu tập mới của Damien Hirst có một bước ngoặt mới – hoặc là mua tác phẩm nghệ thuật và phá hủy các NFT, hoặc là giữ lại các NFT và phá hủy các tác phẩm nghệ thuật.

Hoạ sĩ Damien Hirst cùng với bộ sưu tập NFT mới của ông ấy

Hoạ sĩ Damien Hirst và bộ sưu tập NFT mới "The Currency"

Damien Hirst là một hoạ sĩ và là nhà điêu khắc nổi tiếng người Anh. Ông đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chiết trung từ hộp sọ người được đúc lại bằng bạch kim và phủ kim cương cho đến những con vật đã bị mổ xẻ được bảo quản trong bể kính chứa đầy formaldehyde.

Bên cạnh những tác phẩm mang tính bước ngoặt này, portfolio của ông còn bao gồm các bức hội hoạ và tranh khảm (tranh ghép) đầy màu sắc đã thu hút những khách hàng (patrons) ủng hộ nghệ thuật trong nhiều thập kỷ. Bây giờ, ông ấy dự định phát hành một bộ sưu tập nghệ thuật mới sử dụng cả NFT và tác phẩm thực tế.

Hirst lần đầu tiên được biết đến với tư cách là một trong những Hoạ sĩ trẻ người Anh (YBA) ở những năm 1980 – một nhóm các hoạ sĩ đã tốt nghiệp các trường cao đẳng nghệ thuật cùng lúc và cùng nhau triển lãm các tác tác phẩm của mình. Họ đã gây được tiếng vang nhờ vào các tác phẩm nổi bật, mang tính khái niệm và những chiến thuật táo bạo của mình.

Sự nổi tiếng của Hirst đã khiến ông trở thành một trong những hoạ sĩ giàu nhất Vương quốc Anh, với giá trị tài sản ròng ước tính là 384 triệu đô la. Các tác phẩm của ông được trưng bày trong các viện bảo tàng trên khắp thế giới.

2021: Năm của NTFs

Damien Hirst là hoạ sĩ mới nhất phát hành tác phẩm nghệ thuật NFT trong thời điểm bùng nổ​​ về sự quan tâm đến NFT và bộ sưu tập kỹ thuật số (Digital Collectibles).

Những người nổi tiếng, ngôi sao thể thao và nhạc sĩ đều đã thử sức mình trong việc bán đấu giá các NFT độc đáo cho người hâm mộ của họ. NFT dường như đã nắm bắt được suy nghĩ của các nhà sưu tập (collectors), và các nhà đầu tư bán lẻ dường như bị thu hút bởi sự mới lạ của việc có thể sở hữu một meme hoặc video. Nhiều người suy đoán rằng NFT sẽ trở thành một hình thức sở hữu mới cho bất động sản, trò chơi điện tử, âm nhạc và hơn thế nữa.

Nhà bán đấu giá Sotheby và Christie

Một số nhà bán đấu giá nghệ thuật lớn nhất trên thế giới đã bắt đầu bán tác phẩm nghệ thuật NFT, đáng chú ý nhất là việc Christie bán tác phẩm “Everdays” của Beeple vào năm 2021 (đây là đợt bán đấu giá NFT với giá trị lớn nhất cho đến nay, với 69 triệu USD). Vào tháng 6, Christie đã bán các tác phẩm nghệ thuật NFT, bao gồm cả Crypto Punks, thu về 17 triệu đô la cho mỗi tác phẩm bán được.

Việc các nhà bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật truyền thống khổng lồ muốn sở hữu các dạng tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và quyền sở hữu là rất lớn đối với thị trường NFT nói chung. Họ tạo điều kiện cho các hoạ sĩ đã nổi tiếng như Hirst tiếp tục công việc của họ trên các phương tiện mới.

Dự án NTF mới của Damien Hirst 

Hirst đang phát hành một bộ sưu tập hoàn toàn dựa trên khái niệm về NFT và tiền tệ (currency). Các ứng dụng cho bộ sưu tập này sẽ mở ra vào ngày 14 tháng 7 thông qua Heni, thị trường chính mà Hirst sẽ sử dụng để bán các tác phẩm của mình.

10,000 tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập mới “The Currency”

Damien Hirst đã tạo ra 10.000 bức tranh chấm bi hoặc các “đốm” đầy màu sắc, mỗi bức tranh đều có kích thước khiêm tốn như nhau (một tờ giấy khổ A4) và mỗi bức có giá 2.000 USD. Ông ấy đã tạo ra các tác phẩm vào năm 2016 và mỗi tác phẩm đều được tạo ra bằng việc sử dụng quy trình máy học (learning machine process) dựa trên bộ sưu tập lời bài hát yêu thích của Hirst. Mỗi tác phẩm cũng được đánh số, ký tên và đóng dấu bởi Hirst và bao gồm chữ ký ảnh (watermark), microdot và có cả chân dung ba chiều của Hirst.

Hirst đã đặt tên cho các tác phẩm vật lý là “Tender” và mỗi tác phẩm đều đi kèm với một phiên bản kỹ thuật số, dưới dạng một NFT duy nhất. Theo trang web Heni, ông sẽ bán bộ sưu tập:

“Các NFT của The Curency sẽ được đưa vào các khối trong blockchain Palm. Palm là một hệ sinh thái mới hỗ trợ các token mới dành cho NFT, được kết nối với Ethereum và có chi phí gas thấp, giao dịch nhanh chóng và hiệu quả hơn về mặt năng lượng đến 99% so với hệ thống proof of work”.

Chủ sở hữu của NFT The Curency cũng sẽ có thể chuyển chúng sang blockchain Ethereum thông qua một cầu nối NFT mới.

Có điểm gì độc đáo trong tác phẩm nghệ thuật The Currency?

Bộ sưu tập của Hirst khác với nhiều dự án NFT khác hiện có trên thị trường. Các hoạ sĩ khác tạo ra NFT để đi kèm với các tác phẩm vật lý, trong khi Hirst tạo ra bộ sưu tập đặc biệt này là để người dùng có thể có trải nghiệm NFT. Tuy nhiên, điều đáng chú ý: những người mua một trong những tác phẩm nghệ thuật “The Currency” của Hirst sẽ có một năm để suy nghĩ và ra quyết định xem liệu phiên bản nghệ thuật nào họ muốn lưu giữ.Sau một năm, họ phải chọn hoặc là giấy vật lý (physical paper) hoặc NFT kỹ thuật số, và sau khi chọn một trong hai, cái còn lại sẽ bị tiêu huỷ. Nhiều người dự cho rằng Hoạ sĩ Damien Hirst cùng với bộ sưu tập NFT mới của ông ấy sẽ trở nên khá thú vị và độc đáo.

Các nhà sưu tập nghệ thuật hy vọng sẽ có thể mua các tác phẩm thông qua Heni bằng các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ether và Dai, cũng như sử dụng thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hình thức thanh toán nào khác.

Kết luận

Thử nghiệm này theo phong cách Hirst cổ điển và mời người xem tham gia vào việc xây dựng ý nghĩa khái niệm của tác phẩm. Hãy xem trong một năm tới đây, phiên bản nào của tác phẩm mà hầu hết mọi người sẽ muốn giữ lại.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *