Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Với thị trường tài sản kỹ thuật số đầy biến động thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử rất quan trọng. Việc này là gì và đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình như thế nào?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Đối với các nhà đầu tư, mục tiêu chính là tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro. Nên họ đặt ra các mục tiêu đầu tư và nhiều chiến lược để tận dụng xu hướng thị trường. Một phần trong chiến lược là các nhà đầu tư phân bổ tiền vào các loại tài sản khác nhau. Ý tưởng

Đầu tư một tỷ lệ phần trăm vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau để việc tụt giá không làm giảm lợi nhuận.

Chiến lược này là bản chất của đa dạng hóa danh mục đầu tư. Giúp bạn đạt được lợi nhuận cao và giảm rủi ro trong tổng thể đầu tư. Khi đa dạng hóa, quan trọng xác suất giá của hai hoặc nhiều tài sản tương quan với nhau. Một danh mục đầu tư đa dạng tốt sở hữu các tài sản có xu hướng hoạt động khác nhau.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa như một chiến lược đầu tư cắt ngang trên tất cả các thị trường tài chính. Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hiểu tầm quan trọng của phân bổ tiền trên nhiều loại tài sản. Việc phân bổ này giúp cân bằng rủi ro và lợi nhuận. Nhưng nhiều người không biết chiến lược này liên quan khi phân bổ vốn trong các loại tài sản.

Dù việc phân phối vốn cho nhiều loại thị trường tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và tiền điện tử là một khởi đầu tốt. Nhưng chiến lược này hiệu quả hơn khi bạn đa dạng hóa từng loại tài sản hơn nữa. Ví dụ: một danh mục đầu tư cổ phiếu nên gồm nhiều phân khúc của thị trường chứng khoán, cổ phiếu năng lượng, cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, v.v. Điều này cũng đúng với danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ là đủ. Họ cho rằng Bitcoin là hiện thân của mọi thứ mà tiền điện tử cung cấp. Do đó, thay vì áp dụng kế hoạch đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử, họ đầu tư vào một tài sản kỹ thuật số duy nhất trong số hơn 5.000 đồng tiền đang tồn tại. Cho dù Bitcoin có mức tăng giá ấn tượng trong những năm qua. Nhưng danh mục đầu tư cân bằng tận dụng tốt cấu trúc không đồng nhất của thị trường tiền điện tử.

Tại sao đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử lại quan trọng?

Khác với phần lớn các tài sản truyền thống, thị trường tài sản kỹ thuật số khá biến động. Giá có thể thay đổi nhiều lần trong ngày sẽ có lợi hoặc bất lợi cho nhà đầu tư. Vì vậy sự biến động làm tăng khả năng sinh lời và khả năng chịu lỗ. Thông thường giá Bitcoin sẽ giảm 50% trong vài ngày. Khi trường hợp này xảy ra thì các nhà đầu tư nhiều vào thị trường Bitcoin sẽ thấy giá trị danh mục đầu tư của họ đột ngột sụt giảm.

Để giảm thiểu mức độ rủi ro, bạn nên phân bổ vốn trên nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Chiến lược đầu tư này làm giảm mức độ tổn thất phát sinh trong thời điểm thị trường suy thoái. Vì bạn chỉ đầu tư một phần nhỏ vào Bitcoin và phân phối phần còn lại cho nhiều loại tiền khác nhau, nên sự cố 50% Bitcoin sẽ không nghiêm trọng. Do hiệu suất của các tài sản tiền điện tử cấu thành của một danh mục đầu tư đa dạng sẽ cân bằng các khoản lỗ.

Ví dụ:

Trong khi Bitcoin có thể trải qua sự suy thoái 50%, thì mặt khác, Ethereum chỉ giảm 25%. Thêm một stablecoin vào hỗn hợp sẽ làm giảm rủi ro hơn nữa. Và may mắn thay, mã token DeFi có thể ghi nhận mức tăng giá. Về lâu dài, hiệu suất tổng hợp của các tài sản kỹ thuật số trong một danh mục đầu tư đa dạng hóa tốt có thể bù đắp tổn thất phát sinh từ các khoản đầu tư riêng lẻ.

Hãy lưu ý rủi ro trong chiến lược tập trung vào Bitcoin cũng có trong Ethereum hoặc loại khác. Mục tiêu là không đầu tư nhiều vào một loại tiền điện tử duy nhất. Có thể là Bitcoin, Ethereum, Binance Coin hoặc bất kỳ trong số 5.700 tài sản kỹ thuật số khác.

Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả các tài sản tiền điện tử đa dạng sụp đổ?

Có câu hỏi đặt ra: Khi tất cả tài sản trong danh mục đầu tư đều sụp đổ khi giá tiền điện tử có xu hướng tương quan với nhau. Chuyện gì sẽ xảy ra? Điều này có làm giảm hiệu quả của việc phân bổ tiền điện tử không?

Trong những tình huống như vậy, bạn phải nhìn vào những mặt tích cực. Một trong những mặt tích cực là khả năng gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng là rất thấp. Từ ví dụ trên, cả giá Bitcoin và Ethereum đều giảm. Tuy nhiên, tổn thất do một nhà đầu tư nắm giữ cả hai tài sản phải gánh chịu không cao bằng một cá nhân chỉ đầu tư vào Bitcoin. Như vậy, chúng ta có thể gọi đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử là một chiến lược quản lý rủi ro.

Hơn nữa, đa dạng hóa hoạt động như một chiến lược tối đa hóa lợi nhuận trong những điều kiện thị trường nhất định. Điều này thể hiện rõ ràng trong sự bùng nổ DeFi vào năm 2020. Thời gian này, lĩnh vực DeFi hoạt động tốt hơn các phân khúc khác của thị trường tiền điện tử. Ngược lại, các coin lâu đời như Bitcoin và Ethereum hầu như không có bất kỳ sự nổi bật nào. Do đó, các nhà đầu tư đã nghĩ rằng thật khôn ngoan khi thêm mã thông báo DeFi vào danh mục đầu tư của họ sẽ tốt hơn để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Làm thế nào để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình?

Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều quan trọng nhất cần chú ý là tương quan giá cả. Cố gắng nhiều nhất để nắm giữ các tài sản kỹ thuật số không có xu hướng tự theo dõi. Có quá nhiều tài sản này trong danh mục đầu tư của bạn làm giảm hiệu quả của chiến lược. Bạn có thể tự hỏi: Làm thế nào để xác định các tài sản kỹ thuật số không tương quan? Có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này.

Đa dạng hóa theo phân loại tiền điện tử

Phương pháp đa dạng hóa này xem xét và bao gồm các loại tiền điện tử khác nhau. Một số loại tiền điện tử mà chúng ta có ngày nay là:

. Lưu trữ tài sản có giá trị: Bitcoin
. Đồng tiền thanh toán: Bitcoin CashLitecoin
. Đồng tiền ổn định: DaiUSDC
. Hợp đồng thông minh Tiền điện tử: EthereumBinance Coin
. Mã thông báo DeFi: AaveCompound
. Token không Fungible: DecentralandChiliz
. Đồng tiền riêng tư: MoneroDash

Lưu ý: các đồng tiền được đề cập ở trên là ví dụ về các loại tiền điện tử khác nhau. KHÔNG có bất kỳ lời khuyên tài chính để mua nào.

Mục tiêu là có tất cả các loại tiền điện tử được đại diện tốt trong danh mục đầu tư của bạn để bạn luôn có vị trí thích hợp để tận dụng sự bùng nổ nhu cầu của bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Đa dạng hóa theo ngành

Bạn cũng có thể tập trung vào các trường hợp sử dụng của tài sản kỹ thuật số và đánh giá tiềm năng của các ứng dụng đó. Đảm bảo rằng bạn đầu tư vào một danh sách động các đồng tiền cung cấp các giải pháp khả thi cho nhiều ngành công nghiệp. Với điều này, bạn có thể giảm tác động bất lợi của các quy định và sự kiện không thân thiện với tiền điện tử cụ thể đối với khoản đầu tư của mình.

Đa dạng hóa theo địa lý

Chắc chắn rằng tất cả các khoản tiền của bạn không được phân bổ cho các dự án tiền điện tử có trụ sở tại cùng một khu vực hoặc quốc gia. Biện pháp này sẽ bảo vệ các khoản đầu tư của bạn khỏi những bất ổn về quy định.

Đa dạng hóa thời gian

Phương pháp này còn được gọi là tính trung bình theo chi phí đô la, và nó liên quan đến kế hoạch đầu tư theo khoảng thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm là đầu tư số tiền cố định vào các mã thông báo ưa thích trong các khoảng thời gian được xác định trước. Giúp loại bỏ nhu cầu xác định thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường hoặc mua coin.

Mặc hạn chế của đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Giống như đa dạng hóa làm giảm rủi ro, nó cũng làm giảm lợi tức đầu tư của bạn. Lưu ý rằng lợi nhuận do các tài sản hoạt động hiệu quả cao của bạn tạo ra sẽ bị đè nặng bởi các khoản lỗ do các tài sản khác phát sinh.

Kết luận

Do sự biến động quá mức của thị trường tiền điện tử, bắt buộc phải áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro hiệu quả. Và một trong những thực tiễn như vậy đòi hỏi một cách tiếp cận năng động để phân bổ vốn. Khi thực hiện đúng, đa dạng hóa danh mục đầu tư là cách tiếp cận giảm thiểu rủi ro hiệu quả để đầu tư tiền điện tử.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *