Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Với thị trường tài sản kỹ thuật số đầy biến động, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử ngày càng trở nên quan trọng. Vậy nó là gì và chính xác thì bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình như thế nào?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Đối với mọi nhà đầu tư, mục tiêu chính là tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro. Nên họ đặt ra các mục tiêu đầu tư và thực hiện nhiều chiến lược để tận dụng xu hướng thị trường. Một phần của những chiến lược này là các nhà đầu tư phân bổ tiền của họ vào các loại tài sản khác nhau. Toàn bộ ý tưởng là đầu tư một tỷ lệ phần trăm vốn khác nhau của bạn vào nhiều tài sản sao cho việc tụt giá không làm giảm quá mức lợi nhuận. Chiến lược này bao hàm bản chất của đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử.

Nói cách khác, đa dạng hóa danh mục đầu tư là hành động phân bổ một tỷ lệ khác nhau trong số tiền của bạn cho nhiều loại tài sản để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Khi đa dạng hóa, điều quan trọng là xác suất tương quan giá của hai hoặc nhiều tài sản. Một danh mục đầu tư đa dạng tốt bao gồm các tài sản có xu hướng hoạt động khác nhau.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa như một chiến lược đầu tư cắt ngang trên tất cả các thị trường tài chính. Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hiểu được tầm quan trọng của việc phân bổ tiền của họ trên nhiều loại tài sản để tìm ra sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chiến lược này cũng có liên quan khi phân bổ vốn trong các loại tài sản.

Mặc dù việc phân phối vốn của bạn cho nhiều loại thị trường tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và tiền điện tử là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên chiến lược này thậm chí hiệu quả hơn nữa khi bạn đa dạng hóa từng loại tài sản. Ví dụ: một danh mục đầu tư cổ phiếu nên bao gồm nhiều phân khúc của thị trường chứng khoán, bao gồm cổ phiếu năng lượng, cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe,… Điều này cũng đúng với danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ cần thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ là đủ. Họ cho rằng Bitcoin là hiện thân của mọi thứ mà tiền điện tử phải cung cấp. Và do đó, thay vì áp dụng kế hoạch đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử, họ phân bổ tất cả tiền của mình cho một tài sản kỹ thuật số trong số hơn 5.000 đồng tiền hiện đang tồn tại. Mặc dù Bitcoin đã ghi nhận mức tăng giá ấn tượng trong những năm qua, nhưng phương pháp đầu tư cân bằng vẫn được xem là chứa ít rủi ro nhất.

Tại sao đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử lại quan trọng?

Không giống như phần lớn các tài sản truyền thống, thị trường tài sản kỹ thuật số khá biến động. Giá có thể đột ngột thay đổi theo nhiều hướng khác nhau và nhiều lần trong ngày, có lợi hoặc gây bất lợi cho nhà đầu tư. Do đó, cũng giống như sự biến động có xu hướng làm tăng khả năng sinh lời, nó cũng làm tăng khả năng chịu lỗ. Qua các đợt giảm giá có thể nhận thấy Bitcoin giảm đến 50% trong vài ngày. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư đang đầu tư nhiều vào thị trường Bitcoin sẽ thấy giá trị danh mục đầu tư của họ đột ngột sụt giảm.

Để giảm thiểu mức độ rủi ro như vậy, bạn nên phân bổ quỹ đầu tư của mình trên nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Chiến lược đầu tư này làm giảm mức độ tổn thất phát sinh trong thời điểm thị trường suy thoái. Nên chắc chắn rằng sự cố 50% Bitcoin sẽ không nghiêm trọng như đã đề cập ở trên. Điều này là do các tài sản tiền điện tử cấu thành của một danh mục đầu tư đa dạng sẽ cân bằng các khoản lỗ.

Ví dụ: trong khi Bitcoin có thể đang trải qua sự suy thoái 50% thì Ethereum có thể chỉ giảm 25%. Thêm một Stablecoin vào danh mục đầu tư sẽ làm giảm rủi ro hơn nữa. Và lúc này các token DeFi có thể ghi nhận mức tăng giá. Về lâu dài, hiệu suất tổng hợp của các tài sản kỹ thuật số trong một danh mục đầu tư đa dạng có thể bù đắp những tổn thất phát sinh từ các khoản đầu tư riêng lẻ.

Lưu ý rằng rủi ro vốn có trong chiến lược tập trung vào Bitcoin cũng có trong kế hoạch đầu tư tập trung vào Ethereum hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Mục tiêu của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là không đầu tư nhiều vào duy nhất một loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin. Hoặc có thể là bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trong số 5.700 tài sản kỹ thuật số khác.

Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả các tài sản tiền điện tử sụp đổ?

Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả tài sản trong danh mục đầu tư tiền điện tử sụp đổ khi giá tiền điện tử có xu hướng tương quan? Điều này có làm giảm hiệu quả của việc phân bổ tiền điện tử không?

Trong những tình huống như vậy, bạn phải nhìn vào những mặt tích cực. Một trong những mặt tích cực là khả năng gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng là rất thấp. Từ ví dụ trên, cả giá Bitcoin và Ethereum đều giảm. Tuy nhiên, tổn thất do một nhà đầu tư nắm giữ cả hai tài sản không cao bằng một cá nhân chỉ đầu tư vào Bitcoin. Như vậy, chúng ta có thể gọi đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử là một chiến lược quản lý rủi ro.

Hơn nữa, đa dạng hóa hoạt động như một chiến lược tối đa hóa lợi nhuận trong những điều kiện thị trường nhất định. Điều này thể hiện rõ ràng trong sự bùng nổ DeFi vào năm 2020. Trong giai đoạn này, lĩnh vực DeFi hoạt động tốt hơn các phân khúc khác của thị trường tiền điện tử. Ngược lại, các đồng tiền lâu đời như Bitcoin và Ethereum hầu như không tạo ra bất kỳ sự nổi bật nào. Do đó, các nhà đầu tư đã nghĩ rằng thật khôn ngoan khi thêm các token DeFi vào danh mục đầu tư của họ để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử 

Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, điều quan trọng nhất cần chú ý là sự tương quan giá. Có quá nhiều tài sản tương quan trong danh mục đầu tư sẽ làm giảm hiệu quả của chiến lược. Có thể đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để xác định các tài sản kỹ thuật số không tương quan? Chà, có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này, cùng theo dõi ngay bên dưới.

Cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử
Cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử

Đa dạng hóa theo phân loại tiền điện tử

Phương pháp đa dạng hóa này xem xét và bao gồm các loại tiền điện tử khác nhau. Một số loại tiền điện tử theo phân loại là:

  • Lưu trữ tài sản có giá trị: Bitcoin.
  • Đồng thanh toán (Payment Coins): Bitcoin Cash Litecoin.
  • Stablecoin: Dai USDC.
  • Hợp đồng thông minh (Smart Contract): Ethereum Binance Coin.
  • Token DeFi: Aave và Compound.
  • Non-Fungible Tokens (NFT): Decentraland và Chiliz.
  • Privacy Coin: Monero và Dash.

Lưu ý rằng các đồng tiền được đề cập ở trên là ví dụ về các loại tiền điện tử khác nhau và không phải là lời khuyên tài chính để mua.

Đa dạng hóa theo ngành

Bạn cũng có thể tập trung vào các trường hợp sử dụng của tài sản kỹ thuật số và đánh giá tiềm năng của việc ứng dụng. Đảm bảo rằng bạn đầu tư vào một danh sách các đồng tiền cung cấp các giải pháp khả thi cho nhiều ngành khác nhau. Với điều này, có thể giảm bớt tác động bất lợi của các quy định và những sự kiện không thân thiện với tiền điện tử cụ thể đối với khoản đầu tư của mình.

Đa dạng hóa theo địa lý 

Đảm bảo rằng tất cả các khoản tiền của bạn không được phân bổ cho các dự án tiền điện tử có trụ sở tại cùng một khu vực hoặc quốc gia. Biện pháp này sẽ bảo vệ các khoản đầu tư của bạn khỏi những bất ổn về quy định.

Đa dạng hóa thời gian 

Phương pháp này còn được gọi là tính trung bình theo chi phí đô la (Dollar-Cost Averaging) và nó liên quan đến kế hoạch đầu tư theo khoảng thời gian. Đây là một kế hoạch đầu tư ít được đo lường hơn giúp các nhà đầu tư loại bỏ các quyết định dựa trên cảm xúc. Ở đây, nhà đầu tư tìm cách giảm thiểu tác động của sự biến động giá bằng cách dàn trải các giao dịch mua trong các khoảng thời gian xác định trước. Thay vì đầu tư một lần vào một loại tài sản, nhà đầu tư chọn đầu tư một số tiền cố định hàng tuần hoặc hàng tháng. Điều này được thực hiện bất kể sự thay đổi của giá cả.

Hạn chế của đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử 

Giống như việc đa dạng hóa làm giảm rủi ro, nó cũng làm giảm lợi tức đầu tư của bạn. Lưu ý rằng do việc phân bổ tài sản, nên sẽ có những tài sản thu lại lợi luận cao, cũng có tài sản sẽ thua lỗ. Các khoản lợi nhuận sẽ bù qua cho các khoản thua lỗ, vì thế mà lợi tức đầu tư giảm.

Kết luận

Do sự biến động khôn lường của thị trường tiền điện tử, bắt buộc phải áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro hiệu quả. Như đã thảo luận trong bài viết này, để thích nghi với thực tiễn như vậy đòi hỏi một cách tiếp cận năng động để phân bổ vốn. Và đa dạng hóa danh mục đầu tư là một cách tiếp cận giảm thiểu rủi ro hiệu quả trong đầu tư tiền điện tử.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *