Cuộc bầu cử Hoa Kỳ ảnh hưởng thế nào đến giá Bitcoin?

Là một siêu cường với các mối quan tâm kinh tế, quân sự, văn hóa và ngoại giao trải khắp toàn cầu nên mọi biến động của nước Mỹ đều có tác động đến mọi mặt. Với việc ngày bầu cử Hoa Kỳ sắp diễn ra, kết quả của nó có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ ảnh hưởng thế nào đến giá Bitcoin?

Có thể nói, tất cả những nhà lãnh đạo mới sẽ quyết định và định hướng quy định của Hoa Kỳ về tiền mã hóa và công nghệ Blockchain.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đang đến gần. Vào ngày 3 tháng 11, người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để quyết định xem họ muốn bầu lại Donald Trump hay bầu Joe Biden trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Đó là một cuộc đua rất khó để dự đoán. Vào giữa tháng 10 năm 2016, The New York Times đã dự báo với 91% độ chắc chắn rằng Hillary Clinton sẽ đánh bại Trump. Và sau đó kết quả chắc bạn cũng đã biết, họ đã sai hoàn toàn. Mặc dù nhiều cuộc thăm dò (cả các thị trường dự đoán dựa trên blockchain) đang chỉ ra chiến thắng của Biden, nhưng kết quả chung cuộc cho Đảng Dân chủ vẫn chưa được đảm bảo.

Trong bài viết này, ta hãy xem xét liệu Cuộc bầu cử Hoa Kỳ ảnh hưởng thế nào đến giá Bitcoin? – và vốn hóa thị trường của tiền điện tử nói chung. 

Điều gì đã xảy ra với giá Bitcoin trong năm 2012 và 2016? 

Điều gì đã xảy ra với giá Bitcoin trong năm 2012 và 2016? 
Năm 2012, không gian tiền điện tử chưa trưởng thành và đang trong giai đoạn rất non trẻ, Bitcoin đã khá im hơi lặng tiếng

Các cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ diễn ra bốn năm một lần. Và có một sự trùng hợp thú vị rằng chúng diễn ra theo cùng một chu kỳ với các sự kiện giảm một nửa của Bitcoin (Bitcoin Halving).

Trước tiên, hãy cùng xem xét Bitcoin đã thành công như thế nào trong hai cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vừa qua. Quay trở lại năm 2012, khi không gian tiền điện tử chưa trưởng thành và đang trong giai đoạn rất non trẻ, Bitcoin đã khá im hơi lặng tiếng. Nó chỉ dao động quanh mốc 10,90 đô la khi Barack Obama tiếp tục nắm giữ nhiệm kỳ thứ hai. Tua nhanh đến tháng 11 năm 2013, một năm sau khi ông tái đắc cử và Bitcoin đã tăng 2,221% để đạt 253 đô la. Tuy nhiên, nếu nói rằng Obama có liên quan trực tiếp đến sự tăng giá này thì có phần hơi thiển cận.

Tiếp đến, sự xuất hiện của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 thú vị hơn nhiều. Khi kết quả lần đầu tiên được xác nhận, Bitcoin đã tăng 3,8% – từ 709 đô la lên 736 đô la. Vào thời điểm đó, chiến thắng của Trump đã liên quan trực tiếp đến sự gia tăng ngắn hạn này, nó đã khiến thị trường chứng khoán bất ngờ – tạo ra sự không chắc chắn và biến động quốc tế. Điều này dẫn đến nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn (Safe haven assets) và Bitcoin được coi là một trong số đó.

Ngay trước khi kết quả được công bố, nhà quản lý quỹ đầu cơ tiền điện tử Jacob Eliosoff đã nói với Coindesk: “[Nếu Trump thắng] thì đó sẽ là một thảm họa kinh hoàng xét trên nhiều khía cạnh – kinh tế, địa chính trị, dân chủ – và tạo nên một nỗi sợ hãi, hỗn loạn. Lúc này, Bitcoin sẽ là một tài sản phòng thủ mà mọi người có thể sử dụng. “

Bầu cử Hoa Kỳ vào năm 2020 sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?

Bầu cử Hoa Kỳ vào năm 2020 sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?
Một số lãnh đạo đương nhiệm có thể rời vị trí, cử tri Hoa Kỳ có thể sẽ có những nhà lãnh đạo mới với lập trường phản đối hoặc ủng hộ tiền mã hóa và Blockchain.

Câu hỏi hàng triệu đô la được đặt ra là các loại tiền kỹ thuật số sẽ phản ứng như thế nào với kết quả lần này. Cuộc bầu cử tổng thống này khác với bình thường vì đại dịch COVID đang thống trị tất cả các bản tin. COVID cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ của kết quả do một lượng phiếu bầu được gửi qua thư.

Thông thường, kết quả được công bố bởi các mạng tin tức của Hoa Kỳ vào đầu giờ sáng sau cuộc bỏ phiếu. Nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng khoảng thời gian này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để xử lý các lá phiếu. Tất cả những điều này sẽ tạo ra sự không chắc chắn cho đô la Mỹ và thị trường chứng khoán, có thể góp phần làm tăng nhu cầu đối với những thứ như Bitcoin và Ethereum.

Donald Trump cũng đã gợi ý rằng ông có thể thách thức kết quả bầu cử đến cùng nếu nghi ngờ rằng có những gian lận. Điều này cũng sẽ gây một sự “kinh hoàng” cho thị trường chứng khoán và một lần nữa sẽ có lợi cho tiền điện tử và những kim loại quý.

Các tài sản kỹ thuật số khó có thể có những biến động lớn nếu có một kết quả rõ ràng và một quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Nhưng chưa có gì là chắc chắn, hoàn toàn có thể mong đợi có sự biến động nếu mọi thứ bắt đầu lộn xộn ở Washington.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với ý kiến trên. Tin tức Bitcoin gần đây đã đặt ra nghi ngờ về việc liệu tiền điện tử có phải là tài sản trú ẩn an toàn như mọi người vẫn nói hay không. Và một số nhà phân tích cho rằng BTC có mối tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán hơn chúng ta nghĩ. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy giá Bitcoin di chuyển theo từng bước với thị trường chứng khoán. Mặc dù Phố Wall cho rằng việc Trump giành chiến thắng là khó xảy ra, nhưng nhiệm kỳ thứ hai cho đảng Cộng hòa được coi là lựa chọn thích hợp hơn về mặt tài chính vì cách Trump ủng hộ việc cắt giảm thuế.

Bất kể ai thắng, sẽ không thiếu các tin tức liên quan đến tiền điện tử và có rất nhiều câu hỏi cần trả lời. Liệu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cuối cùng có bắt đầu xem xét tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) một cách nghiêm túc? Một gói kích cầu sẽ được thông qua? Lãi suất sẽ âm? USD sẽ suy yếu? Liệu Bitcoin có trở lại mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la và bắt tay vào một đợt tăng giá mới không?

Kết luận

Bài viết đã cho chúng ta thấy những lần bầu cử Tổng thống Mỹ đã ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào. Và đứng trước cuộc bầu cử sắp diễn ra, không ít những dự đoán về sự dao động của thị trường chứng khoán cũng như tiền điện tử.

Nhưng không có điều chắc chắn nào ở đây cả, điều bất ngờ nào cũng có thể xảy ra. Nhiệm vụ của chúng ta là hãy cùng dõi theo tin tức để có thể nắm bắt và đưa ra những quyết định một cách nhanh nhất.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *