Crypto Music – NFT âm nhạc là gì?

Crypto Music là gì? Nó đã cách mạng hóa nền công nghiệp âm nhạc như thế nào.

Crypto Music - NFT âm nhạc

Crypto Music - NFT âm nhạc

Sự xâm nhập của NFTs

Sự phổ biến của Crypto Music (âm nhạc tiền điện tử), còn được gọi là NFT âm nhạc. Chúng đã và đang tạo ra một số làn sóng trong ngành công nghiệp sáng tạo, với phân khúc âm nhạc mới, đã thu về hơn 20 triệu USD chỉ trong tháng 2 năm 2021. 

Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng xu hướng dựa trên blockchain mới ra đời này sẽ mang lại lợi ích cho người sáng tạo. Nó sẽ giải quyết các vấn đề đặc thù của ngành công nghiệp âm nhạc và thay đổi cách chúng ta tiêu thụ nghệ thuật ở mọi khía cạnh. Cùng tìm hiểu về âm nhạc tiền điện tử và tác động mà nó gây ra đối với ngành công nghiệp âm nhạc.

Âm nhạc tiền điện tử (Crypto Music) là gì?

Vào ngày 7 tháng 1 năm 2021, ban nhạc indie rock, Kings of Leon phát hành album mới nhất. Album có tên “When You See Yourself” nhận được những đánh giá chung mờ nhạt.

Mặc dù không gây được ấn tượng với các nhà phê bình, album của anh em nhà Tennessee mang tính đột phá ở các khía cạnh khác. Thật vậy, đây là album đầu tiên của một nghệ sĩ thu âm lớn được phát hành dưới dạng mã token, hay NFT. Đó là một công nghệ thu thập kỹ thuật số mới đang cách mạng hóa ngành nghệ thuật, âm nhạc. Đồng thời, đây là ví dụ thực sự chính thống đầu tiên trong ngành “nhạc tiền điện tử”.

Đặc điểm xác định của âm nhạc tiền điện tử là sử dụng NFT. Một NFT âm nhạc có thể bao gồm: album, bài hát, hàng hóa (áo phông, nhãn dán,…) hoặc tác phẩm nghệ thuật của album. Nó đồng thời là một thể loại, phương tiện và một định dạng phương tiện truyền thông. Ví dụ: Kings of Leon đã phát hành hàng hóa được xác thực bởi NFTs cùng với album mới nhất của họ và nhạc sĩ người Canada Grimes đã phát hành nội dung độc quyền (hình ảnh kỹ thuật số của cherubs) cho nhạc của cô ấy.

Thuật ngữ “NFT” đã trở nên thông dụng trong ngành công nghiệp âm nhạc và nghệ thuật.

Vậy NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible, tạm dịch mã token không thể thay thế. Nó là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên blockchain để đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế. Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật, thẻ bài hay thậm chí cả dòng trạng thái đăng tải trên Facebook. Những điều trên cho thấy NFT có thể thích ứng để bảo vệ các mặt hàng độc đáo như hợp đồng, nghệ thuật kỹ thuật số và trường hợp này – âm nhạc.

Các nghệ sĩ có thể tạo NFT của riêng họ và sau đó bán đấu giá chúng cho người hâm mộ của họ, những người trả tiền cho họ bằng tiền điện tử. Nhiều người mua có thể mua một NFT, khiến việc sở hữu một NFT dễ tiếp cận hơn rất nhiều, đặc biệt nếu đó là một mặt hàng có giá vé lớn. Các nghệ sĩ cũng có thể nhận được tiền bản quyền mỗi khi NFT đổi chủ, điều này sẽ đặt lại rất nhiều quyền lực vào tay nghệ sĩ và đảm bảo rằng họ được đền bù xứng đáng cho thành quả của mình.

Trong khi nhà sưu tập nghệ thuật và người hâm mộ âm nhạc có thể mua một phần/toàn bộ NFTs sử dụng cryptocurrency, họ thường không thể trao đổi một NFT cho người khác.

Khi NFT tận dụng công nghệ blockchain, chúng hoàn toàn phù hợp để đảm bảo tài sản trí tuệ. Chúng cho phép theo dõi quyền sở hữu và thiết lập sự quan sát. Mỗi giao dịch riêng lẻ đều được ghi lại giống như những nét vẽ trên một bức tranh. Điều này làm cho tác phẩm ngày càng trở nên độc đáo và không thể sao chép. Việc sở hữu NFT hoặc một phần của NFT xác lập quyền sở hữu thực sự đối với một mặt hàng nhạc điện tử. Hoặc NFT âm nhạc có thể được mua bằng cách đấu giá. Ngoài ra còn mua trực tiếp, sử dụng tiền điện tử, quyết định này thường do nghệ sĩ đưa ra.

NFT âm nhạc đang thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?

NFT âm nhạc thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?
NFT âm nhạc thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?

1. Ngăn chặn vi phạm bản quyền hoặc chiếm đoạt âm nhạc

Công nghệ NFT giúp đảm bảo tính xác thực. Điều này có nghĩa là các nghệ sĩ sẽ khó chiếm đoạt tác phẩm của nhau hơn và đặc biệt là tránh các cuộc chiến pháp lý tốn kém. Mọi người cũng sẽ khó “ăn cắp” âm nhạc thông qua các phương pháp truyền thống như vi phạm bản quyền.

2. Trả lại quyền kiểm soát cho nghệ sĩ

Công nghệ NFT có thể biến ngành công nghiệp âm nhạc, vốn được kiểm soát từ trên xuống trở nên khác đi. Ngành công nghiệp trị giá 11 tỷ đô la này được thống trị bởi ba nhãn hiệu lớn nhất thế giới – Sony, Universal Music Group và Warner Music Group. Những người lần lượt kiểm soát doanh thu của các nghệ sĩ và doanh thu này được chia cho vô số thực thể (nhà quảng bá, nhà phân phối, nhà sản xuất,…). Và các nghệ sĩ thu âm thường mất nhiều thời gian để nhận được tiền bản quyền tối thiểu. Những khó khăn về tài chính khiến việc thanh toán chậm và thấp. Điều này khiến thời gian càng tăng bởi việc gián đoạn lưu diễn do đại dịch đang diễn ra.

Vì các chuyến lưu diễn chiếm 75% thu nhập của một số nghệ sĩ. Nên nhiều người đang tìm kiếm các nguồn doanh thu thay thế dưới hình thức âm nhạc tiền điện tử. Nhiều nhạc sĩ bao gồm Kings of Leon, Steve Aoki và Shawn Mendes đã trao đổi nghệ thuật kỹ thuật số và NFT âm nhạc lấy tiền điện tử để tăng thu nhập của họ. Tương tự, trong vòng 20 phút, Grimes đã kiếm được 5,8 triệu đô la từ việc bán tác phẩm kỹ thuật số.

3. Thêm tiền bản quyền thông qua bán lại

Các nghệ sĩ thu âm có thể kiếm thêm doanh thu hoặc tiền bản quyền sau khi bán lại. Ví dụ: có thể thiết lập rằng mỗi khi NFT âm nhạc đổi chủ trên các thị trường NFT, giao dịch có thể tạo ra thêm 10% thu nhập cho các nghệ sĩ.

4. Kết nối nghệ sĩ và người yêu âm nhạc trực tiếp

NFT âm nhạc đồng thời cho phép người hâm mộ sở hữu các phần âm nhạc mà họ yêu thích. Đồng thời cung cấp cho các nghệ sĩ một con đường đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của họ. 

5. Kết thúc buổi hòa nhạc bán vé

Việc sử dụng NFT và các hợp đồng thông minh có thể khiến các dịch vụ được cung cấp bởi những người mở rộng trở nên lỗi thời. Đặc biệt là trong thế giới hòa nhạc sau đại dịch. Được thành lập vào năm 2018, Yellowheart là một nền tảng bán vé blockchain đảm bảo tính xác thực của vé kỹ thuật số. Thông qua Yellowheart, danh tính của những người tham dự buổi hòa nhạc được ghi lại. Nghệ sĩ cũng có toàn quyền kiểm soát cách mỗi vé được mua và bán lại. 

Sự cố với Crypto Music

Công nghệ blockchain, tiền điện tử và NFT được coi là con đường hướng tới dân chủ hóa âm nhạc. Về lý thuyết, bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có thể sản xuất NFT và bán nó. Mặc dù vậy, phần lớn các nghệ sĩ sử dụng công nghệ này đã là những tên tuổi lớn. Tương tự như vậy, các NFT âm nhạc và hàng hóa tương ứng của chúng thường được mua bởi những người giàu có. Tóm lại, việc sử dụng NFT đang làm cho ngành công nghiệp kém dân chủ hơn và tinh hoa hơn.

Tương tự, việc đúc NFT thường được coi là cực kỳ tiêu tốn năng lượng và do đó nó là một quá trình hủy hoại môi trường. Vào năm 2018, việc khai thác Ethereum được ước tính đã sử dụng nhiều năng lượng hơn toàn bộ đất nước Iceland. Mặc dù điều này kể từ đó đã được cải thiện, nhưng sự cải thiện ấy ở mức độ nào thì không ai có thể chắc chắn.

Kết luận

Việc sử dụng NFT trong ngành công nghiệp sáng tạo đã và đang định hình cách chúng ta sử dụng âm nhạc. Mặc dù vậy, những thách thức về môi trường và xã hội vẫn tồn tại. Nếu NFT âm nhạc – thông qua sự kết hợp của dân chủ hóa và phổ biến rộng rãi hơn. Đồng thời đáp ứng được những thách thức này, nó rất có thể sẽ thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc nhanh hơn so với việc phát minh ra bản ghi vinyl hoặc đĩa compact.  

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *