COVID-19 và ảnh hưởng tiền kỹ thuật số

Với những lo ngại về Covid-19 khiến tiền mặt và thậm chí cả thẻ tín dụng không tiếp xúc có vẻ nguy hiểm, thì tiền điện tử có thể giúp ích như thế nào?

Nỗi ám ảnh mang tên “Covid-19”

Từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bắt đầu lây lan từ tâm dịch Trung Quốc, đến khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố là đại dịch. Hầu như tất cả các kênh đầu tư trên thế giới đều đồng loạt phản ứng bằng sự suy giảm. Thị trường chứng khoán đã có những ngày tồi tệ nhất trong thập kỷ qua. Thị trường hàng hóa, các khoản nợ, bất động sản và các loại tiền ảo đồng loạt bị tấn công.

Tất nhiên, không chỉ Bitcoin, thị trường chứng khoán cũng ghi nhận tuần tồi tệ nhất từ năm 2008. Các tài sản trú ẩn an toàn khác như vàng và bạc cũng không nằm ngoài xu hướng bán tháo.

Trong bối cảnh đó, các tổ chức và Chính phủ lần lượt tung các gói cứu trợ nền kinh tế. Dù ít hay nhiều đã trợ lực cho thị trường chứng khoán và cả Bitcoin bật lên. Tuy nhiên, đó chỉ là trong ngắn hạn, giới chuyên gia cho rằng, với “đòn đánh” quá nguy hiểm từ Covid-19, một đợt sụt giảm tiềm năng nữa có thể xảy ra khi toàn bộ các nền kinh tế thấm đòn. Và tác động của nó thường sẽ đến sau một thời gian nữa, vào khoảng cuối năm, nên mức giá tồi tệ nhất đối với các nhà giao dịch tiền điện tử có thể còn chưa xảy ra.

Thời điểm hiện tại, Bitcoin đang gặp bất lợi.

Bị xem như tài sản rủi ro, nó bị bán đầu tiên khi nền kinh tế gặp vấn đề. Có thể là động thái chốt lời nhà đầu tư và tiền ảo rớt giá là cơ hội mua vào. Nhưng nhìn chung, mô hình bong bóng, với các đợt lên đỉnh và xuống dốc không phanh dường như đã quá “bình thường” với các nhà đầu tư tiền điện tử. Sau đợt bán tháo ồ ạt, lại xuất hiện một giai đoạn tăng dần trở lại, ở đó, mọi người lại kỳ vọng về tương lai tốt đẹp. Nên tiền ảo bị nhận định tiếp tục đà giảm trong 3 năm, trước khi trở lại chu kỳ tăng.

Covid và tiền mặt

Đại dịch COVID 19 đã thay đổi cách chúng ta tương tác với tiền.

Trong bối cảnh hiện nay, mối quan ngại về vật chất – tiền mặt có thể lây nhiễm. Các doanh nghiệp phải thích ứng, một số tạm ngừng chấp nhận tiền mặt và dùng thanh toán điện tử.

Ngay cả thẻ tín dụng cũng không an toàn. Ở nhiều quốc gia, khi sử dụng thẻ tín dụng cần nhập mã PIN vào thiết bị để giao dịch. Chính hành động đó có thể làm lây lan dịch COVID- 19.

Tất cả những điều này đã dẫn đến sự phổ biến của thanh toán điện tử. Trong thời gian ngắn, khủng hoảng vi rút corona khiến con người từ dùng tiền mặt qua tiền điện tử. Dẫn đến sự phát triển vượt trội của tiền điện tử.

Nhưng không may, điều này gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ. Các hệ thống thanh toán hiện tại – đặc biệt là những hệ thống hỗ trợ thẻ tín dụng. Nó thường có các khoản phí giao dịch cao. Trong một số trường hợp, các khoản thanh toán không được xử lý trong thời gian thực. Có nghĩa là người bán sẽ bị chậm trễ trong việc nhận lại tiền của họ. Dịch vụ tài chính bị giám sát chặt vì chi phí và thanh toán chậm trễ trên nhiều quốc gia.

Tiền kỹ thuật số có lợi ích như thế nào

Tài sản kỹ thuật số có tác động rất lớn đối với hệ thống tài chính. Nó giúp cho mọi thứ công bằng hơn cho người tiêu dùng. Mang lại sự hòa nhập cho những người không có tài khoản ngân hàng và cho phép các công ty fintech đưa một số đổi mới cần thiết vào ngành.

COVID 19 đã đưa tiền điện tử trở thành trọng điểm, các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum đang được coi là những đối thủ nặng ký trong việc định hình tương lai của tiền tệ kỹ thuật số. PayPal cũng đã chứng thực tiền điện tử, họ sẽ bắt đầu cung cấp ví kỹ thuật số cho BTC và ETH, cũng như Bitcoin Cash và Litecoin.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain còn hứa hẹn hơn cả tiền điện tử với vốn hóa thị trường rất lớn. Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (gọi tắt là CBDC) đang có được sức hút. Đặc biệt là ở các quốc gia như Thụy Điển. Trung Quốc cũng đã hoàn toàn chấp nhận ý tưởng về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Hơn nữa còn đang chuẩn bị triển khai tài sản kỹ thuật số này trên toàn quốc. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đang khám phá triển vọng phát hành đồng đô la kỹ thuật số dù khá muộn. Đặc biệt khi so sánh với stablecoin Libra của Facebook.

Các tổ chức đang xem xét khả năng tung ra tài sản kỹ thuật số của riêng họ.

Một số chuyên gia cho rằng rất có thể PayPal sẽ công bố tài sản kỹ thuật số riêng của mình sau thông báo tuần trước và điều này sẽ khiến các ngân hàng thương mại làm theo.

Dù lo BTC tạo điều kiện cho rửa tiền và không thích hợp dùng hàng ngày vì tính biến động. BTC được coi là kho lưu trữ giá trị – tài sản không bị thao túng bởi chính sách tiền tệ. Nhiều loại tiền pháp định (fiat) đã bị mất giá với lãi suất gần mức âm bởi các gói kích thích kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền điện tử trở nên thu hút hơn nhiều.

Ngoài ra, còn lý do khác khiến tiền kỹ thuật số hấp dẫn đối với các chính phủ, tổ chức tài chính và cơ quan quản lý. Một trong số đó là tiền lập trình được. FED quan tâm sự phát triển CBDC vì giúp dễ dàng hỗ trợ tiền cho người yếu thế. Đặc biệt là những người không thể đổi thành tiền mặt.

Nhìn chung, COVID- 19 có thể thúc đẩy sự chuyển đổi sang thanh toán điện tử. Hy vọng sẽ có nhiều tiền điện tử hơn được phát hành trong tương lai không xa bởi các công ty khởi nghiệp trên thị trường toàn cầu với mức thanh khoản cao hơn.

Kết luận

Tuy giai đoạn đầu của Covid-19, làm cho các đồng tiền ảo điển hình là Bitcoin giảm mạnh.Tuy nhiên, khi con người bỗng chốc trở nên cô lập với nhau thì tương lai tiền điện tử “bừng sáng” . Bạn nghĩ tương lai của tiền điện tử sẽ đi về đâu?

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *