Công ty tiền điện tử báo cáo vi phạm với SEC được hưởng lợi gì?

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tiết lộ sẽ có những lợi ích cho các công ty tiền điện tử khi tự báo cáo hành vi vi phạm luật chứng khoán của chính mình cho cơ quan quản lý.

Công ty tiền điện tử báo cáo vi phạm với SEC được hưởng lợi gì?

Tuy nhiên, các lợi ích này không bao gồm lệnh ân xá. Giám đốc thực thi SEC cho biết: “Nếu tự trình báo sẽ tạo sự thuận tiện hơn cho chúng tôi trong việc xem xét hành vi cũng như là các biện pháp xử lý.”

Không ân xá cho các công ty tiền điện tử

Khi các công ty tiền điện tử tự báo cáo hành vi vi phạm luật bảo mật của mình cho SEC không thể mong đợi một lệnh ân xá. Tuy nhiên, họ sẽ được đảm bảo một số lợi ích nhất định. Trong phát biểu vào chiều thứ hai, Gurbir Grewal, Giám đốc thực thi của cơ quan nói rõ:

Thông điệp mà chúng tôi gửi đến không phải là hãy tự động trình báo và chúng tôi sẽ bỏ qua hàng tỷ USD mà bạn đang quản lý trong dự án. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không có chuyện ân xá khi bạn vi phạm luật chứng khoán.”

Chủ tịch của SEC là Gary Gensler cũng đã nhiều lần thúc giục các công ty trong không gian tiền điện tử đến và thảo luận về các sản phẩm cũng như dự án của mình. Bên cạnh đó, cùng thỏa thuận để có thể đưa chúng tuân theo luật chứng khoán đã ban hành. Tuy nhiên, nhiều công ty tiền điện tử vẫn lo ngại rằng các quy tắc có vẻ chưa rõ ràng để áp dụng.

Một ví dụ điển hình cho sự không rõ ràng đó là việc Coinbase niêm yết và đưa chính sản phẩm cho vay của họ lên SEC vào năm ngoái. Tuy nhiên ngay sau đó, SEC đe dọa sẽ kiện sàn giao dịch này nếu tiếp tục các sự kiện ra mắt mà không đề cập đến một lý do cụ thể nào. Coinbase lúc bấy giờ đã phải tạm ngưng các sản phẩm của mình. Sàn giao dịch cũng cho biết vô cùng khó hiểu: “Chúng tôi không biết tại sao và chúng tôi đã không nhận được lời giải thích nào từ SEC.”

Cũng vào đầu tháng này, BlockFi Lending (LLC) đã bị buộc tội không đăng ký các ưu đãi cũng như danh mục cho vay tiền điện tử và các tài khoản lãi suất BlockFi (BIA) của mình. Cơ quan này gọi đây là động thái đầu tiên cho sự cứng rắn của mình. BlockFi sau đó đã đồng ý chi trả 100 triệu đô la để giải quyết các khoản phí với SEC và các cơ quan quản lý nhà nước.

Giám đốc thực thi SEC nói thêm về động thái này:

Thông điệp của chúng tôi là xem xét hành vi có lợi hơn cho họ nếu họ sẵn sàng tham gia và hợp tác. Điều đó bao gồm cả việc các biện pháp xử lý, các hình phạt khác nhau và tìm ra cách tuân thủ luật chứng khoán riêng phù hợp cho từng công ty. Đó là lợi ích mà các tổ chức nhận được từ việc tự báo cáo vi phạm và hợp tác với chúng tôi.

Chủ tịch Gensler cũng cho rằng việc đặt ra các quy định về tiền điện tử là một trong những ưu tiên hàng đầu của SEC. Sở dĩ có điều này bởi SEC nhấn mạnh sự cần thiết trong việc “bảo vệ các nhà đầu tư cơ bản”. Ông tin rằng hiện nay vẫn còn nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đang cung cấp chứng khoán chưa qua đăng ký.

Kết luận

Những động thái cứng rắn hơn của SEC nhằm mục đích bảo vệ các nhà đầu tư, tuy nhiên cũng vấp phải nhiều ý kiến từ các tổ chức vì sự không rõ ràng và thiếu minh bạch của mình. Liệu trong tương lai, SEC có hoàn thiện hơn trong các quy định để có thể có lợi ích cho cả các công ty tiền điện tử và các nhà đầu tư?

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tinchi tiếtliên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *