Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Blockchain và DLT thường được sử dụng để có nghĩa giống nhau – nhưng tất cả DLT không phải là blockchain. Công nghệ sổ cái phân tán là gì?

Khái niệm về Sổ cái phân tán (DLT)

Sổ cái phân tán, còn được gọi là sổ cái dùng chung. Là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ đồng thuận trên nhiều trang web. Và khu vực địa lý trên mạng ngang hàng (P2P) mà không cần cơ quan trung ương. Mỗi người tham gia trở thành nhân chứng công khai của các giao dịch. Hoặc dữ liệu được ghi lại trên sổ cái phân tán.

Tất cả những người tham gia đều sở hữu một bản sao dữ liệu giống hệt nhau trên mạng chia sẻ. Khiến cho một thực thể gần như không thể thực hiện các thay đổi đối với cơ sở dữ liệu.

Sổ cái phân tán rất khác với sổ cái tập trung, được nhiều tổ chức sử dụng rộng rãi. Sổ cái tập trung rất dễ bị tấn công mạng, bởi vì nó có một điểm thất bại. Mặt khác, sổ cái phân tán được phân cấp. Có nghĩa là nhu cầu về trung gian của bên thứ ba được loại bỏ và bảo mật được tăng cường.

Công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) yêu cầu một mạng ngang hàng và cái gọi là thuật toán đồng thuận để đảm bảo rằng dữ liệu được sao chép trên tất cả các nút. Có nhiều dạng sổ cái phân tán khác nhau. Với blockchain – vốn phổ biến với người dùng chính do sự liên kết của nó với Bitcoin. Và tiền điện tử – là một trong số đó.

Mặc dù tất cả các blockchains đều là sổ cái phân tán. Nhưng không phải tất cả các sổ cái phân tán đều là blockchains.

Tuy nhiên, thuật ngữ “blockchain” thường được sử dụng thay thế cho nhau với “sổ cái phân tán”. Điều này LAF không đúng.

Sổ cái phân tán chỉ đơn giản là một loại cơ sở dữ liệu được sao chép. Và đồng bộ hóa được chia sẻ trên các khu vực, máy chủ và người dùng khác nhau. Mà không cần cấu trúc dữ liệu nhất định hoặc xác nhận tập trung.

Các máy chủ khác nhau giao tiếp với nhau để giữ các bản ghi cập nhật nhất của các giao dịch. Trình tạo DLT có thể kiểm soát cấu trúc, quyền riêng tư và chức năng của sổ cái phân tán. Làm cho nó về mặt lý thuyết không phải là phi tập trung.

Tạo ra và sử dụng sổ cái phân tán

Trong khi đó, công nghệ blockchain tạo ra một loại sổ cái phân tán cụ thể thường thiết lập cơ sở dữ liệu bất biến được chia sẻ bởi một mạng phi tập trung, sử dụng mật mã để xác nhận và ghi lại tất cả các hành động thông qua cơ chế đồng thuận. Mỗi khối giao dịch được liên kết bằng mật mã với người tiền nhiệm đã được xác thực của nó. Để tạo ra một chuỗi các bản ghi dữ liệu được đóng dấu thời gian, không bị gián đoạn.

Đặc biệt trong trường hợp tiền điện tử, công chúng có thể truy cập những hồ sơ này. Và các quy tắc của nó được cộng đồng xác định dựa trên những đóng góp của họ. Thông qua sức mạnh khai thác tính toán hoặc đặt cọc tài sản. Mặt khác, các blockchain doanh nghiệp. Như được xây dựng trên công nghệ của Hyperledger Fabric, R3, Corda, Ripple và Ethereum. Cho phép cài đặt quyền riêng tư và mở rộng theo yêu cầu của người tạo ra nó.

Một sự khác biệt chính giữa blockchain và sổ cái phân tán là blockchain phải đạt được sự đồng thuận giữa các nút của nó, trong khi sổ cái phân tán có thể đạt được điều này mà không cần xác nhận trên toàn mạng.

Các loại công nghệ sổ cái phân tán

Có hai loại sổ cái phân tán và blockchain riêng biệt: được phép (riêng tư) và không được phép (công khai). Về bản chất, điều này xác định ai có thể tham gia xác thực các giao dịch trên mạng.

Trong một sổ cái phân tán không được phép, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới mà không cần được bất kỳ ai chấp thuận. Như trong trường hợp của Bitcoin hoặc Litecoin. Sổ cái được cấp phép yêu cầu người tham gia phải được phê duyệt trước khi họ có thể tham gia mạng lưới, chẳng hạn như dự án stablecoin Diem của Facebook (trước đây gọi là Libra).

Ưu điểm của sổ cái phân tán

Bảo mật và minh bạch – công nghệ sổ cái phân tán cho phép các mục nhập được thực hiện trên một sổ cái phi tập trung mà không liên quan đến bên thứ ba. Không thể thay đổi các bản ghi đã nhập trừ khi một thực thể kiểm soát hơn một nửa sức mạnh tính toán của mạng. Về bản chất, sổ cái phân tán là chống giả mạo, an toàn, bất biến và minh bạch.
Không cần trung gian – sổ cái phân tán giúp giảm đáng kể sự kém hiệu quả trong hoạt động.

Việc loại bỏ các bên thứ ba giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Những sổ cái như vậy rất tốt cho các giao dịch tài chính. Vì chúng cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho quy trình ngân hàng truyền thống. Vốn nổi tiếng là quan liêu, tốn kém và mất thời gian.
Sổ cái phân tán an toàn tăng cường bảo mật cao do tính chất phi tập trung của chúng. Thông tin được nhập trên sổ cái không được lưu trữ trên một vị trí duy nhất. Mà là trên tất cả các máy tính (nút) tham gia duy trì mạng.

Sử dụng sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán đã cho thấy rằng chúng có những thứ cần thiết để được sử dụng bởi các tập đoàn tư nhân, chính phủ và các tổ chức. Các chính phủ có thể sử dụng sổ cái phi tập trung để giảm thiểu gian lận, bảo mật dữ liệu và hợp lý hóa các quy trình. Công nghệ này có thể được sử dụng trong một số ngành công nghiệp như:

  • Tài chánh
  • Giáo dục
  • Chuỗi cung ứng
  • Ngành khai khoáng
  • Làm nông nghiệp và nông nghiệp
  • Âm nhạc và giải trí

Tương lai của DLT

Mức độ mà các công nghệ sổ cái phân tán như blockchain sẽ cách mạng hóa cả khu vực công và tư vẫn còn là vấn đề tranh luận với các câu hỏi còn lại về việc liệu những công nghệ này có thể được sử dụng đủ trên quy mô rộng hay không. Trước đây, những người gièm pha đã tuyên bố rằng công nghệ này giống như một cái búa đang tìm một cái đinh, bởi vì nó không có trường hợp sử dụng cụ thể.

Tuy nhiên, với sự chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế thế giới và kỷ nguyên mới của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối của Trung Quốc (BSN) và các loại tiền tệ doanh nghiệp như JPM Coin của JPMorgan giờ đây đã trở thành hiện thực, một tương lai được định đoạt bởi DLT hỗ trợ blockchain đang trở thành một điều gần như chắc chắn.

Kết luận

Với nội dung về Công nghệ sổ cái phân tán, bài viết Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *