Sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Blockchain và DLT thường được sử dụng để có nghĩa giống nhau – nhưng tất cả DLT không phải là blockchain. Công nghệ sổ cái phân tán là gì?

Sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Sổ cái phân tán hay sổ cái chia sẻ (share ledger), là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ đồng thuận trên nhiều trang web và khu vực địa lý trên mạng ngang hàng (P2P) mà không cần bộ máy trung ương. Mỗi người tham gia trở thành nhân chứng công khai của các giao dịch hoặc dữ liệu được ghi lại trên sổ cái phân tán. Bên cạnh đó, tất cả những người tham gia đều sở hữu một bản sao dữ liệu giống hệt nhau trên mạng chia sẻ, khiến cho một thực thể gần như không thể thực hiện các thay đổi đối với cơ sở dữ liệu. 

Sổ cái phân tán rất khác với sổ cái tập trung, loại được sử dụng rộng rãi bởi nhiều tổ chức. Sổ cái tập trung rất dễ bị tấn công mạng, bởi vì nó có một điểm thất bại (one point of failure). Mặt khác, sổ cái phân tán được phân quyền, nghĩa nó là loại bỏ trung gian của bên thứ ba và tăng cường bảo mật.  

Sự khác nhau giữa công nghệ sổ cái phân tán và blockchain 

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) yêu cầu một mạng ngang hàng và cái gọi là cơ chế đồng thuận để đảm bảo rằng dữ liệu được sao chép trên tất cả các node. Có nhiều hình thức khác nhau của sổ cái phân tán, một trong số đó là blockchain, nó phổ biến với người dùng phổ thông do liên kết của nó với Bitcoin và tiền kỹ thuật số. 

Mặc dù tất cả các blockchain đều là sổ cái phân tán, nhưng không phải tất cả các sổ cái phân tán đều là blockchain. 

Tuy nhiên, thuật ngữ “blockchain” vẫn thường được sử dụng thay thế cho “sổ cái phân tán”. Điều này là không đúng. 

Sổ cái phân tán chỉ đơn giản là một loại cơ sở dữ liệu được sao chép và đồng bộ hóa được chia sẻ trên các khu vực, máy chủ và người dùng khác nhau mà không cần cấu trúc dữ liệu nhất định hoặc xác nhận tập trung.   

Các máy chủ khác nhau giao tiếp với nhau để giữ các bản ghi cập nhật của các giao dịch. Trình tạo DLT có thể kiểm soát cấu trúc, quyền riêng tư và chức năng của sổ cái phân tán, làm cho nó về mặt lý thuyết không phải là phi tập trung.   

Trong khi đó, công nghệ blockchain tạo ra một loại sổ cái phân tán cụ thể thường thiết lập cơ sở dữ liệu bất biến được chia sẻ bởi một mạng phi tập trung, sử dụng mật mã để xác nhận và ghi lại tất cả các hành động thông qua cơ chế đồng thuận. Mỗi khối giao dịch được liên kết bằng mật mã với người tiền nhiệm đã được xác thực của nó để tạo ra một chuỗi các bản ghi dữ liệu được đóng dấu thời gian, không bị gián đoạn.  

Đặc biệt là trong trường hợp tiền điện tử, những hồ sơ này có thể được truy cập bởi công chúng và các quy tắc của nó được cộng đồng xác định dựa trên những đóng góp của họ thông qua sức mạnh khai thác tính toán hoặc đặt cọc tài sản. Mặt khác, các blockchain doanh nghiệp được xây dựng trên công nghệ như của Hyperledger Fabric, R3, Corda, Ripple và Ethereum – cho phép cài đặt quyền riêng tư và mở rộng theo yêu cầu của người tạo ra nó. 

Một sự khác biệt chính giữa blockchain và sổ cái phân tán là blockchain phải đạt được sự đồng thuận giữa các nút của nó, trong khi sổ cái phân tán có thể đạt được điều này mà không cần xác nhận trên toàn mạng. 

Các loại công nghệ sổ cái phân tán

Có hai loại sổ cái phân tán và blockchain riêng biệt: được cấp phép (riêng tư) và không cần cấp phép (công khai). Về bản chất, điều này xác định ai có thể tham gia xác thực các giao dịch trên mạng.   

Trong một sổ cái phân tán không cần cấp phép, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới mà không cần được bất kỳ ai chấp thuận, như trong trường hợp của Bitcoin hoặc Litecoin. Một sổ cái được cấp phép yêu cầu người tham gia phải được phê duyệt trước khi họ có thể là một phần của mạng, ví dụ như dự án Diem stablecoin của Facebook (trước đây gọi là Libra).

Ưu điểm của sổ cái phân tán

Bảo mật và minh bạch – công nghệ sổ cái phân tán cho phép các mục nhập được thực hiện trên một sổ cái phi tập trung mà không liên quan đến bên thứ ba. Không thể thay đổi các bản ghi đã nhập trừ khi có một thực thể kiểm soát hơn một nửa sức mạnh tính toán của mạng. Về bản chất, sổ cái phân tán chống giả mạo, an toàn, bất biến và minh bạch.

Không cần trung gian – sổ cái phân tán giúp giảm đáng kể sự thiếu hiệu quả trong hoạt động. Việc loại bỏ các bên thứ ba giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Sổ cái như vậy rất tốt cho các giao dịch tài chính, vì chúng cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho quy trình ngân hàng truyền thống, vốn nổi tiếng là quan liêu, tốn kém và mất thời gian.

Sổ cái phân tán an toàn tăng cường bảo mật cao do tính chất phi tập trung của chúng. Thông tin được nhập trên sổ cái không được lưu trữ trên một vị trí duy nhất, mà là trên tất cả các máy tính (node) tham gia duy trì mạng.

Ứng dụng của sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán đã cho thấy rằng chúng có những yếu tố cần thiết để được sử dụng bởi các tập đoàn tư nhân, chính phủ và các tổ chức. Chính phủ có thể sử dụng sổ cái phi tập trung để giảm thiểu gian lận, bảo mật dữ liệu và hợp lý hóa các quy trình. Công nghệ này có thể được sử dụng trong một số ngành công nghiệp như:

  • Tài chính
  • Giáo dục
  • Chuỗi cung ứng
  • Ngành khai thác
  • Nông nghiệp
  • Âm nhạc và giải trí

Tương lai của DLT 

Mức độ công nghệ sổ cái phân tán như blockchain sẽ cách mạng hóa cả khu vực công và tư vẫn còn là vấn đề tranh luận, với những câu hỏi về việc liệu công nghệ này có thể được sử dụng thích hợp trên quy mô rộng hay không. Trước đây, những người không đồng tình cho rằng công nghệ này giống như một cái búa đang tìm một cái đinh, bởi vì nó không có môi trường sử dụng cụ thể. 

Tuy nhiên, với sự chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế thế giới và kỷ nguyên mới của Tiền điện tử của Ngân hàng Trung Ương (CBDC), Mạng lưới Blockchain toàn quốc của Trung Quốc (BSN) và các loại tiền tệ doanh nghiệp như JPM Coin của JPMorgan giờ đây đã trở thành hiện thực, một tương lai được định đoạt bởi DLT hỗ trợ blockchain đang trở thành một điều gần như chắc chắn.

Kết luận

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được sự ra đời của sổ cái phân tán (DLT) đã góp phần nên sự phát triển cho thế giới  tiền điện tử.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *