Công cụ tạo lập thị trường tự động AMM là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) xử lý giao dịch và thể hiện giá cả? Không giống như các sàn giao dịch truyền thống khác, DEX sử dụng một công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) để kích hoạt một hệ thống giao dịch linh hoạt. Hệ thống này cho phép chứa đựng và hỗ trợ thanh khoản, quyền tự quản và tự động hóa. Vậy công cụ tạo lập thị trường tự động là gì và cách thức nó phân quyền cho các sàn giao dịch phi tập trung diễn ra như thế nào.

Công cụ tạo lập thị trường tự động AMM là gì?

Công cụ tạo lập thị trường tự động AMM là gì?

Tạo lập thị trường là gì?

Trước khi đi sâu vào các kỹ thuật liên quan đến AMM, chúng ta cần hiểu sự phối hợp của việc tạo lập thị trường trong bối cảnh tài chính hiện nay. 

Đúng như tên gọi của nó, tạo lập thị trường bao gồm các quá trình liên quan đến việc định giá tài sản và đồng thời cung cấp tính thanh khoản cho thị trường. Nói cách khác, một công cụ tạo lập thị trường tạo ra tính thanh khoản cho tài sản tài chính. Hệ thống này phải tìm cách đáp ứng các yêu cầu mua và bán của các nhà giao dịch, từ đó đóng vai trò định giá tài sản.

Ví dụ: sàn giao dịch Bitcoin sử dụng sổ đặt hàng và hệ thống khớp lệnh để tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin. Tại đây, sổ đặt hàng ghi lại và hiển thị giá mà các nhà giao dịch muốn mua hoặc bán Bitcoin. 

Mặt khác, hệ thống khớp lệnh khớp và xử lý các lệnh mua và bán. Tại mọi thời điểm nhất định, giá gần đây nhất mà Bitcoin được mua sẽ tự động được coi là giá thị trường của tài sản kỹ thuật số. 

Trong một số trường hợp không có đủ đối tác để giao dịch, thị trường được cho là không có khả năng thanh khoản. Sự trượt giá xảy ra khi việc xử lý khối lượng đặt hàng lớn khiến giá của một tài sản tăng hoặc giảm. 

Một số sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng dịch vụ của các nhà giao dịch chuyên nghiệp – dưới hình thức nhà môi giới, ngân hàng hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác – để liên tục cung cấp thanh khoản, giảm thiểu sự cố trượt giá. Các nhà cung cấp thanh khoản đảm bảo rằng luôn có các đối tác để giao dịch bằng cách cung cấp các lệnh mua vào và bán ra (bid-ask) phù hợp với lệnh của nhà giao dịch. Quá trình liên quan đến việc cung cấp tính thanh khoản được chúng tôi gọi là quá trình tạo lập thị trường và những thực thể cung cấp tính thanh khoản là những nhà tạo lập thị trường. 

Bây giờ bạn đã hiểu thị trường là gì, việc nắm bắt hoạt động của một công cụ tạo lập thị trường tự động sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy thì công cụ tạo lập thị trường tự động là gì?

Từ giải thích ở trên, rõ ràng là các nhà tạo lập thị trường tiền điện tử làm việc suốt ngày đêm để giảm sự biến động giá bằng cách cung cấp mức thanh khoản thích hợp. Điều gì sẽ xảy ra nếu quá trình này được dân chủ hóa, để một cá nhân bình thường có thể hoạt động như một nhà tạo lập thị trường? Đây là lúc các công cụ tạo lập thị trường tự động bước vào cuộc cạnh tranh. 

Không giống như các sàn giao dịch tập trung, các giao thức giao dịch phi tập trung loại bỏ sổ lệnh. Hệ thống khớp lệnh và các tổ chức tài chính đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường. Một số ví dụ như Uniswap, Sushi, CurveBalancer. Mục tiêu của họ là loại bỏ đầu vào của các bên thứ ba để người dùng có thể thực hiện giao dịch trực tiếp từ ví cá nhân của họ. Do đó, phần lớn các quy trình được thực thi và điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Các sàn giao dịch phi tập trung loại bỏ sổ lệnh
Các sàn giao dịch phi tập trung loại bỏ sổ lệnh

Nói cách khác, AMM cho phép các nhà giao dịch tương tác với các hợp đồng thông minh được lập trình để kích hoạt tính thanh khoản và khám phá giá cả. Mặc dù đây là tóm tắt khái niệm về AMM nhưng nó vẫn chưa phải là giải thích về các quy trình và hệ thống cơ bản làm cho điều này trở nên khả thi. 

AMM hoạt động như thế nào?

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nhớ rằng AMM sử dụng các công thức toán học đặt trước để khám phá và duy trì giá của các loại tiền điện tử. Ngoài ra, AMM cho phép bất kỳ ai cung cấp thanh khoản cho các tài sản được ghép nối. Giao thức này cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Để giải thích thêm về điều này, chúng ta hãy lấy Uniswap làm một nghiên cứu điển hình. Giao thức của họ sử dụng phương trình x*y = k phổ biến trong đó X biểu thị giá trị của Nội dung A và Y biểu thị giá trị của Nội dung B. K là một giá trị không đổi. Do đó, bất kể thay đổi giá trị của tài sản A hay B, sản phẩm của chúng phải luôn bằng một hằng số. 

Bạn cần lưu ý rằng phương trình được đánh dấu làm ví dụ chỉ là một trong những công thức hiện có được sử dụng để cân bằng AMM. Balancer sử dụng một công thức phức tạp hơn cho phép giao thức của nó kết hợp tối đa tám mã token trong một nhóm duy nhất. 

Mặc dù có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với AMM như ví dụ của Uniswap và Balancer. Nhưng trên thực tế chúng vẫn yêu cầu tính thanh khoản hoạt động tốt và loại bỏ trượt giá. Do đó, các giao thức này khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách cung cấp cho họ một phần hoa hồng được tạo ra bởi các liquidity pool (hồ thanh khoản) và mã token quản trị. Nói cách khác, bạn sẽ nhận được phí giao dịch khi bạn cung cấp vốn để vận hành các liquidity pool. 

Khi bạn đặt cọc vào quỹ của mình, bạn sẽ nhận được mã token của nhà cung cấp thanh khoản biểu thị phần thanh khoản của bạn được gửi vào một nhóm. Những mã token này cũng giúp bạn đủ điều kiện để nhận phí giao dịch dưới dạng thu nhập thụ động. Bạn có thể gửi các mã token này trên giao thức khác chấp nhận chúng để có nhiều cơ hội tạo lợi nhuận hơn. Khi muốn rút thanh khoản khỏi nhóm, bạn sẽ phải nộp mã token LP của mình.

Một điều khác mà bạn nên biết về AMM là chúng rất lý tưởng cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá. Đối với những người không quen với thuật ngữ này, các nhà kinh doanh chênh lệch giá thu lợi từ sự kém hiệu quả trên thị trường tài chính. Họ mua tài sản với giá thấp hơn trên một sàn giao dịch và bán chúng ngay lập tức trên một nền tảng khác với tỷ giá cao hơn một chút. Bất cứ khi nào có sự chênh lệch giữa giá của các mã token tổng hợp và tỷ giá hối đoái của thị trường bên ngoài, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể bán hoặc mua các mã token đó cho đến khi loại bỏ được tính kém hiệu quả của thị trường. 

Tổn thất nhất thời 

Mặc dù AMM mang lại lợi nhuận đáng kể cho LP nhưng cũng có những rủi ro đi kèm. Phổ biến nhất là thỉnh thoảng bạn sẽ phải chịu một khoản thất thoát bất ngờ. Hiện tượng này phát sinh khi tỷ lệ giá của tài sản trong liquidity pool thay đổi. LP đã gửi tiền vào các nhóm bị ảnh hưởng sẽ tự động chịu một khoản lỗ nhất thời. Tỷ lệ giá dịch chuyển càng lớn thì tổn thất càng lớn. 

Tuy nhiên, sự mất mát này được gọi nhất thời là có lý do. Miễn là bạn không rút mã token đã ký gửi tại thời điểm nhóm đang có sự thay đổi về tỷ lệ giá thì vẫn có thể giảm thiểu khoản lỗ này. Khoản lỗ sẽ biến mất khi giá của các mã trở lại giá trị ban đầu mà chúng đã được gửi. Những người rút tiền trước khi giá hồi phục sẽ bị lỗ vĩnh viễn. Tuy nhiên, thu nhập nhận được thông qua phí giao dịch có thể bù đắp những tổn thất đó.

‍Kết luận

Trong vài năm qua, AMM đã được chứng minh là hệ thống sáng kiến mới giúp khai thông giao dịch cho các sàn phi tập trung. Trong thời gian này, chúng ta đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của một loạt các DEX đang thúc đẩy sự cường điệu DeFi đang diễn ra. Mặc dù không có nghĩa đây là cách tiếp cận hoàn hảo nhưng những tiến bộ được ghi nhận trong 12 tháng qua là dấu hiệu cho thấy khả năng mà AMM cung cấp cho thị trường. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi hành trình của AMM sắp tới và đón chờ những kết quả mà chúng mang lại.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *