Cơn sốt vàng ICO

Thời kỳ hoàng kim của cơn sốt vàng ICO có thể thu hút hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ USD.

Cơn sốt vàng ICO

Cơn sốt vàng ICO

ICO là gì?

ICO (đợt phát hành coin đầu tiên) là một phương thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử. Các đợt chào bán coin đầu tiên đã xuất hiện vào khoảng năm 2013-2014. Chúng ta hãy cùng nhìn lại sự bùng nổ ICO kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018 và vị trí hiện tại của các dự án như thế nào?

Các chiến dịch ICO thường liên quan đến việc bán đồng tiền điện tử cho các nhà đầu tư. Số tiền nhà phát hành thu được sẽ dành cho việc phát triển và tiếp thị sản phẩm mới. Trong khi các nhà đầu tư thường có ý định bán các đồng tiền điện tử này sau đó với giá cao hơn khi dự án trưởng thành và thu hút một lượng lớn người dùng.

Nếu bạn là người mới tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử, bạn có thể tự hỏi tại sao chủ đề này lại quan trọng như vậy. Nếu xem xét thị trường ICO hiện tại với vài chục chiến dịch mỗi tháng và mục tiêu tài trợ hàng trăm nghìn đô la Mỹ, có vẻ là một con số không quá lớn. Chỉ cần so sánh nó với các xu hướng nóng như tài chính phi tập trung (DeFi) với vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ đô la, hoặc thậm chí là các NFT có tổng giá trị bán đạt hơn 3,7 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2021. Qua đó bạn cũng có thể thấy được sự khập khuyễn của các dự án trên và các dự án ICO.

Chà, không phải lúc nào cũng như vậy. Sự xuất hiện của Ethereum (ETH) vào năm 2015 về cơ bản đã loại bỏ các rào cản gia nhập thị trường ICO. Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác đã làm cho các dự án ICO trở nên thành công. Để bất kỳ ai cũng có thể hình dung ra một crowdsale (đợt mở bán token trong giai đoạn ICO) chỉ trong vài phút.

Thị trường tăng giá ICO bắt đầu vào năm 2016, bùng nổ vào năm 2017 và đạt đỉnh vào năm 2018. Trong thời kỳ hoàng kim của nó, các ICO có thể thu hút hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ USD doanh số mỗi tháng. Chiến dịch lớn nhất từ ​​trước đến nay, ICO kéo dài một năm của EOS, kết thúc vào tháng 6 năm 2018. Tổng khối lượng của thị trường đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2017 và 14 tỷ USD vào năm 2018.

Bên cạnh sự hào nhoáng lại là một vụ lừa đảo. Đại đa số các dự án điều là lừa đảo khi các nhà phát hành ICO đã trốn đi cùng với số tiền thu được ngay sau khi crowdsale kết thúc. Vào năm 2017, có tới 78% ICO được xác định là lừa đảo. Tình hình không được cải thiện theo thời gian, vì vào tháng 7 năm 2020, chỉ có 12% các dự án mới thành công.

Chúng ta hãy xem xét một số chiến dịch ICO lớn nhất trong thời kỳ bùng nổ và hiện tại chúng đã trở nên như thế nào? Những sai lầm và các bài học mà chúng ta có thể học được từ những chiến dịch vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

ICO thành công 

Ethereum

Ethereum - ICO thực sự thành công đầu tiên
Ethereum – ICO thực sự thành công đầu tiên

Ngày ICO: tháng 7 năm 2014.

Vốn bảo đảm: 18,4 triệu USD.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 380 tỷ USD.

Ethereum (ETH) là một trong những ICO thực sự thành công đầu tiên. Trong đợt bán công khai vào tháng 7 năm 2014 nó chỉ thu về hơn 18 triệu đô la Bitcoin (BTC).

Bất chấp sự thất bại, Ethereum đã tiếp tục trở thành tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin và là nền tảng phổ biến nhất để tiến hành các đợt ICO khác. Phần lớn các chiến dịch ICO trên thị trường năm 2017-2018 diễn ra trên Ethereum. ETH được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn, khối lượng giao dịch trung bình trong 24 giờ của nó khá gần với Bitcoin mặc dù có sự khác biệt về giá. Vốn hóa thị trường của nó lớn hơn mười lăm nghìn lần so với số tiền mà nó đã thu về trong quá trình ICO của mình.

Một thành công rực rỡ, Ethereum thực sự là một điển hình cho một chiến dịch crowdsale thành công, mặc dù về mặt kỹ thuật, nó đã có trước sự xuất hiện của thị trường ICO vài năm.

Vị trí hiện tại của Ethereum 

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, Ethereum vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đã có sự xuất hiện của một số nền tảng cạnh tranh tuyên bố cung cấp “cùng một sản phẩm nhưng tốt hơn”, ETH vẫn không mất đi vị trí của mình và trở thành một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất từng được tạo ra.

Cardano

Cardano một trong những dự án ICO thành công
Cardano một trong những dự án ICO thành công

Ngày ICO: tháng 1 năm 2017.

Vốn bảo đảm: 62,2 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 43 tỷ USD.

Cardano (ADA) là một trong số ít các dự án đã cố gắng vượt qua đỉnh của làn sóng ICO đến vị trí thống trị hiện tại của mình. Được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson, người trước đây đã đồng sáng lập Ethereum, nó hứa hẹn cung cấp một nền tảng blockchain tương tự tập trung vào các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps), với các tính năng được cải thiện như khả năng mở rộng và khả năng tương tác.

Các nhà phát triển đã tận dụng tối đa ICO thành công của dự án, mang lại 62,2 triệu đô la vào tháng 1 năm 2017: Cardano trở thành dự án tiền điện tử hoạt động tích cực nhất trên GitHub (hệ thống quản lý dự án) vào năm 2018.

Thêm vào đó là các quan hệ đối tác nghiên cứu blockchain với các tổ chức giáo dục đại học trên khắp thế giới, bao gồm Đại học Edinburgh và Đại học Wyoming, và sự tập trung nghiêm túc của Cardano vào việc thúc đẩy đổi mới trong ngành tiền điện tử.

Vị trí hiện tại của Cardano

Mặc dù Cardano đã không thể soán ngôi Ethereum, nhưng hiệu suất của nó vẫn rất ngoạn mục. Tính đến giữa tháng 8 năm 2021, vốn hóa thị trường của ADA hiện là khoảng 70 tỷ đô la. Về giá trị vốn hóa, nó đứng thứ ba thị trường và giá trị của một token là hơn 2,20 đô la – cao hơn 100 lần so với 0,02 đô la mà nó được định giá trong ICO.

NEO

Ngày ICO: tháng 10 năm 2015, tháng 9 năm 2016.

Vốn bảo đảm: 4,5 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 3 tỷ đô la.

NEO là một hợp đồng thông minh/nền tảng blockchain DApp khác trong danh sách này. Được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc” do những người sáng lập dự án và phần lớn sự phát triển của nó được đặt ở Trung Quốc. Hai vòng crowdsale cách nhau một năm của NEO đã mang về cho nó tổng cộng khoảng 5 triệu đô la – một con số khá nhỏ khi so sánh với Ethereum.

Sự phát triển của dự án đặc trưng bởi cách tiếp cận toàn diện: một cơ sở hạ tầng quản lý tài sản kỹ thuật số và danh tính, dịch vụ lưu trữ, tên miền phi tập trung, và các tính năng khác được xây dựng trên blockchain. Cách tiếp cận này khá thành công khi NEO đạt mức vốn hóa thị trường là 3 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2021.

NEO cũng tập trung vào các khuôn khổ pháp lý và kinh doanh. Dự án vẫn đang trong quá trình phát triển tích cực với mạng thử nghiệm của nó được thiết lập để chuyển sang mạng chính vào tháng 8 đến tháng 9 năm 2021.

Vị trí hiện tại của NEO

Mặc dù sự gia tăng của nó không ngoạn mục như Ethereum hoặc Cardano, nhưng NEO đáng chú ý vì một lý do khác: mặc dù một ICO nhỏ theo tiêu chuẩn của ngành, nó đã cố gắng chiếm lĩnh thị trường theo cách của riêng mình trong khi nhiều dự án khác với nguồn vốn lớn hơn đáng kể lại không được chú trọng.

IOTA

IOTA - dự án đã sống sót sau sự sụp đổ của thị trường ICO
IOTA – dự án đã sống sót sau sự sụp đổ của thị trường ICO

Ngày ICO: tháng 12 năm 2015.

Nguồn vốn bảo đảm: khoảng 500.000 đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 2,4 tỷ đô la.

Tương tự như NEO, IOTA (MIOTA) đã sống sót sau sự sụp đổ của thị trường ICO bằng cách tìm ra một thị trường cụ thể. Đó là một loại tiền điện tử cung cấp các giao dịch nhỏ nhanh chóng, không tính phí, được điều chỉnh đặc biệt cho nhu cầu của ngành Internet. IOTA đã đạt được 500 nghìn đô la trong đợt crowdsale cuối năm 2015 – và vị trí hiện tại của nó trở nên ấn tượng.

Cung cấp chức năng độc đáo mà một số blockchain khác có. Chẳng hạn như việc gửi các giao dịch nhỏ thông qua Bitcoin hoặc Ethereum và phí có thể nằm trong khoảng vài đô la Mỹ – đã cho phép IOTA chuyển 500 nghìn đô la đó thành vốn hóa thị trường khoảng 2,4 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2021. Tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đó khiến ngay cả NEO và ADA cũng trở nên nhạt nhòa khi so sánh.

Một số quan hệ đối tác cả trong ngành (Binance, Huobi, OKEx) và bên ngoài (Jaguar Land Rover, Dell) cho thấy nhu cầu về các giải pháp chuyên biệt trong ngành tiền điện tử. Giống như NEO, IOTA vẫn đang trong giai đoạn phát triển tích cực: bản cập nhật Chrysalis được giới thiệu vào tháng 4 năm 2021 nhằm tăng tốc độ giao dịch và cải thiện hiệu quả năng lượng của blockchain.

Vị trí hiện tại của IOTA

Mặc dù ở vị trí thứ 46 tính theo vốn hóa thị trường (tháng 8 năm 2021) có thể không ấn tượng bằng một số hạng mục khác, nhưng mức tăng cao chỉ từ 500.000 đô la thì không có gì đáng để chế giễu. 

ICO không thành công

DAO

Ngày ICO: tháng 5 năm 2016.

Vốn bảo đảm: 168 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: Không xác định.

Có thể cho rằng đây là một trong những dự án bắt đầu cơn sốt vàng ICO. DAO là crowdsale đầu tiên thiết lập kỷ lục tài trợ 100 triệu đô la. DAO được thiết kế như một loại quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung, các hoạt động đầu tư sẽ không được quản lý bởi một hội đồng điều hành mà do người dùng quản lý.

Ý tưởng đã được chứng minh là hấp dẫn, vì ICO của nó đã thu hút được khoản đóng góp Ethereum trị giá 168 triệu đô la từ hơn 10.000 nhà đầu tư trong vòng 28 ngày vào tháng 5 năm 2016. Tuy nhiên, trước khi đợt bán kết thúc, một bài báo đã được phát hành bởi nhóm các nhà khoa học máy tính trình bày chi tiết nhiều lỗ hổng bảo mật của DAO. Không mất nhiều thời gian, những lỗ hổng này nhanh chóng bị phát hiện. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, một số các lỗ hổng đã bị khai thác để rút khoảng 50 triệu đô la quỹ do DAO nắm giữ.

Vị trí hiện tại của DAO

Vào tháng 12 năm 2016, các giao dịch DAO đã bị xóa khỏi tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Tuy nhiên, dự án đã chết từ lâu trước đó: bản cập nhật cuối cùng là vào ngày 30 tháng 7 năm 2016.

Telegram Open Network

Telegram Open Network - dự án đầy triển vọng nhưng thất bại
Telegram Open Network – dự án đầy triển vọng nhưng thất bại

Ngày ICO: tháng 2 đến tháng 3 năm 2018.

Vốn bảo đảm: 1,7 tỷ đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: Không xác định.

Telegram Open Network là một dự án đầy tham vọng nhằm tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm dựa trên blockchain xung quanh nền tảng thứ hai. Nó được cho là sẽ bao gồm một giải pháp thay thế thanh toán phi tập trung cho các hệ thống như Visa và MasterCard, và một nền tảng cho DApp và các dịch vụ, tương tự như Google Play và App Store.

Để tài trợ cho sự phát triển, nó đã thông báo một đợt bán ICO và sau hai vòng bán được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2018, Telegram Open Network đã nhận được thành công 1,7 tỷ đô la tài trợ từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thành công đó đã không kéo dài, vì vào tháng 10 năm 2019, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tạm dừng việc phân phối các token Gram (token chính của nền tảng). Họ cho rằng việc bán này là một đợt phân phối chứng khoán chưa đăng ký. Sau nhiều tháng tiến hành thủ tục pháp lý, SEC và Telegram đã đạt được thỏa thuận. Telegram đã phải hoàn trả 1,22 tỷ đô la cho các nhà đầu tư của mình và trả khoản phạt 18,5 triệu đô la cho SEC, cuối cùng chấm dứt sự tham gia tích cực của Telegram trong việc phát triển Telegram Open Network.

Vị trí hiện tại của Telegram Open Network

Dự án hiện được gọi là The Open Network (TON) vẫn đang được thực hiện bởi một số nhóm độc lập và Telegram. Được biết đến nhiều nhất trong số này là TON Foundation – với bài đăng cuối cùng được thực hiện vào tháng 3 năm 2020.

ICO đứng trước sự suy thoái 

EOS

EOS - dù vốn hóa thị trường hiện tại cao nhưng EOS từng đứng vị trí thứ 5 theo vốn hóa thị trường thì hiệu suất của nó vẫn rất thấp.
EOS – dù vốn hóa thị trường hiện tại cao nhưng EOS từng đứng vị trí thứ 5 theo vốn hóa thị trường thì hiệu suất của nó vẫn rất thấp.

Ngày ICO: tháng 6 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018.

Vốn bảo đảm: hơn 4,2 tỷ đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 4,9 tỷ USD.

EOS là ví dụ về một dự án ICO đã cố gắng tạo ra mức tăng ấn tượng ban đầu nhưng đã bị chững lại phía sau khi thị trường chuyển sang các sản phẩm khác. Được một số người tuyên bố là “kẻ giết chết Ethereum” do tập trung vào việc cung cấp một nền tảng tương tự nhưng không có nhiều sai sót như Ethereum. EOS nhận được hơn 4,2 tỷ đô la trong vòng tài trợ ICO kéo dài một năm của mình. Đây là chiến dịch ICO lớn nhất từ ​​trước đến nay với tỷ suất lợi nhuận lớn, vượt xa 1,7 tỷ đô la khổng lồ của TON.

EOS khởi đầu mạnh mẽ, đạt mức vốn hóa thị trường cao tới 17,7 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên, sau một chuỗi sự kiện gây thất vọng, giá trị của thị trường của EOS đã giảm một lượng đáng kể. Mạng EOS đã gặp phải các vấn đề tắc nghẽn đáng kể vào cuối năm 2019, mặc dù thực tế khả năng giao dịch cao là một trong những điểm bán hàng chính của nó. Sau đó, các báo cáo của Binance và các chuyên gia trong ngành khác đã chỉ ra rằng EOS không phi tập trung như nó có thể.

Hệ sinh thái EOS đã chứng kiến ​​sự suy giảm 86% trong hoạt động của nhà phát triển vào năm 2020 và Dan Larimer, một nhà tiên phong trong ngành công nghiệp blockchain và là cựu CTO của Block.one (công ty đứng sau EOS), đã tuyên bố từ chức vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, dẫn đến sự không chắc chắn liên quan đến tương lai của nền tảng.

Vị trí hiện tại của EOS

Sẽ hoàn toàn không công bằng nếu gọi EOS đã chết: tính đến tháng 8 năm 2021, nó vẫn tự hào có mức vốn hóa thị trường 3,7 tỷ đô la đầy ấn tượng, cũng như khối lượng giao dịch hàng ngày cao, đây là một tín hiệu tốt về sự trở lại của EOS. Tuy nhiên, đối với một đồng tiền đã từng chiếm vị trí cao thứ năm theo vốn hóa và trong một thị trường không xa lạ với giá trị tài sản tăng 10 lần và 100 lần, hiệu suất của EOS đã ở mức thấp nhất.

Dragon Coin

Ngày ICO: tháng 3 năm 2018.

Vốn bảo đảm: 320 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 1,5 triệu đô la.

Dragon Coin (DRG) khi mới ra mắt được cho là một dự án tiềm năng, tuy nhiên dự án đã gặp phải nhiều khó khăn và không giữ vững được phong độ của mình. Một ví dụ về sự điên rồ đó là thị trường tăng giá ICO ở thời kỳ cực thịnh, Dragon Coin đã tìm cách huy động 500 triệu đô la để tài trợ cho việc xây dựng một sòng bạc nhiều tầng, 400 phòng, tự cung tự cấp năng lượng, ban đầu có trụ sở tại Ma Cao nhưng có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu cần thiết.

Nó đã xoay sở để đạt được khá gần mục tiêu với 320 triệu đô la được huy động trong ICO tháng 3 năm 2018 và 60 triệu đô la khác trong các khoản đầu tư ban đầu, nhưng các vấn đề ngay lập tức xảy ra. Bộ phận trấn áp tội phạm Thái Lan đã mở một cuộc điều tra về crowdsale và phát hiện ra rằng vài triệu đô la nhận được từ các nhà đầu tư tư nhân đã chuyển đến tài khoản ngân hàng tư nhân của một số công dân Thái Lan.

Sau đó, nó cũng được tiết lộ rằng công ty xây dựng Na Uy Brova Idea, được cho là đã ký hợp đồng thiết kế và xây dựng sòng bạc, đã từ bỏ dự án vào tháng 11 năm 2017 – rất lâu trước khi bắt đầu ICO công khai. Trong tuần giao dịch công khai đầu tiên, giá của DRG đã tăng 79%. Tuy nhiên, sau nhiều sự cố xảy ra, giá của DRG đã giảm rất nhiều so với giá trị ban đầu của nó. 

Vị trí hiện tại của Dragon Coin

Đồng tiền này vẫn tồn tại ở trạng thái xác sống – chỉ có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 triệu đô la trong số hơn 300 triệu đô la vốn ban đầu của nó. Nó thậm chí có thể được giao dịch với Bitcoin và Ethereum trên một sàn giao dịch tiền điện tử duy nhất, HitBTC.

Sirin Labs

Sirin Labs - tưởng chừng như thành công nhưng lại thất bại vì sản phẩm điện thoại có giá cao ngất ngưởng
Sirin Labs – tưởng chừng như thành công nhưng lại thất bại vì sản phẩm điện thoại có giá cao ngất ngưởng

Ngày ICO: tháng 12 năm 2017.

Vốn bảo đảm: 157,8 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại: 7 triệu đô la.

Sirin Labs (SRN) là nhà sản xuất điện thoại thông minh cao cấp tập trung vào quyền riêng tư. Sản phẩm đầu tiên của hãng là Solarin, được phát hành vào năm 2016 với nhiều sự phô trương nhưng nhu cầu ít. Mức giá cao ngất ngưởng của nó khoảng 16.000 đô la và thiếu lợi thế cạnh tranh nghiêm trọng trong bộ phận phần mềm và phần cứng, ngoài việc tăng cường bảo mật dữ liệu, đã khiến nó trở thành một sản phẩm thất bại. Một năm sau, điện thoại bị ngừng sản xuất và một phần ba lực lượng lao động của Sirin bị sa thải.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, Sirin Labs đã tiến hành ICO để giúp tài trợ cho sản phẩm tiếp theo của mình. Một điện thoại thông minh tập trung vào quyền riêng tư tương tự, được gọi là Finney, rẻ hơn nhiều và có chức năng blockchain tích hợp. SRN đã huy động được 157,8 triệu đô la tài trợ trong quá trình ICO của mình. Tuy nhiên chưa đầy một năm, Sirin đã cắt đứt một phần tư lực lượng lao động trong bối cảnh doanh số bán điện thoại mới không như kỳ vọng.

Đến thời điểm đó, mã thông báo SRN được bán cho công chúng trong ICO đã mất hơn 99% giá trị.

Vị trí hiện tại của Sirin Labs

Mặc dù khả thi hơn một chút so với Dragon Coin, nhưng mã thông báo của Sirin Labs hiện vẫn còn khá nhiều, với mức vốn hóa thị trường chỉ bằng một phần nhỏ so với trước đây và khối lượng giao dịch hàng chục nghìn đô la. Công ty đứng sau mã thông báo gần đây đã tiết lộ việc phát hành mẫu điện thoại thông minh thứ ba của mình: tính đến tháng 8 năm 2021, tweet thông báo tin tức này tự hào có chính xác 22 lượt retweet.

Kết luận

Cơn sốt vàng ICO đi qua đã để lại cho thị trường tiền điện tử nhiều biến động. Nhiều dự án đã thành công ngoài sức mong đợi, tuy nhiên phần lớn các dự án lại biến mất hoàn toàn. Hãy tìm hiểu kĩ nếu bạn có dự định đầu tư vào lĩnh vực này.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *