Coinbase là gì? – Cách sử dụng nó

Coinbase là một trong những sàn giao dịch điện tử hàng đầu – nó hoạt động như thế nào?

Coinbase là gì?

Coinbase là gì?

Coinbase là gì?

Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, là một nền tảng chính thống, phổ biến với các nhà đầu tư mới cũng như các nhà giao dịch và đầu tư dài hạn. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử sớm nhất, được ra mắt từ năm 2012.

Với hơn 68 triệu khách hàng đã được xác minh danh tính trên sàn giao dịch này. Coinbase cũng là một trong những sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới, cung cấp dịch vụ của mình đến hơn 100 quốc gia.

Coinbase là một nền tảng thân thiện với người mới bắt đầu, với việc sử dụng đơn giản và trực quan. Ngược lại, Coinbase Pro có vẻ rất phức tạp, vì nó được thiết kế cho các nhà giao dịch có có hiểu biết sâu và tiên tiến hơn. Tuy nhiên, cả hai đều cung cấp các tài liệu hướng dẫn cần thiết và quan trọng, hướng đến các khách hàng mục tiêu phù hợp.

Coinbase bảo mật đến mức nào?

Chúng cũng cung cấp một số bảo mật mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực này. Từ xác thực hai yếu tố (2FA) và xác minh sinh trắc học đến “kho lạnh cấp cơ sở – institutional-grade cold storage” giúp giữ 98% tài sản của mình ở chế độ ngoại tuyến với sự bảo mật tốt nhất.

Coinbase có thứ hạng giao dịch và chuyển đổi cao thứ hai trên CoinMarketCap – chỉ đứng sau ông trùm Binance. Nó cũng nằm trong top 10 về tính thanh khoản. Với khối lượng giao dịch hàng quý là 462 tỷ USD tính đến quý 2 năm 2021; gấp khoảng 16,5 lần so với một năm trước đó. Hai phần ba khối lượng giao dịch đó là từ các tổ chức đầu tư.

Coinbase cũng là công ty tiền điện tử “đường đường chính chính” đầu tiên ra mắt công chúng, được niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 14 tháng 4 năm 2021.

Ai đã tạo ra Coinbase?

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Coinbase – Brian Armstrong từng là kỹ sư phần mềm tại Airbnb, nhà phát triển tại IBM, đồng thời là cố vấn tại Deloitte. Ông đã xác định sứ mệnh của Coinbase là tạo ra một hệ thống tài chính mở cửa cho thế giới.

Armstrong là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử theo tạp chí Forbes, với số tài sản cá nhân đạt 10,3 tỷ USD vào tháng 8 năm 2021. Anh ấy cũng là người đầu tiên đăng ký vào sáng kiến ​​từ thiện của Bill Gates và Warren Buffett – The Giving Pledge – yêu cầu những người giàu có cam kết cho đi ít nhất một nửa của cải trong đời hoặc khi họ qua đời.

Armstrong đã vấp phải những tranh cãi sau khi ông áp đặt lập trường phi chính trị của mình về hoạt động xã hội nội bộ tại Coinbase sau sự nổi dậy của phong trào “Black Lives Matter” ở Mỹ. Sau đó, với khoảng 60 nhân viên nhận một gói mua lại của nhân viên (Employee Buyout – EBO) được đưa ra cho những người phản đối chính sách.

Coinbase cung cấp những gì?

Với phiên bản cơ bản, Coinbase cung cấp khả năng mua, bán và giao dịch tiền điện tử – 65 loại tiền điện tử trong số đó, bao gồm cả stablecoin. Người dùng có thể gửi thanh toán bằng tiền điện tử đến bất kỳ địa chỉ email hoặc thiết bị di động nào, cũng như đến các ví khác. Coinbase Pro với tính năng nâng cao hơn, cung cấp biểu đồ nến, quy mô thị trường, v.v.

Ví Coinbase hỗ trợ hơn 500 tokens, cũng như các NFT có thể thu thập trực tuyến được – như CryptoKitties chẳng hạn.

Thẻ ghi nợ Coinbase Visa (debit card) cho phép người dùng chi tiêu tiền điện tử ở bất cứ nơi nào Visa được chấp nhận. Nó cũng sẽ cung cấp phần thưởng tiền điện tử lên đến 4%.

Coinbase hoạt động như thế nào?

Nó khá đơn giản cho tài khoản cơ sở: đăng ký, cung cấp bằng chứng để xác thực, nạp tiền vào tài khoản của bạn với số tiền ít nhất là 10 đô la và bắt đầu giao dịch.

Dựa vào uy tín của Coinbase, do đó khi nó niêm yết một loại tiền điện tử mới thì nó thường sẽ có sự tăng giá.

Một vấn đề mà Coinbase chưa thể khắc phục sự cố ngừng hoạt động toàn hệ thống của nó khi giá Bitcoin tăng đột biến, tạo ra “cơn sốt” giao dịch làm tăng mạnh các giao dịch trên không gian tiền điện tử.

Phí Coinbase

Phí giao dịch của Coinbase khá cao trong lĩnh vực này, trung bình là 1,42% đối với các giao dịch bán lẻ, so với chỉ 0,05% đối với khách hàng tổ chức (Institutional customers), dựa trên biểu mẫu S-1 mà Coinbase để trình lên khi nó được công bố.

So sánh điều đó với một sàn giao dịch khác của Hoa Kỳ, Kraken, nơi phí đạt 0,26%, giảm xuống 0 khi khối lượng và giá trị giao dịch tăng lên.

Phí của Coinbase cũng hơi phức tạp, dao động từ 0,99 đô la đến 2,99 đô la cho các giao dịch dưới 200 đô la. Sau đó, nó là 1,49% cho các giao dịch từ tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ hoặc Ví Coinbase và con số khổng lồ là 3,99% từ các giao dịch được thực hiện bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, Apple Pay hoặc Google Pay hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Và khách hàng của Coinbase trả phí cao hơn so với người dùng Coinbase Pro (với sự phức tạp cao hơn), trong đó phí bắt đầu từ 0,5% đối với các giao dịch dưới 10.000 đô la, giảm dần xuống 0,2% đối với người nhận và 0,1% đối với các nhà sản xuất chi ra từ 100.000 đến 1 triệu đô la cho mỗi tháng – và thấp hơn đối với các nhà giao dịch có khối lượng rất lớn.

Nhưng chắc chắn có một quan niệm là “tiền nào của nấy”, đặc biệt là đối với những người mới sử dụng tiền điện tử. Nó là một trong những sàn giao dịch được quản lý, bảo mật và an toàn tốt nhất hiện có. Cũng như là một trong những sàn giao dịch thân thiện với người dùng nhất.

Sản phẩm của Coinbase là gì?

Coinbase Custody cung cấp các dịch vụ lưu ký institutional-grade và cold-storage được hỗ trợ bởi chính sách bảo hiểm trị giá 320 triệu đô la được giám sát bởi Aon, một trong những công ty môi giới bảo hiểm lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, các tài khoản U.S. dollar của Coinbase được FDIC bảo hiểm lên đến 250.000 đô la.

Công ty cũng cung cấp Coinbase Prime, phục vụ khoảng 9.000 nhà đầu tư tổ chức (institutional investors). Tính đến quý 1 năm 2021, hơn một nửa tài sản trên Coinbase là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Coinbase hợp tác với Circle để ra mắt USD Coin – stablecoin số 2 đang phát triển nhanh chóng, với vốn hóa thị trường gần 28 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2021; tăng thêm 1 tỷ đô la so với năm trước. Coinbase Ventures là chi nhánh đầu tư mạo hiểm (venture capital) của công ty.

Mong muốn của Coinbase vượt xa hoạt động kinh doanh với cương vị là một sàn giao dịch. Vào đầu năm 2021, nó đã mua Bison Trails, một nhà cung cấp hàng đầu về cơ sở hạ tầng blockchain. Công ty cho biết, mục tiêu là giúp xây dựng dễ dàng “các giải pháp chìa khóa trao tay (turnkey solutions) cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng tiền điện tử có thể mở rộng sự phân tán hơn”, với mục tiêu lặp lại làn sóng đổi mới mà do cơ sở hạ tầng được quản lý đáng tin cậy đã làm cho internet 20 năm trước. Nó cũng có một nhánh thương mại cung cấp các công cụ cần thiết để người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Quy định và Thuế

Coinbase là một trong số vài sàn giao dịch duy nhất được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York quản lý và cấp phép – tiêu chuẩn vàng cho các quy định về tiền điện tử ngày càng phức tạp, với các yêu cầu đủ cao để ngăn chặn nhiều đối thủ cạnh tranh khác phục vụ người dân New York. Đây là công ty thứ năm được cấp BitLicense – được đánh giá cao bởi NYDFS (Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York) vào tháng 1 năm 2017. Coinbase cũng là một trong số ít được cấp phép như một công cụ chuyển tiền, nghĩa là nó như một “điểm dừng” (off-ramp) cho vị thế của đồng đô la.

Công ty có một lịch sử lâu dài trong việc tích cực thu hút các cơ quan quản lý tại hơn 30 quốc gia, cũng như hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật. Giờ đây, công ty có thêm các yêu cầu giám sát và báo cáo như một công ty đại chúng.

Coinbase cung cấp báo cáo rõ ràng, minh bạch về lãi và lỗ vốn trên mọi giao dịch vì mục đích thuế. Đây là điều quan trọng (key), bởi vì các yêu cầu về báo cáo có thể trở nên phức tạp nếu bạn thực hiện nhiều hơn một vài giao dịch.

Mặc dù công ty thường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật, nhưng công ty đã chống lại thành công lệnh “Lệnh triệu tập John Doe” của IRS nhằm tìm kiếm thông tin cá nhân của hơn một triệu khách hàng, giới hạn dữ liệu mà công ty chuyển giao cho những người có giao dịch ít nhất 20.000 đô la và các cơ quan thực thi khác. Nếu bạn đang tìm cách xoay sở với các khoản thuế của mình, thì Coinbase không dành cho bạn.

Ưu và nhược điểm của Coinbase là gì?

Ưu điểm:

Bảo mật rất cao

Giám sát và tuân thủ quy định chặt chẽ trong một lĩnh vực mà nhiều công ty lớn né tránh nó

Cấp vốn tài khoản thấp tối thiểu là $10

Được bảo hiểm tốt, bao gồm bảo hiểm tài khoản FDIC

Liệt kê 65 loại tiền điện tử và stablecoin

Công ty đại chúng

Nhược điểm:

Phí cao và cấu trúc phí hơi phức tạp

Lịch sử ngừng hoạt động trong thời gian giá Bitcoin tăng đột biến

Kết luận

Tuy phí cao hơn một chút, nhưng nhìn chung, bạn sẽ nhận được lại những gì bạn đã bỏ ra với Coinbase. Những khoản phí đó đã bao gồm chi phí cho bảo mật và bảo hiểm tốt nhất mà bạn có thể mua được. Nó cũng thân thiện với người dùng, không yêu cầu đầu tư số tiền lớn để bắt đầu và chỉ liệt kê tiền điện tử sau khi xem xét đáng kể , 

Bạn không phải sợ hành động rút toàn bộ vốn các token của các nhà đầu tư và sau đó bỏ trốn. Tuy nhiên, những sự cố dừng hoạt động cả hệ thống là điều bạn phải lưu ý!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *