Cơ quan giám sát El Salvador điều tra các giao dịch mua Bitcoin của chính phủ, máy ATM

Chính phủ El Salvador đang phải đối mặt với cuộc điều tra của tòa án về các giao dịch mua Bitcoin và máy ATM tiền điện tử sau khi bị khiếu nại từ một nhóm nhân quyền. Cuộc điều tra diễn ra giữa một loạt tranh cãi gay gắt xung quanh việc đưa ra quyết định đồng tiền Bitcoin sẽ trở thành tài sản đấu thầu hợp pháp của đất nước này.

Cơ quan giám sát El Salvador điều tra các giao dịch mua Bitcoin của chính phủ, máy ATM

Cụ thể, Tòa án El Salvador đã nhận được đơn khiếu nại và sẽ tiến hành điều tra về việc mua Bitcoin của chính phủ, cũng như quá trình xây dựng các máy ATM crypto. Theo Reuters, Tòa án Accounts – cơ quan giám sát chi tiêu công của đất nước – cho biết họ đã nhận được đơn khiếu nại vào ngày 10 tháng 9 từ một nhóm nhân quyền ở El Salvador có tên Cristosal. Tòa án Tài khoản cho biết sau khi nhận đơn khiếu nại sẽ tiến hành báo cáo phân tích pháp lý và kịp thời chuyển báo cáo đó đến Ban Điều phối Kiểm toán Tổng hợp. Cristosal đã yêu cầu kiểm tra việc mua Bitcoin của chính phủ, cũng như rà soát quá trình chính phủ tài trợ và thực hiện việc xây dựng các máy ATM tiền điện tử trong nước.

“Sau khi thừa nhận đơn khiếu nại, cơ quan này sẽ tiến hành báo cáo phân tích pháp lý và kịp thời chuyển báo cáo đó cho Điều phối Kiểm toán chung”, tài liệu của CoA được Reuters xem xét. Tờ báo đưa tin chi tiết rằng một nguồn giấu tên từ Cristosal nói rằng đơn khiếu nại được viết cho CoA “đã được chấp nhận.” Hơn nữa, CoA có quyền bắt đầu tố tụng hình sự nếu cuộc điều tra về việc mua máy ATM bitcoin và xây dựng ki-ốt phát hiện ra các yếu tố đáng ngờ.

Các ki-ốt về Bitcoin được xây dựng một cách đáng ngờ
Các ki-ốt về Bitcoin được xây dựng một cách đáng ngờ

Theo thông tin thì đây không phải là lần đầu tiên dự án Bitcoin của Tổng thống Bukele khiến các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài El Salvador phẫn nộ. El Salvador trong tháng này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, một động thái được Tổng thống nổi tiếng Nayib Bukele của đất nước ủng hộ. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã tung ra một ví tiền kỹ thuật số, Chivo, được liên kết với các máy rút tiền mã hóa mới được xây dựng cho phép người dùng rút tiền vật chất từ ​​các khoản nắm giữ bitcoin kỹ thuật số của họ nhưng việc triển khai của nó đã bị cản trở bởi trục trặc.

Từ những động thái này của Chính phủ, nhiều cuộc biểu tình gay gắt đã nổ ra khắp Thủ đô San Salvador, người biểu tình còn thể hiện dữ phản đối của mình bằng cách phóng hỏa máy ATM Bitcoin cùng với hàng loạt các tấm biểu ngữ có nội dung “Chúng tôi không muốn Bitcoin” và “Nói không với chế độ độc tài” khắp đường phố.

Biểu tình chống Bitcoin nổ ra gay gắt tại Thủ đô San Salvador
Biểu tình chống Bitcoin nổ ra gay gắt tại Thủ đô San Salvador

Theo nhận thấy, Luật Bitcoin của El Salvador không nhận được sự đồng tình từ ngân hàng đầu tư JP Morgan, các quan chức Hoa Kỳ thậm chí là Ngân hàng thế giới. Việc chấp nhận Bộ luật này cũng không khả quan và rất khó để thực hiện. Liệu sự việc này sẽ đi về đâu, hãy cùng tiendientu.com cập nhật thêm nhiều thông tin về nó trong tương lai nhé.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *