Có nên trả lương bằng tiền điện tử không?

Có nên nhận lương của bạn bằng tiền điện tử hay không? Mặc dù có những ưu điểm về tốc độ và tính minh bạch, nhưng chắc chắn cũng có một số nhược điểm.

Có nên trả lương bằng tiền điện tử không?

Có nên trả lương bằng tiền điện tử không?

Mặc dù Bitcoin và tiền điện tử đã trở thành những lựa chọn thay thế phổ biến cho các giao dịch tiền tệ Fiat (tiền pháp định). Nhưng có một lĩnh vực mà các tổ chức tài chính vẫn có ưu thế hơn đối với tài sản kỹ thuật số đó là thanh toán tiền lương.

Bất chấp những nỗ lực từ các thương hiệu như BitWage, cung cấp dịch vụ trả lương bằng tiền điện tử và cho phép các công ty trả cho nhân viên một phần tiền lương của họ bằng BTC. Tài khoản ngân hàng vẫn là lựa chọn ưa thích của hàng triệu người trong chúng ta. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của việc trả lương bằng tiền điện tử hay Bitcoin.

Ưu điểm của việc trả lương bằng tiền điện tử

Lệ phí

Do tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người phải làm việc tại nhà bằng hình thức trực tuyến. Họ có thể sở hữu một công ty Internet và có khách hàng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một vấn đề mà họ có thể gặp phải khi làm việc với một mạng lưới khách hàng trên toàn cầu là tỷ giá hối đoái có thể ăn vào thu nhập. Nhiều người cho rằng các giao dịch Bitcoin thường ít tốn kém hơn nhiều so với sử dụng PayPal hoặc dịch vụ chuyển tiền. Và các khoản thanh toán bằng Bitcoin có thể dễ dàng được chuyển đổi thành đô la Mỹ sau đó.

Đọc thêm về tác động của đại dịch COVID-19 đến tiền điện tử, tại đây.

Tốc độ, vận tốc

Một lợi thế khác là tiền có thể đến ví Ethereum hoặc Bitcoin rất nhanh. Trong khi, các khoản thanh toán lương từ các tài khoản ngân hàng kiểu cũ đôi khi có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để hoàn thành. Điều này gây bất tiện lớn cho những người có hóa đơn phải trả.

Minh bạch

Blockchain cũng tạo ra sự minh bạch, bất biến về các khoản thanh toán tiền lương đã diễn ra – bảo vệ cả hai bên trong trường hợp có tranh chấp. Và nếu một nhân viên quyết định giữ BTC của họ, họ có thể thấy giá trị tiền lương của họ tăng lên theo thời gian – đặc biệt là trong một đợt tăng giá.

Khách hàng mới

Việc chấp nhận trả lương bằng Bitcoin cũng có thể mang lại công việc kinh doanh mới cho những người làm nghề tự do. Mở ra mạng lưới cho các công ty tiền điện tử và các công ty khởi nghiệp thường trả lương cho nhân viên bằng tiền điện tử hơn các công ty truyền thống.

Nhược điểm của việc trả lương bằng tiền điện tử

Thuế

Mặc dù tiền tệ kỹ thuật số giải quyết một số vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng, nhưng chúng cũng tạo ra những vấn đề hoàn toàn mới. Nhân viên vẫn cần phải trả thuế thu nhập – nhưng hiện tại, nhiều kế toán không bắt kịp cách thức hoạt động của tiền điện tử. Và, nếu tiền lương nhận bằng Bitcoin tăng đáng kể về giá trị sau khi được trả, vấn đề thuế thu nhập có thể là một vấn đề nan giải.

Biến động 

Sự biến động của các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash cũng có nghĩa là trừ khi các tài sản kỹ thuật số này được chuyển đổi nhanh chóng thành tiền tệ Fiat. Nếu không giá trị của chúng có thể giảm đáng kể trong khoảng thời gian vài giờ. Hãy tưởng tượng bạn nhận được 3.000 đô la tiền lương hàng tháng bằng BTC vào lúc nửa đêm thứ sáu, bạn thức dậy lúc 8 giờ sáng và phát hiện ra rằng một sự cố chớp nhoáng xảy ra khi giá trị hiện tại chỉ còn 2.200 đô la. Chủ nhà có thể không quá thông cảm khi bạn giải thích rằng bạn không thể trả tiền thuê nhà.

Khó sử dụng

Sử dụng Bitcoin để trả lương bằng tiền điện tử cho nhân viên sẽ là một sự thúc đẩy lớn cho việc áp dụng tiền điện tử, nhưng tiền điện tử và khai thác tiền điện tử có thể khó hiểu đối với người tiêu dùng thông thường. Các tài khoản ngân hàng khá đơn giản và có các biện pháp bảo vệ nếu chúng ta quên mật khẩu hoặc cố gắng gửi tiền đến sai địa điểm. Một số sàn giao dịch tiền điện tử không cung cấp các tính năng này, có nghĩa là có nguy cơ mắc phải những sai lầm nếu một địa chỉ ví Bitcoin được nhập không chính xác. 

Các nền tảng như Binance và Coinbase đang cố gắng làm cho việc chấp nhận thanh toán BTC và Altcoin (các loại tiền điện tử ra đời sau Bitcoin) trở nên đơn giản hơn nhiều đối với những người mới sử dụng tiền kỹ thuật số. Nhưng còn một chặng đường dài trước khi sử dụng các giao dịch Bitcoin đơn giản như việc sử dụng một thẻ tín dụng. 

Quy định

Quy định có thể là một vấn đề cần quan tâm. Có những lo ngại tiền điện tử có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ và Trump đã nói rõ rằng ông không quan tâm đến Bitcoin.

Bạn sẽ có thể nhận lương bằng tiền điện tử?

Nhìn chung, các loại tiền kỹ thuật số vẫn còn non trẻ và thị trường tiền điện tử đang trưởng thành. Tiền Fiat sẽ vẫn là một giải pháp được ưu tiên để trả lương. Tuy nhiên, việc áp dụng tiền điện tử để trả lương có thể tăng lên nếu các tổ chức tài chính tham gia vào tài sản kỹ thuật số. Hoặc một công ty lớn cho lực lượng lao động của mình tùy chọn nhận một phần tiền lương của họ theo cách này.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến tiền điện tử và công ty của bạn sẵn sàng trả lương bằng tiền điện tử. Có lẽ việc nhận một phần trăm nhỏ trong số tiền lương của bạn bằng tiền điện tử sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết khi được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Kết luận

Có thể thấy rằng, Bitcoin và tiền điện tử đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên toàn cầu và trở thành những lựa chọn thay thế cho giao dịch tiền tệ Fiat. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thanh toán tiền lương thì tiền điện tử vẫn còn khá mới và gặp phải nhiều khó khăn. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu và cân nhất một cách cẩn thận trước khi đưa ra cho mình bất cứ quyết định quan trọng nào.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *