Có nên đầu tư vào DeFi hay không?

Nếu bạn ở trong thị trường tiền điện tử hơn 30 giây, bạn đã nghe nói về DeFi – nhưng bạn đã sẵn sàng đầu tư chưa?

Có nên đầu tư vào Defi không?

Có nên đầu tư vào Defi không?

Sự gia tăng siêu tốc của Bitcoin kể từ quý 2 năm 2020 đã thống trị các tiêu đề tin tức tiền điện tử trong năm ngoái. Tuy nhiên, một ngành công nghiệp thích hợp tiền điện tử mới đã bùng nổ vào năm 2020, đóng góp động lực rất cần thiết và các trường hợp sử dụng hấp dẫn để tiếp tục là nguyên nhân của BTC, Ethereum và tiền điện tử nói chung.

Trừ khi bạn không theo dõi các thị trường tiền điện tử hoặc bạn đang sống dưới một tảng đá – nơi ẩn trú COVID một cách tuyệt vời. Thì bạn sẽ biết chúng ta đang nói về tài chính phi tập trung, thường được gọi là DeFi.

DeFi chắc chắn là tấm vé tiền điện tử nóng nhất sau Bitcoin cho năm 2021. Cung cấp một thế giới thần tiên tài chính kỹ thuật số của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX – decentralized exchanges), cho vay – vay và giao dịch ngang hàng (P2P – peer-to-peer) và các token không thể thay thế (NFT – non-fungible tokens). Đó mới sớm là cơn ác mộng đối với những người thiếu chuẩn bị.

DeFi là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một hệ sinh thái kỹ thuật số gồm các ứng dụng tài chính mới chạy trên một số giao thức phi tập trung. Nhằm mục đích cách mạng hóa và phá vỡ các hệ thống tài chính thông thường. DeFi tận dụng blockchain để loại bỏ nhu cầu của các bên thứ ba như ngân hàng, công ty bảo hiểm, nhà môi giới,… khỏi các giao dịch tài chính. Làm cho các tổ chức này hoàn toàn lỗi thời và tránh những điểm yếu: giao dịch chậm, băng đỏ và các hoạt động, hệ thống tập trung lỗi thời.

Thay vào đó, các bên thứ ba sẽ được thay thế bằng các hợp đồng thông minh, tự chủ và không bị con người tham nhũng. Trong khi tiền tệ fiat được thay thế bằng các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin,Tether (USDT) hoặc Ethereum.

Cân nhắc rủi ro và phần thưởng của DeFi

Tại thời điểm này, khoảng 40 tỷ đô tài sản kỹ thuật số bị khóa trong các giao thức DeFi. Con số đáng kinh ngạc khi số tiền này không vượt quá 1 tỷ đô vào đầu năm 2020. Sự gia tăng điên cuồng của DeFi khiến nhiều nhà phân tích cảnh báo về khả năng bong bóng giá (price bubble). Kèm theo đó là sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt pháp lý, giống như ngành công nghiệp cung cấp tiền xu ban đầu (ICO – initial coin offering) phải hứng chịu vào năm 2018.

Xem xét lượng vốn mà mọi người đang đổ DeFi, bao nhiêu là phù hợp trước khi đầu tư vào các nền tảng này? Nói đơn giản: bạn có nên đầu tư vào DeFi không?

Mặc dù chúng tôi không thể cung cấp cho bạn lời khuyên tài chính. Nhưng chúng tôi có thể nói rằng điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn đang đầu tư. Tự tìm hiểu chính xác về cách hoạt động của yield farming và các lĩnh vực mới khác. Ngoài ra còn có các rủi ro bảo mật cao đáng kể do tính chất mới – phần lớn chưa được kiểm toán của DeFi. Những biến số và sự không chắc chắn là lý do tại sao lợi nhuận lại cao hơn rất nhiều và biến động giá rất lớn.

Các khoản đầu tư tiền điện tử, đã tương đối rủi ro so với các tài sản truyền thống khác nhưng việc tương tác với các giao thức DeFi có thể làm tăng rủi ro.

Ví dụ:

Nếu người dùng muốn tham gia đặt cược DeFi, hầu hết các nền tảng có sẵn đều buộc người dùng phải khóa số tiền đã đặt cọc của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian này, giá tiền điện tử có thể tăng hoặc giảm đáng kể trong khi người nắm giữ bị ngăn cản việc bán.

Các mạng DeFi sử dụng các cơ chế khác nhau để tính toán giá trị của các token bị khóa trong nền tảng. Không may, cơ chế này có thể có hậu quả tiêu cực như mất mát vô thường và trượt giá.

Như tất cả mọi thứ về tiền điện tử, nhà đầu tư sớm nhất tạo ra lợi nhuận cao nhất. Những người đầu tư vào DeFi vào đầu năm 2020 đã gặt hái được nhiều phần thưởng nhất. Đặc biệt là với các token DeFi như YFI làm tăng giá 20x-1000x, các chương trình khai thác thanh khoản trả lại APY quá cao và hơn thế nữa.

DeFi có còn là khoản đầu tư xứng đáng vào năm 2021? Đánh giá thực tế, nó vẫn phát triển mạnh mẽ và các giao thức mới xuất hiện từ mọi hướng. Câu trả lời chắc chắn là có! Tuy nhiên, bạn cần quản lý rủi ro. Chúng ta cần tiếp cận đầu tư DeFi với sự kết hợp giữa sự lạc quan thận trọng và sự hoài nghi đầy hy vọng.

Bạn đã sẵn sàng cho DeFi

DeFi rất rộng lớn nên nó cần được chú ý thêm. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư thường quá chú ý đến tỷ suất lợi nhuận thực tế hằng năm (APY – annual percentage yield) của chương trình DeFi – là lợi nhuận đầu tư dự kiến ​​trong vòng một năm, để chú ý đến các khía cạnh quan trọng khác của dự án DeFi.

Những gì bạn cần biết

Các yếu tố mà người dùng mới nên xác định xem họ sẵn sàng đối phó với DeFi hay chưa. Chẳng hạn như:

  • Bảo mật hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là trung tâm của DeFi. Mặc dù bảo mật đã trải qua một chặng đường dài nhưng nhiều dự án vẫn chưa được kiểm tra. Trong DeFi, tin tặc đã tìm ra một số cách để xâm nhập vào các giao thức DeFi và lấy tiền bằng cách khai thác các lỗ hổng.
  • Lưu ký hoặc không giám hộ: Trong khi các nhà phát triển làm việc để khắc phục các lỗ hổng hợp đồng thông minh. Người dùng DeFi chịu trách nhiệm về bảo mật cho đồng tiền của họ. Lưu ý rằng hầu hết các giao thức đều không có tính giám sát. Có nghĩa là chỉ người dùng chịu trách nhiệm bảo vệ tiền điện tử của họ. Điều này làm giảm rủi ro so với khi tương tác với các mạng giám sát yêu cầu bạn chuyển tiền vào ví của họ.
  • Quản trị: Ai là người đưa ra các quyết định quan trọng trên nền tảng được lựa chọn? Một số dự án DeFi chỉ được điều hành bởi nhóm phát triển, trong khi những dự án khác sử dụng quản trị cộng đồng thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs –  decentralized autonomous organizations). Các lĩnh vực chính cần sự tham gia của cộng đồng bao gồm phí và nâng cấp. Nếu nó không do cộng đồng quản lý, hãy suy nghĩ lại. Kéo thảm là chuyện thường xảy ra từ năm 2020, đừng để lịch sử lặp lại!
  • Dữ liệu lịch sử: Một cách khác để bạn sẵn sàng cho DeFi là thông qua dữ liệu lịch sử có sẵn. Nó hướng dẫn bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Vì hệ sinh thái mới chỉ đang tăng trưởng nên dữ liệu này có thể không đủ cho đến thời điểm hiện tại.

Cách đầu tư vào DeFi

Giao dịch token DeFi

Token DeFi là tài sản ảo gốc được sử dụng bởi các nền tảng DeFi. Ví dụ: tài sản cơ sở của Compound là COMP. Trong khi tiền tệ bản địa của Maker là Maker (MKR) và DAI. Và giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào, token DeFi có thể giao dịch trên các sàn giao dịch .

Giao dịch các token này cho phép người dùng mua, giữ và bán khi giá phù hợp. Điều này giúp họ kiếm được lợi nhuận trong quá trình thực hiện. Một tầm quan trọng chính khác của việc tham gia hành động là những token này là cốt lõi của các giao thức DeFi, mở ra toàn bộ tiềm năng của chúng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đầu tư vào token DeFi với các trường hợp sử dụng thực tế có thể chứng minh được, chẳng hạn như quản trị, đặt cược, v.v. Ví dụ: token UNI từ Uniswap là token quản trị và có thể sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. YFI cho phép người dùng tham gia vào việc đặt cược để tăng lợi nhuận trong hệ sinh thái Yearn. Có những trường hợp sử dụng như thế này sẽ gây ra cầu, đây cuối cùng là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến giá của một tài sản bên cạnh nguồn cung.

Khai thác thanh khoản

Khai thác thanh khoản là hành động bơm thanh khoản vào một giao thức DeFi. Các công cụ khai thác thanh khoản tương tác với một nhóm thanh khoản giữ tiền. Các nhà cung cấp thanh khoản được khuyến khích tham gia vào nền tảng DeFi. Vì khi tham gia ở DeFi, họ nhận được một phần lớn phí thu được.

Ví dụ: Nếu đó là một nền tảng cho vay. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần trăm phí tính cho người vay. Nhưng hầu hết các nền tảng đều cho phép các nhà cung cấp thanh khoản rút tiền của họ bất kỳ lúc nào. Do đó, thay vì để tiền của bạn đứng yên, có lẽ đã đến lúc trở thành nhà cung cấp thanh khoản và kiếm phần thưởng. Chỉ cần nhớ rằng luôn có rủi ro mất mát vô thường.

Yield Farming

Yield Farming là hoạt động người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ các crypto mà họ sở hữu. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ cung cấp các hợp đồng thông minh có chứa tiền. Các hợp đồng này cho phép vay hay trao đổi giữa các token. Một ví dụ tuyệt vời về lợi nhuận cao ngất ngưởng trong yield farming của mạng Defi.

Trong yearn.finance, người dùng gửi tiền của họ vào giao thức và nó tự động tìm kiếm các dự án DeFi có phần thưởng khai thác thanh khoản tốt. Tuy nhiên, yearn.finance nhìn xa hơn không chỉ là APY còn bao gồm các yếu tố khác như rủi ro. 

Kết luận

DeFi là cơ hội đầu tư chỉ có một lần nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này cũng còn rất trẻ. Đầy những người chơi không quá giỏi đang tìm cách khai thác các nhà đầu tư mới do họ thiếu kiến ​​thức kỹ thuật. Giá hiện tại cũng đang tăng cao đến mức rất khó để quyết định xem giá hiện tại có phản ánh việc khám phá giá trung thực hay đó chỉ là một nỗ lực “bơm” phối hợp sẽ sớm sụp đổ. Ví dụ: các giao thức mới nóng như AAVE đã tăng từ dưới $20 lên hơn $520 chỉ trong vài tuần!

Liệu bạn có nên đầu tư vào DeFi hay không? Cuối cùng phụ thuộc vào tài chính của bạn và ham muốn rủi ro của bạn. Hãy chắc rằng bạn thực hiện rất nhiều nghiên cứu trước khi đầu tư. Hiểu những gì bạn đang đầu tư. Đảm bảo rằng nhóm của dự án DeFi đã được chứng minh và hợp pháp. Và rằng họ đang giải quyết một vấn đề tài chính thực sự. Hãy sử dụng các trung gian đáng tin cậy như Binance hoặc ví phần cứng để bảo vệ tài sản. Chúc may mắn!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *