Clubhouse và sự khuấy động cộng đồng tiền điện tử

Clubhouse đã bùng nổ phổ biến vào năm 2021 – tại sao người hâm mộ tiền điện tử lại bị thu hút bởi ứng dụng mạng xã hội âm thanh mới này?

Clubhouse và sự khuấy động cộng đồng tiền điện tử

Clubhouse là ứng dụng mạng xã hội mới được mọi người quan tâm trong năm 2021, với quỹ đạo phổ biến kể từ năm 2020 có thể sánh ngang với Bitcoin. Ngày nay, ngoài những trải nghiệm người dùng phong phú của các nền tảng xã hội thông thường và sự khai thác dữ liệu người dùng vô đạo đức tiếp tục thúc đẩy người dùng chuyển sang các lựa chọn thay thế mới. 

Kết hợp các yếu tố tốt nhất của podcast và video, Clubhouse đã tận dụng tính độc quyền về mặt chính trị của mình (chỉ dành cho iPhone và những người được mời). Nơi đây tập hợp những động lực lớn nhất và những bộ óc sáng suốt nhất trong nền chính trị hàng đầu thế giới, các đấu trường kinh doanh, công nghệ, truyền thông, nghệ thuật và tài chính,… Ngoài ra, đây còn là nơi họ lắng nghe, giải thích và tranh luận, người tham gia có thể tương tác, thảo luận nếu cần. Nếu thử so sánh, Clubhouse khá tương đồng với Tinder nhưng đối tượng hướng đến là cộng đồng tiền điện tử .

Clubhouse và tiền điện tử 

Bạn có thể hỏi tại sao có sự xúc tác vô cùng tự nhiên giữa tiền điện tử và Clubhouse? Bởi vì ứng dụng cung cấp cho ngành công nghiệp tiền điện tử – vốn phát triển mạnh nhờ các cuộc thảo luận – một sân chơi 24/7 mới để hình thành và phổ biến luồng ý tưởng. Bên cạnh đó, những dự án mới dường như chỉ bằng một thao tác có thể truyền đạt đến tất cả mọi nơi trên thế giới, vào tất cả các giờ. 

Các cuộc họp và hội nghị trực tiếp để kết nối mạng lưới và thúc đẩy các dự án khác nhau đã là mạch máu của ngành công nghiệp tiền điện tử trong thập kỷ qua. 

Tuy nhiên, do COVID-19, gần như tất cả các sự kiện trực tiếp kể từ năm 2020 đã bị ảnh hưởng, khiến các nhà tổ chức hội nghị phải xây dựng các sự kiện ảo thử nghiệm hầu như không thành công do giao diện người dùng phức tạp, các chủ đề không thú vị và sự giao tiếp một chiều của các tham luận viên. 

Với ngành công nghiệp tiền điện tử luôn trong tình trạng thay đổi vào năm 2021, các nhà đầu tư cũ và mới đã đổ xô vào podcast và YouTube để nhận thông tin mới nhất về triển vọng của các tài sản tiền điện tử hứa hẹn nhất. Nhưng ngay cả trên những nền tảng này, thông tin được chuyển tiếp thường đã là tin cũ vào thời điểm nó đến tai người nghe. 

Sự xuất hiện của Clubhouse

Giữa tình hình có phần bất lợi này, Clubhouse đã xuất hiện. Được ra mắt vào tháng 2 năm 2020, trong những tháng gần đây, ứng dụng này đã đóng vai trò như một mối quan hệ mới cho các nhà đầu tư tiền điện tử, nhà giao dịch, nhà phát triển, nhà quản lý và người đề xuất để thảo luận và trao đổi về các xu hướng mới nhất. Clubhouse cho phép mọi người biết đến thông tin nội bộ và thông tin thời sự, thường là những tin nóng hổi được cung cấp trực tiếp bởi chính những người sáng lập và phát triển dự án. 

Ứng dụng đã thu hút sự chú ý lớn khi Elon Musk và người đồng sáng lập Robinhood, Vlad Tenev. Ông đã tham gia vào một cuộc gọi sau khi Robinhood bị chỉ trích động thái nghiêm cấm các nhà đầu tư bán lẻ GameStop mua thêm cổ phiếu để bán khống thị trường.

Các chủ đề của Clubhouse lan rộng khắp mọi lĩnh vực, nhưng các cuộc thảo luận của nó đặc biệt thiên về công nghệ blockchain và những tin tức liên quan. Ví dụ như Bitcoin tăng lên 100.000 đô la và các lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi)token không thể thay thế (NFT),… Tại đây, thông tin về các dự án mới được cập nhật sớm tạo nên sự khác biệt cho các nhà đầu tư. 

NFT là một chủ đề đặc biệt sôi nổi, với hàng chục “phòng” tập trung vào các dự án mới. Đặc biệt là cách các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số đang giao thoa với nghệ thuật đương đại và phá vỡ hiện trạng vốn có của nghệ thuật truyền thống. 

Các nhóm như “Cafe Bitcoin”, “Black Bitcoin Billionaire”, “The Crypto Club”, “Crypto Church”, “NFT.Tips” và “DeFi Clubhouse” có hàng nghìn người theo dõi. Các nhóm thường giới thiệu các nhà lãnh đạo tiền điện tử lớn và những người nổi tiếng tham gia chia sẻ giá trị, tiềm năng.

Clubhouse là gì?

Clubhouse là một nền tảng và ứng dụng truyền thông xã hội có một điểm khác biệt chính là chỉ có âm thanh. Nó được mô tả là sự kết hợp của các cuộc gọi hội nghị, đàm thoại và ứng dụng HouseParty được bao bọc trong một podcast tương tác. 

Ứng dụng mạng xã hội Clubhouse
Ứng dụng mạng xã hội Clubhouse

Thay vì cố gắng mở rộng quy mô càng nhanh càng tốt bằng cách thêm bất kỳ người dùng nào muốn đăng ký dịch vụ của mình, Clubhouse cũng trở nên khác biệt bởi tính độc quyền hiện tại và tính xác thực của nó. Trong một thế giới mà người dùng mạng xã hội bị tấn công bởi tin tức giả mạo, hình ảnh và video tạp nham thường bị thao túng để có được nhiều lượt xem hơn, giới hạn chỉ có âm thanh của Clubhouse là một tính năng thiết kế đánh dấu sự trở lại kỳ diệu với thời đại radio. Người dùng có thể tham gia vào một phòng mà để trò chuyện trong khi họ có thể tiếp tục công việc hàng ngày của mình, chẳng hạn như làm việc, dọn dẹp hoặc thậm chí nằm trên giường khi họ chuẩn bị đi ngủ.

Có một điểm đặc biệt là không có cuộc trò chuyện nào được ghi lại hoặc có thể truy cập được sau khi chúng kết thúc. Nhưng đây là ý đồ của nhà sáng lập, không phải là một lỗ hổng, nó khéo léo giúp giữ chân người dùng trên nền tảng. Tuy nhiên, nó không ngăn người dùng ghi lại cuộc trò chuyện trực tiếp và đưa nó lên YouTube, điều mà Clubhouse đã chống lại bằng cách cấm những người dùng mà họ bắt gặp làm điều này.

Cách hoạt động của Clubhouse

Người dùng muốn tham gia Clubhouse không thể chỉ tải xuống và cài đặt ứng dụng để bắt đầu sử dụng. Thay vào đó, bất kỳ thành viên tiềm năng nào cũng cần hai thứ: 

  • iPhone hoặc iPad 
  • Lời mời từ một thành viên. 

Người tham gia cũng cần đăng ký bằng một số điện thoại và về lý thuyết, họ phải sử dụng tên thật cho hồ sơ người dùng. 

Sau khi vào, người dùng được yêu cầu chọn một vài sở thích, sau đó “phòng” có liên quan sẽ được đề xuất cho họ. Phòng thực chất là các nhóm thu hút người nghe và người theo dõi bằng cách thường xuyên tổ chức các cuộc gọi nhóm với một hội đồng diễn giả. Tại đây, khi được sự chấp thuận của người điều hành thì bất kỳ người nghe nào cũng có thể nêu ý kiến hoặc tham gia thảo luận.

Lịch sử của Clubhouse

Clubhouse là một công ty khởi nghiệp ở San Francisco được thành lập bởi hai doanh nhân Paul Davison và Rohan Seth vào đầu năm 2020. Vào tháng 3 năm 2020, Clubhouse nhận được khoản đầu tư 12 triệu USD từ Andreessen Horowitz. Sau khi hoạt động được hai tháng, nhanh chóng vươn lên định giá 100 triệu đô la, mặc dù nó chỉ có 1.500 người dùng vào thời điểm đó. 

Sau khi nhận được 100 triệu đô la vòng đầu tư tiếp theo, Clubhouse hiện được định giá 1 tỷ đô la. Mặc dù vậy, ứng dụng chỉ có khoảng một chục nhân viên.

Tại sao Clubhouse lại được ưa chuộng như vậy?

Clubhouse là một thử nghiệm xã hội thú vị cho thế kỷ 21 với mục tiêu người dùng ngày càng trở nên chán nản và vỡ mộng với các công nghệ lớn như Facebook, Twitter, Google và Instagram,… Vì chủ yếu các mạng xã hội này sử dụng sự tham gia của họ như một phương tiện để kiếm tiền từ dữ liệu và bán sản phẩm. Nền tảng xã hội Clubhouse chào mừng sự quay trở lại thời đại đơn giản hơn, ít sử dụng công nghệ hơn, nơi các cuộc trò chuyện chất lượng cao và chia sẻ nhiều ý tưởng với người lạ diễn ra một cách tự nhiên và không theo kịch bản. Tốc độ có thể điên cuồng và thường liên quan đến việc lắng nghe ý kiến ​​của nhiều người tham gia khác nhau trong một thời gian ngắn.

Tại sao Clubhouse không có trên Android?

Các nhà phát triển của Clubhouse đã giải thích rằng họ muốn mở rộng ứng dụng từ từ và kiểm soát quá trình phát triển của nó. Vì người dùng Android đông hơn nhiều so với người dùng iPhone trên toàn thế giới, nên quyết định được đưa ra là chỉ khởi chạy trên iOS, vì việc khởi chạy Android có thể gây một áp lực khá lớn đến các máy chủ. 

Tuy nhiên, một phiên bản Android và kế hoạch mở rộng quy mô trở nên lớn mạnh như những gã khổng lồ truyền thông xã hội khác như Facebook và Twitter đang trong quá trình thực hiện.

Tương lai của Clubhouse

Tuy nhiên, trước khi những thay đổi này có kết quả, Clubhouse trước tiên sẽ cần phải giải quyết những tranh cãi. Những tranh cãi xoay quanh nhiều trường hợp được báo cáo về các chủ đề bắt nạt, quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Điều này buộc Clubhouse phải thuê thêm người kiểm duyệt để quản lý tốt hơn các cuộc trò chuyện này, bất chấp đặc tính của nó là một nền tảng khuyến khích tự do đối thoại và ngôn luận.

Những câu hỏi hóc búa cần phải giải quyết để nền tảng có thể trở nên an toàn hơn: Làm thế nào để hiệu quả và linh hoạt trong kiểm duyệt? Làm thế nào để mở rộng quy mô nền tảng của nó trước khi các đối thủ công nghệ lớn như Facebook và Google cung cấp các phiên bản của riêng họ?

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Clubhouse có thể tiếp tục phát triển và giữ được yếu tố thú vị của mình hay không? Hay nó sẽ mở rộng quy mô quá nhanh và trở thành một mớ hỗn độn mà hầu hết các mạng xã hội khác đã mắc phải. Dù điều gì xảy ra, thành công của Clubhouse đã gửi một thông điệp quan trọng đến các công ty truyền thông xã hội, những người dường như không hành động đối với những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu. 

Kết luận

Clubhouse đang đi ngược lại với sự phát triển xô bồ của mạng xã hội hiện nay, tưởng chừng như sẽ khó tạo nên tiếng vang. Nhưng không, với mục tiêu xoa dịu sự thất vọng của người dùng về quyền riêng tư và dữ liệu, Clubhouse đã mang lại thành công nhất định, đặc biệt là thu hút sự quan tâm đáng kể của cộng đồng tiền điện tử. Sẽ rất đáng để kỳ vọng trong tương lai, và liệu Clubhouse rồi có tạo nên lịch sử?

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *