Đạo luật dữ liệu của EU đề xuất chức năng chấm dứt và tạm hoãn cho các hợp đồng thông minh

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố Đạo luật dữ liệu mới của mình. Một đề xuất luật với mục đích điều chỉnh việc tạo và xử lý dữ liệu từ các tác nhân khai thác nó.

Đạo luật dữ liệu của EU đề xuất chức năng chấm dứt và tạm hoãn cho các hợp đồng thông minh

Đạo luật này đề xuất chức năng chấm dứt và tạm hoãn cho các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi Đạo luật mới

Được công bố vào ngày 23 tháng 2, Đạo luật dữ liệu được đề xuất bởi EU có mục đích điều chỉnh và kiểm soát các cách thức tạo dữ liệu. Đồng thời mang lại sự rõ ràng về mặt pháp lý cho thị trường dữ liệu ở châu Âu. Theo thông cáo báo chí, Đạo luật này “đảm bảo sự công bằng trong môi trường kỹ thuật số, kích thích thị trường dữ liệu cạnh tranh. Mở ra cơ hội cho sự đổi mới dựa trên dữ liệu và làm cho chúng dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, do phạm vi rộng lớn, hành động mới này liên quan đến cả lĩnh vực hợp đồng thông minh. Vốn được biết đến như các phần mềm thiết kế để thực hiện những tác vụ nhất định dựa trên đầu vào dữ liệu. Trong điều 30 của Đạo luật có tiêu đề “các yêu cầu thiết yếu liên quan đến hợp đồng thông minh nhằm chia sẻ dữ liệu”. Đã xác định các yêu cầu mà hợp đồng thông minh phải đáp ứng để được triển khai theo luật của Liên minh Châu Âu.

Một trong những yêu cầu này, được gọi là “chấm dứt và tạm hoãn an toàn”. Xác định rằng các hợp đồng thông minh đã được phê duyệt sẽ:

“… Bao gồm các chức năng nội bộ có thể thiết lập lại. Đồng thời, hướng dẫn hợp đồng dừng hoặc tạm hoãn hoạt động trong tương lai.”

Một yêu cầu khác để EU xác thực các hợp đồng thông minh bao gồm khả năng kiểm tra các hợp đồng. Với mục đích có được hồ sơ về các giao dịch đã thực hiện trong quá khứ bằng phần mềm.

Khả năng áp dụng hạn chế

Đề xuất về các hợp đồng thông minh có thể ngắt quãng và việc tiêu chuẩn hóa các hợp đồng thông minh này đã bị một số nhà phân tích đón nhận một cách tiêu cực. Nhiều người đã chỉ trích phạm vi và khả năng áp dụng của Đạo luật. Ông Thibault Schrepel, phó giáo sư Luật tại VU Amsterdam đã nói :

“Điều này có thể sẽ gây ra những ảnh hướng lớn và nhiều tranh cãi. Nó áp đặt các hợp đồng thông minh phải có thể dừng lại. Vì vậy… về cơ bản, tất cả các hợp đồng thông minh cần thiết kế lại. Nhưng bằng cách nào? Nếu không chúng sẽ vi phạm luật pháp.”

Schrepel cũng đã cho biết thêm rằng việc phê duyệt đạo luật này sẽ khiến hàng triệu hợp đồng thông minh trực tuyến trở nên bất hợp pháp một cách bị động. Không có cách nào để điều chỉnh chúng cho phù hợp với các yêu cầu được trình bày trong Đạo luật. 

EU đã có sự quan tâm đến tiền điện tử gần đây. Với một số quốc gia vận động hành lang để thành lập cơ quan giám sát AML (chống rửa tiền) tiền điện tử trong khu vực.

Kết luận

Đạo luật mới có liên quan đến hợp đồng thông minh của EU đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Các nhà phân tích đã chỉ trích phạm vi và khả năng áp dụng của luật mới này. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn khi đạo luật được phê duyệt. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tinchi tiếtliên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *