Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagard, cho biết sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong trung ương trong việc phát triển đồng tiền tệ kỹ thuật số (CBDC) nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu thanh toán quốc tế đang ngày càng tăng cao.

Trong một phỏng vấn với tờ báo kinh doanh Challenges đăng tải hôm ngày 08/01, bà Lagarde đề cập đến những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2020, trong đó có sự suy thoái của kim ngạch thương mại và nhiều rủi ro bất định khác như rủi ro về địa chính trị và biến đổi khí hậu. Đề cập sâu hơn, Lagarde cho rằng “EU hiện vẫn là một trong những khu vực kinh tế và thương mại hùng mạnh nhất thế giới với tiềm năng to lớn vẫn chưa được khai thác.”

Không nên chỉ quan sát khi thời thế thay đổi

Khi được hỏi về những đóng góp của ECB đối với việc nghiên cứu và phát triển CBDC, Lagarde nhấn mạnh về nhu cầu cấp thiết của một hệ thống thanh toán nhanh và rẻ, lĩnh vực mà bà nhận thấy được vai trò dẫn đầu của mình hơn chỉ là những tổ chức quan sát:

 “ECB sẽ tiếp tục đánh giá các chi phí và lợi ích của việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương để đảm bảo người dân vẫn sẽ tin dùng tiền pháp định mặc dù tiền giấy đang ngày càng giảm đi.”

Lagarde cho biết ngân hàng vẫn đang tiếp tục đánh giá tính khả thi và ý nghĩa của dự án CBDA dưới góc độ là một phương tiện thanh toán và góc độ chính sách tiền tệ. Bà cho biết ECB đã thành lập các đội đặc biệt nhằm làm việc chặt chẽ với các ngân hàng trung ương tại các quốc gia để thực hiện công việc khảo sát này.

Thái độ thân thiện với CBDC

Vị chủ tịch của ngân hàng Trung ương châu Âu đang có những quan điểm tiếp cận khá thân thiện với tiền tệ kỹ thuật số và cho biết trong tháng 12 vừa qua rằng ECB sẽ đón đầu xu thế Stablecoin.

Cũng trong tháng 9 năm ngoái, Lagarde vẫn đang là chủ tịch Quỹ tiền tệ Thế giới IMF trong khi cũng là ứng cử viên cho chức chủ tịch của ECB. Bà tuyên bố sẽ tập trung đẩy mạnh những sáng kiến mới để giúp các thể chế thích nghi với môi trường tài chính đang thay đổi nhanh chóng.

Trong thời gian đó, ECB vẫn giữ quan điểm khá cởi mở đối với đề xuất đồng Euro kỹ thuật số nhưng vẫn muốn hạn chế cư dân giữ quá nhiều đồng này.

 

 

 

🔥 Tham gia nhóm Telegram Cộng Đồng TDT : https://t.me/tdtgroup

🔥 Tham gia Channel Telegram : https://t.me/tdtchannel

🔥 Mua bán Crypto với đội ngũ TDT : https://bit.ly/2Mt6G93

🔥 Theo dõi Fan Page Tiền Điện Tử : https://bit.ly/35YJebe

🔥 Tham gia Group Facebook Cộng Đồng TDT : https://bit.ly/39dd6Tc

🔥 Theo dõi Channel Youtube Tiền Điện Tử : https://bit.ly/2PVdZsg

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here