Chống kiểm duyệt là gì?

Bitcoin thường được đưa ra như một cách chống lại sự kiểm duyệt – nhưng làm thế nào một loại tiền kỹ thuật số có thể làm được điều đó?

Nếu bạn tìm hiểu về Bitcoin (BTC), rất có thể bạn đã nghe mọi người đề cập đến khái niệm chống kiểm duyệt. 

Nhắc đến kiểm duyệt, hầu hết chúng ta vẫn liên kết hạn chế về quyền tự do báo chí – quyền chính trị. Nói và viết một cách công khai, không bị can thiệp và kiểm soát bởi chính phủ hoặc quyền lực doanh nghiệp. Vậy khái niệm này có liên quan gì đến tiền tệ, kỹ thuật số hay những thứ khác?

Trong thời đại 4.0, nền kinh tế đang chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt. Người tiêu dùng sử dụng những cách thức mới – tiện lợi để giao dịch. Dù cho thông qua thẻ Visa hay ứng dụng thanh toán di động cũng như ngân hàng kỹ thuật số. Và có vẻ như chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên tự do tài chính chưa từng có.

Tuy nhiên, thực tiễn hơn về tự do nên tiền kỹ thuật số như Bitcoin ra đời. Một khái niệm vượt ra ngoài tiện lợi và sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Ai cần người trung gian?

Dù người tiêu dùng sử dụng ứng dụng quản lý tài chính thì điểm mấu chốt vẫn cần cơ quan quản lý tập trung. Ví dụ như: ngân hàng, công ty fintech (Financial Technology) và cuối cùng là tổ chức phát hành tiền tệ (chính phủ). Chính phủ là cơ quan giữ toàn quyền kiểm soát của họ.

Các cơ quan chức năng này được gọi là người trung gian (intermediaries). Trung gian này là giữa những người sử dụng tiền pháp định. Bởi tiền pháp định này được phát hành bởi chính phủ.

Người trung gian có thể kiểm duyệt các giao dịch mà họ cho là đáng ngờ hoặc không mong muốn. Mặc dù điều này được chứng minh là để năng chặn tội phạm tài chính (ví dụ: rửa tiền). Nhưng cũng làm giảm bớt quyền tự do – quyền kiểm soát cá nhân đối với tài sản của người dùng.

Giao dịch bằng tiền pháp định khiến người dùng bị can thiệp về mặt chính trị và địa chính trị. Ví dụ như khi một quốc gia áp đặt biện pháp trừng phạt, đóng băng tài sản. Hoặc có thể kiểm soát vốn để ngăn các nhà đầu tư chuyển tài sản của họ ra nước ngoài.

Tại sao Blockchain có thể chống kiểm duyệt?

Ngược lại với tiền pháp định, Bitcoin và các loại tiền tệ dựa trên blockchain tương tự được thiết kế dưới dạng mạng phi tập trung và không trung gian – khiến cho bất kỳ tác nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền nào hầu như không thể kiểm duyệt một giao dịch nhất định .

Đây là một khái niệm cơ bản đằng sau khả năng chống kiểm duyệt trong tiền tệ kỹ thuật số. Một ý nghĩa khác gắn với thiết kế kỹ thuật của mạng blockchain và việc sử dụng mật mã của chúng để đảm bảo rằng các giao dịch không thể thay đổi sau khi hoàn thành.

Một thuật ngữ phổ biến cho tính không thể thay đổi này là “tính bất biến”. Nghĩa đen của nó là thú gì đó không thay đổi được. Bất kể những thay đổi về xã hội hay chính trị.

Ở đây nghĩa là lịch sử của sổ cái một khi đã được chia sẻ thì không thể lùi lại – thay đổi để khớp với một chương trình nghị sự cụ thể hoặc lợi ích được giao.

Tấn công 51% – 51% Attach

Điều đáng nói là khả năng xảy ra cuộc tấn công 51% (51% Attach) vào Bitcoin rất mỏng manh. Về lý thuyết thì cuộc tấn công này có thể làm tổn hại đến tính bất biến của mạng Bitcoin. Trong kịch bản giả định, kẻ xấu sẽ chiếm quyền phần lớn tài nguyên của mạng và cố ý làm gián đoạn hoặc thay đổi thứ tự các giao dịch trên blockchain.

Kẻ tấn công có thể đảo ngược các giao dịch của chính họ (mở ra khả năng chi tiêu gấp đôi). Nhưng sẽ không được trao quyền để đảo ngược các giao dịch của người dùng khác.

Khả năng xảy ra một cuộn tấn công 51% vào một mạng lớn như Bitcoin vẫn cực kỳ mỏng manh. Vì các nguồn lực cần thiết để thực hiện sự can thiệp như vậy sẽ tốn kém rất nhiều. Thậm chí khoản tốn kém này nhiều hơn so với lợi nhuận bất hợp pháp mà họ nhận được.

Trong quá khứ, các mạng nhỏ có tỷ lệ băm thấp đã từng là nạn nhân của cuộc tấn công. Ví dụ như: Monacoin (MONA), Bitcoin Gold (BTG) và Ethereum Classic (ETC).

Kết luận

Tiền điện tử có khả năng chống kiểm duyệt là nhờ vào blockchain. Tuy nhiên với các mạng nhỏ vẫn có khả năng bị tấn công làm mất đi “tính bất biến”. Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *