Cho vay tiền điện tử là gì?

Việc vay tiền tiền điện tử thường ít phức tạp hơn so với vay ngân hàng truyền thống – chính xác thì các khoản vay tiền điện tử là gì?

Cho vay tiền điện tử là gì?

Cho vay tiền điện tử là gì?

Những người sử dụng tiền điện tử thường được khuyến khích nắm giữ (HODL) tài sản của họ trong ví cho đến khi giá của loại tiền đó tăng giá. Tuy nhiên, việc này thường không được ưu tiên bởi nó tương tự như việc để tiền mặt ở ngân hàng với lãi suất thấp. Vì vậy, có một vấn đề đặt ra đó là: làm thế nào để có thể phát triển đồng coin của mình?

Chính vì vậy, hoạt động cho vay tiền điện tử được ra đời. Nó cho phép người gửi tiết kiệm nhận lãi suất khi tích trữ Bitcoin. Đồng thời, bằng cách sử dụng đồng coin làm tài sản thế chấp cho khoản vay, người khai thác có thể mở khóa giá trị tài sản điện tử của họ.

Giải thích về cho vay tiền điện tử

Trong đầu tư, một trong những thách thức lớn nhất chính là dòng tiền. Việc đầu tư sẽ trở nên khó khăn khi phải tập trung nguồn vốn vào việc giữ tài sản chỉ vì chi phí ngắn hạn và thiếu khả năng thanh toán.

Hãy tưởng tượng rằng Steve có 2 BTC, nhưng anh ta không muốn bán nó vì tin rằng giá sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, Steve cũng lo lắng bán bớt tiền điện tử của mình thì sẽ có nguy cơ nhận được ít BTC hơn khi anh ta mua lại nó vào một ngày sau đó. 

Các hình thức cho vay tiền điện tử có thể giải quyết trường hợp như vậy. Thông thường, Steve sẽ có cơ hội sử dụng Bitcoin của mình làm tài sản thế chấp và nhận một khoản vay bằng stablecoin (Đây là một loại tiền điện tử có biến động cực thấp và gắn với tiền pháp định). Do sự biến động của tài sản tiền điện tử, anh ấy sẽ phải “overcollateralize”. Điều đó đồng nghĩa với việc anh ấy phải khóa nhiều BTC hơn giá trị tổng của số tiền mà anh ấy nhận được.

Khi hoàn trả khoản vay, cộng với lãi suất, coin của Steve sẽ được trả lại đầy đủ. Đồng thời, anh ấy sẽ kiếm được lợi nhuận cao nếu BTC tăng giá như anh ấy dự đoán. Coin của anh ấy sẽ chỉ gặp rủi ro nếu anh ấy không tuân thủ các điều khoản của khoản vay hoặc nếu giá trị của Bitcoin được giữ làm tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị khoản vay mà anh ấy nhận được.

Vậy thực tế, cho vay tiền điện tử bắt đầu phát triển khi nào? Từ năm 2020 do đại dịch nên hoạt động của các nền kinh tế gặp phải khủng hoảng. Điều này khiến cho lãi suất giảm và thị trường vay mượn của các mặt hàng diễn ra sôi động. Vì vậy, nhiều người mong muốn tìm ra các phương án khác nhau để làm gia tăng tài sản. Từ đó, cho vay tiền điện tử đã trở thành một phương án hữu hiệu. Đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để có được quyền truy cập vào các loại tiền pháp định (fiat) tức thời mà không cần bán nó.

Không giống như các khoản vay cá nhân hay vay tín dụng, các khoản vay thế chấp an toàn hơn nhiều đối với người cho vay. Điều này, giúp người vay tận dụng hết mức lợi thế của vấn đề lãi suất thấp.

Tiền điện tử có thể rất dễ bay hơi, đó là lý do tại sao các khoản vay này thường không được tập trung quá mức. Điều này cung cấp bảo hiểm cho người cho vay nếu giá tiền điện tử giảm mạnh. Tuy nhiên, nó có thể tác động tiêu cực đến người vay – đặc biệt nếu nền tảng họ sử dụng yêu cầu họ phải luôn duy trì tỷ lệ khoản vay trên giá trị (LTV).

Lợi nhuận chính của việc vay tiền điện tử là sẽ không bị đánh giá điểm tín dụng giống như vay tiền tại ngân hàng truyền thống. Điều này khiến cho các đối tượng có thể vay tiền điện tử trở nên đa dạng hơn, như: những người không có tiền sử tài chính, người không có tài khoản ngân hàng, người lao động tự do thu nhập thấp không đáp ứng được các tiêu chí cho vay của ngân hàng. Việc trả nợ khi vay tiền điện tử cũng có thể linh hoạt hơn.

Thực tế, thời gian để xóa các khoản vay trong kiểu vay mượn truyền thống phải mất đến vài ngày trong khi các khoản vay BTC việc này có thể được thực hiện ngay lập tức. Bạn cũng sẽ có thể thanh khoản tài sản của mình mà không cần chịu thuế. Đồng thời cũng có thể điều chỉnh khoản vay cho phù hợp với nhu cầu của mình. Người dùng cũng dễ dàng chuyển đổi giữa các tài sản tiền điện tử, vì vậy bạn có thể gửi Ether và vay Tether trên cùng một nền tảng.

Làm thế nào để nhận được một khoản vay Bitcoin

Nếu bạn quan tâm đến khoản vay BTC nhưng bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, bạn có hai lựa chọn chính. Đó là nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung.

Có 2 hình thức cho vay Bitcoin
Có 2 hình thức cho vay Bitcoin

Các hệ sinh thái tập trung như BlockFi, NexoBinance phải tuân theo các quy tắc và thủ tục nhất định. Bạn sẽ phải tạo một tài khoản bằng cách đăng ký trên nền tảng bạn đã chọn và thực hiện các thủ tục. Bạn cần thực hiện KYC (Know-your-customer) để ngăn chặn gian lận và rửa tiền.

Các nền tảng này thường có các cách thức để đảm bảo rằng tài sản thế chấp của bạn được an toàn. Một số cách bảo vệ tài sản tiền điện tử đó là lưu giữ chúng trong kho lạnh.

Các nền tảng cho vay tiền điện tử sẽ vẫn ghi lại tất cả các khoản tiền gửi và rút tiền bằng công nghệ blockchain. Việc này sẽ giúp mọi người dễ dàng kiếm lãi từ Bitcoin cùng với nhiều loại tiền điện tử và stablecoin khác như USDC và DAI. Nói cách khác, tỷ lệ tài khoản tiết kiệm USD tốt nhất gần như không vượt qua mốc 1% APY, nhưng nhiều nền tảng cung cấp lên đến 8% đối với lãi suất tiền điện tử. Bạn nên trả lãi suất đúng hạn để nhận được ưu đãi tốt nhất và tránh phải trả các khoản phí trên mức trung bình. Có nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc vay tiền qua nền tảng CeFi. Nhưng thực tế là có một môi trường quản lý và đại diện dịch vụ khách hàng. Chỉ cần một cú nhấp chuột hoặc một cuộc điện thoại có thể khiến các nền tảng này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư truyền thống.

Quyền chọn thứ hai để cho vay tiền điện tử sẽ là thông qua một nền tảng phi tập trung, được gọi tắt là DeFi.

Các khoản cho vay tiền điện tử không có tài sản đảm bảo. Các khoản vay tiền điện tử không có tài sản bảo đảm được gọi là các khoản vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp. Đây là các dịch vụ tài chính mới, sáng tạo cung cấp tính thanh khoản ngắn hạn và có thể được trả lại bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Có nghĩa là vay tiền trực tiếp từ người cho vay bằng cách sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Họ không cần sử dụng các tài sản truyền thống và vàng để thế chấp nữa. Nếu bạn quan tâm đến khoản vay tiền điện tử không có tài sản bảo đảm hoặc vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp, thì có một số nền tảng giúp điều đó trở nên khả thi. Ví dụ: các khoản vay nhanh là một ví dụ phổ biến về các khoản vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, chúng yêu cầu mức độ hiểu biết cao về tiền điện tử để điều hướng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, trước khi chuyển sang bất kỳ khoản vay tiền điện tử nào mà không có tài sản thế chấp, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và đảm bảo rằng nền tảng này là hợp pháp.

Nền tảng cho vay DeFi là gì?

Nền tảng cho vay DeFi là nền tảng phi tập trung. Các giao dịch trên nền tảng này được xử lý bằng mã chứ không phải con người. Trên các dịch vụ như Aave, CompounddYdX, các hợp đồng thông minh được xử lý bằng các các thuật toán và giao thức để tự động thanh toán khoản vay.

Cho cay Defi theo hình thức phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh
Cho cay Defi theo hình thức phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các giao thức trên nền tảng tài chính phi tập trung, điều này làm cho chúng hoàn toàn minh bạch vì không có gì có thể bị ẩn trên blockchain. Không giống như các nền tảng CeFi, không có người trung gian hoặc cơ quan quản lý tài chính. Đồng nghĩa với việc bạn không phải trải qua quá trình xác minh như KYC. Tuy nhiên, lãi suất DeFi cho vay tiền điện tử thường thấp so với những gì mà các đối thủ tập trung có thể cung cấp.

Để nhận khoản vay BTC hoặc ETH – hoặc bất kỳ loại cho vay tiền điện tử nào khác trên nền tảng DeFi sẽ rất nhanh chóng. Bởi vì bạn sẽ không cần phải trải qua bất kỳ loại thẩm định nào. Nhờ các hợp đồng thông minh, tất cả những gì người dùng cần làm là đăng ký khoản vay và sau đó gửi tiền điện tử mà họ muốn sử dụng làm tài sản thế chấp vào một ví cụ thể được liên kết với nền tảng cho vay.

Người dùng của các nền tảng cho vay phi tập trung có thể đăng ký khoản vay ở bất kỳ quy mô nào mà không cần phải xác nhận danh tính của họ với bên thứ ba. Các khoản cho vay có thể được hỗ trợ bằng các loại tiền ổn định như USDC, tiền pháp định hoặc tiền điện tử như Ethereum (ETH) hoặc BTC. 

Trên nhiều nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung, bạn sẽ có sự lựa chọn để mở tài khoản tiết kiệm bằng tiền điện tử của mình, cũng như giao dịch token hoặc vay tiền.

Thêm nữa, hai loại nền tảng cho vay vẫn còn khá mới mẻ tuy nhiên đây là một không gian thú vị để theo dõi. Còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng và các tiềm năng tiếp cận khoản vay mà không cần các thủ tục thông thường. Đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho cả những người trong và ngoài ngành dịch vụ tài chính.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết này chúng ta có thể hiểu cho vay tiền điện tử được hiểu là hình thức đầu tư thay thế. Đây sẽ là nơi các nhà đầu tư cho những người vay và có được những lợi nhuận nhất định.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *