Cho vay tiền điện tử là gì?

Việc vay tiền tiền điện tử thường ít phức tạp hơn so với vay ngân hàng truyền thống – chính xác thì các khoản vay tiền điện tử là gì?

Vay tiền điện tử ra đời khi nào?

Những người đam mê tiền điện tử thường được khuyến khích “HODL” tài sản của họ. Giữ chúng an toàn trong ví cho đến khi giá của đồng tiền họ chọn tăng giá. Nhưng cũng giống như bạn cảm thấy không thoải mái khi để tiền mặt của mình ở ngân hàng với lãi suất thấp. Một câu hỏi phổ biến: làm thế nào bạn có thể phát triển đồng tiền kỹ thuật số của mình? Đây là lúc hoạt động cho vay tiền điện tử ra đời.

Nó không chỉ cho phép người tiết kiệm nhận lãi suất khi tích trữ Bitcoin. Mà còn cho phép người vay mở khóa giá trị tài sản kỹ thuật số của họ. Bằng cách sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Giải thích ý nghĩa cho vay

Khi đầu tư, một trong những thách thức lớn nhất có thể là dòng tiền. Và không có gì tồi tệ hơn việc phải tập trung nguồn vốn mà bạn bị ràng buộc vào tài sản. Vì các chi phí ngắn hạn và thiếu thanh khoản.

Hãy tưởng tượng rằng Steve có 2 BTC. Anh ấy không muốn bán bất kỳ thứ gì trong số đó vì anh ấy tin rằng giá sẽ tăng lên đáng kể. Steve cũng lo lắng rằng, nếu anh ta kết thúc việc bán bớt tiền điện tử của mình. Sẽ có nguy cơ anh ta nhận được ít Bitcoin hơn khi anh ta mua lại nó vào một ngày sau đó.

Các nền tảng cho vay tiền điện tử có thể giải cứu tại đây. Thông thường, Steve sẽ có cơ hội sử dụng Bitcoin của mình làm tài sản thế chấp. Và nhận một khoản vay bằng stablecoin. Do sự biến động của tài sản kỹ thuật số. Thông thường anh ấy sẽ phải “phi tập trung hóa quá mức”. Nghĩa là anh ấy sẽ phải khóa nhiều BTC hơn giá trị tổng thể của số tiền mà anh ấy đang nhận.

Khi anh ấy hoàn trả khoản vay, cộng với lãi suất, tiền điện tử của anh ấy sẽ được trả lại đầy đủ. Và anh ấy sẽ kiếm được lợi nhuận cao nếu BTC tăng giá như anh ấy dự đoán. Tiền điện tử của anh ấy sẽ chỉ gặp rủi ro nếu anh ấy không tuân thủ các điều khoản của khoản vay. Hoặc nếu giá trị của Bitcoin được giữ làm tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị khoản vay mà anh ấy nhận được.

Vay tiền điện tử bắt đầu phát triển

Vậy… cho vay tiền điện tử bắt đầu phát triển khi nào? Chà, đúng vào khoảng thời gian các nền kinh tế ngừng hoạt động vào năm 2020 do đại dịch. Điều này khiến lãi suất giảm xuống. Và hoạt động cho vay đối với các mặt hàng có giá vé lớn diễn ra không ngừng. Nhiều người đã tìm kiếm những cách khác để làm cho tài sản của họ phù hợp với họ.

Các khoản cho vay tiền điện tử đã trở thành một cách nhanh chóng và dễ dàng. Để có được quyền truy cập vào các loại tiền tệ fiat gần như ngay lập tức. Tất cả mà không cần bán nó. Đột nhiên, số ngày Bitcoin và Litecoin tụ lại bụi trong một sàn giao dịch. Hoặc kho lạnh đã được đánh số.

Không giống như các khoản vay cá nhân hoặc thẻ tín dụng. Các khoản vay thế chấp an toàn hơn nhiều đối với người cho vay. Điều này cho phép người vay tận dụng lợi thế của lãi suất rẻ.

Tác động tiêu cực đến người vay

Tiền điện tử có thể rất dễ bay hơi, đó là lý do tại sao các khoản vay này hầu như luôn được phi tập trung hóa quá mức. Điều này cung cấp bảo hiểm cho người cho vay nếu giá tiền điện tử giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này có thể tác động tiêu cực đến người vay. Đặc biệt nếu nền tảng họ sử dụng yêu cầu họ phải luôn duy trì tỷ lệ khoản vay trên giá trị (LTV).

Một trong những phần thưởng chính mà nhiều người thấy trong khoản vay tiền điện tử là, không giống như ngân hàng truyền thống. Bạn sẽ không bị đánh giá điểm tín dụng của mình. Điều này có nghĩa là việc cho vay dễ tiếp cận hơn với những người không có tiền sử tài chính. Những người tiêu dùng thiếu ngân hàng không có tài khoản ngân hàng. Và những người lao động tự do gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng vì thu nhập dao động của họ không đáp ứng được mức cho vay nghiêm ngặt của ngân hàng tiêu chuẩn. Việc trả nợ cũng có thể linh hoạt hơn.

Và trong khi có thể mất vài ngày để các khoản vay được xóa trong thế giới tài chính kiểu cũ. Các khoản vay BTC thực tế có thể được thực hiện ngay lập tức. Bạn cũng sẽ có thể thanh khoản tài sản của mình mà không gây ra sự kiện chịu thuế. Và bạn có thể điều chỉnh khoản vay cho phù hợp với nhu cầu của mình. Người dùng cũng có thể chuyển đổi giữa các tài sản tiền điện tử. Vì vậy bạn có thể gửi Ether và vay Tether, tất cả trên cùng một nền tảng.

Làm thế nào để nhận được một khoản vay Bitcoin

Nếu bạn thích âm thanh của khoản vay BTC nhưng bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, bạn có hai lựa chọn chính – nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung.

Các hệ sinh thái tập trung như BlockFi, Nexo và Binance phải tuân theo các quy tắc và thủ tục nhất định để tuân thủ. Bạn sẽ phải tạo tài khoản bằng cách đăng ký nền tảng bạn đã chọn và thực hiện các quy trình Biết khách hàng của bạn được áp dụng để ngăn chặn gian lận và rửa tiền.

Các nền tảng này thường có các giao thức để đảm bảo rằng tài sản thế chấp của bạn được an toàn. Một số bảo vệ tài sản tiền điện tử thông qua bảo hiểm. Hoặc giữ phần lớn tài sản kỹ thuật số được lưu giữ trong kho lạnh. Nghĩa là chúng không có kết nối internet.

Các nền tảng cho vay

Các nền tảng cho vay tiền tập trung sẽ vẫn ghi lại tất cả các khoản tiền gửi và rút tiền bằng công nghệ blockchain. Hiển thị cho mọi người và cung cấp một cách tuyệt vời để kiếm lãi từ Bitcoin. Cùng với nhiều loại tiền điện tử và stablecoin khác như USDC và DAI. Nói cách khác, tỷ lệ tài khoản tiết kiệm USD tốt nhất gần như không vượt qua mốc 1% APY. Nhưng nhiều nền tảng cung cấp lên đến 8% đối với lãi suất tiền điện tử. Bạn nên làm bài tập về nhà để nhận được ưu đãi tốt nhất – và tránh phải trả các khoản phí trên mức trung bình.

Có nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc vay tiền thông qua nền tảng CeFi. Nhưng thực tế là có một môi trường được quản lý. Và đại diện dịch vụ khách hàng chỉ cần một cú nhấp chuột hoặc một cuộc điện thoại. Có thể khiến các nền tảng này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư truyền thống.

Tùy chọn thứ hai để cho vay tiền điện tử sẽ là thông qua một nền tảng phi tập trung, được gọi tắt là DeFi.

Các khoản cho vay tiền điện tử không có tài sản đảm bảo

Các khoản cho vay tiền điện tử không có bảo đảm. Còn được gọi là các khoản vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp. Là các dịch vụ tài chính mới sáng tạo cung cấp tính thanh khoản ngắn hạn. Và có thể được trả lại bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Ý tưởng là vay tiền trực tiếp từ người cho vay bằng cách sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp thay vì các tài sản truyền thống như tài sản và vàng.

Nếu bạn quan tâm đến một khoản vay tiền điện tử không có bảo đảm. Hoặc một khoản vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp. Có một số nền tảng giúp điều đó trở nên khả thi. Ví dụ: các khoản vay nhanh là một ví dụ phổ biến về các khoản cho vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp. Nhưng chúng yêu cầu mức độ hiểu biết cao về tiền điện tử để điều hướng.

Trước khi chuyển sang bất kỳ khoản vay tiền điện tử nào mà không có tài sản thế chấp. Hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và đảm bảo rằng nền tảng này là hợp pháp.

DeFi Lending là gì?

Các nền tảng cho vay DeFi hoàn toàn phi tập trung. Và các giao dịch được xử lý bằng mã chứ không phải bởi con người. Trên các dịch vụ như Aave, Compound và dYdX, hợp đồng thông minh sử dụng các thuật toán. Và giao thức để tự động thanh toán khoản vay.

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các giao thức trên nền tảng tài chính phi tập trung. Điều này làm cho chúng hoàn toàn minh bạch. Vì không có gì có thể bị ẩn trên blockchain. Không giống như các nền tảng CeFi, không có người trung gian hoặc cơ quan quản lý tài chính. Có nghĩa là bạn không phải trải qua quy trình xác minh như KYC. Tuy nhiên, lãi suất DeFi cho vay tiền điện tử thường thấp so với những gì mà các đối thủ tập trung có thể cung cấp.

Nhận khoản vay BTC hoặc ETH – hoặc bất kỳ loại khoản vay tiền điện tử nào khác trên nền tảng DeFi. Rất nhanh chóng vì bạn sẽ không cần phải vượt qua bất kỳ loại thẩm định nào. Nhờ các hợp đồng thông minh, tất cả những gì người dùng cần làm là đăng ký khoản vay. Và sau đó gửi tiền điện tử mà họ muốn sử dụng làm tài sản thế chấp vào một ví cụ thể được liên kết với nền tảng cho vay.

Đăng ký tài khoản vay

Người dùng của các nền tảng cho vay phi tập trung có thể đăng ký khoản vay ở bất kỳ quy mô nào mà không cần phải xác nhận danh tính của họ với bên thứ ba. Các khoản cho vay có thể được hỗ trợ bằng các loại tiền ổn định như USDC, tiền pháp định. Hoặc tiền điện tử như Ethereum hoặc BTC.

Trên nhiều nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung. Bạn sẽ có tùy chọn mở tài khoản tiết kiệm bằng tiền điện tử của mìn. Cũng như giao dịch mã thông báo hoặc vay.

Với cả hai loại nền tảng cho vay vẫn còn trong giai đoạn đầu. Rõ ràng đây là một không gian thú vị để theo dõi. Còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng. Và tiềm năng tiếp cận khoản vay mà không cần các thủ tục thông thường có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho cả người dân và ngành dịch vụ tài chính.

Kết luận

Với nội dung về Vay tiền điện tử, bài viết Cho vay tiền điện tử là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *