Chính phủ Cuba cho phép hợp pháp hóa tiền điện tử

Chính phủ Cuba đã thông báo vào thứ Năm, ngày 26 tháng 8 năm 2021, rằng họ sẽ cấp cho Ngân hàng Trung ương của đất nước quyền điều chỉnh việc sử dụng tiền ảo trong các giao dịch thương mại. Các nghị quyết được công bố trên thông báo chính thức của chính phủ cho thấy Ngân hàng Trung ương Cuba sẽ được ủy quyền cấp giấy phép để trao đổi tiền điện tử và giấy phép hoạt động cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Chính phủ Cuba cho phép hợp pháp hóa tiền điện tử

Chính phủ Cuba cho phép hợp pháp hóa tiền điện tử

Việc Chính phủ Cuba cho phép hợp pháp hóa tiền điện tử nằm trong khu vực pháp lý xám, vì phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Hiện tại, chưa có khung thời gian dự kiến về thời điểm ngân hàng trung ương Cuba đưa ra các quy tắc mới cho nền kinh tế tiền điện tử.

Tuy nhiên, nghị quyết của chính phủ đã đưa ra một cảnh báo đối với công dân Cuba: họ phải nhận ra những rủi ro và trách nhiệm đi kèm với việc tiến hành các hoạt động tiền điện tử hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan bên ngoài hệ thống tài chính hợp pháp.

Các quốc gia ở Mỹ Latinh quan tâm đến chấp nhận tiền điện tử, đặc biệt là El Salvador
Các quốc gia ở Mỹ Latinh quan tâm đến chấp nhận tiền điện tử, đặc biệt là El Salvador

Động thái này diễn ra vài tháng sau khi một quốc gia Mỹ Latinh khác, El Salvador, quyết định áp dụng Bitcoin (BTC) trong đấu thầu hợp pháp. Sau đó, vào ngày 8 tháng 6 năm 2021, quốc hội của quốc gia này đã quyết định cho phép sử dụng tiền điện tử không hạn chế đối với các loại giao dịch hoặc các bên liên quan. Nghị quyết dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9 năm nay.

Vào ngày 7 tháng 6, tổng thống của El Salvador, Nayib Bukele, đã công bố quan hệ đối tác với nhà cung cấp ví kỹ thuật số, Strike, để hiện đại hóa nền kinh tế của đất nước và tích hợp Bitcoin vào đó. Tuy nhiên, người dân Salvador đang đi trước chính phủ của họ khi khối lượng BTC chuyển về nước này đã tăng thêm 4 lần so với năm trước khi có nghị quyết của quốc hội.

Rõ ràng, kế hoạch của El Salvador là biến Bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia thực sự, ngang bằng với đô la Mỹ, có những khác biệt đáng kể so với quyết định của chính phủ Cuba, vốn chỉ có ý định hợp pháp hóa tiền điện tử như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Quyết định của El Salvador ảnh hưởng quyết định của Cuba về tiền điện tử
Quyết định của El Salvador ảnh hưởng quyết định của Cuba về tiền điện tử

Tại sao tiền điện tử lại phổ biến ở Mỹ Latinh?

Việc sử dụng tiền điện tử rất phổ biến đối với những công dân ít có đặc quyền hơn trong các nền kinh tế đang phát triển như Mỹ Latinh. Đặc biệt là trường hợp nhận tiền gửi từ người thân làm việc ở nước ngoài, trong các cộng đồng không có khả năng tiếp cận với ngân hàng truyền thống (khoảng 70% dân số El Salvador).

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có tính khả dụng phổ biến, vì bất kỳ ai có điện thoại thông minh và truy cập internet đều có thể sử dụng chúng. Các lợi thế khác được cung cấp bởi tiền điện tử bao gồm phí giao dịch thấp và thanh toán trực tiếp giữa hai bên – loại bỏ những người trung gian có xu hướng lợi dụng việc không có tài khoản ngân hàng bằng cách tính phí hoa hồng quá mức.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở Cuba: chưa có dữ liệu chính xác về số lượng công dân của nước này không có tiền gửi ngân hàng, vì quốc gia này đã bị Mỹ phong tỏa kinh tế theo đúng nghĩa đen kể từ đầu những năm 1960 (Theo Reuters).

Do đó, một số công dân của đảo quốc Caribe đã sử dụng tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ. Người sáng lập kênh Telegram dành cho những người đam mê tiền điện tử Cuba, Cuba Crypto, đã ước tính rằng ít nhất 10.000 người trên hòn đảo này sử dụng tiền điện tử cho các nhu cầu cơ bản, chẳng hạn như mua sắm trực tuyến hoặc gia hạn gói điện thoại di động.

Nghị quyết gần đây nhất của chính phủ Cuba có khả năng ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của hàng nghìn người dân Cuba, vì nền kinh tế tiền điện tử giờ đây sẽ chuyển từ thị trường chợ đen sang một hoạt động hoàn toàn hợp pháp.

Kết luận

Khi chính phủ Cuba phải chịu những thiệt thòi nặng nề từ các lệnh trừng phạt của Mỹ (lệnh cấm vận, phong tỏa nền kinh tế,…) buộc họ phải tìm đến giải pháp mới cho nền kinh tế của mình – tiền điện tử. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “vì sao tiền điện tử lại phát triển tại thị trường Mỹ Latinh”!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *