Chỉ số CPI của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 40 năm qua

Sau mức cao kỷ lục 7,5% trong tháng giêng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đã tăng lên 7,9% vào tháng 2. Tổng thống Joe Biden đổ lỗi cho sự gia tăng lạm phát này là do cuộc tấn công quân sự của Nga.

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 40 năm qua

Chỉ số CPI tháng 2 tăng lên 7,9%, chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng

Ở Mỹ, cứ mỗi tháng, giá hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế lại tăng lên đáng kể. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là một số liệu ghi lại một rổ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng mà người Mỹ mua hàng ngày. Số liệu được Bộ Lao động Hoa Kỳ, một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý an toàn lao động và số liệu thống kê kinh tế, công bố vào hàng tháng.

Theo báo cáo cho thấy giá tiêu dùng – chỉ số CPI của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 40 năm qua. Tổng thống Biden đã đổ lỗi sự lạm phát này là do “hành động hung hăng của Tổng thống Nga Putin”.

Dữ liệu về Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Hoa Kỳ được công bố vào thứ Năm, ngày 10 tháng 3 năm 2022
Dữ liệu về Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Hoa Kỳ được công bố vào thứ Năm, ngày 10 tháng 3 năm 2022

Tháng trước, chỉ số CPI đã tăng lên 7,5% và con số của tháng này tiếp tục cho thấy một sự cảnh báo. Sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo, cả 4 chỉ số chứng khoán chính (Dow, Nasdaq, NYSE, S&P 500) đều bị ảnh hưởng.

Tổng thống Biden đổ lỗi cho Nga, gọi lạm phát gia tăng là “sự tăng giá của Putin”

Hầu hết diễn biến thị trường chứng khoán vào thứ năm đều bị ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga-Ukraine. Mặc dù thực tế là tình trạng lạm phát này đã mở lây lan sang vô số lĩnh vực trên khắp nước Mỹ trước chiến tranh. Nhưng tổng thống và chính quyền Hoa Kỳ đang đổ lỗi cho Nga.

Tổng thống Biden nhận định rằng: “Nguyên nhân dẫn đến gia tăng lạm phát là do giá năng lượng và khí đốt tăng với tác động trực tiếp từ cuộc tấn công quân sự giữa Nga và Ukraine”. 

Trong khi đó, nhà và kinh tế học Peter Schiff chỉ trích phương pháp mà Bộ Lao động Mỹ sử dụng để tính chỉ số CPI. Schiff đã tweet trên Twitter của mình: “Không chỉ dừng lại ở con số đã công bố, mức tăng chính xác có thể lên đến 15%. Lạm phát cao hơn bất kỳ năm nào trong những năm 1970 và thập kỷ lạm phát đình trệ này chỉ mới bắt đầu”.

Ngoài ra, việc đổ lỗi của chính quyền Biden đối với Putin đã bị một số nhà phân tích và nhà báo tố cáo. Phóng viên Nhà Trắng của Fox News, Peter Doocy, đã hỏi thư ký của Nhà Trắng Jen Psaki rằng chính quyền đã lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga về mọi thứ trong bao lâu? 

Biden đã cảnh báo về cuộc xâm lược của Nga gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ. Ông nhấn mạnh sẽ có những cái giá phải trả khi áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga.

Kết luận

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đã tăng lên 7,9% vào tháng 2. Con số này đã cho thấy một sự cảnh báo nghiêm trọng về tình hình lạm phát liên tục gia tăng trong thời gian vừa qua tại Hoa Kỳ.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *