CEX là gì?

Bạn muốn sở hữu bất cứ đồng coin nào, bạn cũng cần một sàn giao dịch, nó có thể là CEX hay DEX. Cùng tìm hiểu về CEX trong bài viết này.

CEX là gì? Sàn giao dịch tập trung là gì?

CEX là gì?

CEX (viết tắt của Centralized Cryptocurrency Exchanges) nghĩa là Sàn giao dịch tập trung. Được hiểu là một tổ chức trung gian hỗ trợ giao dịch tiền điện tử giữa người mua và người bán. Họ là một thực thể bên thứ ba cung cấp dịch vụ và giám sát các hoạt động vận hành để cho phép các nhà giao dịch mua, bán hoặc trao đổi tiền điện tử.

Một số sàn CEX phổ biến hiện nay trên thị trường tiền điện tử: Binance, Huobi, Gate.io, FTX, Kucoin,…

CEX hoạt động như thế nào?

 • Giao dịch: Đối với các sàn CEX, các nhà giao dịch được phép mua bán tiền điện tử bằng tiền pháp định. Hơn nữa, các sàn CEX cũng cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung hơn so với các sàn DEX như lưu trữ, giới hạn và thậm chí là giao dịch đòn bẩy và Lending – cho vay trong ngành tiền điện tử.
 • Quy định: Các sàn giao dịch tập trung CEX thường có giấy phép hoạt động tùy thuộc vào quốc gia/khu vực của họ.
 • Quyền kiểm soát: Quyền kiểm soát nền tảng và quỹ tiền điện tử của khách hàng vẫn nằm trong tay của sàn giao dịch. Do đó, nếu có một cuộc tấn công, nó có thể dẫn đến việc mất tiền điện tử của khách hàng của họ. Một số cuộc tấn công đã xảy ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử CEX dẫn đến việc mất Bitcoin và các token tiền điện tử khác.
 • Phí giao dịch: Tương tự như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, CEX tạo ra thu nhập bằng cách tính phí từ người dùng thực hiện các giao dịch thông qua nền tảng của nó. Đây thường là một tỷ lệ phần trăm của giao dịch, và nó dao động trong khoảng 0,1% – 1,5% khá thấp.

CEX có những ưu điểm và nhược điểm gì? 

Về ưu điểm:

 • Các sàn CEX thường có giao diện và trải nghiệm người dùng tốt. Đồng thời có nhiều tiện ích và tính năng, phù hợp cho những người mới tham gia.
 • Tốc độ xử lý của sàn CEX thì nhanh hơn sàn Dex. 
 • Tính thanh khoản cao.
 • Tốc độ giao dịch nhanh.
 • Tính an toàn của các sàn CEX cao. 

Về nhược điểm:

 • Người dùng phải đặt niềm tin vào bên thứ 3.
 • Phải chuyển tiền lên ví sàn và sàn sẽ kiểm soát 100% tài sản của các bạn.

CEX và DEX khác nhau ở những điểm nào? 

Bảng dưới đây sẽ phân biệt một số điểm khác nhau giữa Sàn giao dịch tập trung (CEX) và Sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Bảng so sánh sự khác nhau giữa CEX và DEX
Bảng so sánh sự khác nhau giữa CEX và DEX

Các sàn CEX phổ biến hiện nay

Sàn Binance 

Sàn CEX phổ biến hiện nay - Sàn Binance
Sàn CEX phổ biến hiện nay – Sàn Binance

Sàn Binance là một sàn giao dịch hàng đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử hiện tại. Ngoài ra, Binance cũng là sàn có rất nhiều tài sản được phép giao dịch với volume (khối lượng giao dịch) khá cao, vậy nên việc chênh lệch giá khi giao dịch số lượng lớn cũng không nhiều. Sàn giao dịch này hiện đang là sàn giao dịch có tổng lượng tài sản giao dịch cao nhất mỗi ngày. Thêm vào đó, Binance còn có hỗ trợ tiếng Việt, điều này rất thuận lợi cho những người dùng tại Việt Nam.

Bên cạnh giao dịch spot – giao dịch giao ngay, Binance còn hỗ trợ người dùng giao dịch đòn bẩy. Ngoài ra, trong tháng 6/2021, Binance cũng bắt đầu hỗ trợ mua bán NFT và trở thành sàn CEX đầu tiên hỗ trợ NFT market.

Sàn Huobi

Sàn CEX phổ biến hiện nay - Sàn Huobi
Sàn CEX phổ biến hiện nay – Sàn Huobi

Sàn Huobi là một trong những sàn giao dịch hàng đầu Trung Quốc. Sàn giao dịch này có khối lượng giao dịch cũng nằm trong top 4. Tại sàn Huobi có hơn 900 cặp tài sản đang được cho phép giao dịch. Và Huobi cũng là nơi được nhiều người dùng lựa chọn khi muốn mua hoặc bán token.

FTX

Sàn CEX phổ biến hiện nay - Sàn FTX
Sàn CEX phổ biến hiện nay – Sàn FTX

FTX, sàn giao dịch ra đời vào năm 2019. FTX đã cho thấy mình là một đối thủ đáng gờm khi khối lượng giao dịch trong 24h luôn nằm ở top 5 trên các bảng xếp hạng. Ngoài ra, người đứng đằng sau FTX là Sam Bankman-Fried, đồng thời cũng là chủ sở hữu Alameda Research – một trong những Market Maker và là nhà đầu tư có tiếng của Crypto.

Gate.io

Sàn CEX phổ biến hiện nay - Sàn Gate.io
Sàn CEX phổ biến hiện nay – Sàn Gate.io

Sàn Gate.io là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất tại Trung Quốc. Sàn được thành lập vào năm 2013 và sử dụng tên miền đầu tiên là Bter.com. Gate.io được lãnh đạo bởi CEO Lin Han.

Kucoin

Sàn CEX phổ biến hiện nay - Sàn Kucoin
Sàn CEX phổ biến hiện nay – Sàn Kucoin

Tương tự như sàn Binance, sàn Kucoin cũng là một sàn giao dịch đến từ Trung Quốc. Kucoin được thành lập vào tháng 09 năm 2017. Đây là sàn giao dịch có phí giao dịch thấp và có tích hợp chart Tradingview để tăng trải nghiệm cho người dùng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản để các bạn tìm hiểu về CEX – Sàn giao dịch tập trung là gì và các sàn CEX phổ biến hiện nay.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *