CBDC của các quốc gia trên thế giới

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang được bàn tán trên toàn thế giới – CMC phân tích chính xác những gì mỗi quốc gia đang làm (hoặc không làm!) Với CBDC của họ.

CBDC của các quốc gia trên thế giới

Tiền tệ kỹ thuật số là gì?

Khác biệt với các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin, một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có trạng thái như tiền Fiat (tiền pháp định) được thiết lập thông qua quy định của chính phủ hoặc luật pháp. 

CBDC vẫn nằm trong hệ thống tài chính truyền thống, được hỗ trợ bởi sự tin tưởng vào tổ chức phát hành tiền tệ. Các tổ chức đó có thể là ngân hàng quốc gia, chính phủ có chủ quyền hoặc cơ quan chính trị đằng sau nó. Điều này khác với tiền điện tử, vốn bắt nguồn từ sự phi tập trung và tính bất biến. Trong đó quyền kiểm soát nằm ngoài các cơ quan quản lý trung ương.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vào tháng 1 năm 2020 cho thấy 80% Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đang tham gia vào nghiên cứu liên quan đến CBDC.

Hãy cùng điểm qua một số CBDC của các quốc gia trên thế giới.

Bahamas CBDC – Sand Dollar

Bahamas phát hành “Sand Dollar” vào tháng 10 năm 2020

Ngân hàng Trung ương của Bahamas bắt đầu triển khai dần dần trên toàn quốc phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamas, Sand Dollar, vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. 

Đồng coin này dự kiến ​​sẽ là CBDC bán lẻ đầu tiên trên thế giới. Nó đánh dấu đỉnh cao của nhiều năm làm việc thông qua đề xuất ​​Hiện đại hóa Hệ thống Thanh toán của đất nước, bắt đầu từ những năm 2000.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình triển khai Sand Dollar sẽ tập trung vào khu vực tư nhân, liên quan đến việc triển khai ba cấp tài khoản Sand Dollar được ủy quyền, mỗi cấp tùy thuộc vào mức độ thẩm định khác nhau của Xác minh thông tin khách hàng (KYC). 

Điều này có nghĩa là Bahamians có thể mở: 

 • Ví cá nhân “giá trị thấp”, có giới hạn giao dịch thấp và tuân thủ KYC lỏng lẻo hơn; 
 • tài khoản cá nhân thông thường tuân theo nghĩa vụ KYC phù hợp với trách nhiệm giải trình ngân hàng truyền thống;
 • tài khoản doanh nghiệp hoặc tài khoản cá nhân có giá trị cao, phải kiểm tra KYC nghiêm ngặt hơn, cung cấp giới hạn cao hơn cho các giao dịch và nắm giữ.

Sự khác biệt điển hình của sand Dollar

Ngân hàng Trung ương đã làm rõ rằng tiền kỹ thuật số, không giống như tiền mặt, sẽ không ẩn danh và sẽ có liên quan đến chế độ quản lý chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AML/CFT). 

Tuy nhiên, có một sự đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng của tiền tệ “kết hợp sự chú ý nghiêm ngặt đến tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Mỗi ví cung cấp một bộ mã hóa dữ liệu duy nhất để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật ”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương John Rolle đã dứt khoát nói với các phóng viên rằng với Sand Dollar:

“Chúng tôi đang xem xét bản đại diện kỹ thuật số cho tiền tệ của chúng tôi. Nó không phải là một loại tiền tệ mới. Về luật, nó sẽ không khác mấy so với tiền pháp định. Theo bất kỳ cách nào Sand Dollar không bao giờ có thể được định giá khác với đô la Bahamian.” 

Một mối quan tâm chính khác đối với Bahamas là đảm bảo chức năng ngoại tuyến của Sand Dollar. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương gần đây đã cho biết khía cạnh này là “quan trọng” và là “chiến lược quan trọng” cho CBDC sắp tới, với lý do điện và mạng điện thoại di động bị mất điện trong cơn bão Dorian.

Mặc dù đợt triển khai đầu tiên của nó sẽ được sử dụng cho các khoản thanh toán trong nước, nhưng Ngân hàng Trung ương Bahamas dường như đang nghiên cứu một giải pháp giúp Sand Dollar có thể tương tác với các loại tiền kỹ thuật số toàn cầu khác.

CBDC Brazil

Hệ thống tài chính của Brazil sẽ sẵn sàng cho CBDC vào năm 2022

CBDC Brazil
CBDC Brazil

Banco Central do Brazil thành lập một nhóm liên chính phủ chuyên trách để đánh giá tác động, lợi ích và rủi ro của một CBDC trong tương lai . Kể từ tháng 9 năm 2020, nhóm dự kiến ​​sẽ sẵn sàng trình bày những nghiên cứu của họ trong vòng 6-12 tháng.

Vào tháng 9 năm 2020, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Roberto Campos Neto nói rằng Brazil đã hiện đại hóa hệ thống tài chính của mình để mở đường cho CBDC vào năm 2022:

“Để có một loại tiền kỹ thuật số, trước hết cần một hệ thống thanh toán tức thì hiệu quả và có thể tương tác; một hệ thống mở, nơi bạn có thể tạo ra sự cạnh tranh; và một loại tiền tệ có uy tín, có thể chuyển đổi và mang tính quốc tế. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi [ở Brazil] sẽ có những điều này vào năm 2022.”

Đáng chú ý, Kế hoạch thanh toán tức thì của Brazil (PIX) – đã ra mắt vào cuối tháng 11 năm 2020. Nó hỗ trợ các giao dịch ngang hàng (P2P), giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong 10 giây hoặc ít hơn, qua điện thoại di động, ngân hàng, internet và một số máy ATM.

CBDC Canada 

Canada có “kế hoạch dự phòng” CBDC đang được thực hiện

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) là một trong bảy Ngân hàng Trung ương quốc tế lớn hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) để chuẩn bị một báo cáo đưa ra các yêu cầu đối với một CBDC trong tương lai.

Ngân hàng Trung ương Canada đã tuyên bố rõ ràng rằng họ đang xem xét triển vọng của CBDC một cách nghiêm túc. Vào tháng 2 năm 2020, BoC cho biết họ sẽ xem xét tung ra một CBDC nếu một số kịch bản nhất định thành hiện thực hoặc có vẻ như có khả năng xảy ra.

Hai kịch bản chính mà nó dự đoán là: 

 • sự sụt giảm nghiêm trọng trong việc sử dụng giấy bạc ngân hàng, đến mức chúng trở nên không thể thực hiện được trong các giao dịch hàng ngày; 
 • sự ra mắt của một loại tiền kỹ thuật số do khu vực tư nhân phát hành, sẽ cạnh tranh với đồng đô la Canada như một loại tiền (phương thức thanh toán, kho lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản). 

Kế hoạch và quá trình tiến hành của BoC

BoC hiện đang có một kế hoạch dự phòng lớn, điều này sẽ đảm bảo ngân hàng sẵn sàng – cả về mặt chính sách và hoạt động – để triển khai một CBDC tương đối nhanh chóng nếu cần.

Một danh sách việc làm cho giám đốc dự án CBDC đã được đăng vào tháng 6 năm 2020, tìm kiếm một người để nắm quyền điều hành hệ thống thí điểm CBDC tại BoC trong thời gian ba năm. 

Danh sách không cung cấp thông tin chi tiết về những công nghệ nào có thể tạo nền tảng cho một loại tiền kỹ thuật số trong tương lai ở Canada. Mặc dù dự án tập trung vào các thông số chính cần xem xét: cân bằng quyền riêng tư của người dùng với sự tuân thủ, sự tiện lợi như tiền mặt và khả năng tiếp cận rộng rãi. 

Trước khi có kế hoạch dự phòng CBDC, Canada đã khởi xướng một sáng kiến ​​nghiên cứu hợp tác và đầy tham vọng có tên là Dự án Jasper vào năm 2017. Nó đã tập trung vào hợp tác công tư về các thử nghiệm với công nghệ sổ cái phân tán (DLT), đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán bán buôn: thanh toán bù trừ và thanh toán liên ngân hàng có giá trị lớn. 

Các đối tác của Ngân hàng Canada trong các giai đoạn khác nhau của Jasper bao gồm R3, Payments Canada, Accenture, Cơ quan tiền tệ Singapore, JPMorgan và Ngân hàng Anh.

CBDC Trung Quốc 

CBDC của Trung Quốc đã được thử nghiệm ở các thành phố lớn

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế toàn cầu lớn đầu tiên khởi động CBDC. Họ đã dành 5 năm để nghiên cứu và phát triển hệ thống. Được đặt tên chính thức là DCEP – hoặc nhân dân tệ kỹ thuật số – đồng coin này đã được thử nghiệm ở các thành phố lớn và các vùng kinh tế trọng điểm. 

Vào đầu tháng 10, thành phố Thâm Quyến đã phát hành số nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá 10 triệu nhân dân tệ (1,47 triệu đô la), trong 50.000 “bao lì xì” (nhưng trong trường hợp này là kỹ thuật số), mỗi gói chứa 200 nhân dân tệ (30 đô la) trong DCEP.

Đồng tiền kỹ thuật số được Airdrop, có thể truy cập thông qua Ứng dụng Digital Renminbi chính thức, có thể được chi tiêu tại các cửa hàng được chỉ định trong khoảng thời gian kéo dài một tuần. Nó không thể chuyển nhượng cho các công dân khác cũng như tài khoản ngân hàng thông thường.

CBDC Ecuador – Dinero Electrónico

Ecuador đã ban hành và đã rút lại một CBDC

CBDC Ecuador - Dinero Electrónico
CBDC Ecuador – Dinero Electrónico

Ecuador đã phát hành tiền điện tử từ Ngân hàng Trung ương đầu tiên trên thế giới, thông báo kế hoạch phát hành dinero electrónico (DE) vào đầu năm 2014. 

Đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia này có thể sử dụng được vào tháng 2 năm 2015. Người tiêu dùng giữ số dư tài khoản trên bảng cân đối của Ngân hàng Trung ương Ecuador và giao dịch DE bằng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên, sau chưa đầy ba năm, hệ thống tiền điện tử đã bị đóng cửa. Các chủ tài khoản được thông báo rằng họ phải rút tiền cho đến cuối tháng 3 năm 2018. 

Nổi lên trong bối cảnh siêu lạm phát (1999) và tình trạng đô la hóa nền kinh tế quốc gia, sau đó, chính phủ đã cố gắng xoa dịu lo ngại rằng DE là một bước đệm để tiến tới phi đô la hóa. 

Số tài khoản thực tế được mở trong năm 2015 là dưới 5.000 tài khoản; vào tháng 1 năm 2016, người ta ước tính rằng việc sử dụng DE tương ứng với ít hơn 0,003% các khoản nợ tiền tệ của hệ thống tài chính Ecuador.

Mặc dù ban đầu nhằm mục đích mang lại lợi ích cho dân số không có ngân hàng và thiếu ngân hàng trong nước, sự thiếu phổ biến của hệ thống cuối cùng đã khiến nó đi đến bờ vực.

Một số tin đồn cho rằng chính phủ Ecuador đã vỡ nợ trái phiếu có chủ quyền bằng đồng đô la vào năm 2008, một số người cho rằng đô la gửi tại Ngân hàng Trung ương kém an toàn hơn so với tiền gửi tại các ngân hàng thương mại tư nhân.

Giữa sự nghi ngờ rõ ràng đối với DE và sự tin tưởng của người dân đối với đô la Mỹ, việc sử dụng hệ thống này đạt mức đỉnh điểm chỉ là 11,3 triệu đô la trong số dư tài khoản. Bên cạnh đó, tổng giá trị được giao dịch trong toàn bộ vòng đời của hệ thống chỉ là 65 triệu đô la. 

CBDC khu vực châu Âu – Đồng Euro kỹ thuật số

Khu vực đồng tiền chung châu Âu coi các CBDC là một vấn đề của “quyền tự chủ chiến lược”

Châu Âu đã bắt kịp tiến độ nghiên cứu CBDC của mình trong đại dịch Covid. Với việc xuất bản một báo cáo lớn và toàn diện vào tháng 10 năm 2020 , phác thảo các kịch bản và các yêu cầu có thể có đối với một loại tiền kỹ thuật số trong tương lai – đồng euro kỹ thuật số. 

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã nói rõ rằng họ sẽ đi đến quyết định về việc có khởi động dự án đồng euro kỹ thuật số vào giữa năm 2021 hay không.

Trong lời kêu gọi công chúng phản hồi về báo cáo tháng 10, ECB đề xuất rằng việc phát hành CBDC có thể giảm bớt tác động của các sự kiện cực đoan, như đại dịch hoặc thiên tai, có thể khiến các dịch vụ thanh toán truyền thống ngừng hoạt động.

Ngoài khả năng sẵn sàng cho thảm họa, ECB đã coi đồng Euro kỹ thuật số là một vấn đề “quyền tự chủ chiến lược” cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Vào thời điểm mà các phương tiện thanh toán kỹ thuật số đang phát triển từ các nhà cung cấp ở nước ngoài có thể “làm suy yếu sự ổn định tài chính và chủ quyền tiền tệ trong khu vực đồng Euro.”

Sự cứng rắn của châu Âu và những quan điểm mới đối với CBDC

Châu Âu thực sự đã có quan điểm cứng rắn chống lại dự án Libra do Facebook đề xuất, cảnh báo rằng không có đồng tiền ổn định toàn cầu nào được phép hoạt động ở Liên minh Châu Âu (EU) nếu không có giải pháp về các rủi ro pháp lý, quy định và giám sát liên quan. 

Sự thù địch đối với tham vọng tiền điện tử của Facebook trùng lặp với tham vọng của khối nhằm khôi phục “chủ quyền công nghệ ” được coi là đã bị mất vào tay những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu trong những năm gần đây. Động thái tiên phong của EU được thể hiện trong luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt hơn để bảo vệ công dân trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Báo cáo của ECB bao gồm cả các mô hình không trung gian, trung gian và kết hợp của đồng Euro kỹ thuật số. Theo ECB, loại tiền kỹ thuật số đầu tiên, không yêu cầu Ngân hàng Trung ương hoặc người trung gian xử lý mọi giao dịch, sẽ cung cấp các quy định tốt hơn về quyền riêng tư dữ liệu. Trong khi đó, phiên bản trung gian mang lại nhiều tiềm năng tích hợp hơn với các dịch vụ hiện có.

Các giám đốc điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nói rõ rằng họ không có khả năng áp dụng công nghệ blockchain làm cơ sở hạ tầng cho tiền tệ. Lưu ý rằng ECB hoặc các Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đóng vai trò là bên trung ương đáng tin cậy cho một hệ thống đồng Euro kỹ thuật số trong tương lai. 

Các quy định hiện hành ở Châu Âu không cho phép ẩn danh thanh toán điện tử, khác với tiền mặt. Bên cạnh đó, bất kỳ đồng Euro kỹ thuật số nào trong tương lai cũng phải tuân thủ nguyên tắc này.

CBDC ở Pháp

Pháp cảnh báo rằng châu Âu chỉ có 1-2 năm để quyết định CBDC 

Là người đóng vai trò quan trọng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, các bộ trưởng và Ngân hàng Trung ương của Pháp đã đưa ra một số manh mối về các phương pháp tiếp cận có thể có trong tương lai đối với đồng Euro kỹ thuật số.

Vào tháng 9 năm 2020, thống đốc Banque de France François Villeroy de Galhau đã có bài phát biểu. Trong đó ông nói rằng những diễn biến gần đây trong thanh toán đặt ra một thách thức lớn đối với tính bổ sung truyền thống của tiền Ngân hàng Trung ương và Ngân hàng Thương mại như là tài sản thanh toán trong hệ sinh thái tài chính. 

Bản phác thảo quan trọng 

Villeroy de Galhau đã đưa ra một bản phác thảo hữu ích về việc điều này đã diễn ra như thế nào trong những năm gần đây:

 • Sự số hóa của nền kinh tế bán lẻ, với sự gia tăng của các giải pháp thanh toán kỹ thuật số mới và tiện lợi. Sự sụt giảm sau đó của tiền mặt làm nảy sinh vấn đề về sự sụt giảm tiền của Ngân hàng Trung ương trong lưu thông.
 • Hệ sinh thái châu Âu tuân thủ quá mức đối với cả chương trình thẻ quốc tế và Big Tech, làm giảm quyền kiểm soát của khối đối với các quy định về dữ liệu, việc ra quyết định về kỹ thuật và thương mại.

Villeroy de Galhau cũng nhấn mạnh đến các thống đốc Eurozone khác về triển vọng của các stablecoin khu vực tư nhân và cơ sở hạ tầng tài chính tư nhân là mối đe dọa tiềm tàng đối với chủ quyền tài chính của các quốc gia. 

Để giải quyết vấn đề này, Banque de France đã vạch ra một “chiến lược” cho phản ứng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đối với các cuộc cách mạng tiền tệ thông thường:

 • Giảm bớt những xích mích hiện có trong những bất cập trong thanh toán qua biên giới;
 • Đảm nhận các dự án toàn cầu của BigTech về tài chính, tức là stablecoin;
 • Hợp nhất Sáng kiến ​​Thanh toán Châu Âu;
 • Có khả năng phát hành đồng Euro-CBDC.

Theo quan điểm của Pháp, châu Âu có một đến hai năm, kể từ tháng 9 năm 2020 để quyết định về một loại tiền kỹ thuật số. 

Là một phần đóng góp vào các cuộc điều tra của Eurosystem đối với CBDC, Banque của Pháp đã đưa ra lời kêu gọi vào đầu năm nay đối với các tổ chức tư nhân về việc sử dụng CBDC cho các thanh toán liên ngân hàng. Đặc biệt là thanh toán bù trừ và xử lý các tài sản tài chính được mã hóa.

CBDC ở Hồng Kông

Hồng Kông đang nghiên cứu các lợi ích xuyên biên giới của một CBDC blockchain

CBDC ở Hồng Kông
CBDC ở Hồng Kông

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) gần đây đã chỉ định công ty blockchain ConsenSys phát triển công nghệ cho nghiên cứu liên tục của họ. Nghiên cứu này hướng đến việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. 

Kể từ tháng 5 năm 2019, HKMA và Ngân hàng Thái Lan (BoT) đã làm việc trong một dự án chung kết hợp các sáng kiến ​​nghiên cứu CBDC tương ứng của họ thành một nghiên cứu tập trung vào dòng chảy xuyên biên giới. 

Một dự án chung dự kiến ​​sẽ sử dụng các sản phẩm Ethereum thử nghiệm các giải pháp khác nhau cho cơ sở hạ tầng tiền tệ kỹ thuật số. Việc này tiến hành trong cả Ngân hàng Trung ương và mạng ngân hàng tương ứng mà họ đang cố gắng thiết lập bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và CBDC. 

Trong các giai đoạn trước của dự án, các Ngân hàng Trung ương của Hồng Kông và Thái Lan đã phân tích và triển khai DLT – cụ thể là mạng Corda của R3 – cho nhiều khía cạnh của hành lang CBDC xuyên biên giới.

Mười ngân hàng đã tham gia vào các giai đoạn trước, bao gồm HSBC, Standard Chartered và HKMA. Họ tin rằng công việc phát triển dự án cho đến nay sẽ cung cấp “tài liệu tham khảo tốt cho cộng đồng Ngân hàng Trung ương về việc sử dụng CBDC”.

CBDC Nhật Bản – đồng Yên kỹ thuật số

‍Nhật Bản cho biết CBDC có thể bảo vệ “chủ quyền tiền tệ” của mình

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gần đây đã tiết lộ rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm các thiết kế cho đồng Yên kỹ thuật số (cho đến tháng 3 năm 2021).

Trong khi ngân hàng tỏ ra tương đối thận trọng trong lĩnh vực này, các bộ trưởng Nhật Bản đã cảnh báo rằng nước này không thể để các tổ chức tư nhân dẫn đầu bằng các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Người đứng đầu hội đồng của Đảng Dân chủ Tự do về các vấn đề tài chính, Kozo Yamamto, đã nói :

“Nếu một thứ gì đó quá tiện lợi xuất hiện từ khu vực tư nhân, mọi người có thể bắt đầu nghi ngờ liệu họ có cần đồng Yên như một đơn vị tiền tệ hay không. Chúng ta phải ngăn điều này xảy ra. Về cơ bản đây là việc bảo vệ chủ quyền tiền tệ của Nhật Bản”.

Cùng với các cuộc thảo luận về cạnh tranh công-tư và chủ quyền tiền tệ, cuộc thảo luận về đồng Yên kỹ thuật số cũng đã khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản xem xét lại các nhiệm vụ của mình. Những điều này có thể cần được sửa đổi để bao gồm việc phát hành CBDC, dựa theo tiền lệ do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đặt ra.

Điều thú vị là các hộ gia đình Nhật Bản đang bắt đầu chuyển hướng khỏi tiền mặt, mặc dù xu hướng vẫn còn chậm so với các quốc gia khác. Điều này có thể gây lo ngại cho việc áp dụng tiền kỹ thuật số của nước này.

CBDC ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đang trong giai đoạn 3 của thí điểm CBDC blockchain của mình

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm việc phân phối tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương vào năm 2021. 

Chương trình thử nghiệm CBDC được khởi động kéo dài 22 tháng vào tháng 4 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và 2, bao gồm phát triển công nghệ và phân tích hoạt động, giai đoạn 3 sẽ yêu cầu BoK giám sát việc phân phối và lưu thông tiền kỹ thuật số.

Đáng chú ý, BoK đang sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các giao dịch CBDC cho hệ thống thử nghiệm của mình. 

Ngân hàng Trung ương đã nhấn mạnh rằng chương trình kéo dài vẫn là một chương trình thí điểm và không nhất thiết có nghĩa là Hàn Quốc sẽ có một đợt triển khai CBDC thực sự trong tương lai. 

CBDC Liên bang Nga – Đồng Rup kỹ thuật số

Vladimir Putin đã bày tỏ sự quan tâm đến CBDC từ năm 2017

Ngân hàng Trung ương Nga đã phát hành một tài liệu tham vấn cộng đồng về sự phát triển của đồng Rup kỹ thuật số vào tháng 10 năm 2020. Xác nhận mối quan tâm lâu dài đối với các CBDC được cho là của tổng thống đất nước vào mùa thu năm 2017.

Theo quan điểm của Ngân hàng Trung ương, việc tạo ra đồng Rup kỹ thuật số sẽ yêu cầu tạo ra cơ sở hạ tầng thanh toán bổ sung. Các lợi ích bao gồm nâng cao hiệu quả, tính đơn giản và bảo mật cho các khoản thanh toán. Ngân hàng Trung ương Nga cũng tin rằng một loại tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ “hạn chế rủi ro phân bổ lại vốn thành các loại tiền kỹ thuật số nước ngoài, góp phần vào sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính”. 

Trong nước, Ngân hàng Trung ương tin rằng một đồng Rup kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành sẽ làm giảm sự phụ thuộc của người dân vào các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác nhau, thúc đẩy hơn nữa sự ổn định và cải thiện khả năng tài chính ở các vùng xa xôi và dân cư thưa thớt.

Một đồng Rup kỹ thuật số tiềm năng sẽ không thay thế tiền mặt và sẽ là đại diện kỹ thuật số của tiền tệ Fiat quốc gia, được đảm bảo bởi nhà nước và Ngân hàng Nga. Báo cáo mới nhất của ngân hàng chỉ ra rằng công dân có thể hưởng lợi từ ví điện tử và ứng dụng di động, đồng thời các khoản thanh toán sẽ được hỗ trợ cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số sẽ mở rộng cho các công dân, những người tham gia thị trường tài chính và các tổ chức chính phủ. Chúng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị, đơn vị tài khoản và phương tiện trao đổi được công nhận. 

Tính đến tháng 10 năm 2020 , ít nhất 5 ngân hàng Nga đã bày tỏ quan tâm đến việc tham gia vào đồng Rup kỹ thuật số. 

Các báo cáo gần đây nhất cáo buộc rằng các đồng Rup kỹ thuật số đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021, sau khi luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” của Nga được thông qua vào ngày 1 tháng 1. 

Ngân hàng Trung ương Nga rõ ràng đang xem xét việc sử dụng đồng Rup kỹ thuật số để phân phối tiền lương và phúc lợi. 

CBDC Singapore và dự án Ubin

Singapore có một dự án CBDC blockchain kéo dài nhiều năm đang được triển khai

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã tiến hành một sáng kiến ​​nghiên cứu tiên phong, kéo dài nhiều năm và nhiều giai đoạn về công nghệ blockchain và CBDC được gọi là Dự án Ubin.

Bắt đầu từ cuối năm 2016, MAS đã kết hợp một loạt các đối tác tư nhân từ thế giới ngân hàng, không gian blockchain và ngành công nghệ rộng lớn hơn cho năm giai đoạn của dự án cho đến nay.

Các ngân hàng tham gia vào dự án tiền kỹ thuật số này bao gồm Bank of America Merrill Lynch, Citi, Credit Suisse, HSBC, JP Morgan, Mitsubishi UFJ Financial Group, Standard Chartered và những ngân hàng khác.

Trong trường hợp nhà phát hành là Ngân hàng Trung ương, tiền tệ kỹ thuật số tương ứng trên mạng sẽ là những gì chúng tôi thường gọi là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). 

Trong trường hợp tổ chức phát hành là một Ngân hàng Thương mại, tiền tệ kỹ thuật số tương ứng sẽ là tiền Ngân hàng Thương mại và điều này tương tự như thanh toán bù trừ ngoại tệ nước ngoài.

CBDC Nam Phi – Ngân hàng Dự trữ Nam Phi

Ngân hàng Trung ương Nam Phi đang tìm kiếm đối tác để thử nghiệm thực tế với CBDC

Vào mùa xuân năm 2019, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) đã công bố một cuộc đấu thầu tìm kiếm các nhà cung cấp giải pháp để tham gia một dự án khả thi cho một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. 

SARB đã tiến hành nghiên cứu về CBDC kể từ cuối năm 2016. Cho đến nay, nghiên cứu này đã đi sâu vào các mô hình khác nhau của các loại tiền kỹ thuật số công cộng và tư nhân hiện có. Cũng như những tác động tiềm ẩn của việc tạo ra một đồng tiền nội địa nói chung.

Khi công bố hồ sơ dự thầu, đại diện của SARB đã nói với các phóng viên rằng:

“Giai đoạn tiếp theo sẽ là thử nghiệm thực hành các mô hình thiết kế tiềm năng trong môi trường phòng thí nghiệm đổi mới (sandpit). Tiến hành bằng cách xem xét các công nghệ mới nổi hiện có cũng như các khía cạnh bảo mật và quản lý rủi ro.”

Kết quả của thử nghiệm này, cùng với các giai đoạn trước đó của CBDC và nghiên cứu tiền kỹ thuật số rộng hơn của SARB, dự kiến ​​sẽ là cơ sở cho quan điểm của Ngân hàng Trung ương về việc phát hành CBDC trong nước.

Song song việc thử nghiệm với mục đích chung, tức là tiền kỹ thuật số hướng đến bán lẻ, SARB đã cộng tác với ConsenSys từ năm 2018 trong một dự án có tên Khokha. Cùng với bảy Ngân hàng Thương mại, SARB, ConsenSys và Adhard đã và đang nghiên cứu và chứng minh khái niệm sử dụng Quorum – một triển khai cấp doanh nghiệp của blockchain Ethereum (ETH) cho các hệ thống thanh toán nội bộ. 

Khokha được vinh danh là sáng kiến ​​sổ cái phân tán tốt nhất trong Giải thưởng FinTech RegTech Global năm 2018, do ấn phẩm Central Banking trao tặng. Giải thưởng công nhận rằng mạng lưới đã mở rộng quy mô thành công, quản lý toàn bộ khối lượng giao dịch hàng ngày thường đi qua các hệ thống thanh toán và bù trừ liên ngân hàng chỉ trong vòng hai giờ.

CBDC Thụy Điển: E- Krona

Thụy Điển đã thử nghiệm CBDC của mình: E-krona

Thụy Điển đã bắt đầu thí điểm một năm CBDC, được gọi là E-krona vào tháng 2 năm 2020. Nếu được ban hành, nó sẽ cung cấp cho công chúng “quyền truy cập vào một phương thức bổ sung kỹ thuật số cho tiền mặt” theo lời của Ngân hàng Trung ương của đất nước, Sveriges Riksbank.

Dự án thử nghiệm đang được thực thi nhằm mục đích mô phỏng một môi trường thử nghiệm, để hiểu rõ hơn về cách có thể sử dụng E-krona. 

“Hiện tại vẫn chưa có quyết định về việc phát hành E-krona, cách E-krona có thể được thiết kế hoặc công nghệ nào có thể được sử dụng”, tuyên bố của Riksbank cho thí điểm đã nhấn mạnh.

Mạng thử nghiệm đang được sử dụng cho E-krona được cấp phép, có nghĩa là mạng này là riêng tư và chỉ những người tham gia được Riksbank phê duyệt mới có thể truy cập được. Kiến trúc của hệ thống đã được chắt lọc thành năm thành phần:

 • Mạng và quản trị E-krona, được kiểm soát bởi Sveriges Riksbank;
 • Các node của người tham gia, cơ sở dữ liệu và hợp đồng E-krona của họ và các luồng;
 • Lớp tích hợp (giao diện lập trình ứng dụng hoặc API) để tương tác với các hệ thống hiện có như RIX và hệ thống ngân hàng lõi;
 • Nhiều dạng ví kỹ thuật số (ứng dụng di động thông minh, thẻ, thiết bị đầu cuối);
 • Phiên bản mô phỏng của hệ thống ngân hàng và RIX (hệ thống thanh toán trung tâm và thanh toán của Riksbank). 

Một báo cáo chính do Riksbank phát hành vào tháng 6 năm 2020 đã phác thảo bốn mô hình thiết kế E-krona hoặc CBDC có thể có. Ngoài ra, đặt việc thí điểm đang diễn ra tại Riksbank vào danh mục “một E-krona phi tập trung với các trung gian”.

Cùng với sự sụt giảm mạnh trong lưu thông tiền mặt ở Thụy Điển, thống đốc Riksbank, Stefan Ingves, đã chỉ ra rằng việc công bố dự án Libra của Facebook là một “sự kiện xúc tác cực kỳ quan trọng” đối với việc nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số trên toàn thế giới.

CBDC Thái Lan – Đồng Baht

Thái Lan đang thận trọng mở rộng CBDC thử nghiệm sang thị trường bán lẻ

CBDC Thái Lan - Đồng Baht
CBDC Thái Lan – Đồng Baht

Vào tháng 6 năm 2020, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã công bố kế hoạch phát triển một nguyên mẫu của hệ thống thanh toán cho các doanh nghiệp sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, bước vào giai đoạn 3 của Dự án nhiều giai đoạn Inthanon. 

Các mục tiêu đã nêu của BoT là tìm hiểu thêm về các công nghệ sổ cái phân tán và thử nghiệm phiên bản mã hóa của tiền tệ Fiat Thái Lan, đồng Baht, như một phần của hệ thống thanh toán theo thời gian thực phi tập trung (RTGS), cũng như các cơ chế tiết kiệm thanh khoản (LSM). 

Vào tháng 1 năm 2020, BoT đã thông báo về việc tạo ra một nguyên mẫu chuyển tiền xuyên biên giới được đồng phát triển với Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông. 

Bước tiếp theo của nó sẽ liên quan đến BoT, HKMA và các tổ chức tài chính đối tác của họ, tập trung vào CBDC cho các trường hợp sử dụng khác trong chuyển khoản xuyên biên giới.

BoT cảnh giác rằng một loại tiền kỹ thuật số bán lẻ về cơ bản có thể biến đổi vai trò hiện tại của các tổ chức tài chính. Đặc biệt nó còn có khả năng phá vỡ thị trường tài chính tổng thể và sự ổn định tài chính. 

Nhìn chung, Ngân hàng Trung ương tin rằng đồng Baht kỹ thuật số sẽ giảm chi phí hoạt động của các giao dịch tài chính, nhưng vẫn cảnh giác với rủi ro ổn định, cũng như mối đe dọa tiềm tàng của các loại tiền kỹ thuật số khu vực tư nhân như Libra của Facebook.

CBDC Ukraine: E-Hryvnia‍

Ukraine cho rằng CBDC có thể giúp giải quyết nền kinh tế có phần tối tăm của mình

Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã công bố một báo cáo vào tháng 2 năm 2020 nêu rõ phạm vi và kết quả của dự án thí điểm cho một CBDC, được gọi là E-Hryvnia.

Yakov Smolii, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine cho rằng “vào năm 2020, sự tồn tại của tiền tệ kỹ thuật số là không thể nghi ngờ. CBDC là một thực tế của cuộc sống.”

NBU đã nghiên cứu CBDC trong bốn năm. Điều thú vị là, dự án thử nghiệm của E-Hryvnia liên quan đến ví điện tử hoàn toàn ẩn danh, mặc dù Ngân hàng Trung ương lưu ý rằng nó có thể được phát triển trong tương lai theo yêu cầu Thông tin khách hàng (KYC).

Ngân hàng Trung ương đã thử nghiệm một hệ sinh thái tập trung cho E-Hryvnia, liên quan đến hai cấp và một lớp trung gian. .

Trong quá trình thí điểm, ngân hàng trung ương tiết lộ rằng họ đã không thống nhất được mô hình kinh doanh với các bên tham gia thị trường thanh toán. Sở dĩ có điều này là do sự khác biệt về mô hình biểu phí. Do đó, việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số đã được hoàn thành với mô hình không hoa hồng vào thời điểm hiện tại.

Báo cáo của NBU lưu ý rằng một nhược điểm đáng kể đối với Ukraine là thiếu cơ sở hạ tầng thanh toán được hiện đại hóa để hỗ trợ lưu thông hiệu quả của một E-Hryvnia trong tương lai. 

Theo quan điểm của Ngân hàng Trung ương, một trong những lợi ích chính của CBDC là nó mang lại cơ hội giảm lượng tiền mặt trong lưu thông và do đó để giải quyết tốt hơn nền kinh tế có phần tối tăm của đất nước.

CBDC Vương quốc Anh – Đồng Pound (bảng Anh) kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng một CBDC sẽ có “những tác động to lớn”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey xác nhận, kể từ tháng 7 năm 2020 Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang xem xét câu hỏi về việc tạo ra một CBDC, với dự đoán rằng “trong một vài năm tới, chúng tôi sẽ hướng tới một số loại tiền kỹ thuật số.”

Bailey đã nhấn mạnh rằng ông tin rằng việc phát hành CBDC sẽ có “tác động lớn” đối với bản chất của thanh toán và xã hội. Ông cũng thừa nhận rằng việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số sẽ chỉ được ưu tiên cho Ngân hàng Trung ương Anh một khi cuộc khủng hoảng COVID-19 ở “phía sau chúng ta”.

Ngân hàng Anh là một phần trong nhóm công tác quan trọng của một số Ngân hàng Trung ương toàn cầu – Ngân hàng Canada, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Sveriges Riksbank và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, cùng với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế – đã hợp tác cùng nhau nghiên cứu các trường hợp sử dụng, các lựa chọn thiết kế kinh tế , kỹ thuật và các mô hình tương tác xuyên biên giới cho các CBDC.

Vào tháng 3 năm 2020, BoE đã phát hành một tài liệu thảo luận dành cho các CBDC, trong đó đưa ra ánh sáng tích cực về khả năng tương thích của một CBDC tiềm năng và các mục tiêu dài hạn của Ngân hàng Trung ương. 

CBDC Hoa Kỳ – Đô la kỹ thuật số

Fed đã thử nghiệm nhưng không hứa hẹn về một đồng đô la kỹ thuật số trong tương lai

Christopher Giancarlo – cựu chủ tịch của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Hoa Kỳ – lãnh đạo Tổ chức đô la kỹ thuật số phi lợi nhuận, cùng với Accenture, đã công bố một đề xuất đầy tham vọng như một phần của Dự án đô la kỹ thuật số (DDP) để thực hiện tới 9 thí điểm. Tổ chức nghiên cứu đã liệt kê một loạt các thành phần cốt lõi được xem là cơ sở để thử nghiệm các mô hình đô la kỹ thuật số:

 • Được mã hóa;
 • Do Cục Dự trữ Liên bang phát hành;
 • Được phân phối thông qua hệ thống ngân hàng hai cấp hiện có và các trung gian được quản lý;
 • Cân bằng về quyền riêng tư của cá nhân với các chính sách tuân thủ và quy định cần thiết;
 • Một đối tượng giao dịch trung lập của chính sách tiền tệ;
 • Được kiến ​​trúc và xây dựng để có tính linh hoạt trong tương lai và chỉ được thúc đẩy bởi các yêu cầu chức năng được thông báo bởi chính sách và quyết định xã hội;
 • Có thể giao dịch ngoại tuyến khi cả hai bên ở gần nhau;
 • Có thể tiếp cận với tất cả mọi người ở Hoa Kỳ bất kể vị trí, thu nhập, hoặc các tầng lớp được bảo vệ bởi liên minh;
 • Hỗ trợ và bổ sung cho sự đổi mới bổ sung trong lĩnh vực thanh toán.

Giống như hầu hết các nghiên cứu khác của CBDC, đề xuất dành quyền riêng tư trước sự cần thiết của các biện pháp bảo vệ theo quy định đối với việc chống rửa tiền.

Các bên liên quan khác nhau và người dùng đồng Đô la kỹ thuật số tiềm năng đã được phân nhóm dựa trên các tuyến địa lý và chức năng. Bao gồm người tiêu dùng không có ngân hàng và ngân hàng thấp, người tiêu dùng có ngân hàng, người dùng doanh nghiệp vừa, nhỏ và đa quốc gia.

Vào tháng 8 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố tổng quan về nhiều thử nghiệm nội bộ đang được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Công nghệ Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương, còn được gọi là TechLab. 

Chúng bao gồm sự hợp tác của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston với các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Mục đích để xây dựng một loại tiền kỹ thuật số giả định được định hướng cho việc sử dụng của Ngân hàng Trung ương. 

Tuy nhiên, kết quả của sự hợp tác này nhằm mục đích mang lại hiểu biết sâu sắc về các công nghệ liên quan và tác động của CBDC.

CBDC Uruguay: E-Peso

Uruguay là quốc gia đi tiên phong sớm trong nghiên cứu và thí điểm CBDC

Ngân hàng Trung ương Uruguay là ngân hàng tiên phong trong nghiên cứu CBDC, tiến hành thử nghiệm đồng Peso điện tử vào đầu tháng 11 năm 2017, mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau đó đã ca ngợi là thành công . 

Hoạt động trong sáu tháng, hệ thống tiền tệ kỹ thuật số hướng đến người tiêu dùng qua hệ thống di động mà không cần kết nối internet và không sử dụng công nghệ sổ cái phân tán. 

Một số ngân hàng thương mại không tham gia vào hệ thống thí điểm, điều này gây khó khăn cho việc đánh giá tác động của CBDC đối với hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng E-Peso có tiềm năng cung cấp thông tin có hệ thống và minh bạch hơn về nhu cầu tiền trong thời gian thực, điều này có thể mang lại lợi ích cho việc truyền tải chính sách tiền tệ. Tính minh bạch cũng là một lợi ích để chống trốn thuế và rửa tiền.

IMF đã lưu ý rằng nếu E-Peso dẫn đến giảm tiền gửi ngân hàng, điều này có thể làm tăng chi phí cấp vốn cho các ngân hàng và tăng lãi suất cân bằng – một mối lo ngại phổ biến của các nhà phân tích CBDC bán lẻ.

Mặc dù là người đi đầu trong nghiên cứu CBDC, nhưng Ngân hàng Trung ương Uruguay đã khá im lặng về triển vọng phát hành đồng Peso điện tử trong tương lai.

Kết luận

Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hiện đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và có một sự thật rằng không thể phủ nhận sức lan tỏa của nó.

Từ các “ông lớn” cho đến những quốc gia lân cận khác đã và đang dành một sự ưu ái cho loại tiền tệ kỹ thuật số này. Và liệu thời gian, công sức đã bỏ ra xứng đáng với tiềm năng mà CBDC mang lại? 

Thật sự khó có thể khẳng định điều gì, có thể vẫn sẽ cần thêm khá nhiều thời gian cho câu trả lời. Chúng ta hãy cùng chờ đợi sự bất ngờ gì sẽ đến trong tương lai.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *