Cặp song sinh nhà Winklevoss là ai?

Cặp song sinh nhà Winklevoss luôn xuất hiện xung quanh các chủ đề về tiền điện tử, vậy cặp song sinh này là ai, họ đã và đang làm gì trong ngành công nghiệp tiền điện tử?

Cặp song sinh nhà Winklevoss

Cặp song sinh nhà Winklevoss có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử

Tyler và Cameron Winklevoss, thường được gọi là Winklevii, là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử do họ có thiên hướng quản lý, ra mắt và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain đột phá. Cặp song sinh thông qua văn phòng gia đình của họ, Winklevoss Capital, đã đầu tư vào hơn 25 công ty khởi nghiệp tài sản kỹ thuật số.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét xem làm thế nào mà hai anh em này từ chỗ chỉ được coi là những kẻ vô danh tiểu tốt trong lịch sử của Facebook đến xếp hạng là hai trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất và giàu có nhất trong cộng đồng tiền điện tử.

Tyler Winklevoss

Tyler Howard Winklevoss là một nhà đầu tư tiền điện tử người Mỹ, người sáng lập Winklevoss Capital Management, người sáng lập và CEO của Gemini và là vận động viên chèo thuyền Olympic. Ông học chuyên ngành Kinh tế tại trường đại học Harvard vào năm 2000, nơi mà sau này ông đồng sáng lập ra HarvardConnection (sau này đổi tên thành ConnectU) – một mạng xã hội mà đã gây tranh cãi và đi đến vụ kiện lớn với Mark Zuckerberg vì đã lấy ý tưởng cho việc xây dựng Facebook. Tyler hoàn thành chương trình MBA vào năm 2010 tại Đại học Oxford, và tiếp tục thành lập ra Công ty đầu tư Winklevoss Capital cùng với người em trai Cameron Winklevoss. Tạp chí Forbes (là một trong 2 tạp chí có bảng xếp hạng tỷ phú uy tín nhất thế giới hiện nay) ước tính giá trị tài sản ròng của Tyler Winklevoss là 3 tỷ USD.

Cameron Winklevoss

Cameron Howard Winklevoss là người sáng lập ra Winklevoss Capital Management, đồng thời là người sáng lập và là chủ tịch của Gemini, và cũng là một doanh nhân và vận động viên chèo thuyền Olympic. Ngoài việc học chuyên ngành cùng chương trình đại học và sau đại học như anh trai mình, cặp song sinh này cũng thi đấu trong cuộc thi chèo thuyền đôi tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và đứng thứ sáu trong trận chung kết. Forbes ước tính rằng cặp đôi này đang sở hữu khoảng 70.000 Bitcoin, cùng với các tài sản kỹ thuật số khác như một phần giá trị tài sản ròng của họ.

Howard Winklevoss

Howard Edward Winklevoss Jr. là cha của cặp song sinh Winklevoss. Ông là một chuyên viên định phí bảo hiểm, viện sĩ (academic) và doanh nhân người Mỹ. Ông ấy có bằng Tiến sĩ Toán tại Đại học Oregon và là trợ giảng về lĩnh vực bảo hiểm tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông cũng là người thành lập ra Winklevoss Technologies và Winklevoss Consultants.

Vén màn bí ẩn Winklevoss

Đối với những người đã quen thuộc với câu chuyện về nguồn gốc của Facebook, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng Mark Zuckerberg từng bị cáo buộc đã đánh cắp ý tưởng xây dựng một mạng xã hội từ các bạn cùng lớp của mình là Tyler và Cameron Winklevoss, Divya Narendra. Tại thời điểm đó, cặp anh em sinh đôi đã tiếp cận Zuckerberg để giúp họ xây dựng một mạng xã hội/hẹn hò để kết nối các sinh viên có cùng sở thích với nhau. Do không biết rõ về hai anh em nhà Winklevoss, Zuckerberg đã lên những kế hoạch khác cho riêng mình. Sau khi đồng ý sự giúp đỡ, Zuckerberg tiếp tục tạo ra cái mà ban đầu anh gọi là TheFacebook.com, sau này đổi tên thành Facebook.

Như được ghi lại trong cuốn sách của Ben Mezrich, The Accidental Billionaire, và bộ phim chuyển thể của cuốn sách đó, The Social Network, Tyler và Cameron đã đệ đơn kiện về sở hữu trí tuệ với Zuckerberg và đạt được một thỏa thuận khiến họ rút đơn khởi kiện và rời đi với số cổ phiếu trước IPO trị giá 45 triệu đô la của Facebook và 20 triệu đô la tiền mặt…

Vào năm 2019, Mezrich thú nhận rằng câu chuyện về cuộc tranh chấp giữa Zuckerberg những hai anh em song sinh ở tiểu bang Connecticut có thể đã hiểu sai tính cách thực sự của ông ấy. Trong The Accidental Billionaire, Tyler và Cameron xuất hiện như những nhân vật phản diện qua vẻ ngoài của họ, nơi họ đến và cách họ ăn mặc. Tuy nhiên, trong lần kể lại sau đó về sự nổi tiếng của cặp song sinh, tác giả kết luận rằng có thể ông đã đánh giá sai về họ ngay từ đầu. Ông thậm chí còn đi xa hơn khi gọi họ là biểu tượng của Mỹ trong một cuộc hội thảo được tổ chức để quảng bá cuốn sách năm 2019 của ông ấy về cặp song sinh nhà Winklevoss, mang tên Bitcoin Billionaires.

Vào tháng 6 năm 2020, Stampede Ventures Teams tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với cặp song sinh Winklevoss để sản xuất một bộ phim chuyển thể từ cuốn sách Bitcoin Billionaires của Mezrich, như phần tiếp theo của bộ phim đoạt giải Oscar – The Social Network.

Cuộc gặp gỡ với Bitcoin của hai anh em sinh đôi

Sau khi đã giải quyết công khai với Facebook và Mark vào năm 2008, hai anh em tiếp tục đại diện cho Hoa Kỳ trong cuộc thi chèo thuyền tại Thế vận hội Bắc Kinh.

Sau khi lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Saïd của Đại học Oxford, Tyler và Cameron đã dùng khoản tiền bồi thường từ Mark đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon. Họ đã thành lập ra công ty đầu tư Winklevoss Capital dưới hình thức một công ty đầu tư mạo hiểm (venture investment company). Tuy nhiên, không lâu sau, hai anh em phải đối mặt với sự thật cay đắng – cuộc tranh chấp giữa họ với Zuckerberg trong lịch sử Facebook lừng danh đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong tên tuổi của họ. Sau nhiều lần thất bại trong việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ, có thể nhận ra là Thung lũng Silicon đã đưa họ vào danh sách đen (theo các cuộc phỏng vấn của họ trong Bitcoin Billionaires).

Vào năm 2012, anh em nhà Winklevoss cuối cùng đã có một bước đột phá cho kế hoạch đầu tư của họ, mặc dù trong bối cảnh công nghệ không được kiểm soát. Trong khi đi nghỉ ở Ibiza, hai anh em đã được giới thiệu về Bitcoin, vào thời điểm đó, điều này chẳng khác gì một trò đùa đối với thế giới đầu tư truyền thống. Bất chấp các rủi ro liên quan, Tyler và Cameron đã mua số Bitcoin trị giá 11 triệu đô la với giá 8 đô la cho mỗi coin.

Lúc đầu, mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Sau đó, bộ đôi này đã đầu tư 1,5 triệu đô la vào BitInstant, một nền tảng cho phép người dùng mua Bitcoin bằng đô la Mỹ. Thật không may, một số vụ mua bán bị phát hiện có liên quan đến hoạt động rửa tiền của những kẻ buôn bán ma túy trên thị trường darknet (mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm) của Silk Road. Kết quả là trang web đã bị đóng cửa bởi các cơ quan quản lý vào năm 2013 và giám đốc điều hành của nó, Charlie Shrem, đã bị kết án một năm tù.

Sự cố này đã dạy cho anh em nhà Winklevoss rằng họ phải đích thân làm nếu họ có ý định gây dựng một hệ thống an toàn và được quản lý để đầu tư hoặc tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Sự trỗi dậy của một đế chế tiền điện tử

Quyết tâm của Tyler và Cameron nhằm mang lại một số loại structure (nền tảng được xây dựng trên blockchain phi tập trung và sử dụng cho các sản phẩm tài chính có cấu trúc) cho ngành công nghiệp tiền điện tử còn non trẻ đã dẫn đến sự ra mắt của Gemini. Trong những năm đầu hoạt động, Gemini được thiết kế nghiêm ngặt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán Bitcoin. Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử ngày một bành trướng, sàn giao dịch này dần dần bắt đầu có thêm một danh sách các altcoin (hình thức thay thế cho đồng tiền). Ngày nay, Gemini hỗ trợ đến 45 tài sản kỹ thuật số và xử lý khối lượng giao dịch với trị giá trung bình 200 triệu đô la mỗi ngày.

Thành lập Gemini

Một điều khiến Gemini trở nên khác biệt chính là cam kết của nó trong việc thiết lập một trading terminal (nền tảng giao dịch – phần mềm của thương nhân, cho phép thực hiện giao dịch từ máy tính hoặc một thiết bị viễn thông) an toàn, có uy tín và được quy định nghiệm ngặt. Gemini vẫn là một trong những thương hiệu đáng tin cậy trong ngành công nghiệp tiền điện tử do tập trung vào sự an toàn của người dùng. Vào năm 2015, nó nổi lên là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên như một trust company (công ty được tổ chức vì mục đích chấp nhận và thực hiện các ủy thác, và hoạt động như nhũng người được ủy thác theo nguyện vọng, như người thực thi hoặc người giám hộ) được cấp phép ở New York. Nhờ có được vị thế tốt trong mắt các nhà cầm quyền Mỹ nên Gemini đã nhanh chóng đề xuất các sản phẩm Bitcoin ETF lên SEC để phê duyệt. Mặc dù những đề xuất này đã không mang lại kết quả mong muốn, nhưng nó cho thấy Gemini là một trong những công ty tiền điện tử tiến bộ đang thúc đẩy việc áp dụng chính thống (mainstream adoption).

Ngoài các dịch vụ trao đổi, Gemini cũng cung cấp các giải pháp lưu ký tiền điện tử. Vào năm 2018, sàn giao dịch đã ra mắt một tài sản kỹ thuật số, có tên là Gemini Dollar, được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

Mua lại Nifty Gateway

Trong khi Gemini là hiện thân về quan điểm pháp lý của anh em nhà Winklevoss, thì khi họ xâm nhập vào thị trường token không thể thay thế (non-fungible token) lại đang chính là chủ đề thu hút được tất cả tiếng vang. Năm 2019, hai anh em đã mua lại Nifty Gateway, một thị trường NFT từ anh em Cock-Foster, cũng là một cặp song sinh. Nifty Gateway ban đầu được xây dựng như một cổng thông tin NFT. Tuy nhiên, sau khi nó được bán cho Gemini, nó đã nhanh chóng được thiết kế lại thành một nền tảng đấu giá NFT độc quyền. Nền tảng này chọn các nghệ sĩ một cách có chọn lọc và bán tác phẩm nghệ thuật của họ theo hình thức giảm giá.

Đáng chú ý, tên tuổi lớn nhất trong thị trường NFT, Mike Winkelmann (còn được gọi là Beeple) đã được Nifty Gateway giới thiệu về xu hướng blockchain, và trong một thời gian ngắn, anh ấy đã bán được một số tác phẩm của mình với giá hàng trăm triệu đô la. Vào tháng 3, một trong những bộ sưu tập NFT của anh ấy đã được bán trên Christies (nhà đấu giá hàng đầu trên thế giới và nổi tiếng với những vật phẩm mỹ nghệ lâu đời nhất trên toàn cầu) với giá 69 triệu đô la.

Phần mới nhất trong danh sách dài các khoản đầu tư tiền điện tử của Winklevii, Artie tập trung vào các trò chơi dựa trên blockchain, cung cấp tài sản kỹ thuật số có thể xuất khẩu. Artie được cho là xây dựng các trò chơi “không cần ứng dụng” có thể được phát trực tuyến từ bất cứ đâu. Các tài sản kỹ thuật số có thể được xuất khẩu và giao dịch trên các thị trường mở và thậm chí được nhập vào các trò chơi khác. Tính đến tháng 5 năm 2021, cặp song sinh nhà Winklevoss được cho là có tổng giá trị tài sản ròng là 6 tỷ đô la và có mọi lý do để tin rằng vị thế và sự giàu có của họ sẽ tăng lên song song với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Kết luận

Để được xếp hạng là một trong những nhân vật lớn nhất và giàu có nhất trong cộng đồng tiền điện tử, cặp song sinh Winklevoss đã phải trải qua nhiều khó khăn và quyết định mạo hiểm. Vì thế điều quan trọng trước khi đầu tư vào tiền điện tử là bạn phải tự nghiên cứu kỹ càng trước khi ra quyết định nào đó.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *