Cách xác định và tránh lừa đảo trên Uniswap

Thị trường tài chính phi tập trung đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Thị trường tài chính phi tập trung đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là một trong những nền tảng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu về cách xác định và tránh lừa đảo trên Uniswap.

Thị trường tài chính phi tập trung đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là một trong những nền tảng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu về cách xác định và tránh lừa đảo trên Uniswap.

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là một trong những nền tảng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu về cách xác định và tránh lừa đảo trên Uniswap.

Dự án Plasma Finance giúp bạn phân tích một số điều cần lưu ý để tránh các chiêu lừa đảo khi đầu tư tiền điện tử.

Ngành tài chính phi tập trung đã chứng kiến ​​những thành công to lớn trong năm qua. Các mã token DeFi hiện chiếm hơn 118,5 tỷ đô la vốn hóa thị trường và nền tảng DeFi đạt Tổng giá trị bị khóa (Total Value Locked) là 93 tỷ đô la, tính đến tháng 9 năm 2021. 

Khi càng trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm hơn thì việc xuất hiện những hành vi lừa đảo là không thể tránh khỏi. Sự gia tăng quan tâm và nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) này cũng đã thu hút những kẻ xấu tìm cách trục lợi từ không gian DeFi. Chúng không ngừng thao túng và thực hiện các trò gian lận đối với những người đầu tư trung thực.

Uniswap có an toàn không?

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là một trong những nền tảng phổ biến nhất của ngành tài chính phi tập trung. Họ hỗ trợ hoạt động phân phối trao đổi giữa Ethereum (ETH) và các mã token ERC-20 khác nhau. Điều này tạo điều kiện hoạt động cho các nhóm thanh khoản để kiếm lợi nhuận bằng cách gửi mã token – người dùng có thể tự mình quyết định tất cả mà không cần thông qua các bên trung gian. Chính vì là một trong những nền tảng phổ biến nhất trong hệ sinh thái DeFi nên Uniswap cũng trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ lừa đảo. Mặc dù luôn có rủi ro trong không gian DeFi, đặc biệt là với số lượng các vụ hack tiền điện tử ngày càng tăng. Uniswap vẫn an toàn nếu bạn thận trọng và đề phòng các dấu hiệu lừa đảo bằng cách sử dụng các hướng dẫn trong bài viết này.

Trong khi các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, PlasmaSwapSushiSwap cung cấp sự tự do hơn về quyền tự quản lý. Không yêu cầu xác minh Xác định danh tính khách hàng (KYC), phí giao dịch thấp và quyền truy cập vào các mã token mới. Chúng cũng yêu cầu những nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn. Điều quan trọng nhất mà bạn cần là phải hiểu các loại hình lừa đảo, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo trước khi sử dụng bất kỳ mã token hay khoản vốn nào trên nền tảng.

Những kiểu lừa đảo phổ biến

Sự tăng trưởng của DeFi cũng tỉ lệ thuận với những chiêu trò lừa đảo. Với một số hình thức phổ biến nhất được xác định dưới đây.

Mã token giả 

Bản chất phi tập trung của các nền tảng như Uniswap có nhiều lợi ích, bao gồm danh sách mã token mở và miễn phí. Cung cấp một phương tiện liền mạch và hiệu quả hơn nhiều để khởi chạy các dự án mới so với các nền tảng tập trung. Vì quá trình này được mở cho tất cả mọi người, những kẻ lừa đảo thường sẽ tìm thấy một mã token hợp pháp mới sắp được sử dụng và dựa vào đó để tạo ra hàng loạt mã rất giống với các mã thật.

Tận dụng thương hiệu đã có từ trước và cộng đồng dự đoán sự ra mắt của các mã chính thức. Những kẻ lừa đảo có thể đánh lừa những người tham gia mua các mã token giả, đánh cắp số tiền thu được và để những nạn nhân này nắm giữ các mã token vô giá trị mà không có quyền truy đòi.

Không phải BADGER thật.
Không phải BADGER thật.

Lừa đảo Meme coin

Với sự gia tăng đặc biệt của meme coin theo chủ đề “Dogecoin” – không gian tiền điện tử kể từ đó đã có sự gia tăng nhanh chóng với vô số dự án meme coin. Những meme coin này về cơ bản có thể không phải là đồng coin giả với các hợp đồng giả mạo. Tuy nhiên, chúng thường hứa hẹn với chủ sở hữu mã token rằng lợi nhuận sẽ tăng theo cấp số nhân trong một khoảng thời gian ngắn không thực tế. Những meme coin thường cực kỳ giỏi trong việc tiếp thị, thể hiện lợi ích của chúng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với chúng vì rất có thể đây là những dự án lừa đảo. Nếu bạn thực sự muốn “đầu tư” vào những meme coin này, chỉ nên đặt số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Những dự án “ma”

Đầu tiên, bọn lừa đảo sẽ quảng bá mã token giả của chúng để thu hút nhà đầu tư vào những dự án “ma”. Chúng cố tình nói bóng gió rằng các dự án này sẽ thành công và mang lại lợi nhuận ấn tượng. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ vỡ lẽ khi chúng nhanh chóng biến mất với toàn bộ số tiền đầu tư của họ ngay sau khi bắt đầu dự án hoặc kéo dài hơn một chút để tạo niềm tin và uy tín.

Kéo thanh khoản

Lực kéo thanh khoản hay còn gọi là lực “kéo thảm”. Phương thức lừa đảo này ngày càng trở nên phổ biến trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Ở sàn giao dịch này Ethereum (ETH) được lấy từ các mã niêm yết mới và thường được quảng cáo rầm rộ. Nhờ vào việc mua mã token bị tác động đột ngột, bọn lừa đảo làm nạn nhân mất đi khả năng bán các mã token mới và thu lại tiền đầu tư của họ.

Mánh khóe xã hội 

Khi người dùng trở nên cẩn trọng hơn với mã token và các nhóm gọi vốn mà họ tương tác thì những kẻ lừa đảo cũng nghĩ thêm những trò lừa ngày càng ranh ma để thao túng người dùng. Một trong những xu hướng mới nhất là sử dụng các tính năng hoán đổi nâng cao trên DEX như Uniswap hoặc PlasmaSwap. Cách này có thể khiến người dùng tin rằng những kẻ lừa đảo là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng và đang đầu tư vào một mã token nào đó.

Tính năng này cho phép người dùng chỉ định người nhận nên rất hữu ích vì chúng giúp người dùng tiện lợi hơn khi sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn nhận mã token ở một địa chỉ khác với địa chỉ đang giao dịch chẳng hạn. Nhưng dĩ nhiên nó cũng cho phép những kẻ lừa đảo chọn một người nhận bất kỳ nào khác để hoán đổi với chúng.

Nếu địa chỉ của người có sức ảnh hưởng có thể được xác định thì những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra một giao dịch hoán đổi từ ví của họ đến địa chỉ của người có sức ảnh hưởng. Bằng cách này chúng thành công tạo ấn tượng với cộng động rằng chúng đang đầu tư vào một mã token nhất định, được giúp đỡ bằng sự khuếch đại bởi các thông báo blockchain tự động trên phương tiện truyền thông xã hội. Bọn lừa đảo cũng dùng thêm các kỹ thuật khác để tạo ra những biểu đồ giá hấp dẫn thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng, đẩy giá trị của mã token lên cao hơn và rồi đánh cắp tiền của nhà đầu tư.

Làm thế nào để xác định và tránh lừa đảo

Điều quan trọng nhất là phải thực hiện thẩm định và phân tích cần thiết để tìm các dấu hiệu cảnh báo trước khi gửi tiền của bạn ở bất kỳ đâu.

Nghiên cứu dự án

Mặc dù không phải tất cả các nhóm phát triển ẩn danh hoặc giả danh đều bị coi là đáng ngờ, ví dụ như Bitcoin. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hợp tác với những nhóm có nguồn hỗ trợ đáng tin cậy và phải luôn cẩn trọng với bất kỳ đối tác nào. Vì những kẻ lừa đảo hầu như luôn ẩn danh hoặc giả danh và không có phương tiện để phân biệt giữa người tốt và kẻ xấu.

Để xác định một nhóm có hoạt động minh bạch hay không, bạn nên kiểm tra các thông tin liên quan về lý lịch của họ để đảm bảo năng lực, các kết nối và kinh nghiệm đều hợp lệ và hợp pháp. Bạn cũng nên kiểm tra xem nhóm có nắm giữ giá trị cao nhất của mã token đang lưu hành hay không? Nếu họ không minh bạch về điều này hoặc chỉ đưa ra thông tin mơ hồ thì đó là một dấu hiệu cảnh báo dành cho bạn.

Kiểm tra Hợp đồng thông minh và Kiểm toán mã

Các dự án hợp pháp đều có hợp đồng thông minh (Smart Contract) và kiểm toán mã (Code Audits) được các chuyên gia kiểm tra để đảm bảo không có lỗi nào có thể gây hại cho người dùng. Tuy nhiên việc kiểm toán rất tốn kém nên nếu dự án không có báo cáo kiểm toán thì không thể khẳng định chúng bất hợp pháp. Do đó, bạn phải luôn thận trọng vì không thể phân biệt giữa các dự án hợp pháp không đủ khả năng kiểm toán và những kẻ lừa đảo.

Xác minh bằng cách sử dụng các nguồn đáng tin cậy

Thay vì tìm kiếm mã token trên Uniswap, bạn có thể xác minh rằng mình đang chọn một mã token chính thống bằng cách truy cập vào các nguồn đáng tin cậy. Chẳng hạn như trang web theo dõi tiền điện tử CoinMarketCap hoặc CoinGecko. Ví dụ: trên CoinMarketCap, bạn có thể tìm kiếm mã token, chọn nó, sau đó điều hướng đến các cặp giao dịch ở cuối trang. Tiếp theo, nếu bạn nhấp vào cặp token có liên quan bên cạnh Uniswap, nó sẽ đưa bạn đến trang Uniswap chính thống và giúp bạn tránh các mã token giả mạo.

Dùng CoinMarketCap xem mã token, sau đó chọn cặp token liên quan bên cạnh Uniswap để đưa về trang chính thống
Dùng CoinMarketCap xem mã token, sau khi điều hướng đến các cặp giao dịch ở cuối trang chọn cặp token liên quan bên cạnh Uniswap để đưa về trang chính thống

Vì giao thức của Uniswap không cho phép điều này nên cả các tác nhân tốt và xấu đều có thể liệt kê các mã token. Do đó, bạn sẽ thường nhìn thấy các thông báo cảnh báo để người dùng chủ động tránh những kẻ lừa đảo. Plasma Finance cũng hỗ trợ các cảnh báo tương tự. Đây là những lời nhắc hữu ích trong mọi trường hợp. Nhưng nếu một nguồn cung đã xác minh thiết lập nhiều hơn một cặp token thì hệ thống cũng sẽ hiện cảnh báo. Điều này khá bất tiện với người dùng vì nếu tin hoàn toàn vào cảnh báo họ có thể sẽ bỏ lỡ một mã thật. Một lần nữa bạn phải cẩn thận phân biệt nhân tố tốt và xấu.

Uniswap và PlasmaSwap đều hiển thị cảnh báo về giao dịch hoặc nhập mã token tùy ý vào ví của bạn
Uniswap và PlasmaSwap đều hiển thị cảnh báo về giao dịch hoặc nhập mã token tùy ý vào ví của bạn

Ngoài ra, bạn có thể xác minh nó là chính thống trên các trang thông tin như EtherscanEthplorer. Vì các trang này sẽ hiển thị tất cả các địa chỉ, tốt và xấu, điều quan trọng là phải xem từ một nguồn đáng tin cậy. Trên CoinMarketCap, bạn chỉ cần tìm kiếm tên mã token, sau đó chọn Explorer từ menu kéo xuống gần trên cùng và nhấp vào nó:

Trên CoinMarketCap, bạn chỉ cần tìm kiếm tên mã token, sau đó chọn Explorer
Trên CoinMarketCap, bạn chỉ cần tìm kiếm tên mã token, sau đó chọn Explorer
Sau đó, bạn cũng có thể kiểm tra điều này với địa chỉ hợp đồng được hiển thị trong Uniswap.
Sau đó, bạn cũng có thể kiểm tra điều này với địa chỉ hợp đồng được hiển thị trong Uniswap.

Phân tích địa chỉ hợp đồng

Các trang thông tin như Etherscan cũng có thể được sử dụng kiểm tra các phân tích quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. 

Etherscan có thể hỗ trợ bạn phân tích quan trọng giúp bạn ra quyết định sáng suốt
Etherscan có thể hỗ trợ bạn phân tích quan trọng giúp bạn ra quyết định sáng suốt

Hãy xem tổng thanh khoản, khối lượng (24 giờ), giao dịch (24 giờ), giao dịch cuối cùng là khi nào và khi thanh khoản được thêm vào hoặc xóa. Nếu bất kỳ điểm nào trong số này thấp hoặc ở mức tối thiểu, đó có thể là một cảnh báo cho bạn.

Bạn cũng nên phân tích địa chỉ hợp đồng trên sàn giao dịch phi tập trung DEX với các khả năng như Uniswap hoặc PlasmaSwap. Một lần nữa, hãy xem tổng thanh khoản, khối lượng và các giao dịch gần đây để xem có điều gì khác biệt không.

PlasmaSwap bạn có thể so sánh các chỉ số với Uniswap
PlasmaSwap bạn có thể so sánh các chỉ số với Uniswap

Trong ví dụ này, chúng ta nhìn thấy Tendies có tính thanh khoản và giao dịch thấp nhưng khối lượng 24 giờ lại có thể so sánh được với một số cặp token hàng đầu trên nền tảng Uniswap. Vì TEND không phải là một mã token chính (hiện đang ở vị trí 1480 theo vốn hóa thị trường trên CMC). Điều này có thể cho thấy khối lượng đang được tăng cao thông qua các giao dịch nhằm thúc đẩy nhóm trong bảng xếp hạng khối lượng và thu hút người dùng đầu cơ vào một thị trường tương đối kém thanh khoản. Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên vì nhóm này khởi đầu như một meme coin (tự phong là “Dogecoin của thời đại DeFi”). 

Bất kể bạn cảm thấy thế nào về mối quan hệ mạnh mẽ của DeFi với meme coin và sự bùng nổ đầu cơ xung quanh một số mã token. Bạn nên luôn cảnh giác với các bằng chứng mạnh mẽ về khối lượng tăng cao. Hoạt động này có thể được chứng minh thêm bởi tương đối ít giao dịch quy mô lớn liên quan đến cùng một tài khoản, phần còn lại là các giao dịch có giá trị nhỏ hơn nhiều.

Bạn cần kiểm tra quy mô giao dịch đến từ các tài khoản như thế nào.
Bạn cần kiểm tra quy mô giao dịch đến từ các tài khoản như thế nào.

Điều tra tài khoản mạng xã hội và kết quả tìm kiếm

Các dự án chân chính với lộ trình rõ ràng có khả năng hoạt động tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội, thể hiện sự hiện diện đầy đủ, tương tác với cộng đồng và đánh giá tốt. Các nền tảng mã token thiếu sót những điều này sẽ đặt dấu chấm hỏi cho sự minh bạch của họ.

Thế nên rất đáng để bạn bỏ thời gian vào điều tra tài khoản mạng xã hội của họ, biết đâu bạn có thể bắt gặp một vài dấu hiệu cảnh báo quý giá nào đó. Tuy nhiên, hãy cố gắng tập trung vào ý kiến ​​của cộng đồng người dùng hơn là những người có sức ảnh hưởng. Những người này có thể đã được trả tiền để quảng bá cho một số token nhất định. Một lần nữa quay về ví dụ của chúng ta đối với Tendies, thật không may có quá nhiều những lo ngại trên mạng xã hội về hoạt động của nhóm này.

Kết luận

Nền tảng Uniswap mang đến cơ hội to lớn để khám phá và kiếm thêm thu nhập trong thế giới tài chính phi tập trung. Tuy nhiên, đối với bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn phải thực hiện nghiên cứu đầy đủ trước để tránh bị lừa đảo. Với một chút thực hành và nghiên cứu các chiến lược tiền điện tử, bạn sẽ phát triển giác quan thứ sáu một cách mạnh mẽ để phát hiện ra các dự án đáng ngờ. Cho phép bạn tham gia vào những dự án có giá trị thực và lợi ích đáng kể.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *