Cách truy cập DApps trên điện thoại

Sử dụng DApps trên điện thoại thông minh của bạn không quá khó khăn. Sau đây tiendientu.com sẽ chia sẻ điều đó cho bạn ngay tại đây.

Cách truy cập DApps trên điện thoại thông minh

Cách truy cập DApps trên điện thoại thông minh

Vào năm 2021, phần lớn người dùng trên toàn cầu đã chuyển sang truy cập Internet qua điện thoại thông minh thay vì với máy tính để bàn. Theo Statista, số lượng người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới đã vượt qua con số 6 tỷ và dự kiến ​​sẽ tăng thêm vài trăm triệu trong những năm tiếp theo.

Trong khi tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh của Hoa Kỳ là 97%, chỉ có 15% người Mỹ trưởng thành là người dùng “chỉ sử dụng điện thoại thông minh” khi họ truy cập internet. Tuy nhiên, ở các nền kinh tế mới nổi, trung bình 53% có quyền truy cập vào điện thoại thông minh có hỗ trợ internet, trong khi trung bình 34% có quyền truy cập vào máy tính gia đình và máy tính bảng. Có thể dự đoán rằng người dân ở các nước đang phát triển sử dụng điện thoại thông minh của họ để truy cập internet sẽ tiếp tục tăng.

Do đó, mức độ thâm nhập của người dùng đối với trạng thái hiện tại của web, còn được gọi là Web 2.0, sẽ tiếp tục mở rộng. Mặc dù điều đó có thể chưa xảy ra đối với Web 3.0, nhưng nó có thể sẽ xảy ra trong tương lai, khi thực tế đang tăng cường hơn (AR), thực tế ảo (VR), Internet of Things (IoT) và các ứng dụng blockchain trở thành xu hướng chủ đạo.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thức truy cập các ứng dụng phi tập trung (DApps) bằng điện thoại di động của mình. 

DApps là gì? 

Các ứng dụng phi tập trung (DApps) là các ứng dụng mã nguồn mở (open – source) hoạt động trên các mạng lưới blockchain phân tán. 

Không giống như các ứng dụng truyền thống, DApps hoạt động hoàn toàn độc lập và không có một cá nhân hay tổ chức nào có quyền kiểm soát nó. Thay vào đó, DApps có nghĩa là một ứng dụng phi tập trung. 

Các ứng dụng phi tập trung bao gồm các hợp đồng thông minh (smart contract) tương tác với nhau một cách tự động sau khi giao thức được triển khai trên blockchain. 

Ví dụ về các DApps hàng đầu bao gồm trò chơi sưu tầm tiền điện tử phổ biến như CryptoKitties hay sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu như Uniswap và giao thức cho vay phi tập trung như Compound. 

Phần lớn các ứng dụng DApps hoạt động trên blockchain Ethereum được hưởng rất nhiều lợi thế từ người tiên phong trong không gian nền tảng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng phi tập trung trên các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác như EOS, Tron và Binance Smart Chain. 

Để sử dụng Ethereum DApps, người dùng yêu cầu một ví Ethereum có thể tương tác với các hợp đồng thông minh. Ví dụ như Trust Wallet, cho phép người dùng tương tác liền mạch với các ứng dụng phi tập trung trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

DApps hoạt động như thế nào?

Mã phụ trợ DApps là các hợp đồng thông minh chạy trên một mạng phi tập trung, thay vì một máy chủ tập trung như hầu hết các ứng dụng Web 2.0. Hợp đồng thông minh là một tập hợp các quy tắc chi phối logic của ứng dụng; nó trực tuyến và mở cho tất cả người dùng xem xét. Khi DApp được triển khai trên chuỗi khối Ethereum, nó sẽ không thay đổi và chỉ được kiểm soát bởi logic của hợp đồng thông minh.

DApps Ethereum

Phần lớn DApps (hơn 2.000) hoạt động trên blockchain Ethereum, đã được hưởng lợi rất nhiều từ những người tiên phong trong không gian của nền tảng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng phi tập trung trên các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác, bao gồm EOS, Tron và Binance Smart Chain.

Trên Ethereum.org, có một bộ sưu tập các DApp hàng đầu được xây dựng trên mạng Ethereum. Các DApp Ethereum được phân loại theo bốn danh mục chính: tài chính, nghệ thuật, sưu tầm, trò chơi và công nghệ. Các DApp tài chính có các giao thức cho vay và đi vay hàng đầu như Aave và xổ số không lồ PoolTogether, trong khi các tác phẩm nghệ thuật và sưu tầm có các DApp như Foundation, SuperRare và OpenSea.

Một cách khác để theo dõi các DApp Ethereum hàng đầu là thông qua DappRadar, phân loại các DApp Ethereum theo số dư, người dùng và khối lượng. Tính đến tháng 9 năm 2021, ba DApp hàng đầu theo khối lượng là Uniswap V3, Uniswap và SushiSwap.

Để sử dụng Ethereum DApps, người dùng yêu cầu một ví Ethereum có thể tương tác với các hợp đồng thông minh. Một ví dụ sẽ là Trust Wallet, cho phép người dùng tương tác liền mạch với các ứng dụng phi tập trung trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Cách truy cập DApps trên thiết bị di động

Cách truy cập Dapp trên điện thoại
Cách truy cập Dapp trên điện thoại

Khi người dùng lựa chọn truy cập internet trên điện thoại thông minh thay vì máy tính để bàn thì việc sử dụng DApp ngày càng tăng. May mắn thay, có những ví di động với trình duyệt DApp được tích hợp sẵn cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng phi tập trung trực tiếp trên lòng bàn tay của họ. 

Sử dụng Trình duyệt DApps trong ứng dụng của Trust Wallet, người dùng có thể truy cập các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum, Binance Smart Chain và các blockchain khác ngay cả khi đang di chuyển. 

Mặc dù chúng tôi đang sử dụng Trust Wallet trong ví dụ này nhưng quy trình truy cập tất cả các trình duyệt DApps trên thiết bị di động thực sự giống nhau.

Các bước để truy cập DApp trên Trust Wallet

Để truy cập DApps bằng Trust Wallet, hãy thực hiện các bước sau: 

  • Truy cập www.trustwallet.com;
  • Tải xuống ứng dụng Trust Wallet; 
  • Khi ví được tải xuống điện thoại thông minh của bạn, hãy sao lưu nó bằng cách viết ra 12 cụm từ recovery seed và lưu trữ nó ở một nơi thực sự an toàn;
  • Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng ví và trình duyệt DApps. 

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng DApps, hãy đảm bảo rằng bạn đã có mã token của blockchain mà bạn dự định sử dụng. Để tương tác với DApps, bạn thường phải trả phí giao dịch blockchain được gọi là phí “gas” trên Ethereum. Cho dù bạn sử dụng mạng blockchain nào, hãy đảm bảo rằng bạn giữ một số mã token gốc của mạng trong ví của mình. 

Giả sử rằng bạn muốn tương tác với DApps dựa trên Binance Smart Chain. Trong trường hợp đó, bạn nên chuyển một số BNB đến địa chỉ Binance Smart Chain trong Trust Wallet của bạn hoặc mua BNB trực tiếp qua ứng dụng. 

Trình duyệt DApp

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng khám phá thế giới của Smart Chain Dapps trong Trình duyệt DApp. 

Khám phá thế giới Smart Chain Dapps trong trình duyệt Dapp
Khám phá thế giới Smart Chain Dapps trong trình duyệt Dapp

Để đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng, Trust Wallet thực hiện việc kiểm tra cẩn thận các DApps mà nó cho phép trên thị trường DApp trong ứng dụng của mình. 

  • Để bắt đầu, hãy click vào nút Trình duyệt DApp ở cuối thanh menu và mở ra bảng điều khiển DApp Marketplace của Trust Wallet. 
  • Bạn có thể chọn giữa các loại DApp có sẵn khác nhau, từ các trò chơi blockchain đến các giao thức tài chính phi tập trung và hơn thế nữa. 
  • Nếu bạn đang tìm kiếm một DApp cụ thể, cách dễ nhất để truy cập nó là nhập URL của ứng dụng vào trình duyệt DApp. 
  • Khi giao diện người dùng của DApp bật lên, bạn sẽ được yêu cầu kết nối với Trust Wallet của mình. Lúc này, bạn cần chọn ví mình muốn kết nối.
  • Giả sử bạn muốn gửi một số tiền điện tử để kiếm lãi – bạn chỉ cần sử dụng một giao thức trên nền tảng phi tập trung như Cream để gửi BNB. Cream cho phép người dùng vay tiền điện tử và kiếm lãi từ tiền gửi tiền điện tử mà không cần cơ quan trung ương.

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần kết nối ví Smart Chain của mình với ứng dụng trong trình duyệt DApps. 

Ngay sau khi được kết nối, bạn có thể tiếp tục và gửi mã token BNB vào nguồn cung cấp BNB.  

Để phê duyệt giao dịch, bạn sẽ phải xác nhận khoản tiền gửi bằng cách ký giao dịch bằng Trust Wallet. Sẽ có một cửa sổ bật lên trong trình duyệt DApp của bạn yêu cầu bạn xác nhận giao dịch. 

Đây chính là cách dễ dàng tương tác với DApps trên điện thoại di động của bạn bằng Trust Wallet hoặc bất kỳ trình duyệt DApp di động nào.

DApp trên iPhone iOS

Vào tháng 6 năm 2021, Trust Wallet đã thông báo về việc loại bỏ tính năng trình duyệt DApp. Điều này tuân thủ các nguyên tắc về cửa hàng ứng dụng của Apple. Tất cả các tính năng khác của Trust Wallet và quỹ không bị ảnh hưởng. Người dùng Iphone có thể truy cập DApps theo cách thủ công thông qua các trình duyệt như Safari, Chrome hoặc Firefox. Ngoài ra, họ cũng sử dụng WalletConnect để truy cập DApps, bằng cách liên kết nó với Trust Wallet hoặc sử dụng các trình duyệt DApp di động khác như MetaMask.

Kết luận

Đó là cách dễ dàng tương tác với DApp trên điện thoại di động của bạn bằng Trust Wallet hoặc bất kỳ trình duyệt DApp trên thiết bị di động nào. Với hơn hàng nghìn DApp có sẵn cho người dùng di động và nhiều hơn thế nữa, đây thực sự là một không gian thú vị để xem.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *