Cách tội phạm bị bắt trên Blockchain

Tại sao khi nhắc đến tiền điện tử thì mọi người đều nghỉ ngay đến tội phạm.

Cách tội phạm bị bắt trên Blockchain

Cách tội phạm bị bắt trên Blockchain

Trong những năm qua, tiền điện tử liên tục được liên kết với các hoạt động tội phạm, một phần vì hầu hết tin rằng nó là công cụ tài chính cuối cùng để che giấu tiền bẩn. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, việc theo dõi tội phạm sử dụng tiền điện tử tương đối dễ dàng hơn so với việc theo dõi các hoạt động bất hợp pháp dựa trên tiền mặt.

Những quan niệm sai lầm về mối quan hệ giữa tiền điện tử và thế giới tội phạm

Mỗi quan hệ giữa tiền điện tử và thế giới tội phạm
Mỗi quan hệ giữa tiền điện tử và thế giới tội phạm

Vào năm 2009, Bitcoin đã được đưa ra như một giải pháp thay thế tiềm năng cho hệ thống tài chính truyền thống đang gặp khó khăn. Bitcoin sử dụng mạng thanh toán ngang hàng cho phép các giao dịch chống kiểm duyệt. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin trở nên phổ biến với những người theo chủ nghĩa tự do ngay sau khi nó đi vào hoạt động. 

Bitcoin được cho là có khả năng chống kiểm duyệt và cung cấp tính ẩn danh vì những người tham gia sử dụng địa chỉ giả (thay vì danh tính thực của họ) khi thực hiện các giao dịch Bitcoin. Nói cách khác, Bitcoin được xem như một tài sản chống kiểm duyệt và chống giám sát. 

Thị trường đầu tiên trong số nhiều thị trường tận dụng tính năng chống kiểm duyệt của Bitcoin là Silk Road vào năm 2011. Chưa đầy hai năm hoạt động, Silk Road trở nên quá lớn và các cơ quan bắt đầu điều tra nhằm bắt giữ kẻ chủ mưu đằng sau toàn bộ mạng lưới này. Nếu Bitcoin thực sự bảo đảm tính ẩn danh thì sẽ rất khó để tìm ra kẻ chủ mưu phải không? Chà, đó không phải là trường hợp này.

Vào năm 2013, luật pháp cuối cùng đã bắt được thủ phạm, và Silk Road đã bị đóng cửa. Đáng ngạc nhiên hơn, FBI đã có thể tịch thu số Bitcoin trị giá 1 tỷ USD. Làm thế nào điều này có thể xảy ra nếu Bitcoin đảm bảo tính ẩn danh?

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain hoạt động như thế nào?
Blockchain hoạt động như thế nào?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu hoạt động của một blockchain, là công nghệ cơ bản của tiền điện tử. Người dùng phải tạo ví tiền điện tử trước khi tiếp tục mua hoặc nhận tài sản kỹ thuật số. Lưu ý rằng mỗi ví đi kèm với một mã định danh duy nhất – đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác thực các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Những mã số này được gọi là địa chỉ ví.

Khi người dùng muốn gửi tiền điện tử, ví sẽ yêu cầu địa chỉ ví của người nhận để đảm bảo rằng tiền được chuyển đến đúng người. Hãy xem địa chỉ ví tương đương với số tài khoản ngân hàng truyền thống. 

Các blockchains ghi lại tất cả địa chỉ ví của người dùng. Do đó, blockchain chứa hầu hết các thông tin sau: địa chỉ ví của người nhận, địa chỉ ví của người gửi và số tiền được chuyển.

Các blockchain không thể bị thao túng vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên các blockchain là bất biến. Không giống hệ thống ngân hàng truyền thống, nơi các cá nhân hoặc tổ chức có thể thay đổi nội dung giao dịch của ngân hàng.

Quan trọng hơn, việc tăng cường các quy định quản lý thị trường tiền điện tử đã gây khó khăn cho bọn tội phạm. Nhiều sàn giao dịch đang áp dụng các yêu cầu Know Your Customer (KYC – xác minh danh tính) và  Anti-money Laundering (AML – chống rửa tiền). Do đó, các cơ quan pháp luật có cơ hội liên kết địa chỉ ví với danh tính thực của bọn tội phạm. Thực tế là các dữ liệu trên blockchain là bất biến, có nghĩa là tội phạm tiền điện tử không thể thực sự hoạt động bình thường.

Sự nổi lên của các công ty phân tích Blockchain

Ngoài các hoạt động chống tội phạm tiền điện tử của các cơ quan pháp luật trên toàn cầu, các công ty đã nổi lên với các công cụ phân tích blockchain tinh vi giúp phát hiện các hoạt động bất hợp pháp dễ dàng hơn rất nhiều. 

Các công ty này thường hợp tác với các cơ quan pháp luật để theo dõi nhanh các cuộc điều tra và làm sáng tỏ các hệ thống che giấu tiền điện tử phức tạp. Một số cái tên nổi bật trong lĩnh vực này là Elliptic, Chainalysis và CypherTrace. 

Tiền ẩn danh và công cụ trộn tiền điện tử đã giúp bọn tội phạm hoạt động như thế nào?

Tiền ẩn danh và công cụ trộn tiền đã trợ giúp như thế nào cho bọn tội phạm?
Tiền ẩn danh và công cụ trộn tiền đã trợ giúp như thế nào cho bọn tội phạm?

Ngoài ra, bọn tội phạm còn chú ý đến tiền ẩn danh, thực hiện các thuật toán để che giấu chi tiết giao dịch của người dùng. Hoặc sử dụng các công cụ trộn tiền điện tử che giấu nguồn gốc của tài sản tiền điện tử của họ.

Về lý thuyết, các hệ thống này có thể nhận tiền điện tử từ bọn tội phạm, trộn chúng với tiền điện tử từ nhiều nguồn khác nhau và phân phối lại các đồng tiền cho người dùng. Quá trình này khiến việc theo dõi các địa chỉ tiền điện tử hoặc ví liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn nhiều. 

Mặc dù hai lựa chọn này hiện đang cung cấp một lối thoát tiềm năng cho tội phạm. Các cơ quan pháp luật và công ty phân tích blockchain đã bắt đầu khám phá các cách để loại bỏ lợi thế này. Ví dụ: Europol và một cơ quan điều tra tài chính địa phương của Hà Lan đã hợp tác để đóng cửa một trong những dịch vụ trộn tiền điện tử lớn nhất vào năm 2019. 

Đối với các đồng tiền ẩn danh, một số cơ quan quản lý đang gây sức ép buộc các sàn giao dịch phải hủy bỏ các dự án về quyền riêng tư tiền điện tử. Với sự giám sát chặt chẽ đối với các đồng tiền ẩn danh và các công cụ trộn tiền, có thể nói rằng bức tường đang dần khép lại với bọn tội phạm tiền điện tử. 

Kết luận

Trong khi bạn sẽ nghĩ rằng các hoạt động bất hợp pháp hiện tại sẽ học được từ những sai lầm trong quá khứ, thì trường hợp này có vẻ ngược lại. Tội phạm tiếp tục sử dụng tiền điện tử để thực hiện hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp. Như dự đoán, bọn tội phạm thường khó thoát khỏi bàn tay của pháp luật.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *