ICO Funding đã thay đổi tinh thần khởi nghiệp như thế nào?

Có thể bạn đã nhận ra rằng ICO đã không còn phổ biến như nó đã từng vào năm 2017 – Điều gì đã xảy ra thế? Và câu hỏi ở đây là tại sao sáng kiến về ICO vẫn còn khá quan trọng?

Tài trợ ICO tạm thời

ICO Funding

Sự thành công lớn của những đợt mở bán token trực tuyến năm 2015 đã huy động được 2,3 triệu đô la để khởi chạy mạng Ethereum. Cũng chính nó đã mở ra cho nhiều người khả năng sử dụng nguồn vốn ICO để thành lập một công ty. Chính nhờ vậy, nó đã bất ngờ thay đổi cuộc chơi khởi nghiệp trong năm 2017 và 2018.

ICO là gì?

Ba chữ I-C-O là viết tắt của Initial Coin Offering – Đợt phát hành coin ra công chúng lần đầu. Trên thực tế, hầu hết các “đồng tiền” được tạo ra trong các đợt ICO là chính các token được tạo trên mạng Ethereum theo một hệ thống được gọi là ERC-20. 

Các token này sẽ được tạo khi khởi chạy dự án, thường là trong một khoảng thời gian nhất định. Các token được tạo ra sẽ được phân chia giữa những người sáng lập, các nhà đầu tư. Và thông thường, sẽ có một số loại nền tảng để giám sát công việc của nhóm sáng lập. Các nhà đầu tư thường cần gửi Bitcoin hoặc Ethereum đến một địa chỉ ví tiền, và sau đó sẽ nhận lại các token của họ khi chúng được tạo. 

Các nhà đầu tư sớm nhất là những người đang chấp nhận rủi ro cao nhất. Do đó, họ thường có thể mua coin hoặc token của mình với giá đặc biệt để. Tuy nhiên, họ không thể bán chúng trong một khoảng thời gian đã định trước. Khi dự án ra mắt hoàn toàn, các token sẽ có sẵn trên nhiều sàn giao dịch và các nhà đầu tư có thể bán hoặc tiếp tục nắm giữ.  

ICO và IPO

Mô hình tài trợ ICO làm đảo lộn thế giới startup

Mô hình tài trợ ICO đã làm đảo lộn thế giới khởi nghiệp. Cho đến thời điểm này, một doanh nhân cần phải thành công vượt qua liên tiếp các vấn đề. Họ phải lập một kế hoạch kinh doanh, xây dựng một nguyên mẫu hoạt động, thử nghiệm nguyên mẫu đó trên một số khách hàng tiềm năng. Từ việc thử và tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, tìm nhà đầu tư, thuê nhân viên, bán hàng, xây dựng doanh nghiệp đến phát triển nhanh chóng và nhiều hơn thế nữa. Quá trình này thường mất nhiều năm và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nỗ lực, cam kết và hy sinh. 

Đây là một hành trình vô cùng khó khăn và theo định nghĩa, hầu hết mọi người đều thất bại.

Tại một số thời điểm trong hành trình này, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, doanh nhân sẽ tìm cách đích thân kiếm được nhiều tiền bằng cách bán doanh nghiệp hoặc thả nổi nó trên sàn giao dịch chứng khoán. Một đợt thả nổi được gọi là IPO, viết tắt của việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Các nhà hoạch định tài sản gọi đây là “sự kiện thanh khoản”.

Cách hoạt động ICO vào 2017

Ngược lại, quy trình tài trợ ICO vào năm 2017 hoạt động rất khác. Doanh nhân cần viết sách trắng (nhiều dự án thuê ngoài những người hiểu công nghệ blockchain hơn họ), xây dựng một trang web (thường là một trang, cũng thường được thuê ngoài), kết nối các phần kỹ thuật với nhau để cho phép tiền xu được gửi qua trang web của họ (phần lớn mã này được tạo để khởi chạy Ethereum), tạo giao thức mã thông báo trên Ethereum bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-20. Cuối tạo càng nhiều quảng cáo càng tốt trên Twitter, Reddit và Telegram (thưỡng cũng thuê bên ngoài). 

Đừng tự đùa, không phải ai cũng có thể làm được tất cả những điều đó. Việc đó cần một chút sự tự tin, kỹ xảo kỹ thuật và tiền bạc để đạt được kết quả. Tuy vậy, toàn bộ quá trình này mất vài tháng để kết thúc, chứ không phải hàng thập kỷ trở lên mà thông thường cần đến để IPO một doanh nghiệp. 

Chúng ta đừng đùa với chính mình, không phải ai cũng có thể làm tất cả những điều đó. Việc đó cần một chút sự tự tin, kỹ xảo kỹ thuật và tiền bạc đạt được kết quả. Tuy vậy, toàn bộ quá trình mất vài tháng từ mới kết thúc, chứ không phải thập kỷ hoặc hơn mà cần đến IPO một doanh nghiệp.

Nếu bạn là một doanh nhân bâng khuâng giữa việc chọn ICO hay IPO để làm giàu. Tiendientu.com khẳng định ICO là một cách hấp dẫn và tuyệt vời!

Bạn nên làm những gì bạn được khuyến khích 

Khá rõ ràng, các ưu đãi đã thay đổi đáng kể đối với các doanh nhân đã đưa ra ICO. Nếu mục tiêu cuối cùng của họ là huy động được nhiều tiền và làm giàu, về cơ bản họ đã làm điều đó mà không cần phải trải qua quá trình khó chịu để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Vậy tại sao phải bận tâm?

Rất nhiều dự án rơi vào loại này. Họ có thể đã bắt đầu với những ý định tốt, nhưng chi tiêu hàng triệu đô la về cơ bản dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng một doanh nghiệp kiếm được hàng triệu đô la. Cộng với giám sát rất tối thiểu, có nghĩa là tiền có thể được chi tiêu theo ý họ muốn. Rốt cuộc, nó chủ yếu được tổ chức bằng tiền điện tử. 

Rất nhiều dự án rơi vào danh mục này. Họ có thể đã bắt đầu với ý định tốt, nhưng chi tiêu hàng triệu đô la dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng một doanh nghiệp kiếm được hàng triệu đô la. Thêm vào đó, với sự giám sát rất tối thiểu, có nghĩa là tiền có thể được chi tiêu như họ muốn. Hơn hết, nó chủ yếu được tổ chức trong tiền điện tử!

Các dự án kỹ thuật phức tạp đều khó hiểu

Bất cập của ICO mới

Quy trình gây quỹ ICO mới này đặt rất nhiều tiền vào tay của các doanh nhân rất thiếu kinh nghiệm. Không dễ để xây dựng một doanh nghiệp đòi hỏi cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phần mềm đáng kể.

Quá trình gây quỹ ICO mới này đặt rất nhiều tiền vào tay các doanh nhân thiếu kinh nghiệm. Không dễ để xây dựng một doanh nghiệp đòi hỏi cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phần mềm bền bỉ. Điều hành một nhóm phát triển phần mềm hiệu quả là một việc khó. Song, một số những người sáng lập vẫn không chuẩn bị kĩ càng cho những thách thức này.

Như thể những thách thức này là không đủ! Tất cả các ICO đã vô tình tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh khác đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng quan trọng: quản lý quỹ. Bằng cách huy động số tiền lớn như vậy, họ cần phải đưa ra các quyết định quan trọng và xây dựng hệ thống và giám sát để quản lý số tiền đó. Do đó, họ cần điều hành một bộ phận tài chính. 

Những người sáng lập làm gì?

Tất nhiên, điều này trái ngược với trải nghiệm bình thường khi bắt đầu một doanh nghiệp. Người sáng lập thường cần cố gắng và làm mọi thứ có thể chỉ với một ngân sách nhỏ. Đặc dành thời gian để sắp xếp các nguồn lực và lựa chọn cẩn thận các nhiệm vụ để ưu tiên. 

Lúc đầu, quản lý quỹ rất dễ dàng! Thị trường tiền điện tử đang ở trong một bong bóng, giá tiếp tục tăng mỗi ngày và số tiền huy động được nhiều hơn. Sau đó, thị trường quay đầu, và vào giữa tháng 1 năm 2018, giá bắt đầu giảm và giảm. Đột nhiên, các lựa chọn quan trọng cần phải được thực hiện về cách quản lý tiền, và nhiều dự án ICO 2017 đã thất bại trong thử nghiệm này. Cuối cùng hết tiền! Dĩ nhiên, họ phải bán BTC và ETH của họ với giá ngày càng thấp hơn.

Các dự án ICO lừa đảo

Ngoài ra còn có rất nhiều dự án ICO lừa đảo. Tách biệt với những người sáng lập được mô tả ở trên bắt đầu với ý định tốt. Chúng chỉ việc đơn giản là huy động hàng triệu đô la mà không có kế hoạch kinh doanh. Nhiều người đã làm điều đó và sau đó lặng lẽ đóng cửa dự án của họ sau vài tháng mà không cố gắng thực hiện những gì họ đã hứa. 

Vì không gian tiền điện tử gần như hoàn toàn nằm ngoài quy luật bình thường của xã hội vào năm 2017. Các chính phủ không thể quyết định ai chịu trách nhiệm kiểm soát không gian. Hầu như tất cả những kẻ lừa đảo đều có thể thoát tội.

Vì không gian tiền điện tử gần như hoàn toàn nằm ngoài luật bình thường của xã hội vào năm 2017. Do đó, các chính phủ đã không thể quyết định ai chịu trách nhiệm kiểm soát các dự án tiền điện tử này. Dễ hiểu là gần như tất cả những kẻ lừa đảo đều có thể thoát khỏi tội ác của họ.

Tại sao mô hình ICO Funding lại thay đổi?

ICO Funding ở Mỹ như thế nào?

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã ra quyết định phần lớn các ICO. Qua đó, họ xem ICO Funding như chứng khoán và cần được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc tung ra một chứng khoán ra thị trường mà không biết đầy đủ thông tin của nhà đầu tư là phạm luật tại Mỹ.

Hầu hết các khoản đầu tư ICO đến từ ví BTC hoặc ETH. Do đó, những người sáng lập thường không biết được ai là nhà đầu tư của họ. Để đảm bảo rằng họ không vi phạm các quy tắc của SEC, những người sáng lập cần phải chắc chắn rằng không có công dân hoặc cư dân Mỹ nào mua token của họ, điều này rõ ràng là không thể làm được.

Mô hình ICO trông rất giống với mô hình nhà đầu tư thiên thần và VC cũ

Mô hình tài trợ ICO trông rất giống với mô hình nhà đầu tư thiên thần và VC cũ. Nguồn vốn huy động cần đến từ các nhà đầu tư có danh tính, có kinh nghiệm, đã đăng ký. Để làm được điều đó, khoản đầu tư tối thiểu cần phải cao hơn nhiều. Hiện nay thường là 500.000 đô la Mỹ. Điều này đã bóp chết các nhà đầu tư tư nhân nhỏ lẻ. Và có lẽ như bạn có thể mong đợi, đã hoàn toàn làm nổ tung bong bóng ICO.  

Các dự án đã thực hiện từ năm 2017 đến thời điểm viết bài vào cuối năm 2020 đã cho thấy rõ ràng rằng họ có một số hoặc tất cả các kỹ năng cần thiết để xây dựng loại dự án hoặc doanh nghiệp mà họ đã hứa. Tỷ lệ thất bại của ICO tổng thể sẽ cực kỳ cao. Tuy vậy, có một số dự án mạnh mẽ đã ra đời và số tiền mà họ huy động được. Việc này sẽ giúp thúc đẩy không gian tiền điện tử và blockchain về phía trước.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ kiến thức cơ bản và những khía cạnh liên quan đến ICO,

qua đó anh em đã nắm rõ được phần nào về nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ,

anh em hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Hãy tham gia nhóm X100 Coin Group để được

thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin

chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *