Cách để đóng gói Bitcoin cho DeFi

Làm cách nào để bạn có thể tham gia vào hệ sinh thái DeFi với Wrapped Bitcoin? Tìm hiểu thêm về nó là gì, cách nó được thực hiện và các cân nhắc khác.

Việc thiếu hụt của hệ sinh thái DeFi có nguồn gốc từ chuỗi khối Bitcoin đã làm dấy lên những nỗ lực điên cuồng để tạo cầu nối giữa các blockchain kế thừa. Trong khi nghiên cứu về khả năng tương tác vẫn đang được tiến hành. Cộng đồng Bitcoin đã dựa vào BTC được mã hóa như một cổng tạm thời vào thị trường DeFi mới nổi. Chúng tôi sẽ nêu tầm quan trọng của giải pháp này và các bước liên quan đến việc Wrapped Bitcoin . Cùng xem qua khái niệm về Wrapped Tokens nói chung trước khi đi sâu vào đúng cách.

Wrapped Tokens là gì?

Wrapped Tokens là các tài sản kỹ thuật số được thế chấp được chốt tỷ lệ 1:1 với loại tiền điện tử khác. Giống như stablecoin, chúng theo dõi giá trị của các tài sản kỹ thuật số cơ bản của chúng. Sự khác biệt duy nhất là tài sản thế chấp thường là tài sản kỹ thuật số dễ bay hơi, thay vì tiền tệ fiat. Do đó, mục đích ở đây không phải là cung cấp sự ổn định giá cả. Thay vào đó, mục tiêu là thúc đẩy khả năng tương tác. Bằng cách tạo ra các phiên bản gốc của các loại tiền điện tử đã được thiết lập trên nhiều mạng. Kỹ thuật này giúp có thể chuyển thanh khoản giữa hai hoặc nhiều mạng blockchain không tương thích về mặt kỹ thuật.

Điều đáng nói là DeFi là người hưởng lợi chính từ sự thay đổi mô hình này. Với sự ra đời của Wrapped Tokens, việc chuyển thanh khoản sang hệ sinh thái DeFi trở nên dễ dàng. Đó là lý do tại sao có rất nhiều dòng tiền thanh khoản DeFi từ thị trường Bitcoin.

Wrap Bitcoin nghĩa là gì?

Từ định nghĩa này về wrapped tokens. Chúng ta có thể suy ra rằng các phiên bản được bao bọc của Bitcoin. Là đại diện kỹ thuật số của BTC trên các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh như Ethereum và Binance Chain. Các tài sản kỹ thuật số này chỉ đơn giản là các phiên bản mã hóa của Bitcoin. Chúng tuân thủ các tiêu chuẩn mã thông báo của các blockchain hỗ trợ DeFi. Một ví dụ điển hình về các mã thông báo như vậy là Wrapped Bitcoin (WBTC). Một ERC-20 token được gắn với BTC và có nguồn gốc từ hệ sinh thái Ethereum.

Tại sao lại là Wrap Bitcoin?

Rào cản

Bitcoin từ lâu đã duy trì sự thống trị của mình với tư cách là tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Điều này là do nhận thức rằng đồng xu và mạng của nó cung cấp bảo mật hàng đầu, và mức độ phi tập trung vô song. Có bằng chứng đáng kể cho thấy các nhà đầu tư mới có nhiều khả năng mua Bitcoin trước khi khám phá thị trường altcoin.

Mặc dù điều này là nhất định. Nhưng các cơ hội tạo ra lợi nhuận của DeFi dựa trên các blockchain altcoin hỗ trợ hợp đồng thông minh. Với việc Bitcoin vẫn còn là một hệ sinh thái tồi tệ. Hầu như người nắm giữ BTC không thể tham gia trực tiếp vào thị trường DeFi mà không từ bỏ vị trí Bitcoin của họ. Để có cơ hội truy cập vào các đồng tiền tương thích với DeFi.

Những người nắm giữ Bitcoin thấy quá trình này hơi khó chịu do các khoản phí bổ sung liên quan đến các sàn giao dịch như vậy. Và rủi ro liên quan đến việc nắm giữ các mã thông báo DeFi nói chung. Vốn là những đồng tiền ít được thiết lập hơn, vẫn có tính biến động cao.

Giải pháp

Từ góc độ khác, chúng tôi có những người đề xuất và phát triển DeFi. Những người hiểu tầm quan trọng của dòng vốn từ thị trường Bitcoin. Là một phần trong nỗ lực của họ nhằm hạ thấp rào cản gia nhập thị trường DeFi. Các thực thể này đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để đại diện cho Bitcoin trên Ethereum. Và các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh phổ biến khác.

Cơ bản, các hệ thống như vậy duy trì tỷ giá 1:1 giữa Bitcoin và phiên bản mã hóa của tài sản kỹ thuật số. Về bản chất, họ phát hành Bitcoin được mã hóa thông qua các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh.

Ví dụ: Wrapped Bitcoin hoặc WBTC, cho đến nay là phiên bản Bitcoin hỗ trợ DeFi phổ biến nhất, luôn phản ánh giá thị trường của BTC. Người dùng WBTC có thể khám phá địa hình DeFi. Và vẫn thu được lợi ích từ hiệu suất giá ổn định của Bitcoin.

Cách Wrapped Bitcoin: Các kỹ thuật gói Bitcoin

Có ba cách tiếp cận khác nhau để mã hóa Bitcoin. Tất cả đều yêu cầu người dùng khóa BTC hoặc các tài sản kỹ thuật số khác để nhận được mã thông báo được gắn với giá trị của Bitcoin. Dưới đây là mô tả ngắn của cả ba kỹ thuật.

Gói tập trung (Centralized Wrapping)

Gói Bitcoin tập trung liên quan đến các quy trình trung gian do các bên thứ ba quản lý. Tại đây, bạn sẽ cần gửi một số tiền bằng BTC đến một nền tảng giám sát tập trung. Sau đó, nền tảng này sẽ khóa Bitcoin của bạn trong một hợp đồng thông minh. Và tạo ra một lượng Bitcoin mã hóa tương đương trên Ethereum hoặc bất kỳ chuỗi khối được chỉ định. Cuối cùng, người bán sẽ chuyển Bitcoin được mã hóa vào ví của bạn.

Gói đáng tin cậy (Trustless Wrapping)

Khi sử dụng mô hình gói đáng tin cậy, bạn không cần phải tin tưởng vào một thực thể tập trung. Bạn có thể trực tiếp gửi Bitcoin của mình đến một hợp đồng thông minh. Cái mà được lập trình để đúc Bitcoin mã hóa. Cái mà tương đương với số BTC bị khóa. Một ví dụ về hệ thống gói Bitcoin sử dụng kỹ thuật không tin cậy là Keep Network.

Gói tổng hợp (Synthetic Wrapping )

Cuối cùng, một số giải pháp Wrapped Bitcoin cho phép người dùng nhận các tài sản tổng hợp được gắn với giá trị của Bitcoin. Không giống như hai mô hình còn lại, gói tổng hợp không nhất thiết phải sử dụng tài sản thế chấp BTC để đúc một mã thông báo tổng hợp được chốt bằng Bitcoin. Tùy thuộc vào giao thức, bạn có thể khóa kết hợp các tài sản kỹ thuật số để khai thác Bitcoin tổng hợp.

Làm thế nào để đúc WBTC?

Với vốn hóa thị trường trị giá hơn 6 tỷ đô la. Wrapped Bitcoin (WBTC) hiện là Bitcoin được mã hóa phổ biến nhất trên thị trường. Tài sản kỹ thuật số sử dụng kỹ thuật gói Bitcoin tập trung. Liên quan đến đầu vào từ người giám sát và người bán. Đáng chú ý, tổ chức tự trị phi tập trung gọi là WBTC DAO quyết định ai sẽ bị loại. Hoặc được thêm vào danh sách những người giám sát và thương nhân đã được phê duyệt.

Bước đầu tiên, bạn sẽ phải tương tác với những người bán. Người mà được giao nhiệm vụ bắt đầu quy trình gói hàng và thực hiện kiểm tra KYC. Sau khi người bán xác nhận danh tính của bạn, họ sẽ gửi BTC của bạn cho người giám sát. Người này sẽ khóa nó và đúc số lượng WBTC được chỉ định trên chuỗi khối Ethereum. Sau đó, người bán chuyển WBTC đã đúc được vào ví của bạn.

Khi người dùng yêu cầu mở BTC, người quản lý đốt BTC đã đúc, mở khóa tài sản thế chấp.

Mặt trái của việc bao bọc Bitcoin là gì?

Việc sử dụng bản bao bọc của Bitcoin làm mất đi sự phân quyền và bảo mật của mạng Bitcoin. Vì những mã thông báo này có nguồn gốc từ các hệ sinh thái blockchain khác. Một số trong số đó không được phân cấp như Bitcoin. Do đó, Bitcoin được mã hóa chỉ phản ánh giá trị của BTC. Không phản ánh khả năng phi tập trung và bảo mật của chuỗi khối Bitcoin.

Kết luận

Như đã nêu rõ trong bài viết Cách để đóng gói Bitcoin cho DeFi, mã hóa Bitcoin cho phép bạn tận dụng tối đa lượng BTC nắm giữ của mình. Với giải pháp này, bạn có thể tạo ra nhiều giá trị hơn mà không hoàn toàn rời khỏi chuỗi giá trị của hệ sinh thái Bitcoin. Tuy nhiên, trước khi vội vàng gói số dư Bitcoin của bạn. Hãy chắc chắn hiểu những nhược điểm và chọn kỹ thuật gói phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết. Tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – nơi cung cấp và cập nhập các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *