Cách đầu tư vào tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử đang ngày càng phổ biến, bạn có đang tò mò về cách để bắt đầu trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử?

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào tiền điện tử, thì bạn nên hiểu rằng đây một dạng đầu tư đi đôi giữa rủi ro cao và lợi nhuận cao. Vì tiền điện tử có tính biến đổi cao, bạn có thể bị thiệt hại đáng kể nếu bắt đầu khi không có đầy đủ thông tin về chúng.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về một số mẹo đầu tư cho người mới bắt đầu để giúp bạn tránh được tổn thất không đáng có.

Bạn có nên đầu tư vào tiền điện tử?

Có lẽ sau khi nghe những câu chuyện về những người kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ các khoản đầu tư tiền điện tử hoặc xem các bài báo trực tuyến về những nhà đầu tư trở thành triệu phú nhờ vào tiền điện tử. Bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn và nghĩ đến việc dành số tiền tiết kiệm cả đời của mình vào tiền điện tử. Tuy nhiên, cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư toàn bộ số tiền của bạn, hãy đọc kỹ một số điều mà bạn nên cân nhắc trong bài viết này.

Để thu được lợi nhuận, bạn cần phải kiên nhẫn, nhất quán và dựa trên thông tin hơn bất cứ điều gì khác. Có một điều chắc chắn là nếu bạn đầu tư vào tiền điện tử, bạn đang ở trong một chuyến đi mạo hiểm.

Với nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau, bạn cần nghiên cứu để xác định mục tiêu đầu tư của bạn là gì. Bạn có tin vào một kho lưu trữ giá trị, hay còn gọi là vàng kỹ thuật số, như Bitcoin? Hay bạn tin vào tương lai của tiền có thể lập trình, như Ethereum? Dù bằng cách nào, chúng tôi cũng sẽ ở đây để hướng dẫn giúp bạn có một chặng đường sáng suốt!

Ngoài ra, cũng có nhiều lựa chọn đầu tư thận trọng hơn vào tiền điện tử có sẵn năm 2021, chẳng hạn như Staking – nơi bạn cố định lãi thụ động trên số tiền đã đặt cọc của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các loại đầu tư tiền điện tử khác nhau mà bạn có thể thực hiện vào năm 2021 và một số chiến lược để biết khi nào nên mua, rút ​​tiền hoặc dừng lại.

Những điều cần cân nhắc trước khi đầu tư vào tiền điện tử

Bạn sẵn sàng mất bao nhiêu?

Quy tắc vàng của đầu tư là chỉ đầu tư những gì bạn có đủ khả năng để mất. Bằng cách đó, bạn sẽ không gặp phải hậu quả nghiêm trọng nếu lợi tức đầu tư (ROI) của bạn giảm.

Hãy chỉ đầu tư bằng số tiền bạn có thể đánh đổi
Hãy chỉ đầu tư bằng số tiền bạn có thể đánh đổi

Bạn càng tham gia sâu vào thị trường, đặc biệt là khi mua các token mới ra mắt, bạn càng nên tuân thủ nguyên tắc vàng này.

Một điều cực kỳ quan trọng cần cân nhắc ở đây: không theo đuổi thua lỗ do những quyết định hoặc cảm xúc tồi tệ. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu khái niệm ngụy biện về chi phí chìm (về cơ bản nó tương đương với việc “không bỏ thêm tiền tốt vào các khoản đầu tư xấu”) và đầu tư vào quỹ của bạn với một tâm trí rõ ràng và khách quan.

FOMO và FUD là kẻ thù của bạn

Tiền điện tử rất dễ biến động, với những thăng trầm không lường trước được. FOMO (sợ bỏ lỡ) thường xảy ra trong quá trình tăng giá. Cuối cùng, các điều kiện thị trường sẽ thay đổi do điều kiện mua quá nhiều hoặc tin tức xấu, và FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) sẽ đẩy giá đầu tư của bạn xuống đáy. Tất cả những gì cần là một tweet đúng lúc của Elon Musk hoặc một thông báo của SEC (Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ) để mang lại sự biến động lớn.

Nỗi sợ hãi, hay bất kỳ cảm xúc nào, không phải là cơ sở đáng tin cậy để thay đổi quyết định đầu tư của bạn. Do đó, đừng bao giờ hành động dựa trên FOMO. Đầu tư vào một dự án dựa trên sự thổi phồng vừa rủi ro vừa ngu ngốc.

Yếu tố thuế

Một số khu vực pháp lý như Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới coi tiền điện tử là tài sản chịu thuế. Do đó, họ quản lý thuế thu nhập vốn. Thuế là một khía cạnh quan trọng cần xem xét trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Nếu không làm đúng, nó có thể ăn vào lợi nhuận của bạn hoặc khiến bạn bị buộc tội trốn thuế.

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Để đầu tư đúng vào thị trường tiền điện tử, bạn cần kết hợp nghiên cứu sâu rộng với quản lý rủi ro mạnh mẽ. Và để giảm thiểu việc có những quyết định sai lầm, đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư vào tiền điện tử:

  •  Nghiên cứu sâu rộng.
  • Quản lý rủi ro của bạn.
  • Quyết định cách bạn sẽ đầu tư.

Nghiên cứu sâu rộng

Đầu tư là lĩnh vực cần tìm hiểu kỹ càng
Đầu tư là lĩnh vực cần tìm hiểu kỹ càng

Rất nhiều người mới đầu tư vào tiền điện tử vì bị tác động bởi một người bạn hoặc thậm chí là một người ngẫu nhiên trên internet. Mặc dù lời giới thiệu từ bạn bè hoặc người lạ vốn dĩ không sai, nhưng rất có thể họ không thành thật 100% với bạn và chỉ nhấn mạnh những mặt tiềm năng của việc đầu tư tiền điện tử. Điều này có thể là do họ muốn bạn đầu tư để thúc đẩy hơn nữa khoản đầu tư hiện có của họ. Hoặc bởi vì họ đã tham gia thị trường giữa chừng trong chu kỳ tăng và chỉ thấy giá tăng.

Do đó, đừng bao giờ quá tin tưởng lời của người khác về bất cứ điều gì liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Một số lĩnh vực chính cần nghiên cứu bao gồm các loại tiền điện tử khác nhau với lợi tức đầu tư (ROI) dương.

Quản lý rủi ro của bạn

Thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo rằng số vốn của bạn không bị giảm dần. Tránh sử dụng trên 10% vốn lưu động của bạn trong một giao dịch. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết rằng bất kể bạn thực hiện giao dịch hoàn hảo đến đâu, khả năng thua lỗ vẫn có.

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Luôn nhớ rằng các loại tiền điện tử khác nhau mang những rủi ro khác nhau và có ROI khác nhau.

Một lần nữa, quy tắc vàng: không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Quyết định cách bạn sẽ đầu tư

Thị trường tiền điện tử rất rộng, với rất nhiều cơ hội kiếm tiền xuất hiện ở khắp mọi nơi. Hãy xem xét tất cả các cơ hội để thử và xem bạn phù hợp ở đâu và tập trung vào đó. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ minh họa các cách khác nhau để đầu tư vào tiền điện tử.

Hãy xem xét hai cách tiếp cận khác nhau sau đây:

  • Tính trung bình theo chi phí đô la (DCA) là một phương pháp phổ biến đối với các nhà đầu tư có ít kinh nghiệm và khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn. Các nhà đầu tư mua cùng một lượng tiền điện tử trong những khoảng thời gian xác định trước (ví dụ hàng tháng) để đảm bảo rằng bất kể thị trường diễn ra như thế nào, khoản đầu tư của họ vẫn phù hợp với giá trung bình dài hạn.
  • Trung bình giảm là một cách tiếp cận hữu ích khác, trong đó nhà đầu tư nhằm mục đích giảm chi phí đầu tư tổng thể của mình bằng cách mua nhiều hơn ở các mức giá giảm. Ví dụ: một người ban đầu mua 10.000 đô la tài sản khi tài sản đó có giá trị bằng 2 đô la, có thể chờ đợi để mua thêm 10.000 hoặc 20.000 đô la khi giá tài sản giảm xuống còn 1,5 đô la hoặc thấp hơn. Khi giá trở lại 2 đô la, họ có thể bán và thu về lãi.

Cách bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử

HODLing

HODL chỉ dành người có cái đầu "lạnh"
HODL chỉ dành người có cái đầu “lạnh”

HODL là một thuật ngữ chỉ việc mua và nắm giữ. Một số nhà đầu tư thích mua các loại tiền điện tử như BTC và giữ chúng trong thời gian dài, đợi giá tăng lên để họ có thể bán – và điều này thực sự đã thành công với một số người.

Cách tốt nhất để HODL là tính trung bình chi phí đô la đầu tiên vào phân bổ tiền mong muốn vào tiền điện tử. Ví dụ: nếu bạn muốn đầu tư 1000 đô la vào Bitcoin, bạn có thể đầu tư 200 đô la mỗi tháng trong vòng 5 tháng. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ việc bị chi phối bởi cảm xúc vào đầu tư và có khả năng tránh biến động giá. Hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách bắt đầu tính trung bình theo chi phí đô la.

Để chuyển DCA thành tiền điện tử, sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, Coinbase và hơn thế nữa. Vì họ cung cấp tính năng mua định kỳ. Bằng cách này, bạn có thể đặt tần suất đầu tư mong muốn (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng) và số tiền đầu tư. Set-and-forget (đặt và quên) là cách tốt nhất để loại bỏ cảm xúc trong trò chơi này!

Nhưng để đạt được điều này, bạn cần phải đủ kiên nhẫn và kỷ luật để giữ tiền của mình ngay cả khi giá giảm mạnh. Do đó, HODLing phù hợp nhất cho những nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ vào một dự án cụ thể và có tinh thần thép để kéo họ vượt qua sự sụt giảm của thị trường. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với những tài sản không phù hợp, bạn sẽ bị mắc kẹt mãi mãi. Sau đợt tăng giá năm 2017 trước đó, hầu hết các Altcoin (các loại tiền điện tử ra đời sau Bitcoin) đã mất hơn 95% giá trị và hầu hết đều không đạt đến mức đỉnh giá trước đó của chúng.

Giao dịch

Về mặt kỹ thuật giao dịch không phải là một khoản đầu tư, nhiều người nhầm lẫn giữa giao dịch và đầu tư. Trong khi cả hai đều mang tính chất đầu cơ, giao dịch mang lại nhiều rủi ro hơn nhưng cũng nhiều cơ hội hơn.

Hình thức giao dịch có thể mang nhiều lợi nhuận
Hình thức giao dịch có thể mang nhiều lợi nhuận

Giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử có thể mang lại nhiều lợi nhuận. Giao dịch trong ngày đã trở nên đặc biệt phổ biến do đại dịch COVID-19 và xu hướng Làm việc tại nhà (WFH). Nhưng hầu hết các nhà giao dịch không được trang bị đầy đủ về kiến ​​thức để giao dịch hiệu quả. Scalp trading (phương pháp giao dịch lướt sóng) nơi bạn tham gia và thoát khỏi thị trường sau khi giá tăng. Tuy nhiên nếu bạn không nắm rõ về nó, giá có thể tăng nhanh chóng, cho đến khi giá giảm lớn nuốt chửng lợi nhuận của bạn.

Để tạo cho mình cơ hội thành công tốt nhất, hãy áp dụng kết hợp phân tích kỹ thuật (TA), nơi bạn nghiên cứu về Japanese Candlestick Charts (biểu đồ hình nến của Nhật Bản). Cũng như Fundamental Analysis (phân tích cơ bản), nơi bạn nghiên cứu dự án và cố gắng thu thập thông tin chi tiết về hiệu suất trong tương lai dựa trên đội ngũ, quan hệ đối tác và lộ trình của chúng.

Trừ khi bạn đã tham gia một khóa học kỹ thuật phù hợp và thực hành nhiều để đọc biểu đồ với số tiền đầu tư nhỏ. Phân tích cơ bản cũng khó thực hiện trong tiền điện tử, vì các dự án còn rất trẻ, được thổi phồng và hầu như không bao giờ có sẵn các báo cáo và tài liệu được kiểm toán.

Leverage trading (giao dịch đòn bẩy) là một chiến lược rủi ro cao, phần thưởng cao, nơi bạn có thể tăng giao dịch của mình lên đến 125 lần. Nó trở nên nổi tiếng bởi các giao dịch đòn bẩy 100x của BitMEX, chiến lược này có thể là thảm họa khi thị trường di chuyển chống lại bạn một cách nhanh chóng, giống như chúng ta đã thấy trong cuộc khủng hoảng Bitcoin vào tháng 3 năm 2020.

Giao dịch có thể cực kỳ sinh lời nếu bạn làm đúng và loại bỏ cảm xúc khỏi mức giá thị trường. Nếu không, rất có thể bạn sẽ mua cao và bán thấp. Nếu bạn định giao dịch, hãy nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản, tìm kiếm các đồng tiền có hiệu ứng “network” (“mạng lưới”) và nhiều tiện ích, và luôn luôn áp dụng lệnh cắt lỗ. Ví dụ: tùy chọn One-Cancels-The-Other (OCO) của Binance cho phép bạn đặt lệnh bán hoặc mua với giá được nhắm mục tiêu cao hơn và thấp hơn giá hiện tại. Điều nào đạt được trước sẽ thực hiện.

Ví dụ: nếu Bitcoin là 50.000 đô la và bạn muốn mua thêm ở mức 40.000 đô la hoặc 60.000 đô la (cả hai giá sẽ đại diện cho sự đảo ngược xu hướng), bạn có thể đặt lệnh OCO và quên nó đi, để thị trường làm việc của mình.

Staking

Staking (đặt cọc) là quá trình khóa tiền điện tử trong ví để tham gia xác thực các giao dịch trên một giao thức tiền điện tử cụ thể. Do đó, bạn có thể kiếm được các ưu đãi bằng đồng nội tệ của mạng. Lưu ý rằng có thể Staking trên các blockchain bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Staking sử dụng cơ chế PoS

Các nền tảng phổ biến tận dụng việc Staking bao gồm Ethereum, Cardano và EOS. Tùy thuộc vào loại PoS được sử dụng, có hai cách các nhà đầu tư tiền điện tử có thể Staking vào đồng tiền của họ.

Một cách là thông qua việc Staking trực tiếp, trong đó nhà đầu tư khóa đồng tiền của họ và trực tiếp tham gia vào việc bảo mật mạng. Cách thứ hai được gọi là Staking ủy quyền. Thông thường, việc đặt cược được ủy quyền bao gồm việc trả một khoản phí nhỏ.

Tuy nhiên, nó cũng cho phép mọi người, những người không có khả năng chi hàng nghìn đô la tham gia Staking với bất kỳ số tiền nào họ có.

DeFi

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã gây bão cho thế giới tiền điện tử, với khoảng 40 tỷ đô la tài sản.

Hình thức gây bão DeFi
Hình thức gây bão DeFi

Kế hoạch đầu tư DeFi sinh lợi nhất cho đến nay là khai thác thanh khoản, nơi người dùng gửi tiền điện tử vào một sàn giao dịch phi tập trung để tạo điều kiện giao dịch. Đổi lại, người dùng nhận được một phần trăm phí. Các nền tảng DeFi hàng đầu cho phép khai thác thanh khoản là Uniswap và SushiSwap cho Ethereum và Pancakeswap cho Binance Smart Chain.

Để biết thêm về đầu tư DeFi, hãy nhấp vào đây.

Non-Fungible Tokens (NFTs)

NFT là các mã token không thể được trao đổi bằng một mặt hàng giống hệt nhau vì mỗi mã trong số chúng là duy nhất. NFT có thể đại diện cho các mặt hàng hữu hình hoặc vô hình như tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, bất động sản ảo, thẻ giao dịch và hơn thế nữa.

NFT - vừa thỏa đam mê vừa kiếm tiền
NFT – vừa thỏa đam mê vừa kiếm tiền

Không giống như các loại tiền điện tử có thể thay thế, NFT hiện tại chỉ có thể giao dịch trên các thị trường chuyên biệt như OpenSea và Rarible.

Là phân ngành phát triển nhanh nhất của không gian tiền điện tử, NFT giới thiệu một cách đầu tư mới và hấp dẫn. Trong nửa đầu năm 2021, doanh số bán hàng của NFT đạt 2,5 tỷ đô la. NFT nói chung đã trở thành một lĩnh vực sôi nổi, với các sự kiện phá kỷ lục như bán tác phẩm nghệ thuật Beeple’s Everydays: The First 5.000 Days, trò chơi để kiếm tiền quảng cáo rầm rộ với Axie Infinity trở thành trò chơi NFT đầu tiên đạt 1 đô la doanh thu và các cuộc đấu giá mở rộng NFT như CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club.

Có hai cách để kiếm tiền từ NFT. Một là tạo ra và bán chúng. Ví dụ: nếu bạn là một nghệ sĩ có thể tạo ra các bức tranh kỹ thuật số hoặc tác phẩm nghệ thuật 3D, bạn có thể bán chúng trên các thị trường nói trên. Hoặc, bạn có thể đơn giản mua NFT của người khác và bán chúng với giá cao hơn sau đó, còn được gọi là “flipping”.

Quỹ tiền điện tử

Nếu bạn là một nhà đầu tư giàu có và rùng mình khi nghĩ đến việc trực tiếp nắm giữ tiền điện tử, thì quỹ tiền điện tử là lựa chọn tốt nhất của bạn. Các quỹ hàng đầu là Grayscale, cung cấp khả năng tiếp xúc gián tiếp với các loại tiền điện tử chính, bao gồm BTC, ETH và LTC.

ETF tiền điện tử sắp ra mắt vào năm 2021?

Trong số tất cả các lựa chọn đầu tư này, có một lựa chọn vượt trội hơn tất cả các lựa chọn khác về tác động mà nó sẽ tạo ra. Chỉ có một vấn đề là, nó chưa phải là hiện thực.

Năm 2021 - năm hy vọng cao về ETF tiền điện tử
Năm 2021 – năm hy vọng cao về ETF tiền điện tử

ETF Bitcoin được SEC phê duyệt đã nằm trong danh sách mong muốn của các nhà đầu tư BTC trong nhiều năm. Vì nhiều người tin rằng nó chắc chắn sẽ mang lại sự áp dụng và tăng giá lớn cho thị trường và cung cấp một phương tiện đầu tư an toàn hơn nhiều cho các nhà đầu tư chính thống.

Nếu bạn không tin, chỉ cần nhìn vào những gì ETF Bitcoin đầu tiên của Canada đã làm gần đây.

Một số công ty đã áp dụng ở New York và không thành công, nhưng hy vọng rất cao rằng năm 2021 thực sự là năm của ETF tiền điện tử. Trong khi chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng tài sản tiền điện tử cần nhiều quy định hơn trước khi chúng có thể tiến lên, ông cũng đề cập rằng họ đang xem xét hồ sơ, đặc biệt là những hồ sơ “giới hạn trong hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch CME”. Nếu đúng như vậy, nó có thể mang lại lợi ích cho Proshares và Bitcoin Strategy ProFund, chuyên theo dõi hợp đồng tương lai Bitcoin.

Kết luận

Với sự phát triển ngày càng rộng lớn của thị trường tiền điện tử, việc đầu tư vào tiền điện tử đã trở thành một lựa chọn vô cùng hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn đầu tư vào tiền điện tử, bạn chắc chắn đang ở trong một chuyến đi đầy mạo hiểm. Để thu được lợi nhuận, bạn cần phải kiên nhẫn, nhất quán và dựa trên thông tin hơn bất cứ điều gì khác. Hãy nghiên cứu một cách cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *