Cách đầu tư vào tiền điện tử

Bài viết không đưa ra bất cứ lời khuyên tài chính nào. Chúng tôi chỉ nêu ra một số điều cần lưu ý khi đầu tư vào tiền điện tử.

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử có thể trông giống như một đại dương xanh vào năm 2021. Nhưng đừng lầm tưởng nó “trong xanh”, đó là một đại dương nguy hiểm. Nơi cả tiền thưởng và nguy hiểm đang chờ đợi ở mỗi đợt sóng Elliot. Rất nhiều câu chuyện về sự giàu có “khủng” đến từ những người đầu tư. Có rất nhiều câu chuyện về người đầu tư sớm vào tiền điện tử trở nên giàu có. Và đặc biệt nổi bật với uhmm… pizza?! 

Bạn có nên đầu tư vào tiền điện tử?

Để tích lũy lợi nhuận ngọt ngào thay vì tổn thất tinh thần, bạn cần phải kiên nhẫn, nhất quán và hướng đến thông tin hơn bất cứ điều gì khác. Có một điều chắc chắn là nếu bạn đầu tư vào tiền điện tử, bạn đang ở trong một chuyến đi đầy bất định. Sẽ có những ngày bạn nhảy lên vì mặt trăng, và những ngày bạn muốn nhổ tóc ra khỏi đầu.

Đầu tư vào tiền điện tử nghĩa là tiếp xúc trực tiếp với nhu cầu về tiền kỹ thuật số. Với các loại tiền kỹ thuật số phục vụ tất cả các loại mục đích, cần có nghiên cứu thích hợp để xác định luận điểm đầu tư của bạn là gì. Bạn có tin vào một kho lưu trữ giá trị, hay còn gọi là vàng kỹ thuật số, như Bitcoin? Hay bạn tin vào tương lai của tiền có thể lập trình, như Ethereum? Dù bằng cách nào, bạn vẫn có sự đồng hành của tiendientu.com.

Ngoài ra, cũng có nhiều lựa chọn đầu tư thận trọng hơn vào tiền điện tử có sẵn vào năm 2021, chẳng hạn như staking, nơi bạn cố định lãi thụ động trên số tiền đã đặt cọc của mình. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các phương pháp đầu tư tiền điện tử. Là những phương pháp mà bạn có thể thực hiện vào năm 2021. Kèm theo là một số chiến lược để biết khi nào nên nạp, rút tiền hoặc thậm chí là STOP.

Những điều cần cân nhắc trước khi đầu tư vào tiền điện tử

Bạn Sẵn Sàng Mất Bao Nhiêu tiền khi đầu tư?

Nguyên tắc vàng của đầu tư là chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Bằng cách đó, bạn sẽ không gặp phải hậu quả nghiêm trọng nếu lợi tức đầu tư (ROI) giảm.

Bạn càng tham gia sâu vào thị trường, đặc biệt là khi mua các token mới ra mắt, bạn càng phải tuân thủ nguyên tắc vàng.

Quan trọng: đừng đuổi theo những tổn thất do những quyết định sai lầm hoặc cảm xúc tồi tệ. Đảm bảo rằng bạn hiểu khái niệm ngụy biện chi phí chìm (về cơ bản nó tương đương với việc “không bỏ thêm tiền vào các khoản đầu tư xấu”) và đặt tiền của bạn làm việc với một tâm trí rõ ràng và khách quan. 

FOMO và FUD là kẻ thù của bạn

Tiền điện tử rất dễ biến động, với những thăng trầm không lường trước được. Hội chứng FOMO (sợ bỏ lỡ) thường xảy ra trong quá trình chạy giá, nhưng cái gì đi lên thì phải đi xuống. Cuối cùng, các điều kiện thị trường sẽ thay đổi do điều kiện mua quá nhiều hoặc tin tức xấu, và hội chứng FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) sẽ tiếp quản và đẩy giá đầu tư của bạn xuống mặt đất. Tất cả những gì cần là một tweet đúng lúc của Elon Musk hoặc một thông báo của SEC mang lại sự biến động lớn. 

Khi quyết định đầu tư đừng để nổi sợ hãi hay cảm xúc chen ngang. Bởi vì chúng không phải là cơ sở đáng tin làm ảnh hưởng quyết định của bạn. Do đó, đừng bao giờ hành động dựa trên FOMO. Đầu tư vào một dự án dựa trên sự cường điệu vừa rủi ro vừa ngu ngốc. 

Thuế

Một số quốc gia trên thế giới coi tiền điện tử là tài sản chịu thuế kể cả Hoa Kỳ. Do đó, họ quản lý thuế thu nhập từ vốn . Thuế là một khía cạnh quan trọng cần xem xét trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Nếu không cẩn thận, lợi nhuận của bạn sẽ tiêu tốn hoặc khiến bạn bị buộc tội trốn thuế.

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Để đầu tư đúng cách vào thị trường tiền điện tử, bạn cần kết hợp nghiên cứu chuyên sâu với kỹ năng quản lý rủi ro một cách mạnh mẽ. Nhằm tránh bước đi sai lầm, bạn cần cân nhắc những điều sau đây trước khi đầu tư tiền điện tử:

  1. Nghiên cứu sâu rộng.
  2. Quản lý rủi ro của bạn.
  3. Quyết định cách bạn sẽ đầu tư

Nghiên cứu chuyên sâu

Bạn có phải là người mới đầu tư vào tiền điện tử vì ai đó nói bạn nên làm vậy? Nhìn chung, rất nhiều người mới đầu tư vì một ai đó (người thân – người la trên internet) nói vậy. Cho dù lời giới thiệu từ bạn bè hoặc người lạ vốn dĩ không sai. Nhưng rất có thể họ không thành thật 100% với bạn. Có thể họ chỉ nhấn mạnh những mặt trái tiềm năng của việc đầu tư tiền điện tử. Có thể là bởi vì họ muốn bạn đầu tư để thúc đẩy hơn nữa khoản đầu tư của họ. Hoặc vì họ đã tham gia thị trường giữa chừng trong một chu kỳ tăng và chỉ thấy giá tăng. 

Những nguyên nhân trên có thể giải thích bởi hiện tượng rủi ro thiên vị sinh tồn. Trong tiền điện tử, hiện tượng này là lỗi logic khi tập trung vào những người đầu tư thành công. Đơn giản người chiến thắng có xu hướng chia sẻ về kinh nghiệm của họ. Trong khi đó người thua cuộc chỉ muốn im lặng và không muốn chia sẻ bất cứ thông tin nào.

Do đó, đừng bao giờ nghe lời người khác về bất cứ điều gì liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Đồng thời cũng không nên tin vào bất cứ điều gì có mệnh giá.

Quản lý rủi ro

Thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo rằng số vốn của bạn không bị đốt cháy. Càng nhiều càng tốt, tránh sử dụng trên 10% vốn lưu động của bạn trong một giao dịch. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết rằng bất kể bạn thực hiện giao dịch hoàn hảo đến đâu, khả năng thua lỗ vẫn có.

Đừng để tất cả trứng vào một giỏ. Luôn nhớ rằng các loại tiền điện tử khác nhau mang những rủi ro khác nhau và có ROI khác nhau.

Một lần nữa, nguyên tắc vàng: không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. 

Quyết định phương pháp đầu tư

Thị trường tiền điện tử rất rộng, với rất nhiều cơ hội kiếm tiền xuất hiện ở khắp mọi nơi. Hãy cân nhắc tất cả cơ hội để thử xem bạn phù hợp ở đâu và tập trung vào đó. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ minh họa các cách khác nhau để đầu tư vào tiền điện tử.

Hãy xem xét hai cách tiếp cận khác nhau:

Trung bình hóa chi phí đầu tư bằng đô la (DCA) là phương pháp phổ biến đối với các nhà đầu tư có ít kinh nghiệm và khả năng chấp nhận rủi ro thấp. Họ mua cùng một lượng tiền điện tử trong những khoảng thời gian xác định trước (ví dụ hàng tháng). Đảm bảo rằng với bất cứ biến động thị trường, khoản đầu tư của họ vẫn phù hợp với giá trung bình dài hạn. 

Hạ thấp giá trung bình là một cách tiếp cận hữu ích khác. Trong đó, nhà đầu tư nhằm mục đích giảm chi phí đầu tư tổng thể của mình bằng cách mua nhiều hơn ở các mức giá giảm. Ví dụ: nếu bạn muốn một tài sản có giá trị 10.000$ bằng 2$, có thể đợi để mua một tài sản khác trị giá 10.000$ hoặc 20.000$ khi giá giảm xuống còn 1,50$ hoặc thấp hơn. Khi giá trở lại 2 USD, họ có thể bán với lãi. 

Cách bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử

HODLing

HODL là một thuật ngữ khác để chỉ việc mua và nắm giữ. Một số nhà đầu tư thích mua các loại tiền điện tử như BTC và giữ chúng trong thời gian dài. Khi giá tăng lên, họ có thể bán và điều này thực sự đã hiệu quả với một số người.

Cách tốt nhất để HODL là phân bổ lượng tiền bạn sẽ chi cho tiền điện tử hợp lý. Ví dụ: nếu bạn muốn đầu tư 1000$ cho Bitcoin, thì hãy đầu tư 200$/tháng trong vòng 5 tháng. Như vậy, bạn sẽ loại bỏ cảm xúc khỏi việc đầu tư và tránh được biến động giá. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với các tài sản không tăng mạnh trở lại, bạn sẽ mắc kẹt vĩnh viễn. Sau đợt tăng giá năm 2017, hầu hết các altcoin đã mất hơn 95% giá trị. Và hầu hết các altcoin này không đạt đến mức đỉnh trước đó của chúng.

Chuyển DCA thành tiền điện tử dễ dàng hơn khi sử dụng CEX

Chuyển DCA thành tiền điện tử sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, Coinbase. Hơn thế nữa, vì họ còn cung cấp tính năng mua định kỳ. Bằng cách này, bạn có thể thiết lập tần suất đầu tư mong muốn (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng). Cũng như thiết lập số tiền đầu tư, và để phần còn lại cho sàn giao dịch. Đặt và quên là cách tốt nhất để loại bỏ cảm xúc trong trò chơi này!

Nhưng để đạt được điều này, bạn cần phải đủ kiên nhẫn và kỷ luật để giữ tiền của mình ngay cả khi giá giảm mạnh. Do đó, HODLing phù hợp nhất cho các nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ vào một dự án cụ thể và có thần kinh mạnh mẽ để kéo họ vượt qua thời kỳ sụt giảm của thị trường. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với những tài sản không đúng, bạn sẽ bị mắc kẹt mãi mãi. Sau đợt tăng giá năm 2017 trước đó, hầu hết các altcoin đã mất hơn 95% giá trị. Hầu hết chúng đều không đạt đến mức đỉnh trước đó của chúng.

Giao dịch tiền điện tử

Về mặt kỹ thuật, giao dịch không phải là một khoản đầu tư mà nhiều người vẫn nhầm lẫn. Dù cả hai đều mang tính chất đầu cơ, giao dịch mang lại nhiều rủi ro hơn nhưng cũng nhiều cơ hội hơn. 

Giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận hoặc khiến bạn muốn “nhảy cầu“. Giao dịch ngày nay trở nên đặc biệt phổ biến do COVID-19 và xu hướng Làm việc Tại nhà (WFH). Nhưng hầu hết các nhà giao dịch đều không trang bị đầy đủ về mặt cảm xúc và kiến ​​thức. Điều quan trọng để giao dịch hiệu quả trên các khung thời gian đặc biệt ngắn hơn. Giao dịch lướt sóng, nơi bạn tham gia và thoát khỏi thị trường sau khi tăng vài điểm phần trăm, có thể tăng nhanh chóng, cho đến khi giá giảm lớn nuốt chửng lợi nhuận của bạn. 

Làm thế nào để tạo cơ hội thành công tốt nhất?

Để tạo cho mình cơ hội thành công tốt nhất, hãy áp dụng kết hợp phân tích kỹ thuật (TA), trong đó bạn nghiên cứu mô hình nến Nhật Bản và vẽ các đường để nhận biết mức kháng cự và hỗ trợ, cũng như phân tích cơ bản, nơi bạn nghiên cứu dự án và cố gắng thu thập thông tin chi tiết về hiệu suất trong tương lai dựa trên đội ngũ, quan hệ đối tác và lộ trình của họ. 

Trừ khi bạn đã tham gia một khóa học kỹ thuật phù hợp và thực hành rộng rãi để đọc biểu đồ với số tiền đầu tư nhỏ, hãy tránh giao dịch theo kiểu swing trading trừ khi bạn đang nhìn vào nến 4h và lâu hơn. Phân tích cơ bản cũng khó thực hiện trong tiền điện tử, vì các dự án còn rất trẻ, được thổi phồng và hầu như không bao giờ có sẵn các báo cáo và tài liệu được kiểm toán. 

Giao dịch đòn bẩy

Giao dịch đòn bẩy là một chiến lược rủi ro cao nhưng đem lại phần thưởng cao. Nơi bạn có thể tăng giao dịch của mình lên đến 125 lần. Giao dịch đòn bẩy đầu tiên và trở nên nổi tiếng là 100x của BitMEX. Tuy nhiên, chiếc lược này có thể là thảm họa khi thị trường di chuyển chậm lại. Giống như chúng ta đã thấy trong cuộc khủng hoảng Bitcoin vào tháng 3 năm 2020. 

Giao dịch có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận nếu bạn làm đúng phương pháp và loại bỏ cảm xúc khỏi quá trình thực hiện. Nếu không, rất có thể bạn sẽ mua cao và bán thấp. Nếu bạn định giao dịch, hãy nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản, tìm kiếm các đồng tiền có hiệu ứng “mạng lưới” với nhiều tiện ích, và luôn luôn áp dụng lệnh cắt lỗ. Ví dụ: tùy chọn One-Cancels-The-Other (OCO) của Binance cho phép bạn đặt lệnh bán hoặc mua với giá được nhắm mục tiêu cao hơn và thấp hơn giá hiện tại. Điều nào đạt được trước sẽ thực hiện. 

Ví dụ: nếu Bitcoin là 50.000$ và bạn muốn mua thêm ở mức 40.000$ hoặc 60.000$ (cả hai giá sẽ đại diện cho sự đảo ngược xu hướng), bạn có thể đặt lệnh OCO và quên nó đi, để thị trường làm việc của mình và để dildos giảm nơi họ có thể.

Staking

Staking là quá trình khóa tiền điện tử trong ví để tham gia xác thực các giao dịch trên một giao thức tiền điện tử cụ thể. Do đó, bạn có thể kiếm được các ưu đãi bằng đồng nội tệ của mạng. Lưu ý rằng có thể staking trên blockchain bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake(POS).

Các nền tảng phổ biến thúc đẩy khóa tiền điện tử bao gồm Ethereum , Cardano và EOS . Tùy thuộc vào loại PoS được sử dụng, có hai cách mà các nhà đầu tư có thể stake coins. 

Một cách là thông qua direct staking – nơi một nhà đầu tư khóa đồng tiền của họ và trực tiếp tham gia vào việc bảo mật mạng. Cách thứ hai được gọi là delegated staking -Delegated Proof-of-Stake (dPOS) . Thông thường, delegated staking đòi hỏi việc trả một khoản phí nhỏ. 

Tuy nhiên, nó cũng cho phép mọi người, những người không có khả năng chi hàng nghìn đô la, có thể tham gia staking với bất kỳ số tiền nào họ có.

DeFi

Tài chính phi tập trung(DeFi) đã dấy lên một cơn bão cho thế giới tiền điện tử, với khoảng 40 tỷ USD tài sản bị khóa. 

Kế hoạch đầu tư DeFi sinh lợi nhất cho đến nay là khai thác thanh khoản. ơi người dùng gửi tiền điện tử vào một sàn giao dịch phi tập trung để tạo điều kiện giao dịch. Đổi lại, người dùng nhận được phần trăm phí. Các nền tảng DeFi hàng đầu cho phép khai thác thanh khoản là UniswapSushiSwap cho Ethereum và Pancakeswap cho Binance Smart Chain.

Non-Fungible Tokens (NFT)

NFT là các token không thể được trao đổi bằng một vật phẩm giống hệt khác vì mỗi token trong số chúng là duy nhất. NFT có thể đại diện cho các vật phẩm hữu hình hoặc vô hình như tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, bất động sản ảo, thẻ giao dịch và nhiều hơn nữa.

Không giống như các loại tiền điện tử có thể thay thế, NFT hiện tại chỉ có thể giao dịch trên các thị trường chuyên biệt như OpenSeaRarible .

NFT là phân ngành phát triển nhanh nhất trong không gian tiền điện tử

NFT giới thiệu một cách đầu tư mới ngập tràn hấp dẫn. Trong nửa đầu năm 2021, doanh số bán hàng của NFT đạt 2,5 tỷ USD. NFT nói chung đã trở thành một lĩnh vực sôi nổi, với các sự kiện phá kỷ lục. Như bán tác phẩm nghệ thuật Beeple’s Everydays: The First 5.000 Days với giá 69,3 triệu USD. Các trò chơi chơi để kiếm tiền rầm rộ như Axie Infinity – trò chơi NFT đầu tiên đạt 1 đô la doanh thu hàng tỷ USD. Các cuộc đấu giá mở rộng hình đại diện NFT như CryptoPunksBored Ape Yacht Club.

Có hai cách để kiếm tiền từ NFT. Một là đúc và bán chúng. Ví dụ: nếu bạn là một nghệ sĩ có thể tạo ra các bức tranh kỹ thuật số hoặc tác phẩm nghệ thuật 3D, bạn có thể bán chúng trên các thị trường nói trên. Hoặc, bạn có thể đơn giản mua NFT của người khác và bán chúng với giá cao hơn sau đó, còn được gọi là ‘lật mặt’.

Quỹ tiền điện tử

Nếu bạn là một nhà đầu tư giàu có nhưng lo sợ khi nghĩ đến việc trực tiếp nắm giữ tiền điện tử, thì quỹ tiền điện tử là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Trong số các quỹ hàng đầu là Grayscale, cung cấp cách tiếp xúc gián tiếp với các loại tiền điện tử chính, bao gồm BTC, ETH và LTC. 

Cuối cùng: tiền điện tử ETF sắp ra mắt vào năm 2021?

Trong số tất cả các lựa chọn đầu tư trên, có một lựa chọn vượt trội hơn tất cả các lựa chọn khác. Vấn đề duy nhất là, nó vẫn chưa được hiện thực hóa. 

ETF Bitcoin được SEC chấp thuận đã nằm trong danh sách mong muốn của các nhà đầu tư BTC trong nhiều năm. Nhiều người tin rằng nó chắc chắn sẽ mang lại sự chấp nhận và tăng giá lớn cho thị trường và cung cấp một phương tiện đầu tư an toàn hơn nhiều cho các nhà đầu tư chính thống. 

Bạn không tin? Chỉ cần nhìn vào những gì ETF Bitcoin đầu tiên của Canada đã làm gần đây. 

Tại New York, một số công ty đã áp dụng ETF và và cuối cùng không đem lại kết quả tích cực. Nhưng mọi người hy vọng rất cao rằng năm 2021 – năm thực sự thành công cho loại tiền ảo này.

Kết luận

Bài viết này được thiết kế để được sử dụng và chỉ được sử dụng cho mục đích thông tin. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Bài viết này không nhằm mục đích và sẽ không được hiểu là lời khuyên tài chính.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *