Cách Covid 19 làm cho tiền kỹ thuật số hấp dẫn hơn

Trong tình hình đại dịch Covid vẫn còn diễn biến khá phức tạp, việc tiếp xúc khi sử dụng tiền mặt cũng như thẻ tín dụng trở nên khá nguy hiểm. Nó có thể là nơi dễ dàng truyền bệnh từ người sang người. Vậy trong trường hợp này, tiền điện tử có thể giúp ích như thế nào?

Cách Covid 19 làm cho tiền kỹ thuật số hấp dẫn hơn

Trong giai đoạn Covid-19 phải kể đến sự biến động khó lường của tiền ảo. Giá trị Bitcoin đã giảm tới 50% chỉ trong vòng một ngày do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, chỉ trong vòng 9 tháng sau, Bitcoin đã tăng vượt ngưỡng kỷ lục khiến giới đầu tư tài chính lao đao trong suốt một thời gian

Hãy cùng tiendientu.com khám phá về “Cách Covid 19 làm cho tiền kỹ thuật số hấp dẫn hơn” và mối liên hệ giữa Covid-19 và tiền mặt như thế nào nhé!

Covid và tiền mặt

Covid và tiền mặt
Đại dịch đã thay đổi thói quen thanh toán của người dân, vì thế doanh nghiệp thích ứng theo bước chân người tiêu dùng. Giới ngân hàng cũng đang tích cực trong việc chuyển đổi số để gia tăng tiện ích cho khách hàng của mình

Đại dịch Covid đã thay đổi cách chúng ta tương tác với tiền.

Trong bối cảnh lo ngại rằng tiền mặt có thể là nguồn lây nhiễm, các doanh nghiệp phải tìm các biện pháp thay thế để thích ứng. Thanh toán kỹ thuật số đã trở thành lựa chọn hàng đầu – và nhiều công ty đã ngừng chấp nhận tiền mặt.

Ngay cả thẻ tín dụng cũng không được an toàn. Ở nhiều quốc gia, bạn cần nhập mã PIN vào thiết bị để hoàn tất giao dịch. Một lần nữa, có những lo ngại rằng điều này cũng có thể làm lây lan COVID-19.

Tất cả những điều trên đã góp phần dẫn đến sự phổ biến của thanh toán điện tử. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, cuộc khủng hoảng của đại dịch đã mang lại mức độ giao dịch không dùng tiền mặt cao ngất ngưởng. Đó là những con số mà nếu không có đại dịch xảy ra thì theo ước tính phải mất nhiều năm mới đạt được.

Nhưng thật không may, điều này có thể mang lại nỗi lo cho các doanh nghiệp nhỏ. Đặc biệt là các doanh nghiệp đang sử dụng hệ thống thanh toán hiện tại và chúng cũng thường mất các khoản phí giao dịch cao. Trong một số trường hợp nếu sử dụng thanh toán điện tử, các khoản thanh toán không được xử lý theo thời gian thực, có nghĩa là người bán sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ cho đến khi họ nhận được khoản tiền này. Các dịch vụ tài chính cũng bị giám sát chặt chẽ vì chi phí và sự chậm trễ liên quan đến việc thanh toán xuyên biên giới.

Cách Covid 19 làm cho tiền kỹ thuật số hấp dẫn hơn như thế nào?

Tiền tệ kỹ thuật số có thể giúp ích như thế nào?
Sự xuất hiện bất ngờ của Covid-19 bên cạnh những tác động tiêu cực đến sức khỏe, y tế và nền kinh tế của toàn thế giới, thì ở một góc độ khác, đây cũng là yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển của DeFi 

Tài sản kỹ thuật số từ lâu đã được coi là một cách có thể rung chuyển và đổi mới hệ thống tài chính – làm cho mọi thứ trở nên công bằng hơn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nó còn mang lại sự hòa nhập cho những người không có tài khoản ngân hàng và cho phép các công ty Fintech (công ty về công nghệ tài chính) đưa một số đổi mới cần thiết vào ngành. 

COVID đã đưa tất cả những điều này trở thành vấn đề đáng được để tâm. Và hiện tại, các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum đang được coi là những đối thủ nặng ký trong việc định hình tương lai của tiền kỹ thuật số. PayPal cũng đã đánh giá cao sự chứng thực của tiền điện tử khi thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp ví kỹ thuật số cho BTC và ETH, cũng như Bitcoin CashLitecoin.

Tuy nhiên, lời hứa của Blockchain vượt ra ngoài phạm vi tiền điện tử. Các loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (còn được gọi tắt là CBDC) cũng đang đạt được sức hút mạnh mẽ – đặc biệt là ở các quốc gia như Thụy Điển, Trung Quốc cũng đã hoàn toàn chấp nhận ý tưởng về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và đang chuẩn bị triển khai tài sản kỹ thuật số này trên toàn quốc. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đang thăm dò các triển vọng phát hành một đồng đô la kỹ thuật số. 

Chúng ta cũng bắt đầu thấy các tổ chức tài chính kiểm tra xem liệu có khả thi khi tung ra tài sản kỹ thuật số của riêng họ hay không. Và một số chuyên gia tin rằng rất có thể PayPal sẽ công bố tài sản kỹ thuật số riêng của mình. Điều này cũng khiến các ngân hàng thương mại học hỏi và làm theo. 

Mặc dù có những lo ngại rằng BTC có thể tạo điều kiện cho việc rửa tiền và nó không thực tế để sử dụng hàng ngày vì tính biến động cũng như một số bất lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một kho lưu trữ giá trị – một tài sản không thể bị thao túng bởi các chính sách tiền tệ. Sở dĩ có những niềm tin cũng như kỳ vọng như thế vì hiện nay, tiền tệ Fiat (tiền pháp định) đã và đang bị mất giá. Nguyên nhân của sự mất giá này một phần là do các gói kích thích kinh tế với mục đích để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính đặc biệt là trong tình hình đại dịch.

Ngoài ra còn có những lý do khác khiến tiền tệ kỹ thuật số ngày nay trở nên hấp dẫn hơn đối với các chính phủ, tổ chức tài chính và cơ quan quản lý. Một trong số lý do đó liên quan đến tiền có thể lập trình. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đặc biệt quan tâm đến triển vọng của đồng đô la kỹ thuật số. Sở dĩ có sự quan tâm này vì tiền tệ kỹ thuật số có thể giúp dễ dàng hơn trong việc phân phối hỗ trợ tiền tệ. Đặc biệt là cho những người đang trong hoàn cảnh khó có thể tiếp cận với tiền mặt.

Nhìn chung, COVID đã thúc đẩy sự chuyển đổi từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số. Hy vọng sẽ thấy việc phát hành nhiều tiền điện tử hơn trong tương lai không xa từ các công ty trên khắp thị trường toàn cầu, song song với đó là mức độ thanh khoản cao hơn.

Kết luận

Trong tình hình đại dịch Covid, chúng ta cũng đã thấy được sự tiện lợi của việc thanh toán điện tử. Bên cạnh đó, ta cũng thấy được sự tiềm năng của tiền điện tử trong phương thức thanh toán này. Nhưng không có gì là dễ dàng trong việc đổi mới hệ thống tài chính, vẫn cần rất nhiều thời gian để có thể khai thác tiềm năng này.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *