Cách các nước Nam Mỹ dạy mọi người về tiền điện tử

Sau khi El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin, chúng ta có thể mong đợi điều gì khác từ các nước Nam Mỹ?

Cách các nước Nam Mỹ dạy mọi người về tiền điện tử

Cách các nước Nam Mỹ dạy mọi người về tiền điện tử

Tiền điện tử cung cấp một hệ thống tài chính thay thế có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Trong khi thế giới phương Tây có một hệ thống tài chính phát triển, khiến nhu cầu về tiền điện tử ít hơn thì nhiều quốc gia Nam Mỹ được biết đến với tỷ lệ lạm phát tràn lan và mọi người thường phải vật lộn để kiếm sống. Đây là những khu vực mà tiền điện tử có thể tạo ra tác động đáng kể nhất trong những năm tới. Sẽ cần nỗ lực đáng kể để giáo dục quần chúng về tiền điện tử và làm nổi bật những lợi ích mà nó có thể mang lại. Mặc dù còn rất nhiều việc ở phía trước, nhưng mọi thứ dường như đang được cải thiện dần dần. Cùng tìm hiểu cách các nước Nam Mỹ dạy mọi người về tiền điện tử.

Tình trạng hiện tại của tiền điện tử ở các quốc gia Nam Mỹ

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, không phải tất cả các quốc gia Nam Mỹ đều thấy giá trị của Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác. Điều đó không quá ngạc nhiên, mặc dù hệ thống tài chính hiện tại ở hầu hết các quốc gia này vẫn còn nhiều điều đáng mong đợi. Các khu vực như Bolivia và Ecuador đã chính thức cấm Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác kể từ năm 2014. Mặc dù các quan chức đã thực hiện một số sửa đổi trong những năm qua, nhưng vẫn có sự bất an và không chắc chắn ở những khu vực này về tiền điện tử.

Các khu vực khác của Nam Mỹ dường như có tư tưởng cởi mở đối với tiền điện tử. Mặc dù đây là một sự phát triển tích cực, nhưng sẽ cần những nỗ lực giáo dục để tạo ra tác động có ý nghĩa. Không có khu vực nào khác ở Nam Mỹ chính thức cấm sử dụng tiền điện tử, mặc dù rất ít người tìm cách xác nhận nó. Tuy nhiên, tình hình đó đã thay đổi đáng kể vào năm 2021 khi El Salvador chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Các quan chức chính phủ Argentina, Brazil, Panama và Paraguay đã chúc mừng chế độ El Salvador đã thực hiện bước đi táo bạo này. Lời chúc mừng công khai của các chính phủ có thể phản ánh những gì dân chúng của họ muốn, vì hơn 35% người dân ở Mỹ Latinh và Caribe đã cho biết họ có kế hoạch sử dụng tiền điện tử “tích cực” hơn. Việc phản đối sở thích và yêu cầu của người dân thường không diễn ra tốt đẹp, mặc dù vẫn chưa rõ liệu có quốc gia nào trong số này sẽ công khai hỗ trợ Bitcoin và các tài sản tương tự hay không. 

Khi một số chính phủ Nam Mỹ bắt đầu chấp nhận tiền điện tử, một câu hỏi hợp lý còn lại là: làm thế nào Bitcoin và các tài sản tương tự có thể hoạt động trong một khuôn khổ quy định? Vì quy định về tài sản kỹ thuật số vẫn còn là một điểm rắc rối, nên việc đạt được tiến bộ sẽ chứng tỏ rằng có lợi, vì các chính phủ khác trên thế giới có thể sử dụng bất kỳ luật nào về tiền điện tử làm ví dụ để làm theo ở quốc gia của họ. 

Những nỗ lực trong cách các nước Nam Mỹ dạy mọi người về tiền điện tử

Bước đầu tiên để đưa tiền điện tử đến với công chúng Nam Mỹ là tập trung vào khía cạnh giáo dục – mọi người có biết Bitcoin là gì không? Họ có thực sự hiểu công nghệ này hay không?

Hầu hết mọi người vẫn không chắc chắn tại sao tiền điện tử lại quan trọng hoặc họ có thể sử dụng nó để làm gì. Giáo dục về lợi ích, rủi ro và trách nhiệm là một động thái quan trọng đi đúng hướng. Việc nỗ lực giáo dục đang được tiến hành trên khắp Nam Mỹ ngày nay, mỗi một nỗ lực thể hiện một cách tiếp cận hơi khác nhau để thu hút nhiều người hơn vào hệ sinh thái tiền điện tử và blockchain.

Một ví dụ là Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, hay còn gọi là UNAM (National Autonomous University of Mexico). Việc họ giới thiệu khóa học chuyên ngành kỹ thuật tài chính bao gồm các mô hình về chủ đề tiền điện tử và blockchain. Tất nhiên, nó không chỉ theo định hướng tiền điện tử, vì khóa học tập trung vào việc đánh giá lợi nhuận của các công ty nhà nước và tư nhân, các chiến lược tài chính, các công cụ và báo chí tài chính sáng tạo, đo lường rủi ro tài chính và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, tiền điện tử và blockchain phù hợp với những chủ đề này, khiến chúng trở thành một phần bổ sung đáng giá cho khóa học.

Ở Colombia, mọi thứ thì hơi khác một chút. Chính phủ đã hỗ trợ tài chính dành riêng cho một ứng dụng, board game và sách tất tần tật về giáo dục tiền điện tử. Các nền tảng này sẽ giáo dục trẻ em và thanh niên về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán và tiền điện tử, bằng cách mô phỏng giao dịch bán lẻ thông qua một cách tiếp cận đánh bạc và cạnh tranh. Người dùng phải diễn giải động lượng thị trường (market momentum) để mua và bán vào thời điểm chính xác. Vì hiểu biết về kinh tế có thể không phải là một chủ đề tích cực trong tất cả các trường học Colombia, những công cụ này có thể giúp thay đổi câu chuyện đó. 

Các nỗ lực giáo dục là bước đầu tiên hướng tới việc làm cho mọi người biết đến các nhà cung cấp dịch vụ hiện có để người dùng khám phá các dịch vụ đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử hiện tại ở Nam Mỹ

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử ở Nam Mỹ đều tập trung vào Bitcoin, vì nó là loại tiền điện tử hàng đầu thế giới. Ví dụ như Valiu của Colombia, các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền và tài khoản tiết kiệm được hỗ trợ bằng Bitcoin. Ngoài ra, người dùng có thể gửi tiền pháp định xuyên qua biên giới quốc gia nếu họ cần hoặc sử dụng nền tảng để lưu trữ các khoản tiền đô la thông qua bitcoin. Nền tảng hỗ trợ thanh toán bằng thẻ ghi nợ, tín dụng và tiền mặt để làm cho nó dễ tiếp cận nhất có thể.

Valiu của Colombia - sàn chỉ hỗ trợ giao dịch bằng Bitcoin
Valiu của Colombia – sàn chỉ hỗ trợ giao dịch bằng Bitcoin

Moeda của Brazil giải quyết một con đường khác. Dự án sử dụng các nền tảng giao dịch toàn cầu, bao gồm Binance, để mở rộng các khoản vay nhỏ và hoạt động thanh khoản cho các khách hàng ở Brazil. Mặc dù là một nỗ lực trong nước, nhưng nó cho thấy tiềm năng thanh khoản của tiền điện tử dành cho các mục đích tài chính. 

Venezuela là quê hương của các công ty như Cryptobuyer. Với sự hỗ trợ ban đầu cho Bitcoin và sau đó là Ethereum và DAI, công ty chuyên về đặt vị trí Bitcoin ATM và phân phối các điểm bán hàng về thiết bị tiền điện tử. Làm cho tài sản tiền điện tử dễ tiếp cận hơn và tạo điều kiện sử dụng chúng thông qua thanh toán tại các doanh nghiệp địa phương tạo ra mức độ khả dụng rộng rãi hơn cho các tài sản như Bitcoin và Ethereum. 

Crytobuyer - Công ty chuyên về đặt vị trí Bitcoin ATM và phân phối bán hàng thiết bị tiền điện tử
Crytobuyer – Công ty chuyên về đặt vị trí Bitcoin ATM và phân phối bán hàng thiết bị tiền điện tử

Ngoài những nỗ lực này, có nhiều sàn giao dịch, nền tảng giao dịch và nhà cung cấp ví khác nhau trên khắp Nam Mỹ. Mặc dù tiến bộ đáng kể nhất đã được thực hiện ở El Salvador, nhưng có vẻ như tiền điện tử vẫn tiếp tục đạt được sức hút ở phần còn lại của Nam Mỹ. Với sự trợ giúp của việc nỗ lực giáo dục và các nhà cung cấp dịch vụ, việc áp dụng tổng thể lên các tài sản tiền điện tử có thể tiếp tục cải thiện.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với tiền điện tử ở các nước Nam Mỹ?

Vì El Salvador đã tạo ra một tiền lệ hấp dẫn cho tiền điện tử ở Nam Mỹ, các quốc gia khác có thể đi theo con đường tương tự. Làm cho Bitcoin đấu thầu hợp pháp là một vấn đề lớn, bất chấp việc El Salvador có thể nhỏ như thế nào so với các tiêu chuẩn phương Tây. Là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, El Salvador có được lợi thế cạnh tranh mà các chính phủ khác có thể muốn nhân rộng. Vì các quan chức ở Argentina, Paraguay, Brazil và Panama đã ủng hộ quyết định của El Salvador trước khi chính sách mới có hiệu lực, nên có thể có rất nhiều điều để mong đợi.

Paraguay là một ứng cử viên có khả năng chấp nhận Bitcoin hoặc cung cấp một khuôn khổ các quy định rõ ràng. Các quan chức Panama đã chỉ ra rằng họ đang thực hiện một kế hoạch tương tự như của El Salvador để trở nên “thân thiện với tiền điện tử” hơn.

Vì nhiều quốc gia Nam Mỹ có một lượng lớn dân số không có tài khoản ngân hàng hoặc vì lý do nào đó không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính sẽ tìm cách tiếp xúc với các dịch vụ và sản phẩm tài chính thông qua các phương tiện khác, tiền điện tử có thể là một lựa chọn thứ hai hấp dẫn. Việc nắm bắt mô hình tiền mới này ở Nam Mỹ có thể thuận lợi hơn là cấm nó. 

Kết luận

Các nước Nam Mỹ đã có những sự thay đổi tích cực trong cách nhìn đối với tiền điện tử và blockchain từ khi El Salvador chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Lần lượt các quốc gia còn lại cũng dần có những cách giáo dục, kế hoạch khác nhau để tiền điện tử trở nên hợp pháp trong chính quốc gia họ. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *