Các ứng dụng thực tế cho IoT

Internet of Things (IoT) đã sẵn sàng để nhanh chóng định hình lại các thành phố và cách sống của chúng ta. Tìm hiểu một số cách các ứng dụng IoT và blockchain sẽ phá vỡ vô số ngành công nghiệp.

Các công nghệ cơ bản làm nền tảng cho IoT

Cùng với trí tuệ nhân tạo. Internet of Things (IoT) là một trong những lĩnh vực phát triển công nghệ thú vị nhất. Ý tưởng đằng sau IoT không phải là một ý tưởng mới.

22 năm trước, Kevin Ashton – người đồng sáng lập Trung tâm ID tự động của Viện Công nghệ Massachusetts. Ông đang làm việc về tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho Procter & Gamble. Khi lần đầu tiên ông sử dụng thuật ngữ này trong một bài thuyết trình về nhận dạng tần số vô tuyến (RFID).

Mặc dù Internet of Things thường vẫn được coi là một công nghệ non trẻ và có tính đầu cơ cao. Nhưng trong thực tế, kết nối IoT các thiết bị và ứng dụng đã ở xung quanh chúng ta. Các thiết bị và đồ dùng mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Bao gồm các thiết bị thể dục và sức khỏe có thể đeo được. Cũng như các loại thiết bị y tế khác nhau, tất cả đều nằm dưới sự bảo trợ của IoT.

Công nghệ blockchain ngày càng được sử dụng để ghi lại và bảo mật dữ liệu IoT. Điều này được thực hiện nhằm cung cấp khả năng mã hóa vượt trội. Để tin tặc không thể ghi đè các bản ghi dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị.

Kết nối IoT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các công nghệ cơ bản làm nền tảng cho IoT. Và khảo sát một số lĩnh vực mà nó đang tìm kiếm các ứng dụng trong thế giới thực.

Để hiểu đúng tiềm năng của IoT, điều quan trọng là phải hiểu chính xác cách thức hoạt động của nó. Mọi mạng IoT đều bao gồm hai yếu tố. Là các thiết bị IoT thu thập dữ liệu trên thế giới và tương tác với nó. Và cơ sở hạ tầng kết nối cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Khi nói đến kết nối IoT, một số giao thức và công nghệ khác nhau có thể được sử dụng. Đối với mạng IoT cục bộ, có thể sử dụng Bluetooth để kết nối giữa các thiết bị. Tuy nhiên, phạm vi hạn chế của Bluetooth có nghĩa là nó không thường được sử dụng trong các mạng IoT. Thay vào đó, hầu hết các mạng IoT đều sử dụng kết nối Wi-Fi tiêu chuẩn. Nhằm để kết nối giữa các thiết bị.

Thiết bị IoT

Các bộ phận thành phần quan trọng khác của bất kỳ mạng IoT nào. Đó là các thiết bị thu thập dữ liệu từ thế giới thực và tương tác trực tiếp với nó. Sự phân chia này giữa thiết bị thu thập dữ liệu và thiết bị thực hiện hành động. Là điểm chính cần ghi nhớ để hiểu các thiết bị IoT khác nhau đang được sử dụng.

Các thiết bị thể dục có thể đeo được là một trong những ứng dụng phổ biến. Và dễ thấy nhất của IoT. Các thiết bị này thường được tích hợp vào đồng hồ thông minh hoặc điện thoại thông minh. Và chúng thu thập dữ liệu về hoạt động của một cá nhân. Sau đó, họ cung cấp dữ liệu này vào các hệ thống xử lý có khả năng phân tích nó. Và chuyển tiếp thông tin hữu ích trở lại người dùng.

Ngược lại, nhiều ứng dụng sớm nhất của IoT và một số ứng dụng trên thực tế. Đã được sử dụng ngay cả trước khi thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi. Là trong tự động hóa công nghiệp. Các bối cảnh này thường sử dụng các thiết bị có khả năng vừa thu thập dữ liệu về các quá trình vật lý và công nghiệp. Vừa có thể can thiệp trực tiếp vào máy móc mà chúng được cài đặt.

Những thành phố thông minh

Một ứng dụng chính cho công nghệ IoT là trong các thành phố thông minh. Thật vậy, ý tưởng về một “thành phố thông minh”. Một thành phố đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian thực. Phụ thuộc vào việc sử dụng các mạng IoT.

Ngày nay, IoT đang được nhiều thành phố trên thế giới sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một số sử dụng mạng IoT để thu thập dữ liệu về nhu cầu điện. Và sau đó tự động tăng hoặc giảm sản xuất và cung cấp điện cho phù hợp. Những người khác đã sử dụng công nghệ tương tự. Để cung cấp cảnh báo sức khỏe cho người dân trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, lời hứa lớn nhất của các thành phố thông minh là các mạng IoT có thể giúp kết hợp tất cả các hệ thống CNTT phức tạp đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Và trong toàn bộ chuỗi cung ứng thành một tổng thể tích hợp.

Ví dụ, nền kinh tế thanh toán vi mô đang bùng nổ. Trong tương lai có thể liên kết dữ liệu về các khoản thanh toán với cơ sở hạ tầng của thành phố thông minh. Và do đó để cải thiện sự thuận tiện và chất lượng cuộc sống của người dân.

Công nghệ Blockchain

Trong bối cảnh này, công nghệ blockchain ngày càng được áp dụng nhiều hơn làm nền tảng. Cho các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số mới có thể giúp bảo mật dữ liệu của các cá nhân. Một trong những ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào là biết rằng thông tin nhạy cảm của họ. Bao gồm tên, địa chỉ, thông tin tài chính, điểm tín dụng, v.v. Có thể được giữ bí mật và an toàn.

Đây là lý do tại sao blockchain đã nổi lên như một công cụ bảo mật quan trọng cho môi trường kỹ thuật số được kết nối với nhau ngày nay. Cung cấp khả năng mã hóa vượt trội hơn rất nhiều so với các giải pháp trước đây. Và giảm thiểu rủi ro do tin tặc xâm nhập vào hệ thống kỹ thuật số.

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe từ lâu đã được coi là một ngành đầy hứa hẹn cho IoT. Và trong những năm gần đây, các thiết bị và mạng IoT đã được sử dụng để cải thiện chăm sóc sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Ở cấp độ cơ bản nhất, các thiết bị IoT hiện đã thay thế các thiết bị y tế “truyền thống” trong nhiều bệnh viện. Ví dụ: thay vì bác sĩ đo nhiệt độ của bạn bằng nhiệt kế. Thì giờ đây có khả năng bạn sẽ đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử được kết nối với mạng IoT.

Tuy nhiên, lời hứa của IoT trong chăm sóc sức khỏe còn vượt xa điều này. Chúng tôi đã thấy rằng dữ liệu được thu thập qua mạng IoT có thể được đưa vào hệ thống máy học. Và được sử dụng để giúp các bác sĩ chẩn đoán.

Dịch vụ chăm sóc tự động

Tất nhiên, bước hợp lý tiếp theo sẽ là cho phép các mạng IoT cung cấp dịch vụ chăm sóc tự động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có những lo ngại lớn về đạo đức của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc thông qua máy tính. Cũng như lo ngại về các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn của các thiết bị sức khỏe. Và thể dục IoT có thể đeo được.

Vì các bệnh viện có thể bị phạt tới 6 triệu đô la trong trường hợp vi phạm dữ liệu của thiết bị IoT không dây của bệnh nhân. Dịch vụ chăm sóc hoàn toàn tự động có thể sẽ diễn ra trong một vài năm tới.

Tuy nhiên, một lần nữa, blockchain lại đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, có thể xuất hiện một chuỗi khối duy nhất để sử dụng trên toàn cầu. Ứng dụng blockchain thống nhất, duy nhất này về cơ bản sẽ đóng vai trò như một hồ sơ sức khỏe toàn cầu. Để lưu trữ và bảo mật dữ liệu bệnh nhân, được truy cập bởi bất kỳ người được ủy quyền nào trong ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc y tế.

Ô tô

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, IoT là một công nghệ quan trọng cho các phương tiện tự hành. Một chiếc ô tô trung bình đã chứa hàng tá cảm biến thu thập thông tin về thế giới bên ngoài. Các hệ thống tiên tiến nhất có thể sử dụng dữ liệu này trong thời gian thực. Để cho phép các phương tiện tự lái.

Cho đến gần đây, sức mạnh xử lý đã kìm hãm các hệ thống IoT này. Và ngăn chúng trở thành xu hướng thực sự. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy các công nghệ tiến tới giai đoạn có thể xử lý dữ liệu IoT theo thời gian thực. Và điều này có thể sẽ cách mạng hóa cách hoạt động của các phương tiện tự hành.

Ví dụ, Jaguar gần đây đã thông báo rằng họ sẽ phát triển một dự án IoT mới. Với sự hợp tác của IOTA. Để phát triển các khoản tín dụng tiền điện tử có thể kiếm được bởi những người lái xe báo cáo dữ liệu trực tiếp. Với khoản tín dụng được chi cho các chi phí liên quan đến lái xe.

Tương lai

Cuối cùng, toàn bộ tiềm năng của IoT sẽ được mở ra bằng cách liên kết tất cả các ứng dụng hiện có này với nhau. Chẳng hạn, bằng cách cung cấp dữ liệu ô tô cho các hệ thống thành phố thông minh. Có thể tạo ra một hệ thống giao thông hiệu quả hơn nhiều ở hầu hết các thành phố. Song song đó, IoT cũng sẽ tiếp tục hoạt động như một chất xúc tác cho các công nghệ mới nổi, sáng tạo khác. Gần đây nhất là cho parachains. Và do đó thúc đẩy sự phát triển trong các lĩnh vực chưa lường trước được.

Phần kết luận

Với nội dung về Internet of Things, bài viết Các ứng dụng thực tế cho IoT do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *