Các nhà tạo lập thị trường tự động là gì?

Các nhà tạo lập thị trường tự động nghe có vẻ phức tạp hơn thực tế – Tiendientu.com sẽ phân tích AMM là gì và cách chúng hoạt động.

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) xử lý giao dịch và khám phá giá cả? Không giống như các sàn giao dịch truyền thống. DEX sử dụng một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để kích hoạt một hệ thống giao dịch linh hoạt. Dựa trên quyền tự chủ, thanh khoản và tự động hóa. Tiếp tục đọc để hiểu khái niệm về một nhà tạo lập thị trường tự động. Và cách nó cấp quyền cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Hình thành thị trường: Nó là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật liên quan đến AMM. Điều quan trọng là phải hiểu sự phối hợp của việc tạo lập thị trường trong bối cảnh tài chính.

Như tên gọi của nó, tạo lập thị trường bao gồm quá trình liên quan đến việc xác định giá của tài sản. Và đồng thời cung cấp tính thanh khoản cho thị trường. Nói cách khác, một nhà tạo lập thị trường tạo ra tính thanh khoản cho một tài sản tài chính. Nó phải tìm cách đáp ứng các yêu cầu mua và bán của các nhà giao dịch. Từ đó đóng vai trò định giá của tài sản nói trên.

Ví dụ: sàn giao dịch Bitcoin sử dụng sổ đặt hàng và hệ thống khớp lệnh để tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin. Tại đây, sổ đặt hàng ghi lại. Và hiển thị giá mà các nhà giao dịch muốn mua hoặc bán Bitcoin.

Mặt khác, hệ thống khớp lệnh khớp và xử lý các lệnh mua và bán. Tại mọi thời điểm nhất định, giá gần đây nhất mà Bitcoin được mua sẽ tự động được coi là giá thị trường của tài sản kỹ thuật số.

Đối tác để giao dịch

Trong một số trường hợp không có đủ đối tác để giao dịch. Thị trường được cho là kém thanh khoản hoặc dễ bị trượt giá. Sự trượt giá xảy ra khi việc xử lý khối lượng đặt hàng lớn khiến giá tăng hoặc giảm.

Để giảm thiểu sự cố này, một số sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng dịch vụ của các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Dưới hình thức nhà môi giới, ngân hàng. Và các nhà đầu tư tổ chức khác – để liên tục cung cấp thanh khoản.

Các nhà cung cấp thanh khoản này đảm bảo rằng luôn có các đối tác để giao dịch. Bằng cách cung cấp các lệnh bid-ask phù hợp với lệnh của nhà giao dịch. Quá trình liên quan đến việc cung cấp tính thanh khoản. Được chúng tôi gọi là quá trình tạo lập thị trường. Và những thực thể cung cấp tính thanh khoản là những nhà tạo lập thị trường.

Bây giờ bạn đã hiểu thị trường là gì? Việc nắm bắt hoạt động của một nhà tạo thị trường tự động sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy thì Nhà tạo lập thị trường tự động là gì?

Từ giải thích ở trên, rõ ràng là các nhà tạo lập thị trường tiền điện tử làm việc suốt ngày đêm. Để giảm sự biến động giá bằng cách cung cấp mức thanh khoản thích hợp. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách dân chủ hóa quá trình này. Để một cá nhân bình thường có thể hoạt động như một nhà tạo lập thị trường? Đây là lúc các nhà tạo lập thị trường tự động bước vào cuộc cạnh tranh.

Không giống như các sàn giao dịch tập trung. Các giao thức giao dịch phi tập trung loại bỏ sổ lệnh, hệ thống khớp lệnh. Và các tổ chức tài chính đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường. Một số ví dụ là Uniswap, Sushi, Curve và Balancer.

Mục tiêu là loại bỏ đầu vào của các bên thứ ba để người dùng có thể thực hiện giao dịch trực tiếp từ ví cá nhân của họ. Do đó, phần lớn các quy trình được thực thi và điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh.

Nói cách khác, AMM cho phép các nhà giao dịch tương tác với các hợp đồng thông minh được lập trình để kích hoạt tính thanh khoản. Và khám phá giá cả. Mặc dù điều này tóm tắt khái niệm về AMM. Nhưng nó không giải thích các quy trình và hệ thống cơ bản giúp điều này trở nên khả thi.

AMM hoạt động như thế nào?

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nhớ rằng AMM sử dụng các công thức toán học đặt trước để khám phá. Và duy trì giá của các loại tiền điện tử được ghép nối.

Ngoài ra, lưu ý rằng AMM cho phép bất kỳ ai cung cấp thanh khoản cho các tài sản được ghép nối. Giao thức cho phép bất kỳ ai trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Để giải thích thêm về điều này, chúng ta hãy lấy Uniswap làm một nghiên cứu điển hình. Giao thức sử dụng phương trình x * y = k phổ biến. Trong đó X biểu thị giá trị của Nội dung A và Y biểu thị giá trị của Nội dung B. K là một giá trị không đổi. Do đó, bất kể thay đổi giá trị của tài sản A hay B, sản phẩm của chúng phải luôn bằng một hằng số.

Lưu ý rằng phương trình được đánh dấu làm ví dụ chỉ là một trong những công thức hiện có được sử dụng để cân bằng AMM. Balancer sử dụng một công thức phức tạp hơn cho phép giao thức của nó gói tối đa tám mã thông báo trong một nhóm duy nhất.

Hoa hồng trên giao thức

Mặc dù có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với AMM như được Uniswap và Balancer ví dụ. Nhưng thực tế vẫn là chúng yêu cầu tính thanh khoản hoạt động tốt và loại bỏ trượt giá. Do đó, các giao thức này khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách cung cấp cho họ một phần hoa hồng được tạo ra bởi các nhóm thanh khoản và mã thông báo quản trị. Nói cách khác, bạn sẽ nhận được phí giao dịch khi bạn cung cấp vốn. Để vận hành các nhóm thanh khoản.

Khi bạn đặt cọc vào quỹ của mình, bạn sẽ nhận được mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản biểu thị phần thanh khoản của bạn được gửi vào một nhóm. Những mã thông báo này cũng giúp bạn đủ điều kiện để nhận phí giao dịch dưới dạng thu nhập thụ động.

Bạn có thể gửi các mã thông báo này trên các giao thức khác chấp nhận chúng. Để có nhiều cơ hội canh tác lợi nhuận hơn. Để rút thanh khoản của bạn khỏi nhóm, bạn sẽ phải nộp mã thông báo LP của mình.

Lý tưởng cho các nhà kinh doanh

Một điều khác, AMM rất lý tưởng cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá. Đối với những người không quen với thuật ngữ này. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá thu lợi từ sự kém hiệu quả trên thị trường tài chính.

Họ mua tài sản với giá thấp hơn trên một sàn giao dịch. Và bán chúng ngay lập tức trên một nền tảng khác với tỷ giá cao hơn một chút. Bất cứ khi nào có sự chênh lệch giữa giá của các mã thông báo tổng hợp. Và tỷ giá hối đoái của thị trường bên ngoài, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể bán. Hoặc mua các mã thông báo đó cho đến khi sự kém hiệu quả của thị trường được loại bỏ.

Tổn thất vĩnh viễn

Mặc dù AMM mang lại lợi nhuận đáng kể cho LP, nhưng có những rủi ro đi kèm. Phổ biến nhất là mất mát vô thường. Hiện tượng này phát sinh khi tỷ lệ giá của tài sản trong nhóm thanh khoản thay đổi. LP đã gửi tiền vào các nhóm bị ảnh hưởng sẽ tự động chịu một khoản lỗ vô thường. Tỷ lệ giá dịch chuyển càng lớn thì tổn thất càng lớn.

Tuy nhiên, sự mất mát này được gọi là vô thường là có lý do. Miễn là bạn không rút mã thông báo đã ký gửi tại thời điểm nhóm đang có sự thay đổi về tỷ lệ giá. Thì vẫn có thể giảm thiểu khoản lỗ này. Khoản lỗ sẽ biến mất khi giá của các mã trở lại giá trị ban đầu mà chúng đã được gửi. Những người rút tiền trước khi giá hồi phục sẽ bị lỗ vĩnh viễn. Tuy nhiên, thu nhập nhận được thông qua phí giao dịch có thể bù đắp những tổn thất đó.

Kết luận

Trong vài năm qua, AMM đã được chứng minh là hệ thống sáng tạo. Để cho phép các sàn giao dịch phi tập trung. Trong thời gian này, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của một loạt các DEX đang thúc đẩy sự cường điệu DeFi đang diễn ra. Mặc dù điều này không có nghĩa là cách tiếp cận là hoàn hảo. Nhưng những tiến bộ được ghi nhận trong 12 tháng qua là dấu hiệu cho thấy một số khả năng mà AMM cung cấp. Vẫn còn phải xem chúng ta đi đâu từ đây.

Với nội dung về Các nhà tạo lập thị trường tự động, bài viết Các nhà tạo lập thị trường tự động là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *